Nghe tiếng anh giao tiếp có phụ đề

     

Luôn là một phần được nhiều người đánh giá là khó nhằn, luyện nghe tiếng Anh dường như được nhiều người săn đón về phương pháp. Theo đó, nghe tiếng Anh có phụ đề là giải pháp gần gũi và dễ tiếp cận nhất.

Bạn đang xem: Nghe tiếng anh giao tiếp có phụ đề

1. Luyện nghe tiếng Anh có phụ đề tiếng Việt – nên hay không?

Trong 4 kỹ năng cơ bản của một ngoại ngữ thì 2 kỹ năng “bị động” là nghe và đọc rất quan trọng để một người làm quen với ngôn ngữ mới. Riêng về việc học nghe thì có khá ít lựa chọn cho như: nghe tiếng Anh có phụ đề qua các video trên internet, nghe tin tức, nghe audio đi kèm các sách dạy tiếng Anh. Trong các cách học trên, có lẽ xem video, mở rộng hơn là xem phim tiếng Anh có vẻ là cách hấp dẫn hơn cả. Và dĩ nhiên, nhắc đến phim ảnh, đến video, không thể không nhắc đến phương pháp nghe tiếng Anh có phụ đề. 

Vậy, nên hay không xem video với phụ đề? Thực tế cho thấy, xem video có phụ đề là cách mà các bạn ở trình độ trung cấp trở xuống đang sử dụng để học nghe vì tốc độ chậm, các từ phát âm rõ ràng và vốn từ sử dụng cũng đơn giản. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là nên luyện nghe tiếng Anh có phụ đề tiếng Việt hay tiếng Anh? Có rất nhiều quan điểm khác nhau về vấn đề này: có người nói xem phụ đề tiếng mẹ đẻ tốt hơn, có người nói việc học chỉ hiệu quả nếu nghe tiếng Anh có phụ đề được viết bằng tiếng Anh.

*
Xem video tiếng Anh có phụ đề sẽ tăng sự tập trung hơn khi nghe

Song, sự kết hợp tốt nhất là cả 2, tiếng Việt khi mới bắt đầu và dùng phụ đề tiếng Anh ngay khi bạn có thể. Khi bạn dùng phụ đề tiếng Anh mà bạn vẫn xoay xở để xem và hiểu được thì hãy bắt tay luyện nghe tiếng Anh đọc chậm có phụ đề ở bước khởi đầu và duy trì nó, “có công mài sắt, có ngày nên kim” – bạn nỗ lực sẽ có kết quả tốt. Phụ đề tiếng Việt sẽ giúp bạn hiểu nghĩa nhưng phụ đề tiếng Anh sẽ giúp bạn đối chiếu phát âm bạn mới nghe với từ tiếng Anh của nó, giúp bạn phát hiện ra những lỗi phát âm của mình. 

Có một điểm bạn cần lưu ý khi nghe hay xem phim tiếng Anh có phụ đề là bạn đang luyện nghe, không phải luyện đọc! Như vậy, khi luyện nghe chúng ta tránh việc đọc phụ đề quá nhiều, chỉ đọc phụ đề khi không nghe kịp.

2. 5 website nghe tiếng Anh có phụ đề

Kỹ năng nghe là một phần quan trọng của giao tiếp tiếng Anh, nghe được thì mới nói được và tạo ra một cuộc giao tiếp tiếng Anh hoàn chỉnh. Muốn trau dồi kỹ năng nghe bạn phải phát triển 3 yếu tố: phát âm, từ vựng, phản xạ nghe. Tuy nhiên những người mới bắt đầu luyện nghe thường dễ bối rối vì nguồn tài liệu nghe nói tiếng Anh trên internet hiện nay rất nhiều với đa dạng cấp độ, từ nghe tiếng Anh cơ bản có phụ đề đến luyện nghe nâng cao, cấp tốc… 

Nếu chọn tài liệu để luyện nghe không đúng cách, lâu dần không hiệu quả sẽ dẫn đến tình trạng chán nản việc nghe tiếng Anh. Top 5 trang web luyện nghe tiếng Anh online miễn phí, giúp bạn luyện nghe tiếng Anh đọc chậm có phụ đề đến các cấp độ cao dưới đây sẽ là gợi ý không tồi.

a. VOA Learning English 

Luyện nghe nói tiếng Anh giao tiếp qua các chương trình, bản tin VOA online là cách thức miễn phí và phổ biến với rất nhiều người. Trang web tổng hợp các nguồn luyện nghe nói tiếng Anh giao tiếp qua tin tức qua VOA cho mọi người, chương trình luyện nghe thông qua các bài nghe ngắn – thời lượng chỉ trong 1 phút.

Xem thêm: Top 20 Địa Điểm Du Lịch Sóc Trăng, 99 Điều Phải Thử Khi Đi Du Lịch Sóc Trăng

b. VOA Special English 

Trên thực tế, VOA Special English là chương trình học tiếng Anh quen thuộc và phổ biến của Đài tiếng nói Hoa Kỳ (Voice of American). Các bài luyện nghe tiếng Anh cơ bản ở đây có nội dung ngắn hơn, phù hợp cho người mới bắt đầu tiếp cận Tiếng Anh với tốc độ đọc vừa phải giúp người có trình độ trung bình cũng có thể dễ dàng tiếp cận.

Nếu bạn không biết thì VOA Special English chỉ cơ bản sử dụng một bộ từ vựng thông dụng khoảng 1500 từ, các câu tương đối đơn giản và ngắn, không chứa thành ngữ phức tạp. Đặc biệt, website này tập trung vào kỹ năng nối âm, từ đó giúp người nghe có thể nghe rõ ràng và phát âm chính xác từ ngữ cần chuyển tải. Tần suất xuất hiện của các thông tin VOA cũng được lặp đi lặp lại khá nhiều qua các kênh truyền thống lớn như báo đài hay mạng Internet. Vì vậy, nếu đã có một ít “vốn liếng” tiếng Anh thì bạn sẽ chẳng gặp khó khăn gì trong việc đoán nghĩ kể cả những từ ngữ chưa từng gặp bao giờ.

*
Bản tin VOA online là cách thức nghe miễn phí và phổ biến

c. BBC learning English 

Tương tự với luyện nghe tiếng Anh qua VOA, BBC learning English BBC Learning English được thiết kế dành cho người dùng ở mọi trình độ, từ cơ bản đến nâng cao. Nghe tin tức tiếng Anh trên BBC không chỉ giúp bạn nhanh chóng nâng cao khả năng phản xạ và luyện cách sử dụng tiếng Anh giọng chuẩn mà còn cập nhật ngay tức thì những thông tin thời sự, báo đài đang “nóng” nhất trên thị trường kinh tế, chính trị thế giới.

d. Podcastsinenglish.com 

Cùng là một địa chỉ luyện nghe tiếng Anh trực tuyến miễn phí và cực kì hiệu quả, chú trọng nhiều hơn vào phát triển khả năng nghe với các chủ đề học thuật với mức từ vựng luyện nghe khó hơn. Trang web này cung cấp tài liệu luyện nghe với tốc độ nói vừa phải, thích hợp luyện nghe tiếng Anh cơ bản cho học viên ở trình độ pre-intermediate và intermediate có thể không quá khó khăn để bắt nhịp ngữ điệu của người bản ngữ. 

*
Không gian học lý tưởng tại English Town

e. Youtube 

Nghe tiếng Anh có phụ đề chắc chắn không thể bỏ qua hàng loạt kênh tin, vlog, video trên Youtube. Bạn có thể dễ dàng theo dõi kênh của các khóa học tiếng Anh hay trung tâm uy tín như English Town, các bài viết được cập nhật mới để luyện nghe và học hằng ngày. Luyện nghe tiếng Anh qua youtube vừa học được nghe, học được từ vựng ngữ pháp rất bổ ích.

Nếu bạn vẫn còn băn khoăn sao không thử một lớp học kết hợp online và offline như English Town? Một môi trường học 100% sử dụng Anh ngữ trong giao tiếp – “ăn đứt” độ thực tế của bất kỳ bài luyện nghe tiếng anh cơ bản nào; hệ thống lớp học ngoại khóa có 1-0-2 cực thú vị và sáng tạo cùng đội ngũ giảng viên nước ngoài nhiệt tình giàu chuyên môn bất chấp không gian, thời gian với khối lượng kiến thức chuẩn xác chắc chắn sẽ là sự lựa chọn đồng hành chuẩn xác nhất cho bạn trên con đường chinh phục đỉnh cao mới tiếng Anh.