Thói quen xấu ơi chào mi

     

Trước khi tìm mua quyển sách Thói quen xấu ơi, chào mi của tác giả Koike Ryunosuke , mình đã xem review của một số bạn. Có thể nói , quyển sách gây tranh cãi vì nhiều lí do khác nhau. Tuy nhiên sau khi nghiền ngẫm từng con chữ ở sách thì mình nhận thấy rằng, đây là một quyển sách đáng đọc. Ít nhất, Thói quen xấu ơi , chào mi sẽ giúp bạn biết được nguồn cơn của những “thói xấu” thường gặp ở mỗi người. Từ đó điều chỉnh bản thân theo hướng tích cực nhất. Nếu bạn là một trong những người thích đọc sách, hay đơn giản là yêu thích lối viết của tác giả người Nhật, thì bạn không nên bỏ qua cuốn sách này.

Bạn đang xem: Thói quen xấu ơi chào mi

*

LỜI MỞ ĐẦU

Nếu hỏi ấn tượng đầu tiên của mình về quyển sách Thói quen xấu ơi, chào mi thì có lẽ đó chính là tựa đề của sách. Có thể nói, tác giả đã rất thông minh khi dùng một lời chào thân thiện thay vì lời tạm biệt. Bởi lẽ, khi ta nhận thấy được những thói xấu của bản thân, cũng là lúc ta tìm cách để sửa đổi. Như vậy, chẳng phải mỗi ngày bạn đang tạm biệt những thói xấu để hoàn thiện bản thân mình hay sao?

Một điều nữa về quyển sách mà mình thực sự thích, chính là thiết kế bìa. Đơn giản nhưng tinh tế. Bạn có thể cảm thấy điều đó qua hình ảnh một chiếc bút chì và cục tẩy. Ta thường dùng những đồ vật này để xóa đi những vết bẩn. Cũng giống như việc bạn cố gắng xóa đi những tiêu cực trong suy nghĩ và hành động. Điều này thực sự cần thiết nếu bạn muốn bản thân mình hấp dẫn hơn trong mắt người khác và có mối quan hệ tốt đẹp với những người xung quanh.

*

VỀ QUYỂN SÁCH THÓI QUEN XẤU ƠI, CHÀO MI

Thói quen xấu ơi, chào mi được chắp bút bởi một nhà sư người Nhật. Nhưng đừng vì thế mà vội cho rằng cuốn sách chỉ gồm những câu giáo điều hay triết lí khô khan. Thực chất, xuyên suốt 174 trang sách là những chia sẻ cực kì gần gũi của tác giả về những tình huống sống xảy ra hàng ngày. Đặc biệt, tác giả nhắc đến rất nhiều thói quen xấu mà đa số chúng ta đều gặp phải, nhưng không phải ai cũng đủ sắc sảo để vượt qua nó. Những mẩu chuyện được viết với ngôn từ đơn giản, dễ hiểu, kèm theo hình minh họa sinh động vui tươi, khiến cho người đọc có cảm giác thoải mái, không quá nặng nề.

*

NGƯỜI CÓ TÍNH CÁCH TỐT LÀ NGƯỜI NHƯ THẾ NÀO?

Mở đầu quyển sách của mình, tác giả đưa ra cho bạn đọc một câu hỏi “Người có tính cách tốt là người như thế nào?”

“Khi nghe những khẩu hiệu như” Hãy nuôi dưỡng tính cách tốt”. “Hãy đối xử tốt với mọi người”, không ai phản đối cả. Nhưng thực tế rất khó để thực hiện điều đó. Người ta thường cho rằng, người tốt là người luôn hết mình vì người khác, họ không biết làm người tốt thì có lợi gì cho bản thân …”

Lâu nay chúng ta vẫn thường nghĩ rằng, người tốt chính là người hành động vì người khác. Thế nhưng, theo tác giả Ryunosuke, trở thành người tốt không có nghĩa là bạn phải làm gì đó cho người khác hay ban ơn cho một ai đó. Điều mà tác giả muốn hướng đến chính là sự thanh lọc trong tâm hồn. Bạn không để bản thân mình thiệt thòi và cũng chẳng mang lại áp lực, căng thẳng cho người khác, như vậy mối quan hệ giữa người với người mới trở nên tốt đẹp.

Vốn dĩ không một ai sinh ra trên đời này lại mong muốn mình sẽ trở thành người xấu. Tuy nhiên, thực tế cuộc sống cho thấy để luôn là người tốt trong mắt người khác là một điều không hề dễ dàng. Cuốn sách Thói quen xấu ơi , chào mi sẽ là một phép thử tâm lí để bạn nhận ra được những thiếu sót từ việc không hiểu chính mình, để rồi vô hình tạo nên những thói quen xấu.

*

Thử nghĩ xem? Một ví dụ đơn giản mà chúng ta vẫn hay gặp thường ngày. Có khi nào bạn ngại từ chối lời đề nghị của người khác, dù biết rằng mình phải rất khó khăn để thực hiện không? “Người cả nể không phải là người có tính cách tốt, chỉ là họ không đủ dũng cảm để nói lời từ chối mà thôi. Sự ái ngại ấy bắt nguồn từ cảm giác lo sợ “không muốn bị đối phương ghét” hay “không muốn bị mọi người bài trừ”. ”

Điều tác giả muốn nói ở đây chính là lòng tốt của bạn nên đặt đúng chỗ. Nếu bản thân bạn cảm thấy thực sự thoải mái khi nhận làm công việc của mọi người thì đó là điều đáng khâm phục. Tuy nhiên, hãy học cách dũng cảm từ chối nếu bạn thực sự không đủ khả năng để giúp đỡ mọi người.

Xem thêm: Chữ Ký Số Là Gì? Tại Sao Nên Sử Dụng Chữ Ký Số Như Thế Nào Khi Giãn Cách Xã Hội?

Cái hay của cuốn sách chính là cách tác giả nhìn nhận vấn đề một cách khách quan, không hề ủy mị, cũng chẳng cường điệu. Theo tác giả, “Lắng nghe người khác than thở thực chất không phải là thói quen tốt” bởi nó sẽ lan tỏa năng lượng tiêu cực đến những người xung quanh. Trong cuộc sống, ai mà chẳng có những giây phút muốn than thở với người khác để giãi bày những tâm sự ở trong lòng. Nhưng nếu cứ lặp đi lặp lại câu chuyện đó hai, ba tiếng trên điện thoại thì như thế nào? Người nghe câu chuyện ấy sẽ cảm thấy nhàm chán. Cảm giác tiêu cực sẽ tăng lên và để lại dư vị không tốt. Để tránh điều đó xảy ra, bạn có thể dùng sự hóm hỉnh của mình để lôi kéo sự quan tâm của đối phương sang hướng khác bằng cách nói những câu bông đùa. Nếu làm được như vậy thì không những không làm ảnh hưởng đến mối quan hệ của hai người mà khiến còn khiến tâm trạng chúng ta thoải mái hơn.

Trên đây mình chỉ là nêu ra hai trong số rất nhiều thói quen xấu mà tác giả viết ở trong cuốn sách. Mỗi người sẽ có một cái nhìn riêng và thông qua những câu chuyện của tác giả, ta sẽ tự nhìn lại mình. Có thể nói, ranh giới giữa thói quen tốt và xấu thực sự vô cùng mong manh. Bởi vậy, việc hiểu rõ bản thân là điều thực sự quan trọng và cần thiết để chúng ta sống tốt hơn, đón nhận nhiều niềm vui hơn trong cuộc sống

THAY ĐỔI TÍNH CÁCH – LOẠI BỎ SỰ BẾ TẮC

Song song với việc chỉ ra những thói quen xấu thường gặp ở mỗi người, tác giả cũng đề cập đến việc: “Làm thế nào để có thể thay đổi tính cách?” Từ xa xưa, người ta đã nói rằngGiang sơn dễ đổi, bản tính khó rời”. Việc thay đổi bản thân để hướng đến một tính cách tốt là một quá trình dài, không thể một sớm một chiều là có thể rèn luyện được. Cho dù khi bạn đọc cuốn sách này, bạn có hạ quyết tâm rằng “do dự là tính cách không tốt nên phải bỏ nó” hay “không được nói xấu người khác” hay “hôm nay sẽ dịu dàng với người yêu”… thì chắc chắn sẽ có lúc bạn phá vỡ quyết tâm đó.

*

“Việc bản thân mình nghĩ trong đầu rằng “ phải làm thế này” , “phải làm thế kia” cũng chỉ là do ý chí chứ không phải do tận đáy lòng bạn cảm thấy thuyết thuyết phục nên sẽ khó lòng thực hiện.”

Muốn làm được điều đó, chúng ta phải nghiêm khắc với bản thân nhiều hơn. Bắt đầu từ việc cố gắng tìm ra những tính cách không tốt của bản thân và dần dần gột sạch chúng giống như bốc từng lớp vỏ một. Đó có thể là những tháng ngày vất vả và cần sự bền bì nhưng bù lại sự u ám của tâm hồn sẽ tan biến đi, để lại cảm giác bình yên trong tâm hồn bạn. Điều đó chứng tỏ rằng nếu chú tâm rèn luyện, con người sẽ thay đổi được tính cách của mình. Mình thực sự tâm đắc với câu nói của tác giả:

“Mất bao nhiêu năm cũng chưa chắc thay đổi được tính cách. Nhưng để sống phần đời còn lại một cách thanh thản, yên bình thì nỗ lực đó chẳng phải cũng đáng lắm sao?”

HẠN CHẾ

Những tình huống cuộc sống, những thói quen xấu mà tác giả đưa ra rất phong phú, và đúng với tâm lí thường thấy ở con người. Tuy nhiên, vì khác biệt ngôn ngữ mà bản dịch không được “mượt” như mong đợi. Hành văn đôi chỗ còn khó hiểu cũng như bị lặp từ cũng là một hạn chế trong việc truyền tải trọn vẹn ý nghĩa đến người đọc. Cách khắc phục tốt nhất có lẽ chính là bạn nên đọc chậm, kĩ, và đọc nhiều lần để hiểu được thực sự những cái hay mà tác giả muốn gửi gắm.

*

MUA SÁCH TRÊN TIKI

KẾT

Một quyển sách thì phải có những mặt hay và mặt cần khắc phục. Chúng ta không thể phủ nhận điều đó. Tuy nhiên, mục đích cuối cùng của việc đọc sách chính là bạn đã học được gì, rút ra được gì từ nó.

Trong cuốn sách Thói quen xấu ơi, chào mi, tác giả Koike Ryunosuke đã đưa ra rất nhiều thói xấu. “Có lẽ cũng có người nghĩ rằng, “điều này không đúng với tôi” hoặc cũng có người hơi sốc khi thấy “điểm xấu này có vẻ đúng với mình”. Tuy nhiên không thể phủ nhận, chính những cú sốc này sẽ giúp bạn thay đổi tâm tính. Suy cho cùng,mọi thói quen xấu của bạn đều xuất phát từ việc không hiểu rõ bản thân. Nếu có một ngày nào đó bạn đọc được cuốn sách này, hi vọng bạn sẽ hiểu nhiều hơn về bản thân mình, giũ bỏ những vẩn đục tâm hồn để đến gần hoàn thiện tính cách. Thói quen xấu ơi, chào mi sẽ là một cuốn cẩm nang bổ ích cho các bạn bước vào ngưỡng cửa cuộc đời.