“thần đèn” tư lũy đã ra đi

     

Những ngày ngay sát đây, người dân khoanh vùng cầu Sông dòng (thị trấn Diên Khánh, huyện Diên Khánh, Khánh Hòa) được chứng kiến một điều kỳ diệu. Hai nơi ở cao tầng, nặng hàng trăm ngàn tấn được đội thợ do con trai “Thần đèn” Nguyễn Cẩm Lũy đến từ TP. Hồ chí minh di dời bình an đến nơi mới.

Bạn đang xem: “thần đèn” tư lũy đã ra đi

Ngôi nhà di chuyển

Trước mắt công ty chúng tôi là khu nhà ở 4 tầng (tính cả tầng ngầm) của bà Lê Thị Bích Nga (tổ dân phố 1 Phú Lộc Đông, thị trấn Diên Khánh) đang trong “tư thế” chuẩn bị sẵn sàng di chuyển. Mặt nền nhà được bới tung, trơ form bê tông. Nền đất phía sau nhà là đích đến, đang được đúc 2 đường băng sẵn sàng chuẩn bị đỡ đem ngôi nhà. 3 ống thủy lực lừng lững với khá nhiều dây cáp nhằng nhịt đang chờ vào cuộc. Team thợ ai vào bài toán nấy. Hàng trăm ngàn người dân tò mò và hiếu kỳ mắt không rời ra khỏi ngôi nhà…

*
Máy nổ với ben thủy khả năng kéo nhà

“Tổng chỉ huy” Nguyễn Trung Nhạn đến biết, di dời nhà không hề đơn giản, nhất là những căn nhà cao tầng. Lúc lực kéo đầy đủ lớn, cả tòa nhà dịch rời nhưng chỉ việc vướng nhà phía hai bên là dây cáp đứt ngay, phải thay mới lại. Ngôi nhà đất của ông Nguyễn Đông Hải phải mất 3 ngày mới di chuyển thành công vào vị trí mới, biện pháp vị trí cũ 10m.

Trao gửi niềm tin

Thời gian này, khi tuyến Quốc lộ 1A mở rộng, chủ hầu hết ngôi nhà cao tầng ở hai bên đường không khỏi lo lắng. Ông Nguyễn Đông Hải trọng điểm sự: “Khi nghe không ngừng mở rộng Quốc lộ 1A, cửa hàng chúng tôi rất lo, bởi nếu lùi bên vào trong phải cắt bỏ khía cạnh tiền, bởi vậy sẽ xấu ngôi nhà, làm cho hỏng cả chống khách, không chỉ 3 tầng từ trên xuống rất nhiều bị cắt mà còn khiến cho cả căn nhà bị chấn cồn mạnh…”. Sau 2 tối trằn trọc, ông thốt nhiên nhớ đến người cháu đang thao tác làm việc tại thành phố hồ chí minh có lần đã nói đến một người có tài dời nhà. Cầm cố là ông Hải call điện nhờ con cháu liên hệ.

Xem thêm:

*
Ngôi bên được dịch chuyển lùi vào 10m

Cha truyền nhỏ nối

“Tổng chỉ huy” Nguyễn Trung Nhạn kể: bố anh là “thần đèn” Nguyễn Cẩm Lũy (năm ni đã 68 tuổi, thôn Long Khánh A, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp). Ông vốn là một trong những thợ hồ giàu sức sáng sủa tạo. Bởi vì quê anh thường bị nước bọn tràn qua, đông đảo ngôi đơn vị gỗ giữa đồng dễ bị bạn thân cuốn đề xuất việc di dời nhà được coi như là phương án hữu hiệu. Trằn trọc từ thực tiễn đó, ông đã nảy ra giải pháp làm bắt đầu trong di chuyển nhà và dần dần bổ sung kinh nghiệm cho riêng mình.

Đến nay, việc dịch chuyển nhà không thể quá xa vời, thậm chí ông hoàn toàn có thể di chuyển rất nhiều tòa nhà phệ như: nhà hàng, khách hàng sạn, công trình yêu cầu vượt qua nền khu đất lún tuyệt ao hồ nước phức tạp. Các công trình cơ mà “thần đèn” Nguyễn Cẩm Lũy đã di dời là miếu Bà Chúa Xứ ngơi nghỉ Tân Châu lùi 30m, nâng cao 70cm, nặng trĩu 200 tấn; Bửu Tháp nghỉ ngơi An Giang cao 10m cần chống lại đến thẳng; rồi một nhà đề xuất dời qua một chiếc ao trong khuôn viên nhà thời thánh Tân Hòa, Phú Nhuận…

Trước khi ra nghề, hàng ngày, anh Nguyễn Trung Nhạn cũng như các đồng đội theo phụ thân đến công trình xây dựng học hỏi, tìm tòi. Đến bây giờ, ai nấy đều rất có thể trụ vững vàng với phương châm của một “tổng chỉ huy”. Được biết, anh Nhạn đã triển khai di dời 200 – 300 tòa nhà và đều bình an tuyệt đối. “Trước đây, tôi đã dịch chuyển một căn nhà rất phức tạp ở TP. Hồ Chí Minh. Tòa nhà này yên cầu phải xoay gửi 1800 so với trước. Cơ hội đầu, tôi khôn xiết lúng túng, mà lại rồi các đồng đội cùng nghiên cứu và chuyển ra bí quyết làm khả thi. Cuối cùng, căn nhà cũng khá được di chuyển vừa ý chủ nhà…” – anh Nhạn nói.

Nhóm thợ 12 bạn của anh Nhạn ra Nha Trang luôn luôn được nhà nhà yêu dấu bởi tính bí quyết của họ. Ông Hải đánh giá: “Họ thao tác rất nên cù, một ngày dài không mất một giờ đồng hồ nói, người nào cũng chăm làm, dễ mến…”. Chúng tôi được biết, hầu như ngày tới, nhóm thợ vẫn tồn tại tiếp tục các bước hoàn thiện những hạng mục cuối trước lúc bàn giao nhà mang đến ông Hải, bà Nga.