GIẢI THÍCH SÁCH LÀ NGỌN ĐÈN SÁNG BẤT DIỆT CỦA TRÍ TUỆ CON NGƯỜI

Hướng dẫn làm văn nghị luận Sách là ngọn đèn sáng văng mạng của trí tuệ nhỏ người, lập dàn ý cụ thể và xem thêm những bài xích văn hay giải thích câu nói: Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ bé người.

Bạn đang xem: Giải thích sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người


1. Hướng dẫn làm bài1.1. So sánh đề1.2. Khối hệ thống luận điểm1.3. Lập dàn ý chi tiết1.4. Sơ đồ bốn duy2. Tìm hiểu thêm 3 bài bác văn mẫu2.1. Bài bác mẫu 12.2. Bài bác mẫu 22.3. Bài mẫu 3
Nghị luận Sách là ngọn đèn sáng văng mạng của trí tuệ bé người - hướng dẫn giải pháp làm, lập dàn ý chi tiết và xem thêm một số bài nghị luận giỏi giải thích ý nghĩa câu nói "Sách là ngọn đèn sáng bạt mạng của trí tuệ con người".Cùng tham khảo ngay...

Hướng dẫn làm bài nghị luận Sách là ngọn đèn sáng bạt tử của trí tuệ nhỏ người

Đề bài: Một nhà văn có nói: "Sách là ngọn đèn sáng bạt mạng của trí tuệ bé người". Em hãy giải thích nội dung lời nói đó.

1. So với đề

- yêu cầu: giải thích nội dung, ý nghĩa câu nói "Sách là ngọn đèn sáng bất tử của trí tuệ bé người", phương châm của sách so với trí tuệ của con người.- Dạng đề: Nghị luận về một tư tưởng đạo lí.- Phạm vi tứ liệu, bằng chứng : rất nhiều sự việc, con người trong thực tiễn cuộc sống.- Thao tác lập luận : giải thích, phân tích, bình luận.

Xem thêm: Tra Cứu Thời Khóa Biểu - Thời Khóa Biểu Hki Năm Học 2021

2. Khối hệ thống luận điểm

- Luận điểm 1: Giải thích khái niệm sách, ngọn đèn sáng sủa bất diệt, câu chữ câu nói.- Luận điểm 2: Tại sao nói sách là ngọn đèn sáng bất diệt? (Vai trò, ý nghĩa sâu sắc của sách)- Luận điểm 3: bài học kinh nghiệm nhận thức cùng hành động.

3. Lập dàn ý chi tiết

a) Mở bài- Dẫn dắt, giới thiệu vấn đề cần nghị luận: vai trò của sách đối với trí tuệ của con fan qua câu nói "Sách là ngọn đèn sáng bạt tử của trí tuệ con người".
b) Thân bài* Giải thích- Sách là sản phẩm, phương tiện đi lại của tri thức vày con bạn tạo ra, dùng làm lưu trữ và chia sẻ những kỹ năng và kiến thức về cuộc sống.- Ngọn đèn sáng văng mạng là ngọn đèn có ánh sáng không lúc nào tắt.=> Câu nói khẳng định phương châm to to của sách đối với cuộc sống thường ngày con người, đồng thời xác định sự trường tồn của kiến thức con bạn khi được nhờ cất hộ gắm vào phần đa trang sách. Trí thông minh ấy vĩnh cửu với thời gian, soi sáng cho nhỏ người giống hệt như ngọn lửa. Mỗi cuốn sách là cả một kho trí óc vô tận đối với mỗi bé người.* Lý giải: Tại sao nói sách là ngọn đèn sáng sủa bất diệt?- Sách đem đến cho con tín đồ những kiến thức quý báu mà không biến thành giới hạn bởi không gian, thời gian.- Sách là nơi tiềm ẩn những hiểu biết, kinh nghiệm tay nghề và sự đi khám phá, sáng chế của nhỏ người.- Sách là kết quả tích lũy, nghiên cứu, tâm huyết ngàn đời của cha ông ta, những người dân đi trước, trải qua sự chọn lọc của thời gian để tồn tại có giá trị cho tới ngày nay.- Sách là bách khoa toàn thư với đa số kiến thức nhiều chủng loại đủ đa số lĩnh vực
- trải qua sách, ta biết được lịch sử vẻ vang của thân phụ ông, dân tộc bản địa ta xưa.- Sách như ngọn hải đăng trong đêm hôm dẫn dắt ta đi theo tuyến đường đúng đắn và hình dung về một tương lai phía trước.- Sách giúp ta thuận lợi đặt chân đến các mảnh đất trước đó chưa từng đặt chân tới, gặp gỡ những con bạn ta chưa lúc nào gặp- ko phải ai ai cũng có thể viết sách nhưng chỉ có những người dân học rộng, tài cao bắt đầu viết phải những cuốn sách bổ ích cho cuộc sống đời thường của nhỏ người.- Sách truyền tải đa số nội dung nhân văn, giáo dục và đào tạo con người về tình yêu yêu thương lẫn nhau, về chân thiện mỹ, lối sống và đạo đức nhỏ người.- Sách tạo điều kiện cho ta phát huy sự sáng tạo, áp dụng những kỹ năng và kiến thức trong sách vào ứng dụng thực tiễn của phiên bản thân để xử trí trong các trường hợp khác nhau.- Dẫn chứng: Trong quá trình học tập, chúng ta dễ dàng tìm được những ví dụ cho biết thêm sách là trí tuệ bạt mạng con người: cỗ SGK và sách xem thêm trong chương trình THPT, thcs với một hệ thống các môn học tập như: Toán học, Ngữ văn, kế hoạch sử, Địa lí, đồ gia dụng lí, Hoá học... Tất cả đều tiềm ẩn lượng học thức vô giá của nhỏ người.
*

Tham khảo 3 bài xích văn mẫu mã nghị luận, phân tích và lý giải Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người