Sự tích tết trung thu về chị hằng, chú cuội và thỏ ngọc

     

Sự tích Chị Hằng Nga, Chú Cuội cùng Thỏ Ngọc có không ít phiên bản khác nhau..chỉ là thần thoại lý giải..Chúng ta xem thêm để đề cập chuyện vui cho con trẻ.

Bạn đang xem: Sự tích tết trung thu về chị hằng, chú cuội và thỏ ngọc


TẾT TRUNG THU VỚI CÁC TRUYỀN THUYẾT SỰ TÍCH

CHỊ HẰNG NGA - CHÚ CUỘI - THỎ NGỌC

(Nhiều bạn dạng khác nhau, họ chỉ xem thêm vui mang lại trẻ nhỏ)

----------------------

Sự tích tết Trung đuc rút chị Hằng Nga

(Thêm sự tích không giống về TẾT TRUNG THU)

Tương truyền, vào thời xa xưa, bên trên trời xuất hiện mười ông mặt trời, thuộc chiếu xuống mặt khu đất nóng mang lại bốc khói, biển lớn hồ khô cạn, tín đồ dân gần như là không thể sống nổi. Chuyện này đã làm kinh động đến một hero tên là Hậu Nghệ. Anh đã trèo tột đỉnh núi Côn Lôn, dùng thần lực giương nỏ thần bắn rụng chín ông mặt trời. Hậu Nghệ vẫn lập đề nghị thần công dòng thế, dìm được sự tôn nghiêm và yêu mến của những người, không hề ít chí sĩ chiêu mộ danh đã tìm về tầm sư học đạo, trong số đó có Bồng Mông là 1 trong những kẻ vai trung phong thuật bất chính. Ko lâu sau, Hậu Nghệ rước một người vợ xinh đẹp, xuất sắc bụng, tên là Hằng Nga, mọi tín đồ đều yêu quý đôi vợ chồng trai tài gái dung nhan này.

*

Một hôm, Hậu Nghệ đến núi Côn Lôn thăm bạn, trê tuyến phố tình cờ gặp mặt được Vương mẫu mã nương nương đi ngang qua, bèn xin Vương chủng loại thuốc trường sinh bất tử. Nghe nói, uống dung dịch này vào, sẽ mau chóng được bay lên chầu trời thành tiên. Nhưng lại Hậu Nghệ ko nỡ tách xa bà xã hiền, đành trong thời điểm tạm thời đưa thuốc bất tử cho Hằng Nga đựng giữ. Hằng Nga đựng thuốc vào vỏ hộp đựng gương lược của mình, không ngờ đã trở nên 1 học tập trò thương hiệu là Bồng Mông quan sát thấy. ba ngày sau, Hậu Nghệ dẫn học trò ra bên ngoài săn bắn, Bồng Mông với bụng dạ xấu xa đã vờ vịt lâm bệnh, xin làm việc lại. Đợi Hậu Nghệ dẫn những học trò đi không lâu, Bồng Mông tay vậy bảo kiếm, thốt nhiên nhập vào hậu viện, xay Hằng Nga buộc phải đưa ra dung dịch bất tử, trong những lúc nguy cấp Hằng Nga đã lập cập mở hộp gương lược, lấy thuốc bất tử ra cùng uống hết. Hằng Nga uống thuốc xong, thấy bạn bỗng nhẹ rời khỏi mặt đất, hướng về cửa sổ và cất cánh lên trời. Nhưng vị Hằng Nga còn lưu giữ chồng, nên có thể bay mang lại mặt trăng là vị trí gần với dương thế nhất rồi đổi thay tiên.

*

buổi tối hôm đó, lúc Hậu Nghệ về mang đến nhà, các thị nàng vừa khóc vừa đề cập lại mẩu truyện xảy ra lúc sáng. Trong những khi đau khổ, Hậu Nghệ vẫn ngửa cổ thăng thiên đêm hotline tên vợ hiền. Khi đó, anh bỡ ngỡ phát hiện ra, trăng lúc này đặc biệt sáng ngời, mà còn tồn tại thêm một bóng người trông tương tự Hằng Nga. Hậu Nghệ gấp sai fan đến hậu hoa viên địa điểm Hằng Nga yêu thích, lập bàn mùi hương án, bỏ lên trên đó phần lớn món nạp năng lượng và hoa trái mà thông thường Hằng Nga thích nạp năng lượng nhất, nhằm tế Hằng Nga khu vực cung trăng sẽ nhớ đến mình. sau thời điểm mọi bạn nghe tin Hằng Nga lên cung trăng thành tiên nữ, phần nhiều đã lần lượt bày mùi hương án dưới ánh trăng, cầu xin Hằng Nga xuất sắc bụng ban cho may mắn và bình an. Từ bỏ đó, phong tục “bái nguyệt” vào tết trung chiếm được truyền đi vào dân gian.

Sự tích tết Trung tiếp thu Chú Cuội

(TheoTruyện CTích Vit Nam)

Ngày xửa ngày xưa, ở một miền núi nọ, bao gồm một chàng trai nghèo khổ, cô độc thương hiệu là Cuội. Ngày ngày, chàng buộc phải lên rừng đốn củi, thay đổi gạo tìm sống. Không người thân trong gia đình thích, không bọn họ hàng, toàn bộ những gì Cuội gồm chỉ là 1 trong chiếc rìu nhỏ.

Một hôm như lệ thường, Cuội xách rìu vào rừng sâu tra cứu cây mà lại chặt. Khi vừa mới được một ôm củi thì Cuội bất chợt giật mình do trông thấy một cái hang hổ mé bên kia bờ suối nhỏ. Nhìn trước quan sát sau chẳng thấy hổ bà mẹ đâu, chỉ gồm mấy chú hổ con đang vờn nhau trước cửa hang. Hại chúng lớn lên sẽ gây hậu hoán vị về sau, Cuội liền dịu nhàng đi qua suối, thầm suy nghĩ trong bụng: – bầy hổ con này to lên thì đề xuất biết, không chừng chúng vồ cả người chứ chẳng chơi, chi bởi ta tiêu diệt chúng ngay hiện giờ cho yên.

*

Thế rồi Cuội bất thần xông đến, vung rìu vấp ngã xuống mỗi con một kém tựa hồ nước như sét nổ bên trên đầu. Bầy hổ con bất thần bị tấn công, bửa lăn quay ra đất, chết không kịp ngáp.

Trong thời gian Cuội chú ý quanh thử xem bao gồm còn con nào nữa không thì bất thần một tiếng gầm kinh khủng vang lên. Hoá ra vừa thời điểm đó, hổ người mẹ cũng về cho tới nơi. Nghe giờ hổ bà mẹ gầm sau lưng, Cuội thất kinh hồn vía, tưởng chết đến nơi, cậu chỉ kịp quăng rìu vứt chạy rồi leo thoăn thoắt lên một ngọn cây cao ở gần đó để bay thân. Hổ mẹ lao theo để vồ mồi, nhưng vì chưng không leo cây được cần tức giận gầm thét dưới gốc cây, vang xa cả một góc rừng. Cuội chỉ biết bám chặt lấy cây cỏ trên cao, hồn vía bay đi đâu mất cả. – May mà mình kịp leo lên cây này chứ còn nếu như không thì hổ chị em xé tung xác rồi.

Từ bên trên cây chú ý xuống, Cuội thấy hổ người mẹ lồng lộn trước bọn con sẽ tắt thở cần cũng thấy xót trong ruột về việc mình làm cho ban nãy. Nhưng chỉ một lát sau, hổ bà bầu bỗng bỏ con nằm đấy, lẳng lặng chạy mang lại một cây kỳ lạ ở sát đó, cắn lấy một cầm cố lá cây rồi trở về nhai nát, nhả vào vệt thương của cộng đồng con mình. Chẳng mấy chốc, lũ hổ con từ từ cựa quậy, vẫy đuôi, rồi vực dậy chạy nhảy chơi đùa như cũ. Cuội bàng hoàng, ngạc nhiên lá cây ấy là thần dược, cứu vớt sống đồng minh hổ con.

Cuội không còn nghi ngờ gì nữa, hiểu được đó chính là cây dung dịch thần, cần đợi cho hổ bà bầu tha con đi vị trí khác, ngay lập tức leo xuống tìm tới cây thuốc ấy, đào gốc vác về nhà mình. Ra khỏi rừng, Cuội chạm chán một ông lão nằm đồ trên đường, domain authority mặt xám ngắt. Cậu đặt cây xuống rồi gạnh lại xem, thế ra ông lão đã chết từ cơ hội nào rồi.

Cuội liền cấp tốc tay rứt rước mấy lá cây quý rồi nhai mớm vào mồm ông lão. Mầu nhiệm có tác dụng sao, mớm vừa dứt thì ông lão sinh sống dậy, hết lời cám ơn cánh mày râu trai cứu vớt mạng cùng hỏi chuyện. Cuội thực lòng kể lại mang đến ông lão nghe toàn bộ mọi chuyện, từ thời gian giết hổ con đến lúc hổ bà bầu dùng lá cây cứu vãn sống như thế nào. Nghe xong, ông lão kêu lên: – Trời ơi, lão từng nghe nói cây này vốn tên là cây đa, có phép “cải tử hoàn sinh”. Lão thật tất cả phúc đề xuất mới gặp gỡ con. Nhỏ hãy chăm sóc vun bón mang lại nó để cứu vãn thiên hạ. Nhưng nhớ rằng đừng gồm tưới bởi nước bẩn mà cây bay lên trời đó. – Cây bay lên trời à? Sao kỳ lạ vậy ông? – Ông cũng chẳng hiểu do sao nữa, nhưng hãy nhớ tuân theo lời ông dặn.

Nói rồi ông lão kháng gậy ra đi, còn Cuội thì rước cây đa về trồng ở góc cạnh vườn trước nhà mang đến tiện việc chăm sóc.Luôn luôn luôn nhớ lời ông lão dặn, ngày nào Cuội cũng quan tâm cẩn thận, xách nước tưới cây quý bởi nước giếng trong, khiến cho cây lớn nhanh như gồm phép thần thông vậy. – Đúng đấy là cây đa thần đề xuất cứ hằng ngày trôi qua, nó khủng mau như thể trải qua hằng năm vậy. Thiệt ko ngờ! Cây quý được âu yếm kỹ bắt buộc lớn nhanh, tàn lá xanh tươi bao bọc trước hiên đơn vị Cuội, trông khôn xiết thích mắt.

Từ ngày có cây thuốc quý, Cuội cứu vớt sống được không hề ít người. Hễ nghe nói có ai vừa nhắm mắt mệnh chung là Cuội mang lá cây tìm đến để cứu chữa. Cuội chỉ biết lo đi cứu fan cho họ sống lại là mừng rồi, dùng phúc của trời mà san sẻ cho thiên hạ. Cuội không còn biết rước tiền công của ai, chỉ nhận thêm các lễ thiết bị hoa trái họ biếu tạ cũng đủ cho cậu no lòng qua ngày.

Hết bên đông rồi sang mặt tây, đi đâu người nào cũng biết là Cuội cứu vãn được không ít sinh mạng. Giờ đồng hồ đồn Cuội bao gồm phép kỳ lạ lan đi khắp nơi. Một hôm Cuội đi chữa bệnh về, khi lội qua sông, đột thấy xác một bé chó bị tiêu diệt trôi. Cuội động lòng thương vớt lên: – Ta mang nó về chữa trị khỏi, rồi nuôi nó cho vui cửa vui nhà. Nghĩ về vậy Cuội ôm chó lấy về, hái lá đa đắp lên đầu nó. Chỉ một lát sau, nhỏ chó sống dậy, ve sầu vẩy đuôi mừng rỡ.

Biết Cuội cứu vãn nó bắt buộc nó luôn luôn quấn quýt bên chàng tỏ ý biết ơn. – Ta đặt tên cho mày là Vện nhé! nhỏ chó như đọc được giờ chủ, vui tươi ngoắt đuôi tỏ ý vui mừng. Tự ấy, Cuội có thêm nhỏ vật tinh khôn làm bạn.

Bấy giờ ở làng bên gồm một ông phú hộ cực kỳ giàu, tuy vậy chỉ gồm một cô đàn bà đã cho tuổi cập kê. Chẳng may lúc đi dạo, cô bị sẩy chân lọt xuống sông bị tiêu diệt đuối. Anh chị hay tin ngay tức khắc vớt xác cô mang lại rồi khóc than hết sức thảm thiết.

Xem thêm: Phim Gia Đình Là Số 1 (Phần 3) Tập 97 Vietsub + Thuyết Minh, Gia Đình Là Số 1

Hay tin Cuội gồm phép thần thông, ông phú hộ thuộc gia nhân hớt hơ hớt hãi cha chân bốn cẳng chạy mang lại tìm Cuội, vật dụng nài xin Cuội cứu giúp sống con mình. Cuội liền thanh thanh bảo: – Ông bá cứ lặng tâm. Tôi sẵn sàng mọi thiết bị rồi đi tức thì đây.

Sau đó, Cuội theo chân phú ông về công ty và đưa lá ra chữa. Quả nhiên, có một lát sau, mặt cô nàng đang tái nhợt thốt nhiên hồng hào hẳn lên. Rồi chị em mở bừng mắt ra, vươn vai ngồi dậy.Phú ông xiết bao mừng thầm kêu lên: – Ôi, anh đúng là thần tiên giáng thế, phụ nữ tôi sống lại rồi. – Xin ông đừng nói thế, tôi chỉ là fan thường thôi, chẳng qua là được phúc trời chữa bệnh cứu tín đồ – Cuội đáp. – Anh đã cứu vãn sống phụ nữ thân yêu của ta, trong bên này anh mong gì thì cứ việc chọn tùy thích, ý muốn gì ta cũng cho.

Cuội bèn ngỏ ý ước ao lấy cô nàng mình vừa cứu vớt sống làm cho vợ. Lão phú ông nghe thấy vậy càng thích, thích hợp gả đàn bà mình mang lại Cuội.Biết Cuội là ân nhân của mình, cô nàng cũng mừng thầm thuận làm vk chàng.

Và cụ là đám cưới hai người ra mắt mau chóng. Cưới được vợ đẹp cùng ngoan hiền, Cuội không thể phải sống đơn lẻ như trước. Được bố mẹ vợ góp đỡ, vợ ông chồng Cuội sửa sang căn nhà lại mang lại tươm tất. Hai người sống với nhau thật vui vẻ, thuận hòa và cực kỳ êm ấm.

Nhưng Cuội không ngờ, trong vùng có đàn con trai hồi trước vẫn ngấp nghé cô gái của lão phú ông, ni thấy nhành hoa thơm thoải mái và tự nhiên lại lọt được vào tay chàng trai đốn củi, thì thâm nhập ngầm ganh tị và nuốm tìm phương pháp làm hại mang lại bõ ghét.

Một hôm, ngóng lúc Cuội lên rừng, chúng xông vào nhà định bắt lấy bà xã Cuội.Không ngờ bà xã Cuội chống cự khốc liệt nên chúng bèn vung dao thịt chết.Sau khi giết mổ xong, bọn chúng vẫn hại bị lộ bởi biết Cuội gồm phép chữa cho người ta sống lại, nên chúng lại moi ruột người bọn bà quăng quật xuống sông rồi bắt đầu kéo nhau đi.

Đến chiều, lúc Cuội gánh củi về bên thì thấy bà xã đã bị tiêu diệt lạnh từ bao giờ rồi.Cuội ngay tắp lự bứt lá nhai nát để mớm đến vợ, nhưng mà mớm bao nhiêu cũng không công hiệu, vì vợ chàng không còn tồn tại ruột nữa thì đem gì thấm thuốc, làm sao sống lại được?! Cuội bao phủ lấy vợ tỉ ti thảm thiết. Bé chó thấy chủ buồn bã như vậy ngay tức thì lại gần, xin hiến bộ ruột của chính mình thế vào cỗ ruột của cô nhà để đền ơn.Cuội chưa từng làm như thế lúc nào nhưng cũng liều nhắm đôi mắt mượn bộ ruột chó thử cứu vk mình coi sao…

Con Vện như hiểu được lòng chủ, nước mắt chảy ra và đồng ý nằm im. Cuội đau đớn mổ bụng chó lấy bộ lòng lấy lắp vào bụng vợ mình: – Vện ơi, hãy thông cảm đến ta. Ngươi quả là một con thứ trung thành, nhưng lại ta không hề cách nào không giống nữa… muốn cho ngươi được đầu bầu kiếp khác vui mừng hơn.

Sau khi thêm ruột chó vào bụng vk mình xong, Cuội rước lá đa thần rịt lốt thương lại để cứu vớt sống vợ.Quả nhiên chỉ một lúc sau, vk Cuội bắt đầu cựa quậy và chợp mắt. – Ôi, tạ ơn Trời Phật! Quả đó là cây thuốc thần. Bà xã con sống lại rồi… Tội nghiệp cho bé Vện của ta…

Thương nhỏ vật, Cuội lập tức dùng đất sét nung nặn thử một bộ ruột rồi đắp vào bụng chó để núm chỗ, kế tiếp lấy lá thuốc nhai nát rịt vào vết thương.Không ngờ việc cũng thành, lốt mổ nhanh chóng liền domain authority rồi bé Vện tự nhiên và thoải mái đứng dậy, vẫy đuôi liếm vào tay Cuội. – chung cuộc thì mày cũng khá được cứu sống! con Vện trung thành của ta!

Vợ với chồng, người với đồ từ đấy lại quấn quít hơn trước.

Tưởng rằng như vậy đã yên, ngờ đâu sau khoản thời gian sống lại lần sản phẩm hai, tâm tính của vk Cuội gồm phần ráng đổi. Do mang trong bạn bộ ruột chó đề xuất người đàn bà ấy trong khi lú ruột lú gan, nói trước quên sau, bảo một đàng làm cho quàng một nẻo.Điều đó làm cho Cuội lắm thời gian bực cả mình, nhưng vày nghĩ rằng Trời đã cho doanh nghiệp cứu sống vk lần này nữa là phúc đức lắm rồi, chuyện ngớ nga dở người của vk thì thảnh thơi cũng sẽ đổi khác thôi. Ngờ đâu sự việc đã thay đổi khác, đầu óc bà xã Cuội chẳng phần nhiều không thuyên giảm và lại ngày càng lú lẩn hơn.

Cuội cực kỳ lo vì lưỡng lự bao nhiêu lần dặn vợ giữ gìn mang đến cây dung dịch quý luôn luôn được sạch: “Có mót thì đi đằng tây, chớ đi đằng đông cơ mà cây dông lên trời”. Thay mà vk Cuội nào gồm nhớ cho đa số lời dặn đặc biệt quan trọng ấy của chồng.

Một buổi chiều, trong khi Cuội còn đi tìm củi không về, người vk đang hái rau sống vườn phía đông thấy mót tiểu, bèn chạy vội lại cội cây quý của ông xã vì chỗ đó kín đáo gió, lại không người nào trông thấy được.Cô người vợ lú lú lẩn lẩn, chẳng còn nhớ gì mang đến lời dặn dò của chồng, cứ chũm mà vén váy tiểu ngay cội cây đa quý kia.

Không ngờ sau khoản thời gian tiểu xong, tự nhiên cả một vùng đất chuyển động, cây trồng chung xung quanh rung lên ầm ầm và đều cơn gió không biết nơi đâu tụ về, thổi ào ào như thác đổ.Vợ Cuội hoảng hốt lùi lại, nhưng chỉ một lúc sau, cây đa quý trước mắt bạn nữ chuyển bản thân rồi long gốc, nhảy cả rễ lên xung quanh đất rồi lừng lững bay lên. Trí óc người vợ đã mụ mẫm phải chẳng biết nguyên do vì sao lại như thế, chỉ biết hốt hoảng kêu trời. Song không hề kịp nữa, cây nhiều đã từ từ bay lên trước cặp mắt kinh ngạc của nàng.

Giữa lúc ấy, Cuội đang trên đường về, tới bên cổng đơn vị mình thì tận mắt chứng kiến sự việc trên. Loáng thấy cây quý sắp cất cánh mất, lại thêm bên cạnh đó có từ đầu đến chân vợ vẫn kêu la om sòm, Cuội đoán tức thì ra được nguyên nhân: – Trời ơi, có thể là vợ ta dường như không nghe lời dặn, gàn đổ nước dơ dáy vào cây vì thế sự thể mới như vậy này… Cây đa thần của ta ơi, hãy ngơi nghỉ lại đây đi!

Lập tức Cuội bỏ ngay gánh củi, teo giò chạy như cất cánh về nhà, nhảy bửa đến toan níu cây lại, dẫu vậy cây khi đó đã ra khỏi mặt đất, lên vượt đầu người.Cuội chỉ còn kịp lao đến móc rìu vào rễ cây cốt nhằm kéo cây xuống, tuy vậy sức người làm thế nào địch nổi, cây vẫn cố định bốc lên cao, không ai rất có thể ngăn lại được nữa.

Người bà xã chỉ biết giương cặp mắt ghê hoàng đứng quan sát theo một giải pháp bất lực. Về phần Cuội, vày tiếc cây dung dịch quý đề nghị cũng nhất quyết không chịu đựng buông rìu, cứ bám chặt lấy.Thành ra cây nhiều thần kéo khắp cơ thể Cuội bay lên, bay lên mãi, sau cùng vượt qua ko trung, bay thẳng mang đến tận trên cung trăng rồi nằm luôn luôn ở đó.

Từ đấy, Cuội ở luôn luôn tại cung trăng cùng với cây đa của mình. Cho nên mãi tận mang lại ngày nay, mỗi lúc nhìn lên phương diện trăng vào đông đảo đêm rằm, ta luôn luôn trông thấy láng ai đó y như chú Cuội đang ngồi dưới gốc cây nhiều quý, muộn phiền mơ về è gian.

Người ta nói rằng, hàng năm cây nhiều ấy chỉ rụng có mỗi một lá mà thôi. Ai nhặt được lá cây ấy thì rất có thể dùng để cứu bạn chết sinh sống lại. Song đối với lũ trẻ con, mọi khi thấy trăng tròn và hình dáng chú Cuội thì bọn chúng chỉ biết hát: “Bóng trăng trắng ngà, gồm cây nhiều to, bao gồm thằng Cuội già, ôm một mối mơ…”

Sự tích tết Trung đuc rút Thỏ ngọc

Ngày xưa có lúc mất mùa, bạn vật mọi nhịn đói. Các loài vật cực nhọc kiếm thức nạp năng lượng nên tàn sát lẫn nhau. Loài thỏ yếu đuối, không khí giới tự vệ, không đủ can đảm thò đầu ra bên ngoài kiếm ăn. Chúng đành ở một chỗ kín đáo cùng cả nhà nhịn đói. Đã đói lại rét, chúng rủ nhau cho tới một lô lửa vì ai đốt sẵn với nằm quanh gò lửa chú ý nhau, đôi mắt con nào cũng ươn ướt hoen lệ.

*

Trước tình trạng não nề ấy, một con thỏ vì chưng thương đồng loại đã nhảy đầm mình vào gò lửa từ bỏ thui để những nhỏ khác bao gồm cái ăn uống cho đỡ đói. Vừa lúc đó, tiên phật đi qua, Ngài thì thầm khen nghĩa khí của con thỏ cần nhặt cố xương tàn của nó, hoá phép mang lại nó thành hình không giống toàn bằng ngọc thơm tho và trong sáng, chuyển nó lên cung Quảng Hàn với xin mang đến nó được lưu giữ ở đây.