10 điều kiêng kị nên tránh trong ngày tết nguyên đán

     

Tết là một dịp nghỉ lễ hội trọng đại vào văn hóa nước ta từ xưa cho nay. Và ai cũng cần biết đến những điều cấm kỵ trong ngày Tết để tránh ngoài điều xui, bắt đầu năm bắt đầu thuận lợi, may mắn, phát tài phát lộc. Ví như chưa thế hết được hầu như điều cấm kỵ này, mời bạn đọc khám phá trong nội dung bài viết dưới trên đây của chúng tôi.

Bạn đang xem: 10 điều kiêng kị nên tránh trong ngày tết nguyên đán

*
Có đa số điều cấm kỵ trong thời gian ngày Tết theo quan niệm xưa

Vì sao yêu cầu kiêng kỵ những điều vào ngày Tết?

Việt Nam gồm nền văn hóa truyền thống với nhiều phong tục, tập quán gia hạn lâu đời. Trong đời sống luôn luôn có các quan niệm về điều may mắn, cũng có những điều xui rủi đề nghị kiêng kỵ. Đặc biệt một trong những ngày Tết có ý nghĩa mở màn một năm mới tết đến thì việc kiêng kỵ càng được chú trọng hơn.

Theo lời nói của người xưa “có thờ tất cả thiêng, tất cả kiêng gồm lành”, giữa những ngày Tết, nếu tránh khỏi những điều kị kỵ thì gia công ty cả năm được nóng no thuận buồm xuôi gió và may mắn. Còn ngược lại phạm cần điều cấm gồm thể chạm mặt phải vận đen, điềm xui không may hoặc thất bại.

Những điều cấm kỵ trong ngày Tết người nào cũng cần biết

Cùng với sự cải cách và phát triển của thôn hội thì những điều nên kiêng kỵ trong thời gian ngày Tết cũng dần dần ít đi. Tuy vậy vẫn tổn tại một trong những điều thâm căn lưu lại đến ngày nay. Đó là:

Kiêng quét nhà và đổ rác một trong những ngày Tết

Dân gian quan niệm rằng nếu quét nhà, đổ rác vào trong ngày Tết giống như hất tài lộc thoát khỏi cửa, cả năm vẫn nghèo khó, bần hàn. ý niệm này cũng đóng góp phần xây dựng văn hóa dọn dẹp vệ sinh nhà trước đầu năm khi mà các mái ấm gia đình đều tập trung vào tổng vệ sinh, quét dọn, dọn dẹp và sắp xếp nhà cửa và đồ đạc.

*
Ngày Tết không nên quét đơn vị đổ rác nếu không sẽ quét vứt hết tài lộc

Không làm cho rơi tan vỡ đồ đạc

Một vào những điều cấm kỵ trong thời gian ngày Tết đó là tránh làm cho rơi vỡ dụng cụ như gương, bát, đĩa, chén,… bởi đó là cảnh báo sự đổ vỡ, phân tách ly, gia chủ không chạm mặt được may mắn, cát lành.

Không mang đến nước, để lửa đầu năm

Lửa là 1 trong tượng trưng mang đến điều may mắn. Còn nước là mối cung cấp tài lộc, sự sinh sôi, cách tân và phát triển dồi dào. Đầu năm dân gian tránh kỵ bài toán xin và đến lửa, đến nước người khác.

Không để người dân có tang đi chúc Tết

Những người trong nhà bao gồm tang nên kiêng đi chúc Tết, xông nhà vì rất có thể khiến cho gia đình khác chạm chán xui xẻo. Đặc biệt, nếu gia đình có người mất vào trong ngày mùng 1 cũng kiêng bài toán phát tang luôn luôn mà đề xuất đợi tới sáng ngày mùng 2.

Không vay chi phí hay cho vay vốn đầu năm

Trong các ngày đầu xuân năm mới mới cần tránh việc đi vay tiền và giải ngân cho vay tiền. Bởi theo quan tiền niệm, nếu như Tết đi vay tiền thì cả năm đều gặp mặt cảnh túng bấn thiếu. Còn người cho vay sẽ tài lộc phân tán, gia sản thất thoát, làm bõ bèn lỗ.

Xem thêm: Cách Tải Thiên Nhai Minh Nguyệt Đao Game, Thiên Nhai Minh Nguyệt Đao

Không đụng vào những vật dung nhan nhọn

Những đồ sắc và nhọn như dao, kéo là mọi vật mang gần kề khí. Chúng có thể cắt đứt lương duyên, tài vận cùng cả tuổi thọ của gia chủ. Ngày mồng 1 nên giảm bớt động vào đồ sắc nhọn, rất có thể cất bớt dao kéo đi chỉ nên để lại những cái cần dùng.

Không mặc vật dụng màu black hoặc trắng

Trong văn hóa truyền thống người Việt, màu đen – white tượng trưng đến tang tóc, chia ly. Vào dịp đầu xuân năm mới nên kị mặc xống áo 2 màu sắc này. Chũm vào đó dùng những color tươi sáng, tươi trẻ em để hi vọng năm mới mang đến nhiều như mong muốn và niềm vui.

*
Ngày đầu xuân năm mới nên chọn đồ có màu sắc tươi sáng sủa tránh xống áo trắng đen

Kiêng những món ăn uống mang điềm xui

Một số món nạp năng lượng cũng nằm trong những điều cấm kỵ trong thời gian ngày Tết. Ngày đầu năm, người việt thường ko ăn các món biết tới kém may mắn như giết mổ chó, giết mổ vịt xuất xắc cá mè. Ngoài ra, ở một số trong những nơi người ta còn không ăn uống tôm vị nỗi lo các bước sẽ đi lag lùi như tôm, ko thể phát triển về phía trước.

Kiêng khởi hành vào ngày mùng 5

Mùng 5 là ngày Nguyệt kỵ, không phù hợp để du xuân, xuất hành hay cử sự đầu năm. Dân gian còn tồn tại câu “mùng năm, mười bốn, hai ba, đi dạo còn lỗ nữa là đi buôn” để mô tả rằng mùng 5 là ngày khôn xiết xấu. Phần nhiều người nên tránh khai trương, khởi sự các bước hoặc xuất hành đi đâu đó vào ngày này.

Không giặt quần áo vào ngày mùng 1 và mùng 2

Ông bà ta cho rằng 2 ngày đầu xuân năm mới mới là ngày sinh thủy thần. Vì vậy cần hạn chế động vào nước, ko giặt áo xống để tránh động chạm, mạo phạm cho thần thánh tạo ra điều xui xẻo.

Một số điều cấm kỵ trong ngày Tết khác

Không chúc Tết người đang ngủ vì đây là hành đụng bị chỉ ra rằng trù ẻo người khác dịch tật, nhức yếu.Không tranh cãi, bất hòa, không quát mắng trẻ con nhỏ.Không nói rất nhiều điều xui như “chết mất”, “toi rồi”, “hỏng rồi”, …Không xông nhà tín đồ khác khi chưa phù hợp tuổi dễ đưa tới điềm xấu đến gia chủ.Hạn chế rửa mặt gội bởi sẽ hao mòn kiến thức, cọ trôi phúc lành.Hạn chế vứt thừa món ăn để kị cả năm đói kém, mất mùa.Kiêng khuyến mãi quà, kiêng nạp năng lượng đuôi cá, tránh ngủ ngày.Kiêng khóc lóc, bi quan tủi, than vãn.Kiêng mở tủ, mở két ngày mùng 1 nhằm tránh thất bay tiền tài.
*
Không mở két là trong số những điều cấm kỵ trong ngày Tết

Trên đấy là những điều cấm kỵ trong ngày Tết ai ai cũng cần biết. Không có điều gì quá hà khắc hay bất khả thi cả, hi vọng mọi người đều “có kiêng bao gồm lành” nhằm tránh khỏi đen thui ro, mang về an lành, niềm hạnh phúc và phát tài phát lộc phát lộc trong thời hạn mới.