Tình hình kinh tế, chính trị, xã hội của liên minh châu âu trong

bộ trưởng liên nghành Di trú Hy Lạp xác minh châu Âu không thể chào đón hàng triệu con người Afghanistan rời bỏ nước nhà và Hy Lạp trở thành tâm điểm di cư.
*
Đám đông fan sơ tán mong chờ được rời khỏi Afghanistan tại sảnh bay quốc tế ở Kabul, lúc Taliban tuyên tía kiểm soát nước nhà Tây nam giới Á. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 17/8, bộ trưởng Di trú Hy Lạp Notis Mitarachi xác minh nước này không muốn biến chuyển cửa ngõ đón nhận người di trú Afghanistan đổ vào liên minh châu Âu (EU), đồng thời lôi kéo một phản nghịch ứng cộng đồng của khối đối với cuộc khủng hoảng hiện nay.

Bạn đang xem: Tình hình kinh tế, chính trị, xã hội của liên minh châu âu trong

Hy Lạp đang trở thành tiền con đường của cuộc khủng hoảng di cư ở châu Âu hồi năm 2015, khi ngay gần 1 triệu con người ở Syria, Iraq cùng Afghanistan chạy trốn xung bỗng đã tới nước này. Cũng tương tự nhiều nước thành viên EU khác, Athens lo ngại những diễn biến ở Afghanistan bây giờ có thể khiến cho cuộc rủi ro di cư tái diễn.

Phát biểu bên trên kênh truyền hình nhà nước ERT, bộ trưởng liên nghành Mitarachi khẳng định châu Âu không thể mừng đón hàng triệu con người Afghanistan tách bỏ giang sơn và Hy Lạp trở thành điểm nóng di cư. Theo Athens, vấn đề này đòi hỏi một phương án thống duy nhất chung của tất cả châu lục.

Cùng ngày, Ủy viên châu Âu phụ trách ghê tế, ông Paolo Gentiloni, cho rằng châu Âu buộc phải xây dựng các hành lang nhân đạo nhằm đón nhận người tị nạn Afghanistan và tránh giảm để xảy ra các làn sóng nhập cư phi pháp mất kiểm soát.

Xem thêm: Đọc Truyện Ngắn - Học Sinh Làm Chuyện Ấy

Trả lời chất vấn nhật báo Il Messaggero của Italy, ông Gentiloni nói: “Tôi suy nghĩ châu Âu chắc chắn là sẽ yêu cầu tự xây dựng những hành lang nhân đạo và chào đón (người ghen tuông nạn) một cách tất cả tổ chức, đồng thời để tránh hầu hết dòng tín đồ nhập cư bất hợp pháp mất kiểm soát. Hoặc không nhiều nhất, các nước nhà sẵn sàng (tiếp nhận bạn di cư) đề xuất (làm điều này)."

Theo kế hoạch, những ngoại trưởng EU đã nhóm họp khẩn cấp trong ngày 17/8 để bàn bạc về tình hình Afghanistan. Hy Lạp đã và đang yêu cầu vụ việc người di cư rất cần được được thảo luận trong cuộc họp bộ trưởng nội vụ EU dự kiến diễn ra trong ngày 18/8.

Cũng trong ngày 17/8, bộ trưởng Quốc phòng Đức Annegret Kramp-Karrenbauer đã ăn năn thúc tổ chức Hiệp cầu Bắc Đại Tây Dương (NATO) rút ra bài học kinh nghiệm từ sứ mệnh Afghanistan, vốn bị chỉ trích là một trong những thất bại của khối quân sự này.

Phát biểu với kênh tivi ZDF của Đức trước thềm cuộc họp khẩn cùng ngày của những Đại sứ NATO, bà Kramp-Karrenbauer dấn định có tương đối nhiều việc phải xử lý trong kích thước NATO như mức độ hậu quả nhưng khối này còn có thể chấp nhận được hay mức độ sẵn sàng triển khai các biện pháp cần thiết.

Dự kiến, trong ngày 17/8, các Đại sứ NATO vẫn nhóm họp về tình hình tại Afghanistan trong bối cảnh các nước phương Tây đã ráo riết tiến hành chiến dịch sơ tán công dân của bản thân mình khỏi đất nước Tây nam giới Á này./.