Dù gái hay trai chỉ hai là đủ

     

(Báo Quảng Ngãi)- mái ấm gia đình hạnh phúc chưa phải là có con gái hay trai, mà là tình yêu, sự sẻ chia khởi đầu từ trái tim của từng thành viên vào gia đình. Không hẳn con gái ít hiếu thuận hơn bé trai, tuyệt ngược lại. Có khá nhiều gia đình sinh con "một bề", nhưng vẫn có hạnh phúc trọn vẹn, khi những con chăm ngoan, học giỏi, hiếu thuận với phụ thân mẹ...

Bạn đang xem: Dù gái hay trai chỉ hai là đủ

Ở thôn Kim Thành 1, xã Hành Dũng (Nghĩa Hành), gia đình nhỏ của vợ ông xã anh Mai Văn Thương cùng chị Nguyễn Thị Mười, là tấm gương tiêu biểu trong vấn đề thực hiện cơ chế DS-KHHGĐ. Anh yêu mến là con trai trưởng, cho nên việc thờ cúng tổ tiên do anh đảm nhận. Vợ ông chồng anh theo thứ tự sinh nhị cô con gái, nỗ lực vì tiếp tục sinh nhằm kiếm đàn ông như các mái ấm gia đình nông dân khác, anh bàn với bà xã “dừng lại ở hai bé để nuôi dạy đến tốt”. Anh Thương quan niệm: Con nào thì cũng là con, con gái cũng có thể thành đạt, tất cả hiếu với ông bà, cha mẹ như bé trai.

*
Một mái ấm gia đình xã biển lớn Nghĩa phúc lợi 4 con, vì kiếm nam nhi để theo nghề biển.

Dù gia đình làm nghề nông, kinh tế không khá giả, nhưng mà vợ ông xã anh Thương luôn luôn nỗ lực âu yếm cho hai con gái học hành chu đáo. Ko phụ công phụ thân mẹ, hai đàn bà của anh chị (đang học THPT) đa số chăm ngoan, những năm ngay tức khắc là học sinh giỏi và hiếu hạnh với ông bà, cha mẹ.

Xem thêm: Phim Bộ Tộc Man Rợ Ở Vùng Rừng Rậm Amazon, Bộ Tộc Ăn Thịt Người Man Rợ

Bên cạnh tác dụng đáng mừng vào tuyên truyền, vận động các cặp vợ ck thực hiện KHHGĐ, xóa khỏi tư tưởng trọng nam khinh nữ, hiện nay vẫn còn không ít gia đình chưa ưa chuộng với hạnh phúc khi sinh bé “một bề”, vẫn liên tiếp sinh nhằm kiếm con trai. Điều này dẫn cho tình trạng mất cân đối giới tính lúc sinh.Chi viên trưởng đưa ra cục DS-KHHGĐ tỉnh giấc ĐẶNG CHÍNH

Anh Thương, trung ương sự: “Gia đình tôi hiện tất cả 3 cụ hệ cùng bình thường sống dưới một mái nhà. Tài sản lớn duy nhất của vợ ông chồng tôi không phải là thành phầm hay tiền bạc, mà đó là hai cô đàn bà chăm ngoan, học giỏi, hiếu thảo với ông bà, bố mẹ”.Còn với vợ ông xã chị Nguyễn Thị Cảm, ngơi nghỉ phường Nghĩa Chánh (TP.Quảng Ngãi), những năm qua, vợ ông xã chị luôn luôn cố gắng chăm sóc cho hai cô đàn bà ăn học tập thành tài. Con gái lớn của chị Cảm hiện nay là bác sĩ công tác làm việc tại TP.Hồ Chí Minh, phụ nữ út là giáo viên Trường Đại học tập Nông lâm.

“Mặc dù ông chồng tôi là nam nhi duy nhất trong gia đình, mà lại tôi may mắn được làm dâu trong mái ấm gia đình mà mẹ ông chồng có quan điểm hiện đại, coi phụ nữ cũng như con trai, cháu gái cũng tương tự cháu trai. Còn ck tôi thì vô cùng hiểu và yêu quý vợ con, phải trong mái ấm gia đình mọi bạn dù nam giới hay thiếu phụ đều đồng đẳng và tôn kính nhau. Chính vì vậy, tôi chưa lúc nào cảm thấy bị áp lực nặng nề khi sinh bé một bề là gái”.Còn so với anh nai lưng Anh Trường, ở thị trấn Chợ miếu (Nghĩa Hành), việc tạm dừng ở hai con, dù một bề gái, thuở đầu cũng bị cha mẹ phản đối. Vày ông bà ao ước có cháu trai nhằm thờ phụng sau này. Mặc dù vậy, cả nhà quyết định dừng lại ở nhị con. Nhờ này mà vợ chồng anh chị đã bao gồm điều kiện cải tiến và phát triển kinh tế, nuôi các con ăn học mang đến nơi đến chốn. Hai đàn bà đều là học tập sinh xuất sắc nhiều năm liền.Thời gian qua, thực hiện Đề án sút thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh, hằng năm những địa phương rất nhiều tổ chức gặp gỡ mặt các mái ấm gia đình tiêu biểu sinh con "một bề", triển khai tốt chính sách DS-KHHGĐ. Các gia đình đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm hay trong nuôi dạy con cái thành đạt, cũng giống như thực hiện nay tốt cơ chế dân số. Từ mẩu chuyện của những mái ấm gia đình hạnh phúc “một bề”, có thể thấy rằng, điều quan trọng hơn cả chưa phải là vấn đề sinh con trai hay con gái, mà chính là việc giáo dục con chiếc trở thành người dân có ích.

Bài, ảnh: Trí Phong