Huyền Thoại Kinh Điển Lion King Vướng Nghi Án "Đạo Nhái", Mượn Ý Tưởng Hoạt Hình Nhật Bản?

Mọi bạn hẳn không có ai xa kỳ lạ với Vua Sư Tử, tuy vậy có mấy ai biết những tranh cãi xung quanh nhân thiết bị này? bạn có biết Vua Sư Tử từng bị kết tội là đánh tráo cốt truyện, nhân vật, và thậm chí còn cả phong thái hoạt hình của người sáng tác phim hoạt hình Sư tử trắng Kimba (Kimba the trắng Lion) tốt không?

Vua Sư Tử (The Lion King) là trong những phim hoạt hình hay nhất của hãng Walt Disney (1994). Bộ phim truyền hình nhận được tương đối nhiều lời khen ngợi và đoạt phần thưởng Quả ước vàng cho phim ca nhạc xuất xắc nhất. Đây là phim phim hoạt hình 2D gồm doanh thu cao nhất tại Mỹ (783 triệu USD), và đứng thứ 5 trên thế giới. Item đạt thành công xuất sắc vang dội trên sảnh khấu kịch Broadway. Năm 2011, Vua Sư Tử được tái xây dựng dưới định dạng 3D.

Bạn đang xem: Huyền thoại kinh điển lion king vướng nghi án "đạo nhái", mượn ý tưởng hoạt hình nhật bản?

Còn nhân đồ Sư tử white Kimba bắt nguồn từ bộ manga danh tiếng Vua Rừng Xanh (Jungle Emperor), vị Osamu Tezuka sáng tác và thành lập vào thập niên 50. Năm 1965, mẩu chuyện được gửi thể thành phim phim hoạt hình dài 52 tập với tên thường gọi Sư tử trắng Kimba (Kimba the trắng Lion), rồi được trình chiếu trên vô tuyến Mỹ vào thời điểm cuối thập niên 60, đầu thập niên 70. Bộ phim tuy không thể đọng lại nhiều trong ký kết ức của khán giả Mỹ, tuy vậy vẫn được yêu mếm tại Nhật.

Nhân vật chính trong Vua Rừng Xanh là chú sư tử con Kimba, đàn ông vua sư tử Caesar. Caesar bị những thợ săn ngay cạnh hại lúc Kimba còn nhỏ. Kimba bắt buộc học có tác dụng vua. Cậu kết các bạn với khỉ mặt xanh Buzara, vẹt Coco, với hươu Tommy. Cậu thề đổi thay vị chúa tể thống lĩnh muôn chủng loài trong rừng xanh, cơ mà trước tiên cậu bắt buộc đấu tranh chống lại quân thù cũ của cha, sư tử Claw và bè bạn linh cẩu của hắn.

*
Nếu tham khảo nhiều nguồn thông tin/hình hình ảnh trên Internet, họ sẽ vạc hiện tương đối nhiều điểm tương đồng giữa 2 tượng đài này

Phần đầu tập phim kể về thời thơ ấu của Kimba. Trong phần hai, Kimba bự lên và đánh nhau để mang đến sự bình an cho vương quốc của mình.

Tương tự trong mẩu truyện của thương hiệu Disney, chú sư tử bé Simba cũng chứng kiến cha mình bị giết, cũng kết bạn tri kỷ, và cũng có thể có đối thủ đó là chú ruột của mình, Scar (Scar cũng có tay không đúng là bọn linh cẩu).

Xem thêm: Xem Phim 18 Mỹ Mới Nhất - Thể Loại Phim 18+ Hàn Quốc

Bên cạnh nét như thể nhau vào cốt truyện, còn tồn tại một số bởi chứng cho biết thêm Disney vẫn đánh cắp phát minh như:

· Nhân trang bị chính mang tên tương tự nhau: Kimba cùng Simba.· Simba nhận thấy hình ảnh cha mình trong đám mây, Kimba cũng thế.

· Claw cùng Scar đều phải có cùng color lông và cặp đôi mắt dị dạng.· loại phác họa với hành vi của đàn linh cẩu trong cả nhì câu chuyện đều rất giống nhau.

Ngoài cốt truyện, còn tồn tại sự trùng hợp đáng kinh ngạc trong phần hình ảnh. Sau đấy là một số hình hình ảnh minh họa cho bạn tiện so sánh:

*
Cha của Kimba trên mõm đá cao với Mufasa hiên ngang bên trên mõm đá Hoàng Gia

*

*

*
Kimba tìm ra hình hình ảnh của thân phụ mình được chế tác thành từ mây …
*
Trong lúc Simba cũng đều có những đề nghị y hệt
*
Kimba – chú sư tử trắng dễ thương và đáng yêu của Tezuka
*
Simba – vua sử tử bẻm mép của Disney
*
Nếu như Kimba cố ăn uống cỏ để không hẳn trở thành loài nạp năng lượng thịt
*
Thì Simba cũng in sâu bọ để chứng minh điều tương tự
*
Cảnh Kimba chông chênh giữa vách đá
*
Mufasa cũng chênh vênh vách đá như thế trước thời gian chết

Mặc dù gia đình và công ty sản xuất của Tezuka phê chuẩn sự giống như nhau thân hai câu chuyện, mà lại họ không ra quyết định khởi khiếu nại Disney vì ba lý do. Trước tiên là giữa công ty với hãng sản xuất Disney luôn có mối quan hệ xuất sắc đẹp, và cả nhì đều hy vọng mối quan hệ nam nữ này được duy trì mãi. Thiết bị hai, Tezuka là fan ngưỡng mộ các nhà cửa của Disney và có những lúc định nhờ vào Disney gửi thể item Sư tử white Kimba. Thứ tía là câu hỏi phát hành Vua Sư Tử đã làm cho dấy lên làn sóng tranh biện tại Nhật Bản; nhờ vào đó, bộ phim truyện hoạt hình cũ Kimba new có thời cơ hồi sinh qua số đông cuộc phiêu lưu bắt đầu của Kimba (The New Adventures of Kimba)

Các tác giả bộ phim truyện hoạt hình nguyên thủy công bố bày tỏ sự bất bình trước sự Disney vay mượn mượn phát minh quá lộ liễu. Mặc dù họ coi đấy là hành động đánh tráo chất xám, nhưng không có vụ kiện tụng làm sao xảy ra.

Trong quá trình làm phim Vua Sư Tử, Disney không thể biết đến bộ phim truyền hình hoạt hình Nhật Sư tử white Kimba, với mãi đến khi bất đồng quan điểm phát sinh, họ mới nghe kể tới Kimba. (Một số người nhận định rằng đạo diễn phim Roger Allers có nhiều năm thao tác trong ngành công nghiệp hoạt hình Nhật bản trước khi trở lại làm phim Vua Sư Tử, cần ông chắc hẳn đã biết đếnKimba.)

Có thể đấy là sự trùng phù hợp chăng? giữa hai bộ phim truyền hình hoạt hình lẽ như thế nào có vô số điểm tương đồng đến như vậy? hợp lí Disney không biết đến Sư tử trắng Kimba?