Truyền Thuyết, Tín Ngưỡng Về Ma Cà Rồng Và Sự Thật

(PLVN) - Ma cà rồng trường thọ ở các nền văn hóa khác nhau. Trải qua không ít giai đoạn lịch sử vẻ vang kéo dài, từ bỏ thời cổ đại mang lại thời hiện tại đại, cho đến nay, tại nhiều non sông châu Âu vẫn còn đấy ám ảnh sự mãi mãi của ma cà rồng, một sinh đồ ma tai quái sống nhờ vào hút tiết của sinh đồ gia dụng khác. Đến nay, thắc mắc có hay không sự sống thọ của ma cà rồng vẫn còn đấy là một bí mật lớn của nhân loại.

Bạn đang xem: Truyền thuyết, tín ngưỡng về ma cà rồng và sự thật


*
(Hình minh họa).

Vì sao sự ám hình ảnh kéo dài?

Theo truyền thuyết, ma cà rồng lộ diện lần đầu tiên cách đây hàng trăm năm. Tứ liệu của toàn án nhân dân tối cao dị giáo (do giáo hội Thiên chúa La Mã lập ra từ nỗ lực kỷ XV) khắc ghi mô tả chi tiết về hồ hết sinh thứ hút máu người như sau: “Màn tối buông xuống bắt đầu là lúc chúng rời hầm mộ đi tìm kiếm nạn nhân vẫn say ngủ, chúng sợ ánh sáng mặt trời, đôi mắt trắng điên dại với răng nanh nhọn hoắt”.

Ma cà rồng, được hiểu sinh vật tất cả thể trở thành một người bình thường khỏe mạnh bạo và cực nhọc mà bị vạc hiện trong những người sống. Hình như sinh vật khủng khiếp này cũng rất có thể mang hình thù một bé thú, thường xuyên là dơi tuyệt chó sói, nhằm lặng lẽ tiếp cận nàn nhân.

Ma cà rồng có sức khỏe khủng khiếp, nhưng lại cũng theo truyền thuyết, ma cà dragon vẫn có một số trong những nhược điểm. Chúng có thể bị hủy diệt dưới ánh sáng mặt trời. Chúng rất sợ cây thập tự, nước thánh, bội nghĩa và củ tỏi. Ma cà rồng không có bóng cùng có sức khỏe siêu nhân. Hình ảnh ma cà long được sáng tạo theo rất nhiều cách thức tùy vào sức tưởng tượng của con người.


*
Những hình ảnh ma quỷ quái trong một tập phim về ma cà rồng.

Không ai biết hình hình ảnh ma cà rồng xuất hiện từ lúc nào, mà lại một phân tích về dân gian vừa mới đây nhất của một đại học Anh, ma cà rồng vẫn có từ thời điểm cách đó ít nhất 4.000 năm ở tín đồ Assyrie và tín đồ Babylone cổ, vùng Lưỡng Hà.

Thời đó, người dân ở đấy khôn xiết sợ Lainastu (còn hotline là Lamashtu), một nữ ác quỷ dữ tợn luôn luôn tấn công nhỏ người. Theo truyền thuyết của Assyrie, Lamastu (con gái của thần bầu trời Anu) chăm lẻn vào trong nhà dân lúc tối khuya để bắt cóc xuất xắc hãm sợ hãi trẻ em. Lamastu cũng tấn công toàn bộ cơ thể lớn, hút máu giới trẻ nam con gái và gây dịch bệnh. Cũng chính vì vậy, nhằm tự vệ, các phụ nữ mang thai đề nghị đeo bùa vẽ hình Pazuzu một hung thần quỷ ác khác, tương khắc tinh của Lamastu.

Một sinh vật tương tự khác mà người Hy Lạp cổ sợ phát khiếp là Lamia, một cô gái quái nửa fan nửa rắn. Trong một phiên bản văn cổ về truyền thuyết, Lamia đó là một trong các các fan tình yêu mến của thần Zeus. Giận điên tín đồ vì ganh tuông, vk cả của Zeus là thiếu phụ thần Hera đang hại Lamia cho mất trí, khiến cho Lamia ăn uống thịt luôn những đứa con của mình.

Đến khi nhận thức được hành động tội lỗi của mình, Lamia tức giận đến nấc tự vươn lên là mình thành một bé quỷ chuyên hãm hại trẻ em vì ganh tức với những bà mẹ của chúng. Ma cà dragon cũng hiện hữu trong truyền thuyết châu Á. Văn học tập dân gian Ấn Độ có con quỷ Rakshasa tự thú hoặc đầu người chuyên gây hại cho trẻ con.

Trong văn học dân gian Trung Hoa, fan chết đội mộ sống dậy và đi lang thang. Đó là những người dân chết khi chưa tới số. Dân du mục đã lan truyền không hề ít truyền thuyết không giống nhau về ma cà rồng khắp vùng châu Á, châu Âu cùng Trung Đông. Sau đó bằng cách thức truyền khẩu, các truyền thuyết này biến đổi và kết hợp tạo ra các thần thoại về ma cà long mới.

Xem thêm: Tải Game Ninja Bóng Tối : Rùa Chiến Binh Cho Android, Ninja Bóng Tối: Rùa Chiến Binh Cho Android


Truyền thuyết Dracula cùng Vampire

Đây được coi là ma cà rồng hiện đại lấy cảm giác trực tiếp từ bỏ văn học tập dân gian Đông Âu. Lịch sử hào hùng ghi nhận hàng trăm hình hình ảnh ma cà rồng ca ngợi trong quanh vùng này, giải pháp đây hàng trăm ngàn năm. Danh tiếng nhất là Upir của Nga cùng Vrykolakas của Hy Lạp. Còn ma cà rồng ngơi nghỉ Moldavia, Wallachia cùng Transylvania (nay là Romania) được gọi phổ biến là Strigoi.

Không hồi sinh sau khi chết như Upir với Vrykolakas, nhỏ Strigoi này trải qua nhiều chuyển đổi khác nhau sau khi trỗi dậy từ địa điểm chôn cất. Đầu tiên nó rất có thể là một con hồ ly (poltergeist) vô hình quấy rối mái ấm gia đình bằng câu hỏi dời chuyển đồ vật và ăn cắp thức ăn.

Sau đó Strigoi hiện hình ví dụ như bạn sống bình thường, rồi lại con quay về mái ấm gia đình quậy phá, xin ăn và gieo rắc dịch bệnh. Bây giờ Strigoi bước đầu tấn công bé người, trước tiên là gia đình của nó và sau mang lại là bất kể ai nó gặp trên đường. Ở hồ hết vùng khác của Đông Âu, bè cánh quỷ dữ dạng Strigoi được điện thoại tư vấn là Vampire, tốt Vampyr, vươn lên là thể từ Upir của Nga. Các quốc gia Tây Âu sau đó đã vay mượn mượn trường đoản cú này và núm là Vampyr (sau là Vampire) chủ yếu thức bước vào tiếng Anh.

Vào những thế kỷ XVII cùng XVIII, cơn sốt ma cà dragon lan khắp Tây Âu. Rất nhiều người khẳng định họ đã thấy người thư hùng lại đi mọi nơi tấn công tín đồ sống. Cơn hồi hộp lên cực điểm khiến cho các chính quyền địa phương đã đề xuất cho khai quật những phần mộ nghi ngờ có tín hiệu lạ nhằm thiêu bỏ xác phòng chuyện xấu. Trường đoản cú đó trái đất ma cà rồng khiến kinh hãi mọi Tây Âu và bước vào thơ ca cùng hội họa. Kế tiếp các item này gây cảm hứng cho đơn vị văn Ireland Bram Stoker viết đề xuất tiểu thuyết khét tiếng Dracula.

Ác quỷ Dracula của Bram Stoker vì chưng sao trở nên nổi tiểng? Dracula của Stoker là một trong những nhân vật có thật trong định kỳ sử. Đó là hoàng thân Vladislav Basarab, kẻ thống trị xứ Wallachia (Valachie) vào vào giữa thế kỷ XV, thường xuyên được điện thoại tư vấn là Vlad Dracula tốt Vlad Tepes (nghĩa là “Vlad người đóng cọc”) bởi vì sự tàn nhẫn của ông ta đối với đối phương, tuyệt nhất là đối với tù binh.

tuy nhiên, không tồn tại bằng chứng nào cho thấy người ta tin rằng ông ta là ma cà rồng. Bé quỷ của Stoker chưa phải là bạn dạng sao của Dracula, mà lại Stoker mượn tên ông hoàng tàn khốc này để phát hành hình tượng. Khác với bé quỷ Strigoi vô gia cư, ma cà long của Stoker là nhà quý tộc sinh sống trong thành tháp nguy nga.

Không chỉ có trong truyền thuyết, tại nhiều nước phương Tây, tín đồ ta đã nhận thức thấy và lưu lại những hình ảnh ma quái, kinh dị biết tới của ma cà rồng, nội dung này vẫn được chúng tôi phản ánh vào kỳ tới, mời các bạn đón đọc...