Lịch sử ngày nhà giáo việt nam 20-11

     

*

Bác Hồ thăm lớp vỡ lòng ở Hàng Than (Hà Nội), 1958. Ảnh tứ liệu.

Bạn đang xem: Lịch sử ngày nhà giáo việt nam 20-11

Tháng 7/1946, lhq tế các công đoàn giáo dục và đào tạo được ra đời (Fesdesration International Syndicat de l’enseignement) viết tắt là "FISE", trụ sở đặt tại Paris.

Năm 1949, tại họp báo hội nghị Vacxava, FISE kiến thiết một phiên bản "Hiến chương những nhà giáo" tất cả 15 chương trong những số đó có một số trong những nội dung đa phần là:

Đấu tranh cản lại mọi ý kiến và cách thức giáo dục không tân tiến phản động, phản bội dân chủ, phản công nghệ của nền giáo dục đào tạo phong kiến, tư sản, nhằm xây dựng nền giáo dục và đào tạo tiến bộ, dân chủ, khoa học.

Đấu tranh thủ tiêu chính sách bạc đãi, coi thường nghề dạy dỗ học, bảo đảm những nghĩa vụ và quyền lợi vật chất và tinh thần chính đáng của bên giáo.

Quy định một số trong những điều so với các công ty giáo, đặc trưng coi trọng đặc thù nhân văn của nghề dạy học và phương pháp dạy học tập tiên tiến.

Tháng 8/1954, tổ chức công đoàn các nhà giáo hiện đại và bí quyết mạng trên nhân loại mà nòng cốt là các nhà giáo ở các nước XHCN, đã nhất trí thông qua phiên bản “Hiến chương các nhà giáo”.

Xem thêm: Cách Chỉnh Sửa Ảnh Trong Corel Paintshop Pro, Cách Chỉnh Màu Cho Ảnh Trong Coreldraw

Việc tổ chức Ngày thế giới Hiến chương các nhà giáo 20/11 hàng năm đã sớm trở thành ngày hội truyền thống lâu đời của giáo giới Việt Nam.

Những năm tiếp theo đó, dịp nghỉ lễ này được tổ chức ở các vùng ở miền nam bộ Việt Nam. Thường niên vào thời điểm kỷ niệm 20 mon 11 cơ quan tiểu ban giáo dục và đào tạo thường xuất bản, phạt hành một trong những tập san đặc biệt quan trọng để cổ vũ niềm tin đấu tranh của giáo giới trong vùng tạm bợ chiếm, rượu cồn viên ý thức giáo viên chống chiến.

Vào ngày 28 mon 9 năm 1982, Hội đồng điệu trưởng (nay là bao gồm phủ) đã ban hành quyết định số 167-HĐBT thiết lập ngày trăng tròn tháng 11 hằng năm là dịp nghỉ lễ hội mang tên "Ngày công ty giáo Việt Nam".

Quyết định này nêu rõ “Để ngày 20-11 có ý nghĩa sâu sắc thiết thực, mặt hàng nǎm từ tháng 10 các cấp chính quyền và đoàn thể buộc phải họp giúp xem xét thực trạng công tác và hoạt động vui chơi của đội ngũ gia sư ở địa phương mình, kiểm điểm những việc đã làm và đặt ra những câu hỏi cấn thường xuyên làm cổ vũ đội ngũ thầy giáo phát huy truyền thống xuất sắc đẹp của giáo giới Việt Nam, rèn luyện phẩm chất và nǎng lực, làm gương sáng sủa cho học sinh noi theo. Về phía giáo viên, cần phải có những chuyển động phong phú nhằm nâng cao nhận thức về vinh diệu và trách nhiệm của fan giáo viên trong làng mạc hội nước ta ngày nay, từ đó mà ra sức tìm mọi cách làm tốt nhiệm vụ cao quý của mình”.

Kế thừa cùng phát huy hầu như tinh hoa trong bốn tưởng của bác bỏ Hồ, Đảng ta vẫn xác định: “Giáo dục và huấn luyện và giảng dạy cùng với công nghệ và technology là quốc sách hàng đầu, là căn cơ và động lực liên tưởng công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”.

BBT