Sự thật về vùng bảy núi có rắn hổ mây khổng lồ và chằn tinh ăn thịt người

     
chủ yếu trị mặt trận thôn hội kinh tế giờ đồng hồ dân văn hóa truyền thống thể dục thể thao pháp luật quốc tế sức mạnh khoa học

giữa những ngôi chùa, chiêu tập hay khu vực thờ cúng linh thiêng của cùng đồng, chủng loại rắn hổ mây đẩy đà luôn được tạo nên hình một bí quyết trang trọng, đầy uy nghiêm.


*

Là vùng đất được rất nhiều người xem là linh thiêng độc nhất vô nhị của dải đồng bằng châu thổ Cửu Long Giang, khu vực Thất sơn (gồm 7 ngọn núi là núi Cấm, Tô, Tượng, Sam, Két, Dài, Nước) ở vùng biên thuỳ tỉnh An Giang, từ xa xưa đã khét tiếng với không ít truyền thuyết vừa hư, vừa thực. Trong các số đó có thần thoại về loại rắn hổ mây vĩ đại nặng hàng trăm ký lô.

Bạn đang xem: Sự thật về vùng bảy núi có rắn hổ mây khổng lồ và chằn tinh ăn thịt người

Đến nay, dù chưa ai khẳng định hay bác bỏ bỏ nhưng bài toán người dân bắt được những bé rắn hổ mây vài chục cam kết lô thì không phải là chuyện hiếm.

Những mẩu chuyện hãi hùng

Năm 2019, một cặp hổ mây trong những số ấy có con nặng tới 60 cam kết bị một nhóm công nhân làm dự án điện khía cạnh trời bắt được làm ra xôn xao dư luận, thu hút hàng vạn người tìm kiếm tới. Nhưng không chỉ có có trong chuyện kể, rắn hổ mây làm việc vùng khu đất này còn đi cả vào đời sống văn hóa, xuất hiện trong phần lớn các sách xưa, giỏi trong văn hóa truyền thống thờ cúng dân gian.

Lần theo những câu chuyện tâm linh vừa hư vừa thực, cửa hàng chúng tôi tìm cho tới ông Nguyễn Văn Hai, 73 tuổi, một người sinh ra và to lên ngơi nghỉ xã Núi sơn (Tri Tôn, An Giang) vào một sáng cuối tuần. Sau khi ngồi uống cà phê trò chuyện dưới chân núi Cô Tô, 1 trong 7 ngọn Thất Sơn, chúng tôi được ông Hai chấp thuận cho theo lên núi đi tìm kiếm loài rắn hổ mây khổng lồ. Cũng giống như nhiều tín đồ dân sinh hoạt vùng Cô Tô, ông nhị thường call loài rắn hổ mây là “ông mây” và bao gồm lập một am bé dại để thờ ông mây trên sườn lưng chừng núi.

Ngoài ra, ở quanh vùng núi đảo cô tô này, khu vực có hàng ngàn hộ dân sinh sống rải rác rến ven chân núi, sườn lưng chừng núi cũng có lập bàn thờ “ông mây” để ý muốn cầu hầu như điều tốt đẹp mang lại cuộc sống. Có am bái “ông mây” ở bên dưới chân núi ngay sát khu phượt Suối tiến thưởng quanh năm khói hương, người hành mùi hương từ khắp chỗ thường xẹp qua.

*
Ông Hai nhắc về giây phút gặp mặt “ông mây”.

Là người gốc Khmer nhưng ông nhì khá sành sõi giờ Việt. Ông bảo từ nhỏ dại tới giờ gần như chỉ quanh quẩn sinh hoạt núi Cô Tô, ít khi đi đâu khác. Ông làm đủ thiết bị nghề, từ những việc chặt măng chân núi tính đến lấy lá thuốc, củ sâm đất, nấm mèo, củ hũ dừa, dây mây, cam thảo... Rước ra chợ bán.

Ngoài ra ông cũng nhận với vác đồ đạc (như nước, đồ vật ăn...) cho đều khách hành hương leo tột đỉnh núi. Phần nhiều những con đường mòn, lối đi cùng hầu như hang động, ngóc ngỏng trên núi ông số đông thuộc làu.

Thế tuy vậy hơn bảy mươi năm cuộc đời, chỉ nhất một lần vào đời ông bất thần gặp được “ông mây”.

Xem thêm: Phim Trả Đũa Phần 5 Thuyết Minh, Xem Phim Trả Đũa Phần 5

Ông hai kể, thời gian đó chừng rộng 30 năm trước, ông thuộc hai tín đồ con lên núi hái xoài. Lúc đó trời cũng thân trưa nắng, ông thấy con gái chỉ phía sau sườn lưng ông một giải pháp đầy sợ sệt toan bỏ đi. Một cảm hứng lạnh sống lưng đánh chiếm toàn khung người dù ông chưa quay trở lại để nhìn phía sau sườn lưng mình. Sau đó, bằng bạn dạng năng sinh tồn, ông tự từ quay lại và thấy một hai con mắt màu đen nâu, xanh thăm thẳm như mắt mèo nhưng bé nhỏ hơn quan sát ông. Trong giây phút ấy, ông còn nhận ra ngoài ra “ông mây” có cả bé mắt trang bị 3 nữa. Lúc này, ông không cân nhắc được gì chỉ biết nhàn hạ tụt ngoài thân cây xoài cùng quỳ hai chân cúi đầu trước “ông mây”.

Sau lúc ông ngửng đầu lên thì ko thấy “ông mây” đâu cả, chỉ có một mùi vị tanh nồng nặc ứ đọng lại, rồi gấp rút mất đi khi cơn gió phía bên đó núi ào tới. Bấy giờ đồng hồ ông mới hoàn hồn, gấp vã thu gom tất cả xoài hái được thuộc hai bé xuống núi. Cũng theo ông Hai, “ông mây” mà lại ông gặp mặt có chiều dài cần tới 7-8 mét, to bởi thân cây chuối ra bông. Đó cũng chính là lần trước tiên và nhất trong đời ông đối mặt với “ông mây” trong mấy khoảng thời gian rất ngắn ngắn ngủi…

*
Rắn hổ mây ngơi nghỉ vùng Thất Sơn.

Theo sự đi đường của ông Hai, chúng tôi bước đầu hành trình tò mò và tra cứu kiếm chỗ ở của “ông mây”. Theo ông Hai, mặc dù chưa chạm chán “ông mây” sống trong hang này nhưng nhiều người dân vùng cô tô đều tin đây là nơi làm việc của “ông mây” vày họ từng thấy trứng, mùi tanh tanh nồng nặc cũng tương tự rất nhiều cá suối, thức ăn yêu mếm của “ông mây”. Bạn dân đều cho rằng hang chính là nơi “ông mây” đẻ trứng, bắt những thức ăn đem đến cho những con non và thường không một ai dám cho tới gần khu vực hang.

Đây là khu vực có không ít dây leo um tùm, hoang vu, đường đi chỉ là lối từ bỏ mở. Từ bỏ phía mặt đường mòn dành cho những người hành mùi hương lên đỉnh cấp Một (cao khoảng tầm 630 mét) cần đi vòng mất rộng một cây số mới tới cửa ngõ hang. Miệng hang siêu rộng, có rất nhiều đá lởm chởm. Dù vô cùng hiếu khách mà lại ông nhị cũng chỉ dám dẫn công ty chúng tôi tới bậc đầu tiên của hang do sợ có tác dụng kinh đụng tới vị trí ở của “ông mây”.

Theo ông Hai, dù chưa tồn tại người dân như thế nào bị “ông mây” cắn hay tiến công nhưng tìm gặp gỡ “ông mây” là điều không tốt, trừ lúc “ông mây” ước ao cho ai kia gặp!

Văn hóa rắn khổng lồ

Những mẩu chuyện vừa lỗi vừa thực của ông nhì rất rất gần gũi với tín đồ dân vùng biên thuỳ An Giang bởi nhiều người cũng thưởng thức qua. “Ông mây” trong cuộc sống của bạn dân vùng này thực tiễn là loại rắn hổ mây, xuất hiện nhiều sinh hoạt rừng núi nhiệt độ đới trong những số ấy có Ấn Độ cùng Đông phái nam Á. Rắn hổ mây hết sức độc, có size lớn rộng nhiều một số loại rắn khác. Nhiều nơi khác, người dân từng bắt được rắn hổ mây có kích cỡ cả trăm ký kết lô, dài tới 7-8 mét. Ở Việt Nam, rắn hổ mây là loài động vật quý hiếm, được ghi trong sách đỏ với nguy cơ tiềm ẩn tuyệt chủng cao do săn bắt vượt nhiều.

*
Đỉnh núi Cô Tô, phía xa xa là núi Dài, 1 trong 7 ngọn núi của Thất Sơn.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, thực tế vùng biên thuỳ Tịnh Biên và Tri Tôn ngơi nghỉ tỉnh An Giang không chỉ có có 7 ngọn núi nhưng kể từ xa xưa, người dân vẫn gọi đấy là Thất Sơn. Có khá nhiều lý giải khác nhau nhưng chắc hẳn rằng cụm từ bỏ Thất Sơn với bảy ngọn núi này nối liền với đạo Bửu tô Kỳ Hương, gồm tầm ảnh hưởng ở vùng An Giang, sau này đã tạo ra ra nhiều đạo phái không giống ở miền tây-nam bộ, trong đó trông rất nổi bật nhất tất cả Phật giáo Hòa Hảo. Thực tế, vùng đất này có tới hơn 30 ngọn núi lớn bé dại khác nhau nằm rải rác, ko liền mạch ở những xã, thị trấn của vùng biên giới. Từng ngọn núi với chu vi hàng chục cây số ngày nay đều phải có những điểm lưu ý văn hóa, tín ngưỡng đơn nhất nhưng điểm chung là thường sẽ có những am nhỏ dại thờ “ông mây”, loài rắn khổng lồ vừa lỗi vừa thực.

Nhưng không chỉ là xuất hiện trong số câu chuyện kể, từ sách Gia Định Thành Thông Chí của Trịnh Hoài Đức tính đến những câu chuyện ở trong phòng văn tô Nam, biên chép của hồ nước Biểu Chánh về vùng Thất Sơn, rắn hổ mây đã làm được nhắc tới, hiện diện trong đời sống văn hóa của cộng đồng cư dân vị trí đây từ hàng ngàn năm trước. Thậm chí còn với cộng đồng người Khmer làm việc vùng biên cương này, rắn hổ mây còn được tạc khắc đề nghị trong toàn bộ các công trình văn hóa truyền thống tín ngưỡng đặc biệt quan trọng của người dân. Giữa những ngôi chùa, tuyển mộ hay địa điểm thờ cúng rất linh của cùng đồng, chủng loại rắn khổng lồ cũng luôn được tạo thành hình một bí quyết trang trọng, đầy uy nghiêm. Với họ, rắn là loài gồm thể đảm bảo an toàn con bạn khỏi chiếc ác cũng như răn đe sự ác trong mỗi con người.