WATER RESISTANT NGHĨA LÀ GÌ

Mức độ chống nước trên đồng hồ để nhắc nhở người dùng về những hoạt động khả dụng khi tiếp xúc với nước của sản phẩm

3. Các cấp độ chống nước phổ biến của đồng hồ đeo tay

Mỗi chiếc đồng hồ đeo tay chính hãng đều được trang bị khả năng Water Resistant, theo đó khả năng chống nước sẽ được chia làm nhiều cấp bậc từ nhỏ đến lớn, ứng với những hoạt động khác nhau, cụ thể như:


*

Bảng phân biệt các mức độ chống nước thường gặp trên đồng hồ đeo tay hiện nay

▶ Không thể chống thấm nước (Water Resistant)

Trong thang đo các mức độ chống nước trên đồng hồ đeo tay, đây được xem là nấc thang thấm nước, chiếc đồng hồ đeo tay của bạn sẽ gần như không chống chọi được với những hoạt động có tiếp xúc với nước.Bạn đang xem: Water resistant nghĩa là gì

Tuy nhiên, mức độ này thường chỉ xuất hiện trên những chiếc đồng hồ thiên về hướng thời trang hoặc các sản phẩm kém chất lượng. Nhà sản xuất thường chỉ in lên trên mỗi dòng chữ Water Resistant, WR hoặc Water Resistance để làm an tâm cho người tiêu dùng vì họ nghĩ sản phẩm này có thể chống nước. Chính vì thế hãy cân nhắc cẩn thận trước khi mua đồng hồ thông thể chống thấm nước (Water Resistant).

Bạn đang xem: Water resistant nghĩa là gì

▶ Chống nước ở mức 30m hay 3 ATM hoặc 3 Bar

Nếu bạn gặp bất kỳ chiếc đồng hồ đeo tay nào có xuất hiện dòng chữ 3 ATM Water Resistance, Water Resistant 3 ATM, 3 ATM Water Resistant, Water Resistant 3 ATM, Water Resistant 30m, Water Resist 30m hoặc là Water Resist 3 bar thì cũng đừng hoang mang vì chúng đều có ý nghĩa giống nhau.

Đây được xem là khả năng chống nước thường gặp nhất trên đồng hồ đeo tay, những sản phẩm được trang bị chỉ số này thường nhằm vào mục đích thời trang. Với thông số trên, người dùng có thể đeo đồng hồ trong các trường hợp tiếp xúc thông thường với nước như rửa tay hoặc đi trong mưa nhỏ.


*

Ngay cả những chiếc đồng hồ có giá hơn trăm triệu nhưng vẫn chỉ sở hữu mức độ chống nước 3ATM 

Chống nước 3ATM là gì? Nguy hại khi dùng sai độ chống nước

▶▶▶▶▶▶▶▶▶▶▶▶▶▶▶▶▶▶▶▶▶▶▶▶

▶ Chống nước ở mức 50m hay 5 ATM hoặc 5 bar

5 ATM hay còn gọi là 5 ATM Water Resistance, Water Resistant 5ATM, 5 ATM Water Resistant, Water Resistant 5 ATM, Water Resistant 50m, Water Resist 50m hoặc Water Resist 5 bar. Mức độ này cao hơn 3 ATM một chút vì ngoài rửa tay hay đi mưa ra, bạn còn có thể đeo đồng hồ trong lúc đi tắm.

Tuy nhiên 5 ATM vẫn chưa khả dụng cho hoạt động đi bơi, vì vậy người dùng cần chú ý tháo đồng hồ ra trước khi xuống hồ để không bị tình trạng vào nước.


*

5ATM giúp đồng hồ an toàn trong những trường hợp tiếp xúc thông thường với nước như rửa tay hoặc đi tắm, đi mưa nhỏ

▶ Chống nước ở mức 100m hay 10 ATM hoặc 10 bar

Mức độ chống nước 10ATM hay còn được ký hiệu là 10 ATM Water Resistance, Water Resistant 10ATM, 10 ATM Water Resistant, Water Resistant 10 ATM, Water Resistant 100m, Water Resist 100m, Water Resist 10 bar. Với những chiếc đồng hồ sở hữu thông số này, bộ máy có thể an toàn trong những trường hợp như đi rửa tay, đi mưa, đi tắm, đi bơi. Tuy nhiên với các hoạt động lặn biển thì chỉ số này vẫn chưa đáp ứng được.

▶ Chống nước ở mức 200 m hay 20 ATM hay 20 bar

Với đồng hồ có khả năng chống nước 20 ATM, 20 ATM Water Resistance, Water Resistant 20 ATM, 20 ATM Water Resistant, Water Resistant 20 ATM, Water Resistant 200m, Water Resist 200m hay Water Resist 20 bar, người dùng đã có thể thoải mái đeo đồng hồ trên tay trong tất cả các hoạt động dưới nước, từ đi mưa đến đi tắm, đi bơi cho đến đi lặn.

Tuy nhiên, trước khi tiếp xúc với nước hãy đảm bảo các núm vặn đã được đóng thật chặt vì dù chỉ số chống nước có cao đến đâu mà bạn không đóng kĩ thì nước vẫn có thể len lỏi vào bộ máy như thường.


*

Với độ kháng nước 20 ATM Water Resistance, người dùng đã có thể tham gia hầu hết các hoạt động tiếp xúc với nước kể cả lặng biển

▶ Chống nước ở mức 300 m hay 30 ATM hay 30 bar

Mức chống nước này thường gặp nhiều nhất trên các mẫu đồng hồ lặn dành cho nam giới với thiết kế tương đối hầm hố, phục vụ người dùng trong các hoạt động lặn hồ hoặc biển. Tuy nhiên không nhiều mẫu sản xuất đồng hồ đạt mức độ chống nước này, thậm chí nhiều thương hiệu lớn nhưng không có sản phẩm nào sở hữu mức chống nước 30 ATM.


Để đảm bảo sự an toàn của đồng hồ, trước khi tiếp xúc với nước nên để ý các núm vặn xem đã đóng kỹ chưa

▶ Đồng hồ có khả năng chống thấm nước là Diver hoặc ISO 6425

Trong thang đo mức độ chịu nước của đồng hồ hồ hay thang đo Water Resistant, Diver hoặc ISO 6425 được xem là chỉ số chống nước cao nhất. Bạn có thể đeo đồng hồ trong tất cả các hoạt động tiếp xúc với nước mà không cần lo lắng việc đồng hồ sẽ bị vào nước. Tuy nhiên, rất hiếm đồng hồ được trang bị chỉ số này vì nó chỉ sản xuất để dành riêng cho hoạt động lặn biển chuyên nghiệp.


Một số phiên bản đồng hồ đeo tay có ký hiệu Diver tức là dành riêng cho hoạt động đi lặn chuyên nghiệp

▶ ▶ Chú ý: 

Nhiều người thường thắc mắc đồng hồ Water Resistant giá bao nhiêu hay giá đồng hồ Water Resist có phụ thuộc vào mức độ chống nước hay không thì chúng tôi xin khẳng định là KHÔNG!

Việc định giá một chiếc đồng hồ đeo tay phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau như: Thương hiệu, xuất xứ, chất liệu cấu thành, bộ máy, tính năng hỗ trợ,…chứ không hoàn toàn dựa vào mức độ chống nước. Chính vì thế việc một sản phẩm sở hữu khả năng chống nước chỉ 3ATM nhưng lại có giá thành cao hơn sản phẩm 20ATM là một điều rất bình thường.

Thứ hai là đồng hồ càng mỏng thì mức độ chống nước càng thấp và ngược lại. Chính vì thế những chiếc đồng hồ thời trang với điểm nhấn chính là thiết kế vỏ ngoài thường chỉ được nhà sản xuất trang bị mức độ Water Resistant ở ngưỡng 3ATM hoặc 5ATM.


Đồng hồ càng mỏng thì khả năng chống nước của nó càng kém

4. Cách bảo quản đồng hồ không bị vào nước

Dù đồng hồ có được trang bị mức độ chống nước cao đến đâu nhưng nếu người dùng sử dụng sai cách thì vẫn gặp tình trạng vô nước như thường, chính vì thế để đảm bảo sản phẩm luôn trong tình trạng an toàn, bạn cần bỏ túi những lưu ý sau:


Cách bảo quản có ảnh hưởng rất quan trọng đến khả năng chống nước của đồng hồ

→ Sau khi tiếp xúc với nước biển hoặc nước muối, bạn nên lau sạch đồng hồ bằng nước ngọt để tránh việc tích tụ muối xung quanh viền đồng hồ.

Xem thêm:

→ Giữ đồng hồ tránh xa các hóa chất có nồng độ mạnh như các dung dịch làm sạch, clo, đặc biệt không xịt nước hoa trực tiếp lên sản phẩm.

→ Trước khi tiếp xúc với nước, hãy đảm bảo các núm vặn đã được khóa thật chặt. Sau khi tiếp xúc với nước xong, bạn cũng đừng vội sử dụng núm vặn này, thay vào đó hãy để sản phẩm thật khô.


Luôn đảm bảo các núm vặn đã được đóng thật chặt trước khi tiếp xúc với nước

→ Mặt dù được trang bị mức độ chống nước cao nhưng nếu bộ phận dây đeo của sản phẩm làm từ chất liệu da thì bạn cũng nên cân nhắc kĩ trước khi tiếp xúc với nước.

→ Thường xuyên bảo dưỡng và kiểm tra mức độ chống nước của đồng hồ với tần xuất 1 năm/ lần.

→ Tuyệt đối không sửa chữa, bảo hành đồng hồ tại những cơ sở thiếu uy tín, không chuyên nghiệp vì nguy cơ làm mất khả năng chống nước, hoán đổi linh kiện chính hãng, không đủ máy móc là rất cao.

→ Ngoài ra, khi đồng hồ chẳng may bị vào nước, hãy thực hiện sơ cứu cho nó nhanh nhất có thể, tránh để lâu ngày vì nước có thể sẽ làm gỉ sét các linh kiện bên trong. Muốn biết cách sơ cứu như thế nào, hãy đọc ngay mục tiếp theo nhé!


Khi đồng hồ bị vào nước, cần nhanh chóng xử lý để không gây ảnh hưởng đến các chi tiết máy bên trong

5. Cách xử lý hiệu quả nhất khi đồng hồ bị vào nước

Để đảm bảo chất lượng cho đồng hồ, khi sản phẩm có dấu hiệu vào nước hoặc hấp hơi nước, người dùng cần nhanh chóng xử lý bằng những cách sau đây:

▶ Lau khô đồng hồ bằng khăn khô

Cách đơn giản nhất để xử lý việc đồng hồ bị vào nước đó chính là sử dụng một tờ khăn giấy khô hoặc khăn mềm khô để lau nhẹ toàn bộ vỏ ngoài sản phẩm. Sau đó đặt chúng qua đêm để hơi nước được rút ra ngoài.

▶ Đặt đồng hồ dưới bóng đèn sợi đốt

Bóng đèn sợi đốt có thể sẽ là cứu tinh cho chiếc đồng hồ của bạn, cách làm như sau: Dùng khăn giấy khô hoặc vải mềm bọc chiếc đồng hồ thấm nước lại, đau đó đặt nó dưới một bóng đèn sợi đốt 40W và để cách xa khoảng 10cm trong vòng 30 phút.

▶ Đeo ngược đồng hồ lại 

Nghe có vẻ hơi lạ nhưng đã có rất nhiều chiếc đồng hồ được cấp cứu thành công nhờ vào phương pháp này. Bạn hãy đeo ngược phần mặt đồng hồ vào trong và nắp lưng ra ngoài khoảng nửa ngày và cảm nhận sự khác biệt.


Water Resist nghĩa là gì? Đây là câu hỏi được rất nhiều người dùng thắc mắc 

▶ Dùng gói hút ẩm:

Nếu nhà bạn có gói hút ẩm thì có thể tận dụng nó để hút nước bên trong đồng hồ ra. Cách này rất hiệu quả nếu bạn đã áp dụng tất cả những cách trên mà không thành công. Cách thực hiện như sau: Đặt đồng hồ vào một chiếc hộp có sẵn bột hút ẩm, sau đó phủ lên trên một lớp nữa và để yên trong vòng 1 ngày.


Đồng hồ Water Resistant giá bao nhiêu còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác chẳng hạn như thương hiệu, chất liệu, tính năng,…

▶ ▶ Lưu ý:

Khi đồng hồ bị vào nước, bạn không nên sử dụng những nguồn nhiệt cao như ánh nắng mặt trời trực tiếp hay máy sấy tóc vì nó sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến đồng hồ và có thể làm hư hại các linh kiện bên trong.

Ngoài ra, nếu đã áp dụng tất cả những cách trên mà đồng hồ vẫn không hết tình trạng bị vô nước, bạn nên đem nó đến trung tâm bảo hành để các kỹ thuật viên kiểm tra và xử lý, tuyệt đối không nên tự ý tháo nắp lưng của đồng hồ vì có thể sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng chống nước.


Nên đem đồng hồ đến các trung tâm bảo hành nếu không tự khắc phục được tình trạng vào nước của đồng hồ

 

Mẹo xử lý nhanh và hiệu quả nhất khi đồng hồ bị hấp hơi nước

▶▶▶▶▶▶▶▶▶▶▶▶▶▶▶▶▶▶▶▶▶▶▶▶

Lời kết 

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn đọc những kiến thức bổ ích về mức độ chống nước của đồng hồ cũng như hiểu rõ hơn về ký hiệu Water Resistant. Nếu thấy bài viết của Hải Triều Outlet hữu ích, đừng quên theo dõi những chủ đề khác tại website chúng tôi nhé.