Chỉ bên mẹ là mùa xuân thôi

     

Đơn giản là vì bà mẹ già yếu ớt rồi. Thời cơ gần gũi bên mẹ mỗi lúc tết mang lại xuân về hình như không còn các nữa, nên chị em tôi í ới điện thoại tư vấn nhau tụ tập. Chín chị em, xuất hiện bảy fan (một số lượng đẹp với hiếm, được xem là đông đủ tuyệt nhất từ ngày chúng tôi lập gia đình, rồi tha hương). Công ty chúng tôi về tết muộn, bởi vì những bận bịu riêng tư. Như tôi, buổi tối mùng 5 tết new đến nhà.

Bạn đang xem: Chỉ bên mẹ là mùa xuân thôi

Cảm giác về quê đón đầu năm mới bên bà mẹ già, với bà mẹ máu mủ lâu ngày sum vầy thật khó biểu đạt bằng lời. Những câu chuyện ngày thơ như thước phim chiếu chậm. đáng nhớ quẩn quanh chỗ xó bếp, chuồng gà, trên căn gác nhỏ tuổi từng nghịch trò trốn bắt, khu vực góc vườn bao gồm vạt rau sạch mởn xung quanh năm... Người mẹ tôi bảo hình như mấy cây mai đá quý đợi mẹ tôi về mới chịu khoe sắc, lan hương. Hoa rực rỡ trước sân, thơm nồng vị tết. Công ty chúng tôi thay nhau chụp ảnh dưới mai, tạo ra đủ kiểu dáng để lưu giữ đông đảo khoảnh khắc khó quên ấy.

*
Xuân mặt bà, bên mẹ (Ảnh: Internet)

Chị tôi bảo, hết tháng Giêng bà bầu tha hồ trả chi phí điện. Công ty mình cứ chong đèn sáng đêm. Người mẹ cười hiền, rằng tiền năng lượng điện dù gấp rất nhiều lần gấp ba, nhưng niềm vui thì bất tận. Niềm vui hiện rõ trên gương mặt già nua của mẹ. Mẹ dù tí hon yếu nhưng thần thái vẫn rạng rỡ. Mẹ chuẩn bị sẵn sàng thức khuya để vui cùng cháu con, giỏi nán lại bên mâm cơm để share đôi điều. Với những người già, con cháu tụ tập đông đủ còn quý hơn số đông liều thuốc bổ, đề xuất tự hứa giả dụ có thời hạn và điều kiện, vẫn tranh thủ về với mẹ.

Những ngày bên mẹ, mẹ tôi cố gắng làm bất kể chuyện gì rồi cũng vì mẹ, nhất là ko để mẹ tổn thương hay cần lăn tăn, nghĩ về ngợi. Thương tuyệt nhất là hay tin các con về quê đón tết muộn, trước tết chị em đã nhờ vào chị dâu xay 50kg gạo, tráng một thùng bánh tráng, muối cả chục ký kết thịt, gói mười mấy đòn bánh tét, xuất xắc xới lại mấy luống rau để dành riêng cho “đội quân con” về “chiến”. Khỏi phải nói chuyện ăn uống ngon đến cỡ nào. Dù sợ tăng cân, nhưng người nào cũng quyết “ăn mang đến đã, về lại tp tập thể dục”. Bởi làm sao cưỡng nỗi số đông món ăn uống đã gắn vào máu thịt, đượm hương thơm gian khó, nồng nàn những yêu thương? ngay cả cây cải con, tuyệt đám rau xanh húng kế bên sân cũng thơm mùi quê xứ. Có lẽ rằng mọi thứ đã “hóa trung ương tồn”, để những người tha mùi hương khi quay lại quê nhà lúc nào cũng tương khắc khoải bao nỗi niềm, hoài vọng.

Xem thêm: Xem Phim Quý Cô Nàng Mạnh Mẽ Do Bong Soon, Cô Gái Mạnh Mẽ Do Bong Soo

Nhớ gần như ngày gian khó, chị em tôi hay đề cập câu “của mất ngon đông nhỏ cũng hết”, huống gì thức nạp năng lượng ngày đầu năm mới bày biện cuốn hút thế kia, trong ko khí ấm cúng và thâm nám tình cố gắng kia, cứ nuốm mà “ăn tới”. Hết món ăn mặn tới món ăn ngọt. Quan sát mấy chiếc bánh quê sau rất nhiều năm chưa được thưởng thức, bao cảm giác ngập tràn. Nhớ ngày thơ cùng bà mẹ làm bánh, rồi cạo xoong, vét nồi. Để bây giờ, bánh chưa va vào môi nhưng tưởng như ngọt ngào, đê mê vị trí đầu lưỡi.

Mùng 6 tết, khi người ta lục tục quay trở lại lại thành phố, new là thời gian “cao điểm” của gia đình tôi. Cửa hàng chúng tôi đã gồm phút giây vui vầy trong số những chuyến dã ngoại. Mùi vị đất trời sau đầu năm mới cũng thiệt ý vị. Mùi hương cỏ cây nồng nàn. Những sắc vàng hoa cải rợp nơi bãi biền. đơn vị nông đang vác cuốc ra đồng. Bức tranh đồng quê xưa nay vẫn thế, nhưng sao cứ khiến cho tôi rung cảm, tưởng ngàng. Rồi bị mê hoặc đến vậy!

Thời gian thấm thoắt trôi, công ty chúng tôi lần lượt chia ly mẹ. Tối trước thời điểm ngày khởi hành, người mẹ “tiễn” nhị chị gái tôi món mỳ Quảng. Hôm sau hai anh tôi lên đường, mẹ đề nghị nấu cháo lươn. Biết tôi thèm món những món rau xanh nhà, bà mẹ bảo chị dâu đun nấu cơm, rồi ra vườn hái một ít đọt bí, đọt rau củ lang, rau xanh muống vào luộc. Chén mắm nêm thơm nức mũi. Món quê dung dị mà ngon tốt nhất đời ấy, với tôi dù có đi chân mây góc bể nào, cũng cần thiết quên được.

Đêm ở đầu cuối nằm ôm mẹ trước lúc vào Nam, nghe giờ hát phía đơn vị sau vẳng lại “chỉ bên mẹ là mùa xuân thôi”, bỗng nhiên xúc cảm trước đó chưa từng thấy. Đúng là ở mặt mẹ, ngày xuân mới tròn đầy nhất. Chỉ bao gồm ở mặt mẹ, mới cho bao cảm giác ngọt ngào. Tôi mưu sinh xa nhà, mỗi ngày xuân về là không thôi nhớ mẹ. Từ bỏ nhủ, đón đầu năm với gia đình nhỏ dại ở dùng thành, sau tết tranh thủ trở lại thăm mẹ. Bởi ngày xuân vẫn còn ngày lâu năm tháng rộng, cùng mẹ khi nào cũng tha thứ mang đến những mắc của bé cái. Bây giờ, tôi chỉ mong mẹ các sức khỏe, nhằm xuân còn bà bầu là tôi biết bản thân còn niềm hạnh phúc nhất đời.

Ngày đi, tôi ghi nhớ mãi dáng mẹ vịn tay nơi cửa, tiễn bé với nụ cười móm mém. Chia tay nhưng ko buồn! bà mẹ con bản thân đã cam kết vậy rồi. Người mẹ gắng khỏe khoắn mạnh, nhằm xuân sau chúng con lại về sum họp bên mẹ.