SỰ THẬT VỀ LINH HỒN NGƯỜI CHẾT

1-3. Tín đồ ta để những câu hỏi nào về sự việc chết, và một số tôn giáo vấn đáp ra sao?

Kinh Thánh hứa với họ rằng “sẽ không hề sự chết” (Khải huyền 21:4). Vào Chương 5, bọn họ đã biết giá bán chuộc mở ra cơ hội cho chúng ta được sống đời đời. Nhưng lại hiện nay, con bạn vẫn chết (Truyền đạo 9:5). Vậy, một câu hỏi lớn được để ra: “Người chết đi về đâu?”.

Bạn đang xem: Sự thật về linh hồn người chết

2 Lời giải đáp cho câu hỏi này đặc trưng quan trọng khi chúng ta có người thân trong gia đình qua đời. Bao gồm lẽ bọn họ thắc mắc: “Người ấy đã ở đâu? tín đồ ấy tất cả dõi theo mình không, gồm phù hộ cho khách hàng không? rất có thể nào gặp mặt lại người ấy không?”.

3 Các tôn giáo giới thiệu câu trả lời không giống nhau cho những vướng mắc trên. Một trong những dạy rằng ví như là tín đồ tốt, bạn sẽ được lên thiên đàng, còn trường hợp là người xấu, các bạn sẽ bị thiêu vào địa ngục. Số khác nói rằng khi bị tiêu diệt thì vong linh của bạn sẽ đoàn tụ với ông bà tổ tiên. Cũng có thể có tôn giáo cho rằng sau thời điểm chết với bị xét xử, các bạn sẽ đầu bầu thành người khác hoặc thú vật.

4. Các tôn giáo đa số dạy khái niệm căn phiên bản nào về sự việc chết?

4 Dường như các tôn giáo dạy khôn xiết khác nhau. Mặc dù nhiên, đa số đều bao gồm chung tư tưởng căn bản là một phần của con người vẫn còn đó sống sau thời điểm thân thể chết. Điều đó có đúng không?


NGƯỜI CHẾT ĐI VỀ ĐÂU?


5, 6. Lúc chết, điều gì xảy ra?

5 Đức Giê-hô-va biết điều gì xảy ra khi con bạn  chết. Ngài cho thấy thêm rằng khi chết, một người không hề hiện hữu. Chết là trái lại với sống. Mọi cảm xúc và ký kết ức của tín đồ chết không tiếp tục sống thọ ở ở đâu khác. * lúc chết, một tín đồ không thể thấy, nghe hoặc suy nghĩ.

6 Vua Sa-lô-môn viết: “Người chết chẳng biết đưa ra hết”. Người chết tất yêu yêu yêu đương hay ghen tuông ghét, và “dưới mồ mả... Chẳng có bài toán làm, dự tính, tri thức hay sự khôn ngoan”. (Đọc Truyền đạo 9:5, 6, 10). Nơi Thi thiên 146:4, ghê Thánh cho biết thêm khi một fan chết, tứ tưởng của tín đồ ấy cũng đổi mới tan.


CHÚA GIÊ-SU NÓI GÌ VỀ SỰ CHẾT?


*

7. Chúa Giê-su nói gì về sự việc chết?

8. Làm cho sao bọn họ biết Đức Chúa Trời không tạo nên con người để họ bắt buộc chết?

 8 Đức Chúa Trời có tạo nên A-đam cùng Ê-va nhằm rồi họ cần chết không? Không! Đức Giê-hô-va tạo nên họ để vui hưởng sự sống vĩnh cửu với sức mạnh hoàn hảo. Khi dựng nên con người, ngài ban mang lại họ ước hy vọng sống tồn tại (Truyền đạo 3:11). Không cha mẹ nào ao ước thấy con cái già đi với chết, Đức Giê-hô-va cũng vậy. Tuy vậy nếu Đức Chúa Trời sản xuất ra họ để sống trường tồn thì tại sao chúng ta phải chết?


9. Vì sao mệnh lệnh Đức Giê-hô-va truyền cho A-đam và Ê-va là thích hợp lý?

9 Trong vườn cửa Ê-đen, Đức Giê-hô-va đã dặn bảo A-đam: “Con được ăn thỏa thuê các cây trong vườn. Tuy thế về cây biết điều thiện và điều ác, nhỏ không được phép ăn, vì vào ngày con ăn, chắc chắn con đang chết” (Sáng thay 2:9, 16, 17). Mệnh lệnh ví dụ này không cạnh tranh để vâng theo, cùng Đức Giê-hô-va bao gồm quyền đề ra cho A-đam cùng Ê-va điều gì là thiện, điều gì là ác. Trường hợp vâng lời Đức Giê-hô-va, họ chứng minh mình tôn trọng uy quyền của ngài, đồng thời cho biết mình hàm ơn về phần đa điều ngài ban cho đến mức nào.

10, 11. (a) Sa-tan đã lừa A-đam cùng Ê-va núm nào? (b) Tại sao không gì rất có thể biện hộ cho hành động của A-đam với Ê-va?

10 Điều đáng bi thảm là A-đam và Ê-va đã lựa chọn bất tuân với Đức Giê-hô-va. Sa-tan nói với Ê-va: “Có thật Đức Chúa Trời phán rằng các người không được phép ăn mọi cây trong vườn không?”. Ê-va đáp lại: “Chúng tôi được ăn uống trái của những cây trong vườn. Dẫu vậy Đức Chúa Trời gồm dặn về trái của cây trọng điểm vườn rằng: ‘Các bé không được phép ăn, cũng ko được phép đụng đến nó. Nếu làm cho thế, những con đã chết’”.—Sáng chũm 3:1-3.

Xem thêm: Kết Thúc Phim Hoa Thiên Cốt, Cái Kết Bất Ngờ Của Hoa Thiên Cốt

11 Sa-tan nói tiếp: “Các người sẽ không còn chết đâu. Đức Chúa Trời hiểu được vào thiết yếu ngày những người ăn uống trái của cây ấy, mắt sẽ xuất hiện thêm và những người sẽ hệt như Đức Chúa Trời, biết điều thiện và điều ác” (Sáng cầm 3:4-6). Sa-tan ao ước Ê-va cho rằng bà hoàn toàn có thể tự quyết định điều gì là thiện và điều gì là ác. Hắn cũng nói dối về điều sẽ xảy ra nếu bà bất tuân. Sa-tan nói rằng Ê-va sẽ không chết. Vì chưng vậy Ê-va ăn uống trái cấm, rồi  cũng chuyển cho ck ăn nữa. A-đam với Ê-va biết Đức Giê-hô-va dặn họ không được ăn trái đó. Khi ăn, họ cố tình chống lại một mệnh lệnh cụ thể và hòa hợp lý. Họ cho biết mình bất kính với thân phụ yêu thương bên trên trời. Không gì rất có thể biện hộ cho hành động của họ!

12. Lý do việc A-đam cùng Ê-va bất tuân cùng với Đức Giê-hô-va là điều đáng buồn?

12 Thật đáng ảm đạm là tổ phụ thứ nhất của họ đã vô học với Đấng chế tạo Hóa! hãy thử nghĩ: các bạn sẽ cảm thấy thế nào nếu vất vả nuôi nấng nhỏ cái, nhưng lại rồi chúng nổi loạn với làm ngược lại với điều chúng ta dặn bảo? Hẳn chúng ta vô thuộc đau lòng phải không?


*

Được tạo ra từ những vết bụi đất, A-đam trở về những vết bụi đất


13. Ý của Đức Giê-hô-va là gì khi ngài nói: “Con là lớp bụi đất, bé sẽ trở về bụi đất”?

13 Khi bất tuân, A-đam cùng Ê-va đánh mất thời cơ sống đời đời. Đức Giê-hô-va phán với A-đam: “Con là những vết bụi đất, nhỏ sẽ trở về bụi đất”. (Đọc Sáng cố 3:19). Điều đó có nghĩa là A-đam vẫn trở về lớp bụi đất, như thể chưa từng được tạo nên (Sáng rứa 2:7). Sau thời điểm phạm tội, A-đam chết và không hề hiện hữu nữa.

14. Tại sao bọn họ phải chết?

14 Nếu vâng lời Đức Chúa Trời thì bây giờ A-đam với Ê-va vẫn còn sống. Nhưng vày bất tuân, chúng ta phạm tội và cuối cùng phải chết. Tội lỗi hệt như một căn bệnh quyết liệt mà chúng ta bị di truyền từ  tổ phụ đầu tiên. Vớ cả bọn họ sinh ra đều phải có tội đề nghị phải bị tiêu diệt (Rô-ma 5:12). Nhưng đó chưa hẳn là ý định của Đức Chúa Trời so với nhân loại. Đức Chúa Trời không lúc nào muốn con fan chết. Khiếp Thánh call sự bị tiêu diệt là “kẻ thù”.—1 Cô-rinh-tô 15:26.


15. Sự thật về tình trạng người chết giải thoát bọn họ như vậy nào?

15 Sự thiệt về tình trạng tín đồ chết giải thoát họ khỏi nhiều niềm tin sai lầm. Kinh Thánh dạy dỗ rằng fan chết không cảm thấy đau khổ hay ảm đạm khổ. Họ không thể nói chuyện với họ, với họ cũng vậy. Họ không thể giúp sức họ, và họ cũng tất yêu phù hộ cho cái đó ta. Họ bắt buộc làm hại bọn chúng ta, nên bọn họ không bắt buộc sợ họ. Tuy nhiên, nhiều tôn giáo nói rằng người chết vẫn sống nơi đâu đó, và bạn cũng có thể giúp đỡ bọn họ nếu chuyển tiền cho những nhà chỉ đạo tôn giáo. Nhưng khi biết thực sự về tình trạng người chết, họ không bị lừa gạt vì những khẩu ca dối ấy.

16. Các tôn giáo dạy dỗ điều gian sảo nào về người chết?

16 Sa-tan cần sử dụng tôn giáo sai lầm để lừa gạt với khiến bọn họ nghĩ rằng fan chết vẫn còn tồn tại. Ví dụ, một số trong những tôn giáo dạy dỗ rằng khi chết, một trong những phần của chúng ta vẫn còn sống ở nơi nào đó. Tôn giáo của chúng ta có dạy núm không, tuyệt họ cho chính mình biết ghê Thánh thiệt sự dạy gì về sự chết? Sa-tan dùng mọi điều dối trá để khiến người ta xa biện pháp Đức Giê-hô-va.

17. Lý do giáo lý về lửa âm ti sỉ nhục Đức Giê-hô-va?

17 Nhiều tôn giáo dạy đa số điều thật bự khiếp. Ví dụ, một số cho rằng bạn xấu sẽ ảnh hưởng thiêu  trong lửa địa ngục đời đời. Điều gian dối này ô nhục Đức Giê-hô-va. Ngài không lúc nào bắt con người phải chịu gian khổ theo biện pháp đó! (Đọc 1 Giăng 4:8). Bạn cảm thấy thế làm sao về một tín đồ phạt con bằng cách đốt tay nhỏ trong lửa? Hẳn chúng ta nghĩ fan ấy thật tàn ác và không muốn khám phá về người ấy. Đó chính là điều Sa-tan muốn chúng ta nghĩ về Đức Giê-hô-va!

18. Trên sao bọn họ không yêu cầu sợ tín đồ chết?

18 Một số tôn giáo dạy là lúc chết nhỏ người vẫn còn đó linh hồn. Những tôn giáo đó mang lại rằng họ phải tôn kính, thậm chí còn sợ phần đông linh hồn ấy vì họ rất có thể phù hộ hoặc làm cho hại bọn chúng ta. Nhiều người tin vào điều gian dối ấy. Họ run sợ và bái phượng người chết thay bởi Đức Giê-hô-va. Mặc dù nhiên, hãy nhớ rằng fan chết không còn ý thức hay cảm nhận gì hết, bởi vì vậy chúng ta không đề xuất sợ họ. Đức Giê-hô-va là Đấng tạo nên Hóa của chúng ta. Ngài bắt đầu là Đức Chúa Trời thật, và chúng ta chỉ nên thờ phượng một mình ngài.—Khải huyền 4:11.

19. Biết thực sự về tình trạng tín đồ chết rước lại ích lợi nào?

19 Khi biết thực sự về tình trạng người chết, chúng ta được giải bay khỏi những giáo lý không nên lầm. Sự thật này cũng giúp chúng ta hiểu lời hứa tuyệt diệu của Đức Giê-hô-va về cuộc sống thường ngày và sau này của chúng ta.

20. Họ sẽ học tập về điều gì trong chương kế tiếp?

20 Cách đây rất lâu, một tôi tớ của Đức Chúa Trời tên là Gióp từng hỏi: “Loài bạn chết, hoàn toàn có thể sống lại chăng?” (Gióp 14:14). Người chết hoàn toàn có thể nào sống lại không? giải mã đáp nhưng mà Đức Chúa Trời cho ghi lại trong khiếp Thánh siêu thú vị. Họ sẽ xem điều này trong chương kế tiếp.