Tam quốc diễn nghĩa phim

     
Thể loạiĐạo diễnDiễn viênNhạc phimQuốc giaNgôn ngữNhà sản xuấtBiên tậpPhát sóng
Phim dã sử, cổ trang
Cao Hi Hi
Hà Nhuận Đông, Lục Nghị, Nhiếp Viễn, Lâm trung ương Như, Vu Vinh Quang, trần Kiến Bân, ….

Bạn đang xem: Tam quốc diễn nghĩa phim

Zhao Jiping
Trung Quốc
Tiếng Phổ thông
Yang Xiaojun
Chu sơn Tiến
2 tháng 5 năm 2010

Giới thiệu về thành tích TAM QUỐC DIỄN NGHĨA của La cửa hàng Trung

Tam quốc diễn nghĩa được nghe biết nhiều qua biên soạn của La cửa hàng Trung, nhưng thực chất bộ tè thuyết này trước sau đã trải qua một quá trình tập thể biến đổi lâu dài của khá nhiều người.

Trước La cửa hàng Trung, trường đoản cú lâu, chuyện Tam quốc sẽ lưu hành thoáng rộng trong dân gian truyền miệng, những nghệ nhân kể chuyện, các nhà văn học nghệ thuật viết kịch, diễn kịch, hầu như không chấm dứt sáng tạo, tạo nên những tình tiết mẩu chuyện và hình tượng các nhân vật nhiều chủng loại thêm. Cuối đời Nguyên đầu đời Minh, đơn vị tiểu thuyết La tiệm Trung vẫn viết bộ Tam quốc chí tục tĩu diễn nghĩa đó là đã dựa trên cơ sở chế tạo tập thể cực kỳ hùng hậu kia của dân chúng quần chúng và khả năng kiệt xuất của ông.

Mời chúng ta xem trọn bộ TAM QUỐC DIỄN NGHĨA

(mình phân chia 124 tập thành 5 phần nhỏ, từng phần 25 tập để các bạn dễ theo dõi)

TẬP 1 – 25


To view this content, you need khổng lồ have JavaScript enabled in your browser.To vày so, please follow these instructions.
To view this content, you need lớn have JavaScript enabled in your browser.To vì so, please follow these instructions.
To view this content, you need lớn have JavaScript enabled in your browser.To vị so, please follow these instructions.
To view this content, you need khổng lồ have JavaScript enabled in your browser.To vì so, please follow these instructions.
To view this content, you need khổng lồ have JavaScript enabled in your browser.To vì chưng so, please follow these instructions.

Truyện Tam quốc của La cửa hàng Trung so với các bản truyện đề cập trước đó một vài nội dung như sau:

Tước bớt một trong những phần mê tín, nhân trái báo ứng và hầu hết tình tiết “quá ư hoang đường”.Viết thêm, làm ngôn từ cuốn truyện nhiều mẫu mã thêm rất nhiều, sơn vẽ tính bí quyết và hình tượng nhân vật mang đến sâu sắc, rõ nét hơn.Nâng cao ngôn từ đến nấc nghệ thuật, tăng tốc thêm sức hấp dẫn của nghệ thuật.Làm rất nổi bật lên một cách ví dụ và mãnh liệt dân chúng tính và xu thế tính văn học là yêu giữ Bị, ghét Tào Tháo, hướng tới nước Thục hạn chế lại nước Ngụy vào toàn cuốn sách.

Tóm tắt đái thuyết TAM QUỐC DIỄN NGHĨA

Tác phẩm TAM QUỐC DIỄN NGHĨA bao gồm quy mô đồ sộ, tạo cho sức thu hút khó cưỡng lại. Sau đó là tóm tắt nội dung của tè thuyết với các phân đoạn chính.

Nhà Hán suy yếu

Bối cảnh vào thời suy yếu ở trong phòng Hán lúc mà đều hoàng đế sau cùng của triều đại này thừa tin sử dụng hoạn quan, gạt vứt hiền thần. Triều thiết yếu hư nát, đời sống fan dân trở nên cơ cực.

Đến đời Hán Linh Đế, năm 184, loạn giặc Khăn rubi nổ ra bởi vì Trương Giác đứng đầu cầm đầu. Tiếp nối là sự lộ diện của ba bằng hữu Lưu Bị, quan liêu Vũ và Trương Phi, cả tía người đều ước ao dẹp loạn lặng dân bắt buộc đã kết nghĩa cùng với nhau ở vườn đào.

Hà Tiến lãnh đạo các quan lại đại thần đi trấn áp chẳng mấy chốc dập tắt được cuộc khởi nghĩa Khăn Vàng. Hà Tiến là anh rể vua cùng nhờ này mà nhậm được chức đại tướng tá quân của triều đình. Sau khi Hán Linh Đế mất vào thời điểm năm 189, Hà Tiến lập con trưởng của vua là Hán thiếu Đế lên kế vị. Điều đó khiến cho Đổng Thái hậu (mẹ của Hán Linh Đế) không hài lòng, vày bà ta ước ao đưa em của thiếu thốn Đế là trần Lưu vương vãi kế vị.

Hà Tiến phải đầu độc giết bà ta nhằm trừ họa. Tiếp đến Hà Tiến lại có mâu thuẫn với bọn hoạn quan tiền Thập thường thị nên ý muốn trừ bỏ đàn chúng để vậy đại quyền vào triều. Hà Tiến đem chuyện này bàn với Viên Thiệu, Thiệu khuyên nhủ ông nên người ta gọi các trấn khắp toàn quốc vào Lạc Dương khử hoạn quan, Tiến nghe theo ngay.

Hành động này của Hà Tiến bị bao gồm Tào dỡ phản đối và cho rằng ông là kẻ “làm loàn thiên hạ”. Khi mà lại mưu đồ diệt hoạn quan của Hà Tiến chưa thành thì ông lại mắc mưu của đám hoán vị quan, bị chúng lừa vào cung ngôi trường Lạc với giết chết. Liền kế tiếp các quan đại thần vì Viên Thiệu, Tào Tháo cầm đầu đem quân vào cung làm thịt sạch đám thái giám này, báo thù cho Hà Tiến.

Trong số những quan lại thừa nhận lệnh Hà Tiến để vào cung diệt hoạn quan gồm Đổng Trác là thiết bị sử Tây Lương. Đổng Trác nhân cơ hội cả Hà Tiến với đám hoán vị quan những đã chết, tức khắc vào kinh làm mưa làm gió triều đình. Năm 190, ông ta truất phế truất Hán thiếu thốn Đế với lập trằn Lưu vương lên có tác dụng hoàng đế, rồi từ bỏ phong mình làm cho tướng quốc, gắng hết triều chính.

Thứ sử Tinh Châu là Đinh Nguyên lên án hành động này, ông ta ỷ bao gồm con nuôi là Lã Bố hộ vệ đề xuất không sợ bị Đổng Trác hãm hại. Mặc dù Đổng Trác lại dùng kế tải chuộc Lã Bố, tặng ngay cho Lã cha vàng bạc đãi châu báu cùng con con ngữa Xích Thố của mình. Lã ba nổi lòng tham, phản nghịch giết Đinh Nguyên tức thì trong ban đêm đó để quay về theo Đổng Trác.

Cái bị tiêu diệt của Đổng Trác và sự nổi lên của Lý Thôi-Quách Dĩ

Hành vi tàn bạo, lộng quyền của Đổng Trác khiến các chư hầu cực kỳ phẫn nộ, bọn họ hội quân với Viên Thiệu để thuộc diệt Đổng Trác. Lưu Bị, quan tiền Vũ cùng Trương Phi cũng đi theo liên quân khử gian tặc. Lã Bố tiếp tục được Đổng Trác không đúng đi trấn áp, có lần một mình đã chiến đấu đối với cả ba đồng đội Lưu, Quan, Trương nhưng sau đó phải dữ thế chủ động rút quân. Năm 191, sau nhiều thành công liên tiếp, liên quân Viên Thiệu đã tập trung dưới thực tâm Lạc Dương. Đổng Trác hoảng sợ, ngay tức khắc bắt vua Hán dời đô về ngôi trường An lánh nạn.

Trong thời kì Đổng Trác cố quyền, vẫn còn đấy nhiều trung thần như Vương Doãn luôn tìm cách diệt trừ Trác. Một lần, vương Doãn đã thực hiện liên trả kế, lúc đầu tặng đàn bà của ông ta là Điêu Thuyền đến Lã Bố, nhưng tiếp nối lại dâng mang đến Đổng Trác. Lã bố tức giận chất vấn Vương Doãn. Vương Doãn nói rằng buộc phải dâng Điêu Thuyền mang lại Trác vày bị Trác xay buộc.

Có lần Lã cha nhân cơ hội Đổng Trác đang cùng Hán Hiến Đế bàn chính sự, lén tới điện Phượng Nghi để gặp mặt Điêu Thuyền. Điêu Thuyền nghe lời vương Doãn, sẽ nói khích vài câu để li loại gián Đổng Trác với Lã Bố. Khi Đổng Trác về điện, thấy Lã ba đang ôm Điêu Thuyền, bực tức ném long kích vào Lã cha nhưng ông đã may mắn tránh được. Từ đó Lã cha hận thù Đổng Trác, vương vãi Doãn thấy vậy lập tức nói khích, khiến cho Lã cha càng quyết chổ chính giữa giết Đổng Trác nhằm trả thù. Cả hai sẽ bày mưu lừa Đổng Trác vào khiếp thành để rồi đích thân Lã tía lao mang đến giết chết ông.

Không lâu sau thời điểm Đổng Trác bị giết mổ chết, những thuộc hạ của hắn là Lý Thôi với Quách Dĩ cùng Trương Tế, Phàn Trù vẫn đóng quân nghỉ ngơi My Ổ thuộc nhau nổi lên làm loạn, phục thù cho chủ sau khi bọn chúng không được vương Doãn xá tội. Con rể Đổng Trác là Ngưu Phụ cũng nổi lên hưởng ứng. Lã cha diệt được Ngưu Phụ, chủ quan khinh địch đề xuất bị Lý Thôi, Quách Dĩ lập mưu tiến công bại. Chẳng bao lâu sau, bầy Thôi, Dĩ chiếm được Trường An, giết thịt được vương Doãn, buộc Lã tía phải vứt thành ngôi trường An chạy trốn. Lý Thôi, Quách Dĩ trường đoản cú đó cầm vua Hiến Đế cầm cố Đổng Trác.

Hán Hiến Đế không cam chịu đựng thân phận bù nhìn. Đến cuối năm 193, hai chư hầu sinh sống Tây Lương là Mã Đằng, Hàn Toại đã bí mật câu kết cùng với vua Hán, âm mưu đem quân vào ngôi trường An để tiêu diệt đàn Lý Thôi, nhưng thua trận nặng nề. Cả hai như ý chạy bay nạn.

Liên minh chư hầu rã rã

Trong dịp đó, những chư hầu vào liên quân kháng Đổng Trác lại lục đục nội cỗ với nhau. Tôn Kiên, thân phụ của Tôn Sách và Tôn Quyền, tận dụng lúc lộn xộn, đã đưa được ngọc tỷ truyền quốc rồi quăng quật trốn về Giang Đông. Viên Thiệu nghi ngờ, lệnh mang lại thái thú lưu lại Biểu ở ghê Châu lấy quân tập kích Tôn Kiên để đòi lại ngọc tỉ. Tôn Kiên chạy thoát được nhưng binh sĩ đã tử thương thừa nửa.

Từ đó Tôn Kiên hận thù lưu lại Biểu, chỉ chờ cơ hội báo thù. Thời điểm cuối năm 191, Tôn Kiên đích thân dẫn quân đánh Kinh Châu nhưng lại bị lưu lại Biểu tấn công bại, bạn dạng thân Tôn Kiên cũng trở nên tử trận. Con của Tôn Kiên là Tôn Sách nên cùng những tướng dưới trướng quăng quật Giang Đông chạy thanh lịch Hoài nam giới nương dựa vào Viên Thuật. Thời gian đó liên quân kháng Đổng Trác đã biết thành tan rã, những chư hầu trở lại địa phương của chính mình và ban đầu giao chiến với nhau, quên cả nhiệm vụ thuở đầu là khử Đổng Trác. Nhiều anh hùng như Tào toá và giữ Bị, tuy vậy chưa xác định được ban tước với quân, cũng bắt đầu xây dựng lực lượng riêng.

Viên Thiệu lúc mới khởi sự địa bàn rất nhỏ. Có lúc lương thực cạn kiệt, Thiệu yêu cầu mượn lương của chư hầu Hàn Phức ở ký kết Châu. Mưu sĩ Phùng Kỷ tức thời bày mưu cho Viên Thiệu một mặt dụ Công Tôn Toản cùng Thiệu đánh ký kết Châu, phương diện khác đưa tin này cho Hàn Phức. Hàn Phức hoảng sợ, lại nhát nhát. Sau thời điểm nghe lời dụ của Viên Thiệu, Hàn Phức ngay tắp lự dâng ký Châu cho Thiệu nhằm đảm bảo an toàn Ký Châu ngoài sự xâm phạm của Công Tôn Toản. Dựa vào đó, Viên Thiệu lấy được ký kết Châu nhưng không tốn binh lực. Công Tôn Toản biết mình bị Viên Thiệu lừa gạt, lập tức cất quân báo thù. Kết quả là quân của Toản thảm bại, phiên bản thân Toản suýt bị cỗ tướng của Viên Thiệu là Văn Xú bắt sống nếu không có Triệu Vân cứu.

Năm 193, Tào Tháo mang lại đón phụ vương mình là Tào Tung tự quê nhà tới địa thế căn cứ của mình, có trải qua nghỉ đêm ở từ bỏ Châu. Thứ sử tự Châu là Đào Khiêm lệnh cho bộ tướng Trương Khải thường xuyên hộ tống Tào Tung về vị trí Tào Tháo. Tuy vậy Trương Khải thấy Tào Tung mang các vàng bạc đãi của cải bắt buộc nổi lòng tham, đã giết ông ta trong tối để cướp sạch. Tào túa nghe tin thì khôn cùng tức giận, rước đại quân tiến công Từ Châu trả thù cho cha mình. Quân team của Đào Khiêm yếu ớt thế, cần liên thủ với lưu giữ Bị thời điểm đó sẽ theo Công Tôn Toản, new đẩy lui được quân Tào. Năm 194, Đào Khiêm nhỏ xíu chết, Lưu Bị cầm cố Đào Khiêm cai quản Từ Châu.

Sau khi bị Lý Thôi với Quách Dĩ đánh bại, Lã Bố tạm thời chạy trốn, xiêu dạt một thời gian qua các chư hầu khác nhau. Trong tương lai Lã tía thấy Tào túa lơi lỏng chống bị yêu cầu đã tập đúng theo quân đội cùng những thuộc hạ như Cao Thuận, Trương Liêu chiếm phần Bộc Dương. Lã tía cũng hàng phục được mưu sĩ Trần Cung, tín đồ vốn ước ao theo Tào Tháo cơ mà bất mãn trước sự việc ông ta tàn gần kề dân tự Châu khi tiến công Đào Khiêm.

Với tài túc trí đa mưu, trằn Cung góp Lã ba thắng Tào Tháo các trận, thậm chí còn suýt bắt sinh sống được Tào Tháo. Mặc dù nhiên, Lã Bố tiếp đến đã trúng kế của Tào Tháo cần thất bại trong vấn đề giữ địa bàn, cùng đường đành phải liên minh với bạn bè Lưu Bị nghỉ ngơi Từ Châu, nhưng buộc phải tạm đóng quân ngơi nghỉ quận tiểu Bái. Tận dụng tối đa sự bất cẩn của Trương Phi lúc được lưu giữ Bị giao bài toán giữ từ bỏ Châu, Lã Bố bất ngờ đánh úp trường đoản cú Châu. Để chuộc lỗi với lưu giữ Bị, Lã Bố vẫn chấp nhận cho ông ta đóng quân ngơi nghỉ Tiểu Bái, nói thác là chỉ thay Trương Phi giữ Từ Châu nhằm tránh lỗi việc. Khi Viên Thuật vây đánh địa thế căn cứ Tiểu Bái của lưu Bị, Lã bố đã phun kích viên môn cứu ông, buộc Viên Thuật cần giải vây rút về. Mặc dù nhiên, Lã Bố sau đó lại trở mặt đánh Lưu Bị và chiếm hữu được Tiểu Bái. Giữ Bị cần dẫn quân về sản phẩm Tào túa làm quyền năng của Tào toá càng trở phải lớn mạnh.

Viên Thuật xưng đế

Lúc này nghỉ ngơi Hoài Nam, Tôn Sách không muốn ở cùng với Viên Thuật nữa, cùng Trương Chiêu và những thuộc hạ thân tín ra mức độ tự lập. Tôn Sách rước cớ đi đánh chư hầu nguy hiểm là Lưu vì chưng để bảo đảm gia quyến, đồng thời nhằm ngọc tỷ lại có tác dụng tin. Viên Thuật chấp thuận. Sau thời điểm đánh bại được Lưu vày ở Dương châu, Tôn Sách vượt thắng đoạt được Ngô quận và Cối Kê, vượt mặt được những chư hầu Nghiêm Bạch Hổ với Vương Lãng. Nhờ đó Sách bao gồm thức cai quản Giang Đông, li khai với Viên Thuật cùng gửi thư yêu cầu ông ta trả lại ngọc tỉ. Viên Thuật thấy Tôn Sách làm phản mình thì khôn cùng giận dữ, bắt buộc không chịu trả ngọc tỉ. Có ngọc tỉ truyền quốc, Viên Thuật sẽ tự xưng đế không lâu sau đó, dù nhà Hán vẫn còn. Hành vi này của Thuật bị Tào toá và các chư hầu xem là tội bội nghịch nghịch, cần họ đã thuộc liên minh với nhau để tấn công ông.

Để ứng phó với các chư hầu, Viên Thuật hy vọng liên minh với Lã Bố, thậm chí còn cho sứ giả cho xin kết nghĩa thông gia. Tuy thế Lã bố đã không đồng ý yêu mong này, ra quyết định đi theo liên minh những chư hầu để thảo phát Viên Thuật. Viên Thuật thua thảm to các trận liền, lực lượng trở phải suy yếu, đành phải an phận ở Hoài nam giới để vắt thủ.

Tào Tháo chũm thiên tử

Lúc đó ở trường An, các quan đại thần là Dương Bưu và Chu Tuấn thấy lũ Thôi, Dĩ chuyên quyền, đang bày mưu với Hán Hiến Đế nhằm li gián bầy chúng, buộc Lý Thôi với Quách Dĩ nảy sinh xích míc và yêu cầu trở phương diện đánh cho nhau suốt hai tháng. Nhân lúc đàn chúng tiêu diệt nhau, những quần thần kín hộ tống vua Hán về Lạc Dương để né khỏi đàn chúng. Lý Thôi cùng Quách Dĩ nghe tin đề nghị giảng hòa rồi mang quân xua theo bắt vua lại. Các bộ tướng tá triều đình như Đổng Thừa, Dương Phụng, từ Hoảng các lần góp vua đẩy lui được liên quân Lý-Quách nhưng binh lực cứ hao hụt dần. Hán Hiến Đế đành triệu Tào cởi đem quân mang lại Lạc Dương cứu vớt giá, cả Lý Thôi cùng Quách Dĩ hầu như bị Tào túa đánh bại. Lý Thôi, Quách Dĩ đành đem quân về trấn thủ ngôi trường An với My Ổ. Sau đây cả hai phần đa bị thủ hạ giết chết để hàng Tào Tháo.

Quyền lực của Tào Tháo ban đầu mạnh lên sau khi chiếm lĩnh được Hán Hiến Đế. Năm 198, Tào dỡ lấy danh nghĩa giúp giữ Bị, cất đại quân chinh vạc Lã cha ở từ Châu. Lã bố thua trận liên tiếp, bị vây khốn ở Hạ Bì, cùng mặt đường đành xin kết nghĩa sui gia với Viên Thuật sẽ được ông ta nhờ cất hộ quân bỏ ra viện. Viên Thuật hoài nghi ông, đòi Lã ba phải đem đàn bà mình qua trước rồi mới xuất binh. Do bị quân Tào vây chặt thành, planer này đang thất bại. Lã Bố tiếp đến bị các thủ hạ có tác dụng phản, trói lại nộp mang đến Tào tháo dỡ và sau cùng bị Tào túa xử tử. Tuy đem được từ bỏ Châu, Tào Tháo đang không trao lại quyền kiểm soát châu này cho Lưu Bị như sẽ hứa, mà quyết định giữ ông ta ngơi nghỉ lại hẹn Xương để dễ dàng bề kiểm soát.

Viên Thuật tuy không cứu vớt Lã Bố, tuy thế khi thấy quyền năng của Tào cởi ngày càng phệ mạnh, ông ao ước đem ngọc tỷ với ngôi vua sang trọng trao mang lại anh là Viên Thiệu ở ký kết Châu để cùng liên minh phòng Tào. Năm 199, Tào dỡ sai giữ Bị rước quân chặn đánh Viên Thuật sống Từ Châu khi ông ta đang trên tuyến đường sang nơi Viên Thiệu. Quân Viên Thuật thảm bại to cần rút về Hoài Nam. Trên phố rút quân, Viên Thuật lâm dịch qua đời và quyền năng của ông đã bị Tào toá và Tôn Sách thôn tính sau đó. Tào cởi cũng tịch nhận được ngọc tỷ của Viên Thuật.

Khi Tào Tháo núm vua Hán, trở bắt buộc lộng quyền ngang ngược, lúc quân phạm thượng, lấn lướt hoàng đế. Hán Hiến Đế không cam chịu thân phận đó, nhanh chóng viết một mật chiếu mang lại Đổng Thừa, khuyên răn Thừa làm thịt Tháo. Đổng quá lập ra hội Nghĩa trạng, có nghĩa là hội phòng Tào Tháo. Ít lâu sau tất cả bảy bạn tham dự, trong số ấy có Mã Đằng với Lưu Bị. Về sau, Mã Đằng về Tây Lương, lưu giữ Bị về từ bỏ Châu, Đổng thừa giận họ phải phát bệnh. Khi chữa bệnh dịch cho Đổng Thừa, thái y cat Bình phát hiện nay Thừa mong diệt Tào Tháo, xin tham gia vào Nghĩa trạng. Tuy nhiên ngay sau đó kế hoạch đã biết thành bại lộ khi người nô lệ của Đổng Thừa, vì chưng bị chủ trách phạt nên oán giận, kín đáo tố giác vụ hội Nghĩa trạng đến Tào tháo dỡ biết. Tào tháo bèn cho bắt mèo Bình mang tra tấn để lấy lời khai nhưng cát Bình đã phủ nhận khai với tự sát. Sau đó 1 hồi điều tra, vụ việc đã biết thành phát hiện, và cả năm người bọn Đổng Thừa thuộc gia quyến của mình đều bị Tào tháo chém đầu.

Xem thêm: Top 19 1M Vuông Bằng Bao Nhiêu Dm Vuông Bằng Bao Nhiêu Mét Vuông Mới Nhất 2021

Về phần giữ Bị, sau khi phá hủy Viên Thuật đã không thu quân về hứa hẹn Đô theo lệnh của Tào Tháo mà giết thái thú từ bỏ Châu là Xa Trụ với đóng quân tại phía trên để ngầm củng ráng thế lực, cho dù chưa chính thức li khai. Tào cởi nghi ngờ, sẽ sai lưu Đại với Vương Trung lấy quân tới từ Châu để thống kê giám sát Lưu Bị, mà lại họ bị ông bức xua về hứa Đô. Biết giữ Bị phía bên trong hội Nghĩa trạng đề nghị ngay sau thời điểm trừ Đổng Thừa, Tào tháo dẫn quân đánh Từ Châu, giữ Bị không chống cự nổi bắt buộc chạy thanh lịch Viên Thiệu, Trương Phi trốn về Nhữ phái nam còn quan Vũ bởi cùng đường cần phải tạm thời đầu sản phẩm Tào Tháo. Về sau, Quan Vũ khước từ mọi phong thưởng của Tào Tháo, tự mình cưỡi chiến mã qua 5 ải chém 6 tướng để về với lưu Bị.

Chiến tranh Viên-Tào

Viên Thiệu sau khi tàn phá được kẻ thù phía Bắc của bản thân là Công Tôn Toản đã trở thành một gia thế quân phiệt hùng mạnh dạn ở Hà Bắc mà ngay tất cả Tào dỡ cũng buộc phải e ngại. Do đó Lưu Bị sau khi li khai Tào Tháo ban sơ đã đưa ra quyết định sang cam kết Châu với Viên Thiệu để thuộc đánh Tào, tuy vậy do nhận ra Viên Thiệu không có tác dụng bình định thiên hạ đề nghị ông đành bỏ đi.

Trong chiến dịch quân sự đánh Viên Thiệu, Tào dỡ với chiến thuật “lấy không nhiều địch nhiều” cùng tài mưu lược của mình, vẫn giành được chiến thắng lợi ban sơ ở trận Bạch Mã – Diên Tân và thành công quyết định của Tào túa là trên trận quan lại Độ cuối năm 200. Nỗ lực báo oán của Viên Thiệu sau đó đã trở nên phá sản hoàn toàn khi ông lại để chiến bại tiếp một trận đánh lớn khác cùng với Tào tháo ở yêu thương Đình nên từ kia sức khỏe ban đầu suy sụp, lực lượng cũng trở nên kiệt quệ.

Năm 202, Viên Thiệu qua đời. Vày Thiệu bỏ con trưởng Viên Đàm nhằm lập con út Viên Thượng lên kế vị, các con của ông đang nảy sinh mâu thuẫn rồi dấy binh tiến công lẫn nhau. Tào cởi thừa cơ hội bạn bè họ Viên cắm xé lẫn nhau, mang quân chiếm lĩnh được cả tư châu Hà Bắc, buộc tàn dư họ Viên yêu cầu chạy sâu vào Liêu Đông. Tào tháo dỡ bèn mượn tay thái thú Liêu Đông là Công Tôn Khang nhằm giết hai đồng đội Viên Thượng với Viên Hy, một bạn con lắp thêm khác của Viên Thiệu. Thảm bại của Viên Thiệu đang đặt cửa hàng cho Tào tháo dỡ củng thế quyền lực hoàn hảo và tuyệt vời nhất khắp khu vực miền bắc Trung Quốc.

Lưu Bị chống Tào

Cũng trong thời gian này, lưu lại Bị lập được căn cứ mới sống Nhữ Nam nhằm tự kháng Tào Tháo, nhì nghĩa đệ của ông ta là quan lại Vũ cùng Trương Phi cũng tìm mặt đường theo về. Năm 201, lưu giữ Bị tự lấy quân đi tấn công Tào Tháo tuy thế bị thảm bại nặng nề, bèn tới khiếp Châu nương dựa vào Lưu Biểu là 1 trong những người anh họ xa của mình cho lánh nạn.

Lưu Bị được lưu Biểu đến đóng quân ở quận Tân Dã để ngừa Tào Tháo, tại đó ông đã thu phục được mưu sĩ từ Thứ. Từ trang bị với tài mưu lược của mình, ông đã giúp Lưu Bị chiến hạ quân Tào những trận. Nhưng lại Tào dỡ lập mưu bắt mẹ của từ Thứ, buộc từ Thứ bắt buộc theo mình. Trước khi buộc yêu cầu rời vứt Lưu Bị, Từ lắp thêm tiến cử Gia mèo Lượng với lưu giữ Bị. Sau tía lần cho thăm lều cỏ của Gia mèo Lượng, lưu lại Bị đã chiêu tập được ông ta làm cho mưu sĩ. Hai lần đầu tiên tiên, Gia cat Lượng rước cớ đi có việc để tự chối chạm mặt khách. Chỉ có lần ở đầu cuối vì cảm kích vị sự thành tâm và kiên cường của lưu Bị mà lại Gia cat Lượng mới ra quyết định theo phò tá.

Năm 208, Lưu Biểu mất, nhằm lại chúc thư trao tởm Châu cho nhỏ trưởng là giữ Kỳ. Nội cỗ Kinh Châu bước đầu lục đục khi cỗ tướng của lưu giữ Biểu là sái Mạo đưa bé thứ lưu lại Tông lên làm cho chúa rồi định cho người giết lưu giữ Kỳ đi nhằm trừ họa, dẫu vậy Lưu Kỳ đã dữ thế chủ động trốn về Giang Hạ. Tào Tháo thông tin Kinh Châu đang có biến loạn, mau lẹ tự lấy quân đi chiếm phần Tân Dã. Giữ Bị nhận biết binh mã sinh sống Tân Dã không đủ khả năng chống Tào nên muốn tạm rút lui. Do được lòng dân bọn chúng thành Tân Dã yêu cầu trước viễn ảnh bị quân Tào xâm chiếm, toàn cục dân vào thành một lòng xin đi theo Lưu Bị.

Lưu Bị đành đưa dân Tân Dã về thành Tương Dương của lưu lại Tông, tại trên đây Lưu Bị bị phủ nhận không bỏ vào thành. Không còn cách nào không giống ông phải thường xuyên nam tiến xuống Giang Hạ, là thành của lưu lại Kỳ, bởi vì bị trặc Mạo hãm hại yêu cầu bỏ trốn mang lại đây. Ở Giang Hạ, giữ Bị sau cuối cũng tạm đã có được một khu vực dung thân để chống lại cuộc tiến công dữ dội của Tào Tháo. Tào tháo dỡ sai tín đồ đưa thư tới Tương Dương chiêu hàng lưu lại Tông. Lưu Tông đồng ý, dẫn tùy tùng về hứa Đô đầu hàng, dữ thế chủ động nộp không còn chín quận tởm Châu đến Tào Tháo.

Trận Xích Bích

Còn ở Giang Đông, Tôn Quyền vừa bắt đầu lên vậy quyền sau dòng chết bất thần của bạn anh Tôn Sách. Năm 208, Tôn Quyền đánh bại được tướng tá của lưu Biểu là Hoàng Tổ ở Giang Hạ, hàng phục được tướng giỏi dưới trướng Hoàng Tổ là Cam Ninh. Cả Tào tháo dỡ lẫn lưu Bị phần nhiều định kết liên với Tôn Quyền để cản lại nhau.

Tuy nhiên, Gia mèo Lượng từ mình mang đến quận sử dụng Tang với thuyết phục được Tôn Quyền hợp tác ký kết với lưu lại Bị. Các bề tôi của Tôn Quyền phân thành hai phe là nhà hàng và công ty chiến. Đứng đầu phe chủ hàng là Trương Chiêu, cầm đầu phe nhà chiến là Chu Du. Tôn Quyền nghe theo Chu Du, quyết cấu kết với lưu lại Bị để tấn công Tào Tháo. Ngày đông năm 208, Tào tháo dỡ dẫn đại quân tiến xuống phía dưới đông nam đánh Tôn Quyền nhằm thống tốt nhất Trung Hoa. Biết quân Tào lạ lẫm thủy chiến, ngao du và Gia mèo Lượng vẫn lệnh mang đến mưu sĩ Bàng Thống cho trá hàng, dụ Tào Tháo mang đến nối những thuyền chiến lại cùng nhau để dễ dàng bày chiến trận. Liên minh Tôn-Lưu tận dụng cơ hội này để cần sử dụng hỏa công chống Tào, vẫn dẫn đến đại bại thảm hại tốt nhất của Tào tháo tại trận Xích Bích.

Thế Chân phân phát hình thành

Sau khi thua trận Xích Bích, lực lượng của Tào toá về cơ phiên bản không còn trội rộng so với lưu giữ Bị với Tôn Quyền như trước nữa. Rứa chân phát dần sinh ra từ đây.

Do trước đó đã chiếm hữu được Kinh Châu, Tào tháo dỡ đã giao bố quận phệ của châu này là nam giới Quận, Tương Dương và Hợp Phì lần lượt cho Tào Nhân, Hạ Hầu Đôn và Trương Liêu coi giữ. Kết đoàn Tôn-Lưu thừa chiến thắng trận Xích Bích, với mọi người trong nhà xâu xé số đông vùng đất này. Năm 209, ngao du dẫn quân tiến công Nam Quận, vượt mặt được Tào Nhân nhưng lại Nam Quận đã biết thành Gia mèo Lượng mang quân chiếm mất trước đó, với cả tởm Châu lẫn Tương Dương cũng lần lượt về mình Lưu Bị. Vận đen không kết thúc đeo đuổi Đông Ngô lúc Tôn Quyền dẫn quân đánh trận hợp Phì thì bị Trương Liêu tấn công bại.

Để rước Kinh Châu mà chưa hẳn cất quân, du lãm chỉ đến Lưu Bị “mượn khiếp Châu” cùng khi lưu giữ Kỳ (con trưởng lưu lại Biểu) chết thì cần trả, bởi vì Lưu Kỳ trên danh nghĩa vẫn đang kế thừa Lưu Biểu ở kinh Châu. Thời điểm cuối năm 209, lưu Kỳ mất, chu du lại không nên Lỗ Túc mang lại đòi. Một đợt tiếp nhữa Gia cát Lượng lại cần sử dụng mưu nhằm trì hoãn vụ việc này lúc nói rằng ước ao mượn ghê Châu cho tới khi lưu Bị đánh chiếm lĩnh được đất Tây Xuyên của lưu giữ Chương, còn nếu không sẽ không có chỗ dung thân. Chính vì như thế Chu Du siêu tức giận với thề vẫn tìm kế trả nủa Gia mèo Lượng.

Nơi từng diễn ra trận Xích Bích

Với ý định đào thải Lưu Bị, chu du bày mưu cho Tôn Quyền gả em gái mình mang lại Lưu Bị. Sau đó, lưu lại Bị mắc mưu sang dùng Tang để gia công lễ cưới. Mặc dù nhiên, Tôn Quyền vô cùng nghe lời người mẹ mình là Ngô Quốc Thái Phu Nhân; bà này khôn xiết quý lưu giữ Bị và quán triệt ai hãm hại lưu Bị. Cũng bởi tài mưu lược của Gia cát Lượng cơ mà Lưu Bị ở đầu cuối đã quay về Giang Hạ cùng với người vợ mới.

Năm 210, ngao du liền dùng giải pháp khác tấn công Kinh Châu khi dữ thế chủ động sửa soạn binh mã rồi mượn tiếng đánh Tây Xuyên nhưng thực chất là hy vọng chiếm khiếp Châu để Lưu Bị khinh suất không chống bị, tuy nhiên mưu kế này cuối cùng vẫn thất bại vị những kế sách chính xác của Gia cát Lượng. Thất vọng, Chu Du đau khổ về dùng Tang rồi vượt uất ức mà qua đời.

Tào tháo sau hai năm án binh bất động đã hủy diệt luôn quyền năng của Hàn Toại, Mã Đằng, tiến công đuổi Mã vô cùng ở Tây Lương (211) và Trương Lỗ làm việc Hán Trung (215), cơ mà vẫn quan trọng thống độc nhất Trung Hoa. Sau này Mã Siêu trở lại đánh Tào tháo dỡ ở trận ký Thành để báo thù nhưng vẫn thua thảm nặng nề, phải liều bị tiêu diệt phá vây để chạy thoát. Siêu vứt chạy, ban sơ phiêu bạt qua Trương Lỗ, sau đây do nghe lời dụ hàng của lưu Bị nhưng mà Mã Siêu mới về theo lưu lại Bị.

Lưu Bị cũng dẫn quân Tây chinh đánh Lưu Chương, chiếm lĩnh được Thành Đô (Ích Châu) năm 214. Tuy nhiên đó là một trận chiến không mấy thuận tiện vì dù win trận nhưng lại quân đội Lưu Bị chịu những tổn thất, quan trọng cái chết trong đám loàn tiễn của mưu sĩ Bàng Thống ở đụn Lạc Phượng. Sang năm 219, lưu Bị nhận thấy cơ hội chinh phục Trung Nguyên sẽ đến, liền không đúng tướng Hoàng Trung đánh vào đất Hán Trung của Tào Tháo, thịt được tướng Tào là Hạ Hầu Uyên. Tào tháo tức giận lấy quân đến phục thù nhưng lại thua trận nặng nề đề xuất rút về Nghiệp Thành. Sau chiến thắng này, Lưu Bị lên ngôi Hán Trung vương.

Cái bị tiêu diệt của quan liêu Vũ

Khi lưu lại Bị đã đánh Hán Trung thì Quan Vũ cũng tấn công Tương Dương với Phàn Thành. Tướng giữ lại Phàn Thành là Tào Nhân thảm bại trận liên tiếp. Tào Tháo bắt buộc sai Vu Cấm và Bàng Đức lấy quân đi cứu vãn viện. Quan tiền Vũ đánh chiến thắng cả đại quân cứu viện, Vu Cấm bị bắt sống, Bàng Đức không hàng bị chém, còn Tào Nhân bị quan liêu Vũ vây chặt ở Phàn Thành. Tào tháo dỡ thấy tình hình nguy hại đành yêu cầu liên minh cùng với Tôn Quyền để tiến công Quan Vũ.

Tháo không đúng Từ Hoảng rước quân đến đưa ra viện đến Phàn Thành để dụ quan Vũ lấy quân ở tởm Châu ra đánh. Vày Tôn Quyền trước đó đã giả vờ không bổ nhiệm Lã Mông để cho Lục Tốn, lúc đó còn được xem là một vị tướng mạo trẻ không nhiều danh tiếng, lên làm cho đô đốc nước Ngô; quan Vũ khinh suất khinh địch, ngay tức khắc dồn hết binh sĩ ở khiếp Châu tới tiến công Từ Hoảng, khiến thành khiếp Châu gần như bỏ không.

Tôn Quyền vượt cơ không đúng Lã Mông mang quân đánh úp Kinh Châu. Quan Vũ nghe tin kia thì hoảng hốt, lấy quân từ Phàn Thành về định chiếm lại gớm Châu thì thảm bại và bị quân Ngô vây chặt sinh hoạt Mạch Thành. Quan Vũ cùng đường đề nghị sai sứ lịch sự Thượng Dung yêu cầu hai bộ tướng của giữ Bị là mạnh dạn Đạt cùng Lưu Phong rước quân tới cứu vớt viện tuy thế họ ko đồng ý. Cố gắng nỗ lực phá vây của quan tiền Vũ cũng ko thành, ông ở đầu cuối đã bị Tôn Quyền bắt giết.

Ba nước thuộc xưng đế

Tình trạng giằng co giữa ba quyền lực vẫn bế tắc cho cho đến lúc Tào tháo dỡ chết vào thời điểm năm 220. Năm đó, nhỏ trưởng của Tào tháo dỡ là Tào Phi ép phế Hiến Đế và lập ra bên Ngụy. Đáp lại, năm 221, giữ Bị tự xưng đế Thục Hán (để chứng tỏ vẫn mang dòng máu quý tộc công ty Hán nhưng đặt đô trên Thành Đô Thục). Trước khi lên ngôi, lưu giữ Bị cũng tập trung diệt trừ Lưu Phong và mạnh mẽ Đạt do trước kia họ đã không cứu quan tiền Vũ. Lưu giữ Phong bị làm thịt nhưng khỏe mạnh Đạt thì chạy thoát với đầu sản phẩm Tào Phi.

Lúc này, Tôn Quyền lại ngả về phía Ngụy. Ông chịu để Tào Phi phong vương vãi nước Ngô. Tôn Quyền thao tác làm việc này nhằm mục đích tập trung lực lượng kháng Lưu Bị vì Lưu Bị quyết trung khu khởi binh tấn công Ngô để trả thù cho quan liêu Vũ đã biết thành Tôn Quyền giết bị tiêu diệt trước đó.

Một loạt đa số sai lầm mang tính chất chiến lược bởi vì hành động nôn nả của giữ Bị đã dẫn đến thua của quân Thục Hán trong trận Hào Đình. Mặc dù nhiên, Lục Tốn, quân sư phía Ngô đã từng chĩa mũi nhọn tiến công về phía nước Thục, sẽ ngưng không liên tục dấn sâu về phía tây. Vì tin vào quyết trọng tâm đánh Thục của Lục Tốn, Tào Phi phát đụng một cuộc xâm lấn vào nước Ngô vì nhận định rằng quân Ngô vẫn còn đấy ở kế bên địa phận. Cuộc tấn công đã bị đè bẹp bởi sự phòng cự tàn khốc của quân Ngô thuộc với bệnh dịch bùng phạt phía mặt quân Ngụy. Những thành công liên tiếp trước Thục và Ngụy đã giúp thanh nắm của Đông Ngô ngày càng khủng mạnh. Năm 229, Tôn Quyền đưa ra quyết định xưng đế.

Trong dịp đó tại nước Thục, lưu giữ Bị mắc bệnh dịch qua đời năm 223 với để lại con trai Lưu Thiện còn bé dại dại. Trương Phi đã chết trước đó buộc phải Lưu Bị đành uỷ thác Lưu Thiện cho Gia cát Lượng chăm sóc. Cố bắt cơ hội này, Tào Phi gắng tải chuộc một trong những lực lượng, trong các số ấy có Tôn Quyền và những bộ tộc thiểu số để tiến công nước Thục. Một sứ mang của Thục thuyết phục được Tôn Quyền lui quân, dẫu vậy Gia cat Lượng vẫn đề nghị lo cách xử trí quân của những bộ tộc thiểu số.

Một trong những mưu lược tài tía của Gia mèo Lượng trong thời hạn này là tiến hành chiến dịch thu phục dũng mạnh Hoạch, thủ lĩnh bộ tộc fan Man. Gia cat Lượng vẫn bảy lần bắt sống mạnh mẽ Hoạch trong số cuộc trấn áp bộ tộc này, tuy nhiên lần nào thì cũng cho thả ông ra nguyên vẹn. Mạnh Hoạch bởi vì cảm cồn bởi thông minh và lòng hiền hậu của Gia cat Lượng nên tiếp đến đã thề mãi mãi gắn thêm bó với đơn vị Thục.

Trong lúc này, năm 227, Tào Phi cũng bất thần lâm bệnh mà chết, những vua Ngụy về sau dần mất thực quyền vào tay họ tư Mã. Gia cat Lượng cho nên vì vậy liền nhìn về phía bắc. Tuy nhiên, bản thân ông cũng không hề sống được bao thọ nữa. Thành công đáng kể sau cuối của ông trong chiến dịch chống lại quân Ngụy có lẽ rằng là chiêu sản phẩm được Khương Duy về phía mình. Khương Duy trước đó là một tướng bên Ngụy, có tài năng quân sự. Sau sáu lần xuất quân ra Kỳ Sơn, Gia cat Lượng dù tấn công thắng những trận nhưng mà với quá nhiều khó khăn về tiếp tế lương thảo và tướng Ngụy là Tư Mã Ý công ty trương cụ thủ ko giao chiến, ông cần thiết đạt mục tiêu là xâm lăng Trường An.

Đến năm 234, Gia mèo Lượng mất. Vua Thục lưu Thiện thời gian ấy làm theo lời dặn dò của ông, lần lượt cho Tưởng Uyển và phí tổn Y nhiếp chính. Sau khi cả hai tín đồ này qua đời, Khương Duy vươn lên là đại tướng tá quân thống lĩnh binh mã, tiếp tục các cuộc Bắc phân phát với nước Ngụy, tuy nhiên không giành được tác dụng nào đáng kể.

Ở nước Ngô, năm 252, Tôn Quyền qua đời. Các vua sót lại của Đông Ngô là Tôn Lượng, Tôn Hưu và Tôn Hạo hầu như chỉ là những kẻ bất tài khiến triều thiết yếu rối ren. Nước Ngô suy yếu tự đó.

Nhà Tây Tấn thống độc nhất Trung Hoa

Khi cuộc chiến kéo dài những năm thân Ngụy cùng Thục đang diễn ra thì phía triều đình đơn vị Ngụy thường xuyên đổi ngôi. Bên họ Tào ngày 1 yếu thế. Họ bốn Mã ngơi nghỉ nước Ngụy tiếp tục lớn mạnh. Sau khoản thời gian Tư Mã Ý mất, các con của ông là tư Mã Sư và bốn Mã Chiêu lần lượt cầm cố nhau cụ quyền chính.

Năm 263, Tư Mã Chiêu lấy quân diệt Thục, bắt giữ Thiện. Khương Duy tiếp tục tiến hành chiến dịch của Gia mèo Lượng cản lại Tào Ngụy, tức thì cả sau khoản thời gian Lưu Thiện đầu hàng. Khương Duy bày mưu kích động xung hốt nhiên giữa hai tướng bự phía Ngụy là tầm thường Hội và Đặng Ngải. Kế sách này đang tiến rất cạnh bên đến thành công, cho tới khi một tướng mạo Ngụy trung thành với chủ là hồ Liệt đồn đãi tin ra ngoài. Thật ko may, bệnh về tim của Khương Duy bộc phát ngay giữa trận đánh cuối cùng. Ông liền dùng kiếm trường đoản cú vẫn, ghi lại sự kháng cự cuối cùng của phòng Thục Hán.

Sau khi tư Mã Chiêu qua đời, con trai ông với là con cháu của đại thần tứ Mã Ý là Tư Mã Viêm kế nghiệp. Cuối cùng, vào thời Tào Hoán, bốn Mã Viêm bắt Tào Hoán nhịn nhường ngôi y như Tào Phi đã có lần ép truất phế Hán Hiến Đế, đổi mới vua Tấn Vũ Đế, tạo nên ra đơn vị Tấn vào khoảng thời gian 265.

Vua sau cuối của Đông Ngô là Tôn Hạo đến năm 280 cũng bị quân đội của Tấn Vũ Đế tấn công bại. Cả bố vua sau cuối của cha nước là Tào Hoán, lưu Thiện và Tôn Hạo những được triều đình bên Tấn đến sống cho tới tận cuối đời. Và núm là thời đại Tam Quốc ở đầu cuối cũng vẫn chấm xong xuôi sau gần một cố kỉnh kỷ đầy xung đột.