Thẻ nhớ cho máy ảnh

     

Máy hình ảnh luôn yêu cầu một mẫu thẻ nhớ nhằm lưu trữ ảnh đã chụp. Tuy nhiên những chiếc máy này vẫn có thể chụp mà không nên tới thẻ nhớ. Nhưng bộ nhớ lưu trữ của thứ lại hạn chế dung lượng và không lưu hình ảnh sau khi tắt máy.

Bạn đang xem: Thẻ nhớ cho máy ảnh


Hiện nay có tương đối nhiều hãng tiếp tế thẻ nhớ, đa dạng mẫu mã và kích thước khác nhau. Bài toán lựa lựa chọn thẻ lưu giữ chưa bao giờ dễ. Ngay cả với hầu như người có không ít năm sử dụng máy ảnh. Vậy chúng ta cùng search hiểu cụ thể hơn về thẻ nhớ. Để tải đúng một số loại mình sẽ cần. Và không tiêu tốn lãng phí mua những tuấn kiệt không dùng tới.


Tên các loại thẻ nhớ đồ vật ảnh

TênTên viết tắtKích thước (WxLxH)
Secure Digital1SD24.0 x 32.0 x 2.1mm
Secure Digital High CapacitySDHC24.0 x 32.0 x 2.1mm
Secure Digital Extended CapacitySDXC24.0 x 32.0 x 2.1mm
MicroSD / MicroSDHC / MicroSDXCMicroSD / MicroSDHC / MicroSDXC11.0 x 15.0 x 1.0mm
Memory Stick, Memory Stick PRO1MS50.0 x 21.5 x 2.8mm
Memory Stick Duo / PRO Duo / PRO-HG DuoMSD / MSPD / MSPDX20.0 x 31.0 x 1.6mm
CompactFlash Type ICF-I42.8 x 36.4 x 3.3mm
CompactFlash Type II1CF-II42.8 x 36.4 x 5.0mm
CFastCFast42.8 x 36.4 x 3.6mm
XQDXQD38.5 x 29.6 x 3.8mm

Bảng trên liệt kê những các loại thẻ nhớ thông dụng nhất giành riêng cho máy ảnh, sản phẩm quay phim. Dường như còn rất nhiều loại thẻ nhớ gắng hệ cũ hơn, hiện giờ không còn được thực hiện nữa. đề xuất mình không nói tới trong bài bác viết.

Thẻ lưu giữ SD (Secure Digital)


*

Thẻ nhớ SD hiện giờ đang là loại bộ lưu trữ phổ trở nên nhất dành riêng cho các sản phẩm ảnh, đồ vật quay. Thẻ ghi nhớ SD được ba doanh nghiệp Sandisk, Panasonic với Toshiba reviews vào năm 1999. Ba doanh nghiệp này về sau ra đời nên cộng đồng thẻ SD và cải tiến và phát triển thẻ lưu giữ SD thành một loại bộ nhớ phổ vươn lên là như hiện nay. Form size thẻ lưu giữ SD khá nhỏ dại 24x32x2.1 mm và chi tiêu sản xuất thấp nên gấp rút trở thành tiêu chuẩn mới trong ngành giữ trữ.

Do gần như hạn chế một trong những phiên bản đầu tiên, mỗi thẻ nhớ SD chỉ có dung tích tối nhiều 2 GB. Vì chưng đó cộng đồng thẻ ghi nhớ SD đã phân tích và mở rộng kỹ năng lưu trữ của loại thẻ này. Điều suôn sẻ nhất là những chiếc thẻ ghi nhớ có dung tích cao hơn, tốc độ cao rộng nhưng kích thước không cụ đổi. Tới thời điểm nội dung bài viết này, nhưng loại thẻ SD 2 GB đã kết thúc được sản xuất, chúng ta chỉ còn phần đa phiên phiên bản dung lương cao hơn. Phần đa thẻ nhớ này được cam kết hiệu là SDHC cùng SHXC.

Thẻ ghi nhớ SDHC (Secure Digital Hight Capacity)


*

Khi độ phân giải, tốc độ chụp của máy hình ảnh ngày càng cao, những chiếc thẻ lưu giữ SD với dung lượng tối đa 2GB ko còn đáp ứng nhu cầu được nhu cầu của tín đồ dùng. Cộng đồng thẻ ghi nhớ SD đã chỉ dẫn một tiêu chuẩn chỉnh thẻ ghi nhớ mới trong thời điểm tháng 1/2006. Bây chừ dung lượng tối đa của thẻ nhớ rằng 32 GB, năng suất đọc/ghi dữ liệu cũng khá được tăng cần rất nhiều.

Hầu hết các cái thẻ lưu giữ SD đang rất được bán bây giờ là SDHC, chúng vẫn làm việc tốt với những chiếc máy ảnh sử dụng thẻ SD, tuy thế do tiêu giảm về phần cứng. Các thiết bị cũ không khai quật được hết sức khỏe của một số loại thẻ ghi nhớ mới. Hầu như phiên phiên bản 4 GB với 8 GB SDHC bắt đầu vắng bóng bên trên thị trường, bây chừ phổ biến đổi nhất là 16 GB với 32 GB. Có lẽ loại thẻ ghi nhớ này sẽ dần được thay thế như phiên phiên bản SD đầu tiên

Thẻ SDXC (Secure Digital Extended Capacity)


*

Thẻ lưu giữ SDXC reviews nhằm mở rộng năng lực lưu trữ cùng hiệu năng của thẻ SD. Thẻ nhớ SDXC vẫn giữ nguyên kích thước so với hai người tiền nhiệm. Nhưng dung lượng tối đa hoàn toàn có thể đạt tới 2 TB (2048 GB) cùng sử dụng hệ thống tập tin exFat, được cách tân và phát triển bởi Microsoft. Không phần đa dung lương đạt khôn cùng cao, thẻ lưu giữ SDXC còn tồn tại tốc độ truyền tài liệu lên tới 312 MB/s trên số đông thẻ UHS-II. 


MicroSD / MicroSDHC / MicroSDXC


*

Thẻ nhớ MicroSD thành lập bởi kích thước của thẻ SD vượt lớn, không cân xứng với phần đông thiết bị di động. Khi những dế yêu ngày càng mỏng và nhỏ hơn. Thẻ ghi nhớ MicroSD được phát triển lần đầu vị Sandisk và sau này được sự cỗ vũ của cộng đồng thẻ SD và trở nên một tiêu chuẩn chỉnh mới dành riêng cho các vật dụng di động.

Thẻ ghi nhớ SD được trình làng chính thức lần đầu vào năm 2005, có tốc độ rất hạn chế, dung lượng giới hạn 2 GB và sử dụng khối hệ thống tập tin FAT16. Bọn họ có MicroSDHC và MicroSDXC, các chiếc thẻ lưu giữ MicroSDXC ngày nay có size không vắt đổi, nhưng dung lượng và tốc độ cao hơn vô cùng nhiều.

Hiện tại đó là loại thẻ nhớ phổ cập nhất trên các thiết bị di động. Với kích thước chỉ 11x15x1 mm, dung tích lớn, tốc độ cao và khôn cùng bền. Chắc rằng những dòng thẻ lưu giữ MicroSD đang tồn tại rất rất lâu nữa, khi thị trường thiết bị di động ngày càng lớn.

Memory Stick / Memory Stick Pro


*
Roofusaten.wikipedia

Thẻ lưu giữ này được Sony ra mắt lần đầu tiên vào năm 1998 và thường chạm chán trên số đông thiết bị của Sony sản xuất. Trong đó bao hàm máy ảnh, thứ quay với những chiếc máy chơi game nỗ lực tay. Cũng tượng tự thẻ SD, các chiếc thẻ nhớ Memory Stick trước tiên có tốc độ hạn chế, dung lượng nhỏ.

Tới năm 2003 thì Sony trình làng thẻ nhớ Memory Stick Pro có dung lượng cao hơn. Điểm tiêu giảm nhất của không ít chiếc thẻ này là giá chỉ thành, nó không hề nhỏ so với SD thuộc thời điểm. Do cạnh tranh với thẻ ghi nhớ SD không thành công, cần thẻ nhớ Memory Stick cấp tốc chóng mất tích trên thị trường.

Memory Stick Duo / Pro Duo / Pro-HG Duo


*

Sony ra mắt loại thẻ nhớ tất cả kích thước nhỏ dại hơn nhằm tuyên chiến đối đầu và cạnh tranh với thẻ SD và cũng có những thành công xuất sắc lớn trên thị trường. Nhưng vì chưng định giá bán đắt hơn so cùng với thẻ lưu giữ SD, một đợt tiếp nhữa loại thẻ lưu giữ này tiếp tục biến mất.

Xem thêm: Tạo Tài Khoản Ngân Hàng Vietinbank Số Đẹp Online Miễn Phí Tại Nhà

Những mẫu thẻ lưu giữ Memory Stick Pro Duo có tốc độ đạt 60 MB/giây và dung lượng tối đa 2 TB. Sony sẽ cố bảo trì sử dụng nhiều loại thẻ ghi nhớ này trên một số trong những sản phẩm của mình, nhưng sau cuối loại thẻ nhớ này cũng trở nên Sony khai tử.

Thẻ ghi nhớ Compact Flash (CF)

*
André Karwath akaAka–Eget verk

Những cái thẻ ghi nhớ Compact Flash trước tiên được Sandisk ra mắt vào năm 1994. Các loại thẻ ghi nhớ này hối hả nhận được sự quan tâm, vị những chức năng ưu việt. Thẻ nhớ vận động ổn định, vận tốc truyền tài liệu cao cùng thân cứng chắc cạnh tranh bị uốn nắn cong như những loại thẻ khác.

*

Một số hãng sản xuất máy ảnh như Nikon cùng Canon đã áp dụng loại thẻ CF này trên các chiếc máy hình ảnh cao cung cấp của họ. Thẻ CF lập cập trở thành tiêu chuẩn bộ lưu trữ dành cho những nhiếp ảnh gia. Hai vấn đề lớn nhất của thẻ CF là size lớn và có rất nhiều chân kết nối. Tuy vậy chân này dễ dẫn đến cong, gãy khi thực hiện không đúng cách. đa số phiên bản CF trước tiên sử dụng kết nối Parallel ATA/IDE nên vận tốc chưa cao lắm, nhưng việc này được tự khắc phục một trong những phiên bản sau.Những chiếc thẻ CF I có vận tốc tối đa 167 MB/s

Thẻ ghi nhớ Compact Flash II (CF II)


CF II được cách tân và phát triển và áp dụng như một đĩa cứng mini hoặc thực hiện như một adapter để đọc các loại thẻ ghi nhớ khác. Khác hoàn toàn giữa CF I với CF II là độ dày. Thẻ lưu giữ CF I dày 3.3mm trong những khi thẻ nhớ CF II dày 5mm. Dù áp dụng chung chân kết nối, cơ mà CF II dày hơn cần không cân xứng với các thiết bị sử dụng thẻ CF I. Nhiều loại thẻ nhớ này sẽ không nhận được nhiều sự cỗ vũ từ những hãng máy hình ảnh lớn. Do ngân sách chi tiêu sản xuất cao hơn và độ tin cẩn thấp hơn.

Thẻ nhớ CFast


Nhằm khắc phục đều han chế của tiếp xúc Parallel ATA/IDE trên phần đa thẻ CF cũ. Thẻ ghi nhớ CFast thành lập và hoạt động sử dụng giao tiếp ATA có tốc độ cao hơn. Phiên phiên bản đầu tiên CFast đạt vận tốc 300MB/s. Thẻ ghi nhớ CFast 2.0 sử dụng liên kết ATA 3.0 đạt tốc độ 600 MB/s.

Mặc mặc dù thẻ CFast siêu giống cùng với CF nhưng bọn chúng không cân xứng với nhau. Có ưu điểm tốc độ cao, tuy thế CFast được sử dụng rất hạn chế, chỉ có một trong những mẫu máy sử dụng loại thẻ lưu giữ này. CFast chính thức ngừng phát triển và thay thế sửa chữa cho nó là CFexpress new hơn và nhanh hơn.

Thẻ ghi nhớ XQD

*

Loại thẻ nhớ mới nhất được Sandisk, Sony, Nikon đúng theo tác phát triển và reviews vào năm 2010. Thẻ lưu giữ XQD sử dụng giao tiếp PCI Expresss có vận tốc rất cao cùng ổn định. Về cơ phiên bản thẻ XQD sẽ sửa chữa thay thế Compact Flash cùng CFast. Ngoài vận tốc cao, XQD bao gồm kích bé dại gọn, dày hơn thẻ SD bắt buộc sẽ bền và cạnh tranh bị bẻ cong hơn.

Nikon là hãng đầu tiên áp dụng thẻ XQD trên các máy hình ảnh của mình, bao hàm Nikon D4, D4s, D5, D850 và Nikon D500. Tuy nhiên phiên bản XQD thứ nhất có tốc độ đọc/ghi chỉ đạt 125/80 MB. Rất nhiều phiên phiên bản sau này đã có tốc độ cao hơn khôn cùng nhiều. Nhưng nhiều loại thẻ này vẫn tồn tại ít phổ biến, do giá cả còn cao và bây giờ chỉ gồm riêng Sony sản xuất một số loại thẻ này.

Tốc độ thẻ nhớ

Thẻ lưu giữ có dung lượng ngày càng cao, chi phí cũng thoải mái hơn. Dẫu vậy trước khi mua một thẻ nhớ có dung tích cao, chúng ta cũng đề xuất cân nhắc. Dung lượng quan trọng là bao nhiêu, nếu như khách hàng hay chụp ảnh RAW+JPG với độ phân giải 24 Megapixel. Thì một dòng thẻ nhớ 32 GB đã quá đủ chụp trung bình 500 tấm hình.

Ngoài dung lượng, vận tốc ghi cũng chính là yếu tố quan lại trọng. Bạn liên tiếp chụp liên tiếp, nên lựa chọn những thẻ ghi nhớ có tốc độ ghi từ 90 MB/s trở lên. Bởi vậy sẽ sút thời gian chờ đợi và sút tiêu thụ tích điện do qua trình ghi diễn ra nhanh hơn. Thẻ nhớ SD thực hiện những ký kết hiệu bình thường để tách biệt tốc độ, chúng ta thường gọi là Class. Ko kể Class còn đường truyền tối đa mà thẻ rất có thể cung cấp, rồi tốc độ ghi liên tục, vận tốc ghi tuần tự, ngẫu nhiên.

Tốc độ ghi tối thiểuSpeed ClassUHS speed ClassVideo tốc độ Class
2 MB/secClass 2 (C2)
4 MB/secClass 4 (C4)
6 MB/secClass 6 (C6)Class 6 (V6)
10 MB/secClass 10 (C10)Class 1 (U1)Class 10 (V10)
30 MB/secClass 3 (U3)Class 30 (V30)
60 MB/secClass 60 (V60)
90 MB/secClass 90 (V90)
*
Đọc thông số kỹ thuật thẻ nhớ trang bị ảnhTốc độ đọc buổi tối đa: Đây là vận tốc đọc tuần tự cao nhất của thẻ nhớ, được tính bằng MB/s. Một số bạn thường xuyên nhầm lẫn đó là tốc độ ghi của thẻ nhớ. Thẻ ghi nhớ trên hình có tốc độ đọc về tối đa đạt 95 MB/s.Dung lượng thẻ nhớ: Đây là thông số dễ nhận ra nhất, cho bọn họ biết kỹ năng lưu trữ của thẻ nhớLoại thẻ nhớ: chúng ta có 3 các loại là SD, SDHC, SDXC, vào trường hòa hợp này là SDXCĐạt chuẩn chỉnh quay phim V30, thỏa mãn nhu cầu tốc độ ghi thường xuyên 30 MB/sĐạt tiêu chuẩn USH-I (Ultra High Speed)Thẻ ghi nhớ cũng thỏa mãn tiêu chuẩn chỉnh Class 10, theo bảng trên tốc độ ghi buổi tối thiểu ko thấp hơn 10 MB/sĐạt chuẩn UHS-3, vận tốc ghi 30 MB/s

Tốc độ thẻ ghi nhớ Compact Flash (CF)

Ultra DMA ModeTên call khácTốc độ/giây
Ultra DMA 125 MB/sec
Ultra DMA 2Ultra ATA/3333.3 MB/sec
Ultra DMA 344.4 MB/sec
Ultra DMA 4Ultra ATA/6666.7 MB/sec
Ultra DMA 5Ultra ATA/100100 MB/sec
Ultra DMA 6Ultra ATA/133133 MB/sec
Ultra DMA 7Ultra ATA/167167 MB/sec
*
Dung lượng tối đa 64 GBTốc độ ghi tuần tự thấp tuyệt nhất đạt 65 MB/sTốc độ phát âm tuần tự tối đa đạt 160 MB/sĐạt tiêu chuẩn UDMA7

Nên mua thẻ nhớ hãng nào?

Hiện nay có khá nhiều thương hiệu thẻ nhớ. Tuy vậy chỉ có một vài ít tự thêm vào được thẻ nhớ.Những hãng sót lại sẽ mua hàng những công ty hoàn toàn có thể sản xuất với đặt yêu mến hiệu của họ nên đó. Một số trong những hãng lừng danh nhất đó là Toshiba, Samsung, Sandisk, Lexar. Vày họ rất có thể tự làm đa số thành phần của thẻ nhớ, nên công nghệ sẽ được update nhanh rộng và đồng điệu hơn.


Mình thường được sử dụng thẻ nhớ của Sandisk, do hãng có thâm niên tương đối lâu cùng tham gia thừa trình phát triển nhiều loại thẻ nhớ khác nhau. Những hình thẻ nhớ ngơi nghỉ trên phần đa là thẻ của bản thân đang thực hiện và không hư thẻ nào, bắt buộc vẫn đặt niềm tin ở Sandisk. Nếu nhiều người đang muốn thẻ nhớ tốc độ cao và giá cả không thừa mắc. Thì cái Sandisk Extreme Pro 95 MB/s là 1 lựa chọn rất hòa hợp lý. Các loại thẻ này cân đối giữa dung tích và tốc độ, mang đến trải nghiệm khôn cùng tốt.