TÀU NGẦM HẠT NHÂN LỚN NHẤT THẾ GIỚI

Súng trường tấn công AK-47, xe tăng T-54/55, máy bay ném bom kế hoạch Tu-160, tiêm kích Su-27 với tàu ngầm hạt nhân kếch xù Akula được truyền thông media Mỹ đánh giá là đứng top 5 vũ khí siêu hạng của Liên Xô.

Bạn đang xem: Tàu ngầm hạt nhân lớn nhất thế giới

Với lượng giãn nước buổi tối đa lên đến 48.000 tấn, ngang với hầu như hàng không chủng loại hạng trung bình trung, tàu ngầm lớp Akula Liên Xô được xem như là kỳ quan công nghệ trong lòng đại dương.

*

Cho đến lúc này đây vẫn chính là tàu ngầm hạt nhân lớn số 1 mà con người từng chế tạo và chắc hẳn rằng chúng đã mãi là tàu ngầm phân tử nhân lớn số 1 thế giới.

*

Trong khi các tàu ngầm phân tử nhân không giống chỉ có lượng giãn nước tối đa trường đoản cú 8.000 tới 14.000 tấn thì lượng giãn nước tối đa của con tàu này vội tới 4-5 lần

*

Tàu ngầm Đề án 941 Akula là các loại tàu ngầm phân tử nhân sở hữu tên lửa đạn đạo được triển khai bởi Liên Xô giữa những năm 1980.

*

Liên Xô chế tạo siêu tàu lặn này nhằm mục đích giành cầm cố thượng phong trong tâm đại dương trước Mỹ và NATO.

*

Chiếc tàu ngầm này có tác dụng lặn các tháng trời, lặng lẽ hoạt động trong trái tim đại dương bao la để bất thần tung ra đòn tấn công hạt nhân vào đối thủ.

*

Đây đó là lý do để NATO gọi loại tàu ngầm này là Typhoon (cuồng phong)

*

Số trang bị của nhỏ tàu này đầy đủ để tấn công đồng thời 200 phương châm lớn trên mặt đất cùng với tổng diện tích s 7.000 km², từ khoảng cách 10.000 km,

*

Akula có thể mang được đôi mươi tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) R-39 (NATO điện thoại tư vấn là SS-N-20 Rif) tầm phun 8.300 km, mỗi tên lửa này lại có chức năng mang theo đầu đạn phân tử nhân 500 kT.

*

Ngoài ra R-39 còn rất có thể gắn đầu đạn phân tử nhân tấn công đa kim chỉ nam (MIRV) với 4 - 5 đầu đạn còn 200 kT.

*

Tàu ngầm lớp Akula còn tồn tại cả ngư lôi để phá hủy tàu ngầm khác, gồm tất cả 6 ống phóng với 20 phương tiện phóng có thể bắn đi 2 nhiều loại ngư lôi chính là RPK-2 (SS-N-15 Viyuga), hoặc ngư lôi Type 53.

Xem thêm: Tag: Chuyện Khó Tin Nhưng Có Thật, Chuyện Khó Tin Nhưng Có Thật

*

Những ngư lôi này chủ yếu dùng để làm tấn công tàu quần thể trục, tàu hộ vệ thương hiệu lửa, tàu lặn cỡ nhỏ dại và coi thường hạm. 2 ống phóng có chức năng bắn nhiều loại RPK-7 (SS-N-16 Vodopa) dùng để tấn công các tàu ngầm cỡ mập và tàu sân bay.

*

Để có được lượng vũ khí khủng khiếp này, Akula có một kích thước không hề nhỏ với chiều nhiều năm 172,8m; chiều rộng lớn 23,3m.

*

Tàu đạt vận tốc 12 hải lý/h lúc nổi và 25 hải lý/h khi lặn, vận động liên tục 180 hôm sớm dưới biển. Thủy thủ đoàn có 160 người.

*

Tàu được sản phẩm 2 lò phản nghịch ứng hạt nhân OK-650VV năng suất 190 MW, 2 turbine năng suất 45.000 - 50.000 mã lực, thuộc 2 động cơ diesel ASDG 800 kW.

*

Tàu còn được lắp ráp thiết bị phát hiện tàu ngầm có tính năng tìm kiếm và tấn công chủ động/bị động, sắp xếp phía dưới khoang đựng ngư lôi.

*

Với radar vạc hiện mục tiêu nổi băng I/J cùng các thiết bị đối phó có ESM (thiết bị cung cấp điện tử), hệ thống cảnh báo radar và khối hệ thống định vị, Akula tiện lợi phát hiện ra những mục tiêu.

*

Akula còn có cả hệ thống thông tin liên lạc radio với vệ tinh.

*

Tàu bao gồm 2 phao đồn anten nổi để thu biểu hiện radio, dữ liệu chỉ thị kim chỉ nam và bộc lộ dẫn mặt đường vệ tinh khi vận động sâu hoặc dưới những lớp băng.

*

Được xem như là một kỳ quan công nghệ của Liên Xô, tuy nhiên do giá thành vận hành quá cao nên hiện nay tại chỉ từ duy tốt nhất một dòng Akula đang hoạt động trong thủy quân Nga dưới vai trò căn cơ thử nghiệm đến tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Bulava.