Tủ lạnh không lạnh là bị gì

     

Hiện tượng tủ lạnh không lạnh có những biểu hiện rất rõ ràng mà bạn có thể nhận biết được ngay. Đó chính là tủ lạnh dù có hoạt động nhưng ngăn mát không mát, ngăn đá thì bị tan đá, không cấp đông cho thực phẩm được. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này và khắc phục như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Bạn đang xem: Tủ lạnh không lạnh là bị gì

Có rất nhiều nguyên nhân làm cho tủ lạnh không mát. Tùy thuộc nguyên nhân tủ lạnh nhà bạn gặp phải làgì mà chúng ta sẽ có các biện pháp xử lý khác nhau.

Để giải quyết được vấn đề này, điều đầu tiên bạn cần làm là kiểm tra nguồn điện, xem tủ lạnh có hoạt động hay không? Chúng tôi đưa ra2 cách để kiểm tra nhanh xem tủ lạnh có đang chạy hay không:

- Kiểm tra đèn LED (trong ngăn mát) có sáng không?

-Kiểm tra xung quanh tủ lạnh có ấm không?

*

Nếu đèn LED không sáng và xung quanh tủ không có hơi nóng: Khả năng cao là tủ lạnh bị mất nguồn điện. Nguyên nhân có thể là do:

1. Nguồn điện tủ lạnh bị yếu hoặc chập chờn

Nguồn điện chập chờn, điện áp không ổn định là một trong những nguyên nhân khiến tủ lạnh không chạy. Hoặc tủ lạnh có chạy nhưng chập chờn cũng khiến tủ lạnh ngăn mátkhông lạnh.

Biện pháp khắc phục: Kiểm tra xem nguồn điện khu vực bạn có ổn định không.Nếu nguồn điện thường xuyên chập chờn, điện áp thất thường: bạn nên gắn thêm 1 chiếc ổn áp cho tủ lạnh hoạt động ổn định.

2. Phích cắm hoặc ổ cắm điện tủ lạnh bị lỏng

Phích cắm hoặc ổ cắm lỏng, các mấu đồng kết nối không chặt cũng khiến tủ lạnh không chạy và dĩ nhiên tủ lạnh không lạnh.

Biện pháp khắc phục chung:Kiểm tra lại sửa chữa lại phích cắm và ổ cắm để đảm bảo tủ lạnh có điện vào. Nếu bạn thấy có tia lửa điện trong lúc cắm vào và xung quanh ổ điện bị nám đen thì nhiều khả năng là ổ điện bị lỏng.

*

3. Dây nguồn tủ lạnh bị đứt khiến tủ lạnh không chạy

Thường nguyên nhân dây nguồn bị đứt là do chuột cắn hoặc ai đó vô tình làm cấn dây, đứt dây và khiến tủ lạnh không chạy. Đôi khi bạn phát hiện ra thì thực phẩm trong tủ có thể đã bị hư hỏng vì ngăn mát tủ lạnh không máttrong 1 khoảng thời gian dài.

Biện pháp khắc phục: Nối hoặc hàn lại dây nguồn cho chắc chắn, cẩn thận. Bạn nhớ quấn kỹ băng keo điện xung quanh phần mối nối.

Nhưng nếu kết quả kiểm tra cho thấy tủ lạnh vẫn đang chạy bình thường nhưng tủ lạnh không lạnh thì do nguyên nhân sau:

4. Chứa quá nhiều thực phẩm bên trong

Như các bạn đã biết, mỗi tủ lạnh điều có dung tích nhất định, do đó khi chọn mua tủ lạnh ta nên lựa chọn loại tủ có sức chứa đáp ứng được nhu cầu sử dụng của gia đình. Tránh tình trạng mua tủ lạnh quá nhỏ, vì nếu cất giữ quá nhiều thực phẩm bên trong tủ sẽ khiến cho hơi lạnh bị cản trở lưu thông dẫn đến nhiệt độ không ổn định, nên không thể làm đá được.. Dẫn đến tình trạng tủ không lạnh hoặc yếu lạnh.

Biện pháp khắc phục:

- Để một lượng thực phẩm vừa đủ với dung tích tủ lạnh, sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp và không nhồi nhét thực phẩm vô tội vạ trong tủ lạnh.

- Nên kết hợp vệ sinh định kỳ để làm sạch và khử mùi tủ lạnh. Nên sử dụng các hộp đựng thực phẩm để tránh mùi hôi trong tủ lạnh.

- Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp với lượng thực phẩm cần bảo quản, đảm bảo ngăn đá có thể đông được.

*

5. Nghẹt lỗ thông gió ngăn mát tủ lạnh không lạnh

Có 2 nguyên nhân chủ yếu khiến lỗ thông gió bị mất tác dụng:

- Thực phẩm che chắn lỗ thông gió:

Biện pháp khắc phục: Lấy hết thực phẩm ra ngoài, xác định vị trí các lỗ thông gió. Bạn có thể để tay vào và cảm nhận hơi lạnh phà ra từ các lỗ thông gió này. Sắp xếp lại thực phẩm và tránh bít các lỗ thông gió này.

- Lỗ thông gió bị đóng tuyết, khiến tủ lạnh ngăn dưới không mát được.

Biện pháp khắc phục: Bạn chỉ cần xả tủ khoảng 4-5 giờ để băng tan là có thể hoạt động bình thường trở lại. Trong thời gian đó bạn nên tranh thủ vệ sinh tủ lạnh.

Tuy nhiên việc lỗ thông gió bị đóng tuyết cũng thể do đèn xả đá bị hỏng. Rơi vào tình huống này, bạn hãy gọi dịch vụ sửa chữa.

*

6. Nghẹt ống dẫn hơi lạnh từ ngăn đá xuống ngăn mát

Nguyên lý hoạt động của ngăn mát tủ lạnh là sẽ lấy hơi lạnh từ ngăn đông xuống bằng ống dẫn hơi lạnh được đặt phía sau dàn lạnh. Nếu ống dẫn hơi lạnh bị tắc nghẽn thì hơi lạnh không thể dẫn xuống ngăn mát. Đây chính là một trong những nguyên nhân khiến cho ngăn mát tủ lạnh yếu lạnh hoặc không lạnh.

- Van đóng / ngắt ống dẫn hơi lạnh này bị hư.

- Bộ phận xả đá (nằm sâu bên trong ngăn đá) bị hư.

Cách khắc phục tủ lạnh không lạnh: Gọi dịch vụ sửa chữa xử lí tại nhà.

- Ống dẫn hơi lạnh từ ngăn đá xuống ngăn mát bị đóng tuyết.

Xem thêm: Diễn Viên Cát Tường - Sự Nghiệp Và Tình Duyên Lận Đận

Biện pháp khắc phục: Ngắt điện tủ lạnh và mở cửa ngăn đá cho thông thoáng khoảng 4-5 tiếng. Sau đó cắm điện cho tủ hoạt động trở lại và kiểm tra xem còn hiện tượng tủ lạnh ngăn dưới không mát nữa không.

*

7. Bên trong dàn lạnh bị đóng tuyết

Đối với những tủ lạnh đời cũ không có chức năng tự động xả tuyết thì sau một thời gian ngắn sử dụng, bên trong dàn lạnh sẽ bị đóng tuyết. Khi tuyết bám nhiều sẽ khiến cho các ống dẫn hơi lạnh bị tắc nghẽn, hơi lạnh không thể lưu thông.

Biện pháp khắc phục vì sao tủ lạnh không lạnh:Để khắc phục tình trạng này, ta chỉ cần ngắt nguồn điện tủ lạnh, xả tuyết thủ công từ 3 – 4 tiếng là tủ có thể hoạt động lại bình thường.Còn nếu tủ lạnh có chức năng này thì ta nên gọi đơn vị sửa chữa để xử lí.

*

8. Viền cao su bị hở làm không khí lạnh thoát ra ngoài, khiến tủ lạnh không làm lạnh

Biện pháp khắc phục: Gọi đơn vị sửa chữa để thay mới.

6. Tủ lạnh rò rỉ gas

Do 2 nguyên nhân sau:

- Tủ lạnh bị thủng dàn lạnh:

Hiện tượng bị thủng dàn lạnh thường xảy ra trên các tủ lạnh mini, các tủ lạnh có đóng tuyết. Đa số những dòng tủ này không có chức năng xả đá, sử dụng một thời gian dàn lạnh thường bám rất nhiều tuyết.

Biện pháp khắc phục:

Nhờ dịch vụ sửa chữa để hàn lại dàn lạnh. Sau đó họ sẽ nạp lại gas để tủ hoạt động bình thường trở lại.

Nếu lỗ thủng quá lớn, không thể hàn lại thì buộc phải thay dàn lạnh khác.

*

- Ống đồng bị gãy dẩn đến xì gas:

Các ống đồng dẫn gas thường nằm phía sau và 2 bên hông tủ lạnh. Vì lý do nào đó các ống đồng này bị gãy sẽ làm gas xì và tủ lạnh không lạnh. Có 2 nguyên nhân phổ biến:

+ Gãy ống đồng do di chuyển tủ lạnh và các tác động cơ học mạnh.

+ Gãy ống đồng do mục, gỉ sét các mối hàn do sử dụng lâu ngày.

Biện pháp khắc phục:

Nhờ dịch vụ sửa chữa để kiểm tra, hàn lại chỗ gãy, chỗ thủng hoặc thay 1 đoạn ống đồng mới. Sau đó họ sẽ nạp lại gas và kiểm tra toàn bộ hệ thống lạnh giúp bạn để đảm bảo tủ hoạt động tốt.

*

9. Tủ lạnh bị thiếu gas

Khi tủ lạnh vẫn chạy bình thường nhưng sau khi kiểm tra tất cả các nguyên nhân bạn không phát hiện lý do nào cả thì rất có thể tủ lạnh bị thiếu gas. Khí gas là dẫn chất quan trọng giúp tủ lạnh làm lạnh được.

Biện pháp khắc phục:

- Trong trường hợp này bạn cần gọi cho dịch vụ cáchsửa tủ lạnh không lạnhhoặc bảo trì vì. Bạn không thể tự thay gas được nếu không phải là thợ chuyên nghiệp và cũng không có dụng cụ để thực hiện.

- Khi nạp gas bạn hãy nhờ thợ kiểm tra lại hệ thống ống đồng xem có chỗ nào bị rò rỉ gas không để khắc phục luôn nhé.

*

10.Tủ lạnh bị hỏngblock

Block tủ lạnh (hay còn gọi là máy nén tủ lạnh) là bộ phận nằm phía sau lưng tủ lạnh, được ví như “trái tim” của tủ lạnh. Block giữ vai trò bơm và nén gas lên dàn nóng, từ đó gas được giải nhiệt và đi qua dàn lạnh làm lạnh toàn bộ tủ lạnh.

Một số nguyên nhân dẫn đến hư Block:

- Tủ lạnh thiếu gas, xì gas trong thời gian dài gây block hoạt động quá tải.

- Quạt giải nhiệt cho block không chạy.

- Block dùng lâu ngày, cuộn dây hoặc các mô-tơ, bánh răng bên trong bị hỏng…. Thường thì bạn sẽ nghe tiếng kêu phát ra từ block 1 thời gian trước khi block bị hỏng.

Biện pháp khắc phục: Trường hợp này bạn cần nhờ dịch vụ kỹ thuật để họ mang về kiểm tra. Nếu hư hỏng ít thì họ sẽ khắc phục từ nguyên nhân tủ lạnh không lạnh, còn nếu nặng thì họ sẽ thay mới.

*

11. Nút điều chỉnh sai nhiệt độ

Trong ngăn đá và ngăn mát tủ lạnh có nút điều chỉnh nhiệt độ, giúp tăng giảm độ lạnh phù hợp với nhu cầu sử dụng. Nút điều chỉnh nhiệt độ sai vị trí khiến cho tủ hoạt động liên tục nhưng không lạnh, dẫn đến tốn kém điện năng và dễ hư hỏng các linh kiện khác

Biện pháp khắc phục: Tham khảo hướng dẫn sử dụng để có thể điều chỉnh vị trí chính xác.

*

12. Cảm biến nhiệt độ bị hỏng

Cảm biến nhiệt độ có tác dụng tự ngắt khi tủ lạnh đã đạt đến độ lạnh nhất định, tự khởi động cho tủ hoạt động lại nếu độ lạnh của tủ giảm. Trong một vài trường hợp, cảm biến nhiệt độ của tủ lạnh bị hư hỏng hoặc hoạt động không ổn định sẽ khiến cho tủ yếu lạnh hoặc không đông đá.

Biện pháp khắc phục: Gọi đơn vị sửa chữa.

Nhìn chung, với những lỗi đơn giảnkhi đã biết rõ nguyên nhân tủ lạnh không lạnh, bạn có thể khắc phục tại nhà. Nhưng với những lỗi phức tạp hơn, tốt nhất bạn vẫn nên nhờ đến sự trợ giúp của thợ sửa chuyên nghiệp để khắc phục lỗi nhanh nhất.Chúc bạn cách khắc phục tủ lạnh không lạnh thành công. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!