Thiết bị ăn trộm điện bán tràn lan, mua thoải mái

     

Sử dụng những thiết bị năng lượng điện cho vấn đề vừa sinh hoạt, vừa kinh doanh nhưng sản lượng tiêu hao điện của đa số gia đình ở thành phố hà tĩnh khá thấp, hóa đối chọi tiền năng lượng điện chỉ vài tía trăm nghìn. Kiểm soát điều bất thường này, ngành điện tp. Hà tĩnh phát hiện tại ra các vụ trộm cắp điện.

Bạn đang xem: Thiết bị ăn trộm điện bán tràn lan, mua thoải mái

*

Phải bình chọn nhiều lần, cả ngày lẫn tối thì Điện lực Đức Thọ mới phát hiện hành vi móc túi điện của gia đình bà Nguyễn Thị L.

Gia đình bà Nguyễn Thị L. (thôn Vĩnh Yên, xóm Đức Lạng, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) thực hiện 2 công tơ cho những thiết bị điện giao hàng việc sinh hoạt hằng ngày và kinh doanh buôn bán. Mặc dù nhiên, mỗi tháng, gia đình bà L. Chỉ sử dụng bình quân 115 Kwh và hóa 1-1 tiền điện chi trả trong tầm 200.000 – 300.000 đồng.

Theo anh nai lưng Ngọc sơn - Tổ trưởng Tổ kiểm tra, đo lường mua chào bán điện (Điện lực Đức Thọ) thì đấy là điều không bình thường bởi qua tính toán, trung bình từng tháng, công ty bà L. Phải áp dụng sản lượng điện to hơn nhiều, hóa solo tiền năng lượng điện ít ra cũng cần từ 500.000 – 600.000 đồng, chứ không thể y như của đều hộ chỉ áp dụng điện ship hàng cho sinh hoạt mặt hàng ngày.

Điều phi lý càng biểu đạt rõ lúc trạm đổi thay áp số 6 – nơi gia đình bà L. Sử dụng, gồm tổn thất năng lượng điện năng tăng cao, dù nhân viên Điện lực Đức Thọ tiếp tục kiểm tra lưới điện, thay thế sửa chữa các khiếm khuyết. Nghi vấn có bài toán câu trộm điện, nhân viên điện lực đã những lần xuống các đại lý tìm hiểu.

“Kiểm tra buổi ngày không vạc hiện, đồng đội trong đội đang phải bước vào ban đêm. Trải qua nhiều lần như thế, sau cùng đội cũng đưa ra việc gia đình bà Nguyễn Thị L. “ăn cắp” điện bằng cách đảo cực tính công tơ điện. Chồng bà L. Từng làm cho ở HTX về điện phải có không ít kiến thức để triển khai các “chiêu thức” gian lận trong sử dụng điện” - anh è Ngọc Sơn chia hay. Với hình thức đảo cực tính công tơ điện, gia đình bà L. đã “ăn cắp” được 17.364 Kwh. Điện lực Đức Thọ đã phối hợp với cơ quan công dụng lập biên bản, truy nã thu số chi phí 55,9 triệu đồng.

Một trường đúng theo khác là ông Mai Trọng Th. (Tổ dân phố 5, thị trấn Đức Thọ) cũng trở nên buộc cần bồi thường 15.597 kWh, cùng với số chi phí điện yêu cầu bồi thường là 46,9 triệu vnd do hành vi trộm cắp điện.

Ngoài sử dụng điện mang đến sinh hoạt hàng hàng, ông Th. Còn sửa chữa, bán xe đạp điện cùng để đi lùi sản lượng điện tiêu thụ, giảm số tiền buộc phải đóng, ông này đã “gọt cáp mối cung cấp trục chính” bằng phương pháp đấu nối một con đường dây “bí mật” đi trên mái nhà.

Xem thêm: Em Là Niềm Kiêu Hãnh Của Anh Là Của Em Tập 01, Em Là Niềm Kiêu Hãnh Của Anh

*

Thiết bị kiểm tra, vạc hiện các hộ phạm luật về thực hiện điện (ảnh phải).

Không chỉ ở thị trấn Đức Thọ mà tại một trong những địa phương làm việc Hà Tĩnh, tình trạng trộm cắp năng lượng điện vẫn diễn ra khá phổ biến, dù ngành điện đã có không ít biện pháp chống chặn.

Trưởng phòng Kiểm tra, đo lường và thống kê mua cung cấp điện doanh nghiệp Điện lực thành phố hà tĩnh Trần Sỹ bòng cho biết: trong thời hạn 2019, công ty đã phát hiện nay 134 vụ vi phạm sử dụng năng lượng điện (trộm cắp điện), truy hỏi thu số chi phí 857.796 triệu đồng, tương đương với 269.170 Kwh.

Những địa phương xẩy ra vi phạm trộm cắp điện những như: Kỳ Anh 51 vụ; mùi hương Sơn 18 vụ, Cẩm Xuyên 15 vụ, Đức thọ 8 vụ, Can Lộc 11 vụ, Nghi Xuân 10 vụ...

*

Dù ngành điện đã triển khai nhiều giải pháp ngăn đề phòng việc ăn cắp điện nhưng tình trạng này vẫn tái diễn ở những địa phương.

Theo thống kê, đối tượng người sử dụng câu trộm điện đa số là các hộ gia đình, lúc sử dụng những thiết bị tiêu hao nhiều năng lượng điện năng. Các bề ngoài câu trộm điện như: Câu móc thẳng trước công tơ ko qua khối hệ thống đo đếm, phá chì niêm công tơ có tác dụng sai lệch khối hệ thống đo đếm, cần sử dụng thiết bị bên phía ngoài đảo sơ vật dụng đấu dây ảnh hưởng tác động đến khối hệ thống đo đếm nhằm mục đích làm rơi lệch điện năng tiêu thụ…

Trưởng chống Kiểm tra, giám sát và đo lường mua phân phối điện doanh nghiệp Điện lực thành phố hà tĩnh cho biết, cũng do một trong những phần nhận thức và trình độ chuyên môn hiểu biết điều khoản của bạn dân ở một số vùng còn hạn chế, ko ý thức được việc trộm cắp năng lượng điện là vi phi pháp luật. Tuy nhiên, trong khi cũng có không ít trường hợp cầm tình vi phạm luật với mục tiêu dùng năng lượng điện “chùa” hay bớt tiền điện cho gia đình.

“Việc trộm cắp điện không những làm thất thoát điện năng hơn nữa gây sự cố, mất bình yên lưới điện” - ông è cổ Sỹ bưởi cho hay.