Các câu chuyện cổ tích

     

Những mẩu chuyện cổ tích dân gian nước ta với văn bản ngắn gọn, đơn giản nhưng chứa đựng nhiều ý nghĩa và bài học hay trong cuộc sống.*

Kho tàng truyện cổ tích vn rất phong phú, với khá nhiều thể loại, mẩu chuyện được phản chiếu dưới các hình thức khác nhau, phần lớn những câu chuyệnphản ánh cuộc đương đầu của quần chúng. # lao động chống các thống trị bóc lột, tế bào tảmọi phương diện sinh hoạt của nhân dân.

Bạn đang xem: Các câu chuyện cổ tích

Những mẩu truyện cổ tích dân gian việt nam với nội dung ngắn gọn, đơn giản dễ dàng nhưng tiềm ẩn nhiều ý nghĩa sâu sắc và bài học hay vào cuộc sống. Dưới đấy là top 4 mẩu truyện cổ tích dân gian việt nam hấp dẫn, dễ dàng nhớ, mẹ rất có thể kể bé nhỏ nghe.Nàng tiên Ốc

Chuyện xưa đề cập lại rằng, sinh sống ngôi xóm nọ tất cả bà lão sinh sống, tuổi bà đã và đang cao, lại rất nghèo khó. Cũng chính vì làm lụng vất vả bao năm đề nghị nhìn hình dáng của bà rất tí hon yếu, bé gò, nét mặt thời điểm nào cũng có vẻ đượm buồn.

Bà sinh sống cô đơn 1 mình trong cái lều rách nát nát, nhỏ hẹp chỉ đầy đủ để bít nắng bít mưa, nhưng lại cũng chẳng đủ để hạn chế những đợt gió rét rét khi mùa đông tràn về. Hơn nữa bà cũng chẳng bao gồm con tốt là cháu để ở ở bên cạnh chăm nom, đỡ đần mỗi một khi trái gió trở trời hay tí hon đau, căn bệnh tật.

Hàng ngày, bà lão đều yêu cầu ra đồng để mò cua cùng bắt ốc, tiếp đến lại đem bọn chúng đi biến thành tiền để sở hữ gạo, cài rau sống, cống hiến và làm việc cho qua ngày. Vào một trong những ngày nọ, trong lúc bà mê mải bắt ốc thì vô tình bắt được con ốc xinh xắn vô cùng. Bé ốc này có vỏ blue color ngọc bích, cũng chỉ to ra hơn một chút đối với ngón loại của bà lão, tuy thế lại tỏa ra được những ánh sáng đẹp lấp lánh lung linh khi soi dưới ánh sáng mặt trời.


Bà lão bỗng dưng thấy vui lạ thường, kính yêu nó trên hai tay nhăn nheo, nhỏ xíu guộc và chất đầy đa số vết chai sạn của mình. Cũng chính vì thấy cho bé ốc đẹp mắt bà chẳng nỡ lấy nó đi bán. Bà sở hữu nó về nhà với nuôi trong một dòng chum nước nhằm ngay sảnh nhà.

Nàng tiên Ốc là truyện cổ tích Việt Nam, nói về một bà lão nghèo khổ nhưng sống hiền lành lành, tốt bụng chính vì thế đã được nữ giới tiên Ốc dễ thương hiện lên giúp đỡ.

Và lại như hay lệ, ngày như thế nào bà cũng chăm chỉ, hùi hụi để làm các bước quen ở trong của mình. Hằng ngày bà vẫn với giỏ ra đồng nhằm bắt ốc, tìm cua. Tuy vậy thì mọi khi về nhà bà lại ngạc nhiên vô cùng.

Bởi vì chưng sân nhà phần lớn được quét tước thật sạch tươm tất, còn vườn rau ngơi nghỉ phía sau thì được nhặt cỏ sạch sẽ sẽ, trên bàn tất cả sẵn cơm trắng dẻo canh ngọt tinh tươm không còn cả. Mặc dù bà lão gồm cố mức độ nghĩ dẫu vậy cũng chẳng thể nào đoán ra được người nào lại giỏi bụng nhưng giúp mình những công việc này.

Ngày hôm sau bà lại rời công ty ra đồng. Tuy nhiên, thì khi thân buổi, bà lão quyết định quay về nhà để tò mò thực hư số đông chuyện ra sao. Vừa về mang lại cổng đơn vị bà cảnh giác rón rén từng bước và núp nghỉ ngơi sau cửa. Bà muốn rình xem tín đồ nào đã giúp mình dọn nhà, nấu cơm trắng mấy ngày hôm nay.

Và bà rồi bà quá bất ngờ trông thấy từ trong chum nước, gồm một cô bé rất xinh đẹp cách ra ngoài. Cô bao gồm làn domain authority trắng hồng với hai con mắt đen to tròn như là mắt của ý trung nhân câu, đôi mắt xinh đẹp ấy phía sau hàng lông mi nhiều năm cong vút. Cô tất cả một mái đầu dài đen ánh và óng ả. Trên tín đồ cô khoác loại áo dài màu xanh da trời ngọc bích, với dáng đi của cô thì khôn cùng nhẹ nhàng cùng uyển chuyển.

Cô thao tác nhà hết sức thành thạo cùng thoăn thoắt. Từ bỏ việc dọn dẹp và sắp xếp cửa nhà, cho tới việc quét sân xuất xắc là nhổ cỏ vườn rau, vớ cả đều rất nhanh nhẹn với sạch sẽ. Sau khi xong hết những công việc đó thì cô hợp tác vào đong gạo để nấu cơm.

Nhìn lén mang đến lúc này, bà lão cũng nhận biết được hầu hết chuyện. Bà liền dìu dịu đi tới nơi chum nước, cấp tốc tay lấy mẫu vỏ ốc để đập vỡ vạc ra. Lúc nghe đến có tiếng hễ thì cô nàng xinh rất đẹp vội nôn nả vàng chạy về phía chum nước, định chui lại vào trong cái vỏ ốc của mình, mà lại mà mọi việc đã muộn rồi, dòng vỏ ốc của cô đã trở nên bà lão đập bể chảy tành.

Bà lão bước vào ôm chầm lấy phái nữ tiên Ốc và bảo:

– con gái à! con hãy ở lại với bà mẹ đi!

Kể từ bỏ sau lần đó, bà lão cùng với cô bé xinh đẹp sống với nhau vui vẻ, hạnh phúc.

Bà chúa bèo

Ngày xửa xa xưa ở một buôn bản nọ bao gồm một cô nhỏ xíu hiền lành, chịu đựng thương chịu đựng khó. Một ngày cô ngồi làm việc bờ ruộng yên ổn nhìn những cây lúa nghẹn đòng làm việc ruộng nhà.

Cô thương cho lúa cùng lo cho mái ấm gia đình mình. Năm nay mất mùa thì lại dở cơm bữa cháo!

Cô nhìn cánh đồng xóm rộng thẳng tay cò bay. Ðất bạc tình màu, lúa nhỏ yếu, xanh một màu quà vọt. Cô thương đến lúa cùng lo mang đến làng xóm. Năm nay mất mùa thì lại có người bị tiêu diệt đói!

Cô ôm khía cạnh khóc. Thốt nhiên Bụt hiện ra sáng lòa, hỏi:

– lý do con khóc?

Cô nhỏ xíu vừa thút thít vừa thưa:

– nhỏ khóc vì nhỏ thương cây lúa nghẹn đòng.

– mà lại nước mắt của con có tạo cho cây lúa trổ bông, sây hạt được đâu?

Nghe Bụt nói thế, cô nhỏ xíu càng khóc lớn hơn. Bụt lại hỏi:

– Con có muốn cứu lúa không?

– Dạ, có.

– mong cứu lúa, thì con đề nghị đưa cho ta một đồ gia dụng gì con quý nhất.

Cô nhỏ xíu nhìn áo mình thì áo nâu vá, sờ vào bên trong túi thì túi nhẵn không, nhòm vào giỏ thì giỏ chỉ có mấy bé cua vừa mới bắt được. Sực nhớ mang lại đôi hoa tai bởi ngọc quý, cô gấp gỡ ra, rồi nhị tay nhấc lên Bụt:

– Thưa Bụt, con chỉ gồm đôi hoa tai hoa dâu, mẹ con trước lúc chết sẽ trao lại. Chị em con dặn rằng: “Bông hoa tai ngọc này là của quý của mẫu họ ta đấy”.

Nói mang đến đây, cô nhỏ nhắn ngừng lại. Bụt giục nói tiếp. Cô bé bỏng nhìn đôi hoa tai lóng lánh:

– chị em con còn bảo: “Dòng họ tất cả lời nguyền hễ ai được treo hoa tai mà làm mất hoặc đem bán đi, thì người đó xuyên suốt đời sẽ ảnh hưởng dòng chúng ta xa lánh, hắt hủi, xuyên suốt đời đã sống một cuộc sống đời thường lẻ loi, bi quan tủi”.

– nhỏ đưa cho ta vật dụng quý, con không hại bị trừng vạc sao?

Nhìn ruộng lúa bên mình, quan sát cánh đồng làng, cô nhỏ xíu mạnh dạn thưa:

– Ðể cứu giúp lúa, con xin chịu trừng phạt.

Câu chuyện nhắc vềmột cô nhỏ nhắn vì mong cứu ruộng lúa cho gia đình và cả dân làng đã quyết tử đôi bông tai ngọc quý giá của mình.

Cô nhỏ nhắn quỳ xuống, hai tay dưng đôi hoa tai lên mang đến Bụt. Bụt nâng cô bé bỏng dậy, chỉ vào một đám ruộng nước, bảo:

– bé hãy ném song hoa tai bằng ngọc quý này xuống ruộng kia!

Cô bé nhỏ làm tức thì theo lời Bụt. Lạ chưa! cành hoa tai sáng rực lên một màuxanh rồi chìm xuống nước. Kế tiếp nổi lên một cây bèo bông hoa dâu, tương đồng hoa tai của cô ý bé.

Bụt bảo:

– con hãy nhân cây 6 bình lên hàng nghìn triệu cây mà lại bón đến lúa. Lúa vẫn xanh, không còn nghẹn đòng, sây hạt, nặng nề bông. Bé xuống ruộng, chạm vào cây bèo đi! khi nào con làm cho cánh đồng buôn bản này xanh tốt, dòng họ sẽ rút lời nguyền mang đến con.

Dứt lời, Bụt phát triển thành mất. Cô bé bỏng xuống ruộng, chạm vào cây 6 bình xanh mượt. Hễ đụng vào trong 1 cây hóa thành hai, đụng vào nhì cây, trở thành bốn, chạm vào bốn cây, trở thành tám. Thoạt đầu, cô đem một ngón tay chạm vào bèo, dần dần lấy cả năm ngón tay rồi cả bàn tay nhưng nhân bèo. Cô mê mải làm mang lại chiều tối, bèo đang xanh kín cả ruộng. Hôm sau, cô lại lấy một không nhiều bèo lịch sự ruộng mặt cạnh, cùng cứ cố nhân lên.

Xem thêm: Xem Phim Cầu Thang Nguyện Ước Vietsub, Wishing Stairs(2003) Dvdrip

Ruộng nào tất cả bèo hoa dâu, thì lúa xanh tốt, khủng khỏe hẳn lên. Dân xóm thấy thế, người nào cũng mừng ma lanh và cùng cô nhỏ xíu ra mức độ nhân bèo. Chẳng bao lâu, cả cánh đồng rộng lớn được tủ một lớp lục bình hoa dâu xanh mượt.

Mùa năm ấy, lúa chín tiến thưởng trĩu hạt. Dân làng chung quanh thấy bón lục bình hoa dâu lúa tốt, đến tải giống. Lục bình hoa dâu dần dần lan rộng ra những làng, những huyện.

Một hôm, bố nhìn hai tai cô bé, hỏi:

– Ðôi hoa tai ngọc của nhỏ đâu rồi?

Cô bé bỏng cúi đầu, ngập ngừng, rồi đề cập hết cho tía nghe mẩu chuyện cô ngồi Khóc yêu thương lúa và gặp Bụt.

Bố cảm động, ôm con vào lòng, nói:

– Bụt nói đúng. Dòng họ, dân xóm nhờ bé mà được nóng no, cái họ sẽ vứt lời nguyền, cùng thương con, yêu nhỏ mãi mãi. Ngày nay, không phải chỉ bao gồm một song hoa tai thẩm mỹ cho một tín đồ mà tất cả hàng triệu triệu hoa tai tạo nên mọi người nóng no.

Người ta kể lại rằng: sau khi cô chết, để tỏ lòng ghi nhớ ơn cô, dân xã La Vân, tỉnh tỉnh thái bình lập thường thờ và gọi cô là: “Bà Chúa Bèo“.

Ăn khế trả vàng

Ngày xửa, ngày xưa, có hai anh em nhà kia bố mẹ mất sớm. Khi bạn anh rước vợ, người anh không thích ở tầm thường với em nữa, nên quyết định chia gia tài. Người anh tham lam chiếm phần hết anh chị em cửa, ruộng vườn, trâu trườn của cha mẹ để lại, chỉ cho những người em một túp lều nhỏ và miếng vườn, trong số đó có cây khế ngọt. Tín đồ em ko chút phàn nàn, ngày ngày chuyên bón mang đến cây khế với cày thuê, cuốc mướn nuôi thân.

Năm ấy, cây khế trong vườn cửa nhà người em đột nhiên sai quả lạ thường, cành nào thì cũng trĩu quả ngọt, xoàn ruộm. Tín đồ em chú ý cây khế nhưng mà lòng khấp khởi phấn chấn tính chuyện buôn bán khế mang tiền đong gạo.

Một hôm, có con chim Phượng Hoàng trường đoản cú đâu cất cánh đến phẫu thuật khế nạp năng lượng lia lịa. Thấy thế, người em vác gậy xua đuổi chim với nói. “Này chim! Ta chỉ bao gồm duy nhất một cây khế này, và ta đã khó nhọc quan tâm đến ngày hái quả. Nay trường hợp chim nạp năng lượng hết ta chẳng gồm gì để chào bán đi cài gạo. Vậy nếu như chim muốn ăn uống hãy với trả ta đồ gì có mức giá trị”.

Câu chuyện nhắc vềhai bằng hữu nọ khi ba bà mẹ mất thì người anh chỉ chia cho người em một túp lều cùng cây khế. Nhị vợ ông chồng người em vẫn siêng chỉ, khi đến mùa tất cả một con chim đến ăn khế và báo bổ anh bằng vàng. Người anh thấy vậy bắt chước tuân theo nhưng hậu quả vị tham lam bắt buộc bị rớt xuống biển mà bị tiêu diệt đi.

Chim vừa ăn uống vừa đáp: “Ăn một quả, trả cục vàng may túi bố gang, mang theo mà lại đựng“. Bạn em nghe chim nói vậy, cũng đành để chim ăn. Mấy hôm sau, chim lại đến ăn khế. Ăn ngừng chim bảo tín đồ em đem túi ba gang đi mang vàng. Fan em chạy vào trong nhà lấy cái túi bố gang sẽ may sẵn rồi leo lên lưng chim.

Chim cất cánh mãi, bay mãi qua núi cao, qua đại dương rộng bát ngát và đổxuống một quần đảo đầy vàng bạc, châu báu. Bạn em đi khắp hòn đảo nhìn nhìn thỏa mê thích rồi đem vàng bỏ đầy túi ba gang. Chim phượng hoàng bảo đem thêm, fan em cũng không lấy. Hoàn thành xuôi, người em leo lên mình chim trở về nhà.

Từ đó, người em trở buộc phải giàu có, fan em mang thóc, gạo, quà bạc… trợ giúp những bạn nghèo khổ. Người anh nghe tin em giàu sang liền sang chơi và đòi đổi nhà, ruộng vườn của mình lấy cây khế ngọt, fan em cũng đồng ý đổi cho anh. Nắm là tín đồ anh đưa sang nhà người em. Mùa năm sau, cây khế lại sai trĩu quả, chim phụng hoàng lại cho tới ăn. Tín đồ anh vờ vịt khóc lóc, chim bèn nói: “Ăn một quả, trả cục vàng May túi ba gang, sở hữu theo cơ mà đựng”.

Người anh mừng quá, giục vợ may túi không phải 3 gang nhưng mà là 12 gang để chứa đựng nhiều vàng. Hôm sau chim phụng hoàng đưa tín đồ anh đi rước vàng. Vừa đến nơi, fan anh đã lập cập vơ mang vàng cho vào túi, lại còn giắt thêm đầy vàng cho vô người.

Chim thế sức cất cánh nhưng đường thì xa nhưng vàng thì rất nhiều nên nặng trĩu quá. Mấy lần chim bảo người anh vứt bớt vàng đi đến nhẹ nhưng tín đồ anh vẫn khăng khăng bao phủ lấy túi. Chim phụng hoàng bực tức, nó nghiêng cánh hất tín đồ anh tham lam xuống biển.

Quảbầu tiên

Ngày xửa, ngày xưa có một chú bé xíu con bên nghèo, mà lại vô cùng tốt bụng. Chú luôn luôn sẵn lòng góp đỡ, âu yếm mọi người, phần đông vật xung quanh mình. Chính vì như thế cứ mỗi độ xuân về, chim chóc lại ríu rít kéo nhau tới làm cho tổ, hót vang quanh nhà chú bé.

Một hôm tất cả một bé Cáo ở chỗ nào mà cho tới bắt chim Én sinh hoạt đầu đơn vị chú bé. Con Én non nớt bị rơi xuống khu đất gãy cánh. Chú bé nhỏ vội lao ra cứu bé chim. Chú ấp ủ vỗ về nhỏ Én nhỏ, làm cho nó một cái tổ khác và chuyên cho bé Én ăn. Nhờ sự chăm lo tận tình của chú ấy bé, con Én đã khỏi đâu. Mùa thu đến lúc nhìn lên trời thấy từng đàn Én lập cập bay đi tránhrét sinh sống phương Nam, bé Én bé dại phân vân nửa ước ao bay theo đàn, nửa lại quyến luyến không nỡ tránh chú bé.

Hiểu lấy được lòng Én, chú bé chăm lo bảo:

– Én cứ bay theo lũ đi kẻo mùa đông lạnh lắm. Đến mùa xuân êm ấm thì Én lại về bên với anh.

Nói xong chú nhỏ bé tung nhỏ Én nhỏ tuổi lên trời. Bé Én đang chấp chới bay lên nền trời xanh rì của mùa thu. Nó nhập vào một lũ Én bự đang trên đường di cư về mọi xứ sở ấm áp ở phương Nam. Con Én nhỏ mau chóng tìm được niềm vui giữa chúng ta bè, tuy nhiên nó tất yêu nào quên chú bé.

Mùa xuân tươi vui đã tới. Nhỏ Én nhỏ dại tìm về ngôi nhà 1-1 sơ nhưng ấm êm tình thương của chú ấy bé. Nó kêu lên thành giờ đồng hồ mừng vui trong khi thấy chú nhỏ xíu đang ngồi đan sọt giữa sân. Đôi cánh Én chao lạng lách sà xuống với Én thả trước phương diện chú bé xíu một hạt bầu.

Qua câu chuyện ta rút ra được bài học chỉ có lòng yêu thương thương đối với con người, con vật thực sự new nhận được sự suôn sẻ và báo bổ xứng đáng. đa số kẻ tham lam, xấu xa cuối cùng cũng trở nên nhận lại kết quả xấu.

Chú bé nhỏ vùi hạt thai xuống đất. Chẳng bao lâu hạt thai đã nảy mầm thành cây. Cây bầu lớn nhanh như thổi, ra hoa, kết quả. Dẫu vậy lạ chưa, quả thai to khổng lồ, cả nhà chú nhỏ nhắn mới khênh về được một quả, khi té ra… Ôi! thiệt kì diệu! vào quả thai đầy rubi bạc, châu báu cùng thức nạp năng lượng ngon!

Tên địa nhà trong vùng nghe được chuyện ấy. Hắn vẫn muốn được chim Én cho các quả thai tiên. Hắn bèn tìm phương pháp bắt một nhỏ chim Én con rồi bẻ gãy cánh. Sau đó hắn giả vờ thương xót con Én rồi đưa về nuôi.

Đến mùa thu, lúc nhìn thăng thiên thấy lũ Én trước tiên xuất hiện, hắn chóng vánh ném con Én lên chầu trời và bảo:

– bay đi Én con! Mau đi tìm hạt thai tiên về đây mang đến ta!

Con Én khốn khổ cất cánh đi. Ngày xuân năm sau nó cũng trở về cùng đem theo một phân tử bầu. Tên địa chủ hoan hỉ đem gieo cùng ngày tối canh giữ. Lúc quả thai đã già, hắn bảo mọi tín đồ khiêng về rồi đuổi toàn bộ ra. Hắn đóng cửa lại rồi 1 mình hắn xẻ quả thai tiên. Quả bầu vừa mới được bổ ra, vàng bạc bẽo chẳng có, chỉ bao gồm rắn rết. Rắn rết từ trong quả bầu xông ra cắm chết thương hiệu địa nhà tham lam độc ác.

Ý nghĩa và bài học kinh nghiệm hay từ những câu chuyện cổ tích dân gian Việt Nam

Những mẩu chuyện cổ tích dân gian nước ta phản ánh những mặt về cuộc sống đời thường vật hóa học và tinh thần, về tâm tư nguyện vọng và ước vọng của quần chúng ta thời xưa. Đọc truyện cổ dân gian, giúp bọn họ học tập được lòng tin lao động siêng năng và lòng tin chiến đấu bền chắc của dân chúng ta thời xưa.

Đồng thời trong đa phần câu chuyện mượnnhững nguyên tố tưởng tượng nhiều khi có tính chất hoang con đường như bụt, tiên, thần, gậy thần, gươm thần,… phản ánh lòng mong muốn, mong vọng của tín đồ xưa.

Truyện cổ tích dân gian vn mượn gần như yếu tố tưởng tượng đôi lúc có tính chất hoang mặt đường như bụt, tiên, thần, gậy thần, gươm thần,… phản ảnh lòng mong muốn, mong vọng của fan xưa.