Võ thiếu lâm bắc phái

     
KickFit → những Môn Phái → Võ Cổ Truyền → Thiếu Lâm Sơn Đông → Lịch sử võ phái Thiếu Lâm Sơn Đông Bắc Phái ở Việt Nam
Mục lục Ông Nguyễn Văn Thơ – Từ học trò xuất sắc trở thành trưởng môn phái đời thứ 2Sự phân phát triển của môn phái Thiếu Lâm Sơn Đông

Môn phái Thiếu Lâm Sơn Đông là một vào những môn phái lớn và có bề dày của Việt phái nam hiện nay. Được du nhập từ Trung Quốc, lúc về Việt Nam, trải qua nhiều giai đoạn lịch sử khác nhau nhưng trường phái vẫn càng ngày phát triển mạnh mẽ. Trong bài bác viết hôm nay, Kickfit Sports sẽ giúp những bạn hiểu hơn về lịch sử vạc triển của trường phái này.

Bạn đang xem: Võ thiếu lâm bắc phái

Quá trình du nhập Thiếu Lâm Sơn Đông vào Việt Nam

Tổ sư môn phái Thiếu Lâm Sơn Đông là ông Trần Vi Xìn (Chen Wei Xin). Ông là một vị võ sư đồng thời cũng là một thầy thuốc chữa bệnh cứu người tại Quảng Đông (TQ). Nổi tiếng là người bao gồm cách chữa bệnh độc đáo, người bệnh sẽ được kết hợp sử dụng các bài thuốc với luyện tập võ thuật để mau khỏi bệnh.

Không chỉ là một thầy thuốc giỏi, ông Trần còn là một một vị võ sư có võ công cao cường. Vào suốt những năm tháng lang bạt đó đây, ông không ngừng rèn luyện, nghiên cứu võ thuật. Mặc dù nhiên, bởi môi trường sống lúc đó của Trung Quốc cực kì khắc nghiệt cùng phức tạp cần ông từ chối ko nhận để tử.


Môn phái Thiếu Lâm Sơn Đông được du nhập từ Trung Quốc vào Việt Nam


Vào năm 1921, ông đã quý phái Việt Nam. Như một định mệnh đã được sắp đặt trước, khi sang tới đây ông đã thu nạp 3 người con của đất Việt có tác dụng đệ tử. Cha người đệ tử đó là: Trần Ngọc Ninh, Trần Vinh Quang cùng ông Nguyễn Văn Thơ. Sau đó ông cùng 3 đệ tử thành lập võ đoàn đi biểu diễn võ bán thuốc khắp nơi.

Ông Nguyễn Văn Thơ – Từ học trò xuất sắc trở thành trưởng trường phái đời thứ 2

Sau nhiều năm bôn ba khắp nơi, năm 1937 cha thầy trò cụ Xìn đã cù trở về Hà Nội. Năm 1978 cụ Trần Vi Xìn đã quay trở về Trung Quốc. Trước lúc quay về, cụ đã đồng ý cho các học trò của bản thân truyền bá môn phái ra rộng rãi.

Chính thức trở thành trường phái đời thứ hai

Ông Nguyễn Văn Thơ (1915 – 2004) là một người bé của vùng đất Vũ Thư – Thái Bình. Từ khi lên 10 tuổi, ông đã theo với thụ giáo võ học của thầy Trần. Sau mười mấy năm theo thầy đi khắp Đông Dương, ông đã được truyền dạy toàn bộ sắc xảo của môn phái.

Sau lúc được sự đồng ý của sư phụ, 3 người học trò đã phát triển môn phái theo 3 hướng không giống nhau. Ông Trần Ngọc Ninh đã mở gánh xiếc lưu động nhưng ko nhận đệ tử. Ông Trần Vinh quang sống ở Hà Nội được 1 năm rồi vào phái nam ở ẩn. Duy nhất còn ông Nguyễn Văn Thơ về thái bình mở lớp võ. Từ đây ông chủ yếu thức trở thành trưởng môn phái Thiếu Lâm Sơn Đông đời thứ 2.


Cố trưởng môn đời thứ 2 Nguyễn Văn Thơ (đứng ở giữa)


Khẳng định được chỗ đứng của môn phái trong hệ thống võ Việt Nam

Để tất cả được chỗ đứng mang lại bản thân với môn phái, ông đã thâm nhập rất nhiều cuộc tranh tài. ít nhiều các cao thủ võ thuật vào nước đá phải bái phục về tài nghệ võ thuật của ông Thơ. Cái tên “Hắc Phi Hùng – Nguyễn Văn Thơ” của ông cũng được ra đời từ đây.

Năm 1954, gồm một sự kiện võ thuật đặc biệt lớn diễn ra tại Hà Nội. Lần này, tất cả những tài năng trên khắp mọi miền tổ quốc cùng đổ về để tranh cúp. Trải qua mấy ngày liền thi đấu, các vị cao thủ vào nước ghen tuông nhau từng đòn thế; luật đấu cũng khắt khe hơn làm cho giải đấu càng thêm gay cấn. Những cuộc tỉ thí này không đơn giản là thi đấu võ thuật nữa nhưng còn liên quan đến danh dự cá thể và môn phái. Với vượt qua tất cả đối thủ, võ sư Nguyễn Văn Thơ đã giành húi vô địch trong cuộc tranh tài bài bản lớn ở Hà Nội.

Ở võ sư Thơ, người ta thấy được ở ông một sự thông thái trong đối nhân xử thế, tài ba bản lĩnh trong số cuộc đọ sức, sự đức độ do y võ xuất chúng. Tất cả những điều đó đã khiến mang lại tiếng tăm của môn phái ngày dần vang xa.

Xem thêm: Phim Trò Chơi Tình Ái Thái Lan, Phim Trò Chơi Tình Ái

Kỹ thuật nổi bật của môn phái

Để học được những kỹ thuật căn bản của Thiếu Lâm Sơn Đông (TLSĐ) môn sinh phải mất ít nhất từ 3 – 6 tháng. Và để thành thạo phải mất tới 7 năm. Mỗi bài xích quyền thuật từ cơ bản đến nâng cấp đều bao gồm sự liên kết chặt chẽ với nhau. Kể cả những chiêu thức hay phương pháp đánh ở vào mỗi bài quyền tay không; những bài binh khí; sơ đồ quyền;… cũng bao gồm sự gắn kết không thể bóc rời. Nhưng mỗi lúc môn sinh được học sẽ bao gồm những bài xích quyền cũ được nâng cấp cao hơn và sở hữu những nét được trưng riêng biệt để ko bị nhàm chán.


Những học trò cao cấp, chân truyền của trường phái sẽ được truyền dạy phương pháp luyện nội, ngoại và chiến tranh khẩu huyết. Đây đó là những cơ sở học cuối cùng và tráng nghệ nhất của môn phái đề xuất chỉ những ai được sư tổ gửi ngắm mới được luyện. Còn những học trò bình thường sẽ được học TLSĐ chiến đấu để áp sát, nhập nội, né tránh, phạt hiện sơ hở của đối phương để tùy cơ ứng biến hạ gục đối thủ.

Cách tấn công của TLSĐ chiến đấu thường tập trung đánh vào những giao điểm của xương khớp; huyệt đạo hoặc những điểm lõm trên cơ thể người để đối phương bị kia liệt, không thể cử động. Từ đó, môn sinh TLSĐ sẽ chọn đòn đánh phù hợp theo quy tắc “chế thì nhu – phản cương kình” để kết thúc trận đấu. Giống nhiều trường phái khác, TLSĐ thường sử dụng những loại côn hoặc dao găm để chiến đấu.

Sự phân phát triển của môn phái Thiếu Lâm Sơn Đông

Sau lúc Thủ đô được giải phóng cùng trong những năm tháng kháng chiến chống Mỹ, ông Nguyễn Văn Thơ tới làm cho việc tại xí nghiệp sản xuất xay Lương Yên. Trong khoảng thời gian này, ông đã tham gia dạy võ cho các tự vệ của bên máy. Lúc đất nước được thống nhất, ông dừng làm việc với về nhà mở võ đường.

Đệ tử của võ sư Nguyễn Văn Thơ tiếp nối làm cho rạng danh môn phái

Sau suốt quy trình truyền dạy môn phái, ông đã thu nhận thêm rất nhiều đệ tử xuất sắc. Võ sư Hùng; võ sư Hải; võ sư Khang; võ sư Trung;…. Là những học trò của ông nổi tiếng cả về tài nghệ với đức độ. Đây chính là thế hệ thứ 3 tiếp nối võ sư Nguyễn Văn Thơ có tác dụng rạng danh môn phái.

Các học trò của môn phái không chỉ nắm chắc những kỹ thuật mà lại họ còn thâm nhập vào nhiều môn võ thể thao khác: wushu; Taolu; Juno;… Năm 1987, các học trò của ông thiết yếu thức ra mắt công bọn chúng tại Hội diễn võ thuật Hà Nội. Tại đây, họ đã để lại nhiều tiếng vang lớn. Tất cả những người tới tham dự cuộc thi đều trầm trồ về những kỹ thuật, công lao tuyệt học của phái Sơn Đông.

Thiếu Lâm Sơn Đông có hệ thống võ đường rải rác rưởi từ Việt nam giới sang châu Âu

Hiện nay, trường phái Thiếu Lâm Sơn Đông đang được truyền dạy tại nhiều võ đường trên khắp cả nước. Tại châu âu được dạy tại những Thành phố Torino-Italia, Cộng hoà Pháp; Vương Quốc Bỉ. Chỉ riêng rẽ Hà Nội đã gồm tới đôi mươi võ đường ở khắp các quận.

Và để tăng thêm sự gắn kết giữa những võ đường, góp môn sinh tích tích cực tập luyện cùng tăng tính cạnh tranh nên những HLV đã tạo ra các cuộc thi. Nhiều cuộc thi biểu diễn quyền; biểu diễn các bài nội công;… tạo một sảnh chơi lành mạnh cùng phát triển.

Lời kết

Theo thời gian, sự vạc triển của môn phái Thiếu Lâm Sơn Đông càng ngày lớn mạnh. Xưa cơ vị Tổ sư của trường phái chỉ nhận duy nhất 3 đồ đệ; ngày này số lượng võ đường cùng môn sinh ngày dần tăng nhưng vẫn rất khắt khe vào việc nhận học trò. Chính vì vậy mà lại những môn sinh của phái môn phái Sơn Đông đào tạo ra đều rất chất lượng. Đều là những võ sư xuất sắc tham gia nhiều giải thi đấu lớn cả trong nước với Thế giới.