Phím scroll lock có tác dụng gì

     

nhìn lướt qua bàn phím và rất có thể bạn sẽ thấy một số phím mà các bạn không khi nào sử dụng ở sát góc bên trên cùng mặt phải: Sys Rq, Scroll Lock cùng Pause / Break.

Bạn đang xem: Phím scroll lock có tác dụng gì

Bạn có bao giờ thắc mắc các cái chìa khóa đó dùng để triển khai gì không?

tuy vậy ngày nay các phím này đã trở nên xóa khỏi một số bàn phím máy tính, tuy thế chúng vẫn là điều thông dụng - trong cả trên những bàn phím mới.

tín dụng thanh toán hình ảnh: ajmexico trên Flickr


Sys Rq

Khóa SysRq (đôi là Sys Req) là chữ viết tắt của System Request. Ngày nay, bàn phím thường phối kết hợp phím SysRq cùng với phím Print Screen (hoặc Prt Scr). Để thực sự call phím Yêu mong hệ thống, bạn phải nhấn alt + SysRq.

Phím này dùng để gọi các tính năng hệ quản lý cấp thấp. Nó chuyển động khác với các phím không giống trên bàn phím của bạn - khi bạn nhấn phím này, BIOS của máy tính của các bạn sẽ tạo ra một ngắt quan trọng cho hệ quản lý và điều hành biết phím đã có được nhấn. Hệ điều hành rất có thể lắng nghe sự khiếu nại và có tác dụng điều gì đó đặc biệt.

Ngày nay, phần lớn các hệ quản lý và điều hành và công tác sẽ dễ dàng và đơn giản bỏ qua sự kiện nhận phím này. Một ngoại lệ đáng chăm chú là Linux, vị trí “Phím Magic SysRq” có thể gửi lệnh trực tiếp đến nhân Linux để giúp đỡ khôi phục sau sự nỗ lực và gỡ lỗi hệ điều hành.

*

tín dụng thanh toán hình ảnh: solylunafamilia bên trên Flickr

Khóa cuộn

Scroll Lock là một nút nhảy tắt, hệt như Caps Lock với Num Lock - trên một trong những bàn phím, Scroll Lock cũng hoàn toàn có thể có đèn siêng dụng.

Scroll Lock có thiết kế cho những môi trường chế độ văn bản, cũ hơn, bao gồm một lượng nhỏ không gian screen khả dụng. Nhấn những phím mũi tên thường dịch rời con trỏ nhập văn phiên bản xung quanh, nhưng mọi người ước ao có giải pháp cuộn lên với xuống qua câu chữ của màn hình hiển thị văn bản.

khi Scroll Lock được bật, những phím mũi tên đang cuộn văn bản của screen thay vì di chuyển con trỏ.

*

Với môi trường đồ họa hiện tại đại bao hàm thanh cuộn cùng bánh xe chuột, hành vi này sẽ không còn cần thiết nữa - bên trên thực tế, phần đông các chương trình sẽ hoàn toàn bỏ qua phím Scroll Lock.

Xem thêm: Xem Phim Sóc Siêu Quậy Hd Vietsub + Thuyết Minh, Sóc Siêu Quậy Hd Vietsub + Thuyết Minh

Một chương trình đáng để ý tiếp tục tuân thủ theo đúng Scroll Lock là Microsoft Excel. Lúc Scroll Lock được bật trong Excel, nhấn những phím mũi tên vẫn cuộn vùng xem nhưng không dịch chuyển con trỏ.

*

Nghỉ tạm dừng

những phím tạm dừng và Ngắt vẫn được sử dụng trong DOS với vẫn hoạt động trong Command Prompt ngày nay.

Phím nhất thời dừng có thiết kế để tạm ngưng đầu ra của chương trình ở cơ chế văn phiên bản - phím này vẫn vận động trong cửa sổ Command Prompt bên trên Windows. Khi chúng ta nhấn tạm dừng, áp sạc ra cuộn xuống screen của các bạn sẽ dừng lại. Tùy nằm trong vào biện pháp chương trình được viết, vấn đề đó cũng rất có thể tạm dừng quy trình thực thi của chương trình. Nhấn một phím khác sau thời điểm tạm dừng và công tác sẽ tiếp tục.

Phím tạm dừng cũng có thể tạm giới hạn nhiều máy vi tính trong quá trình khởi hễ BIOS. Điều này có thể chất nhận được bạn hiểu các thông tin BIOS POST (tự đánh giá nguồn) nhấp nháy trên màn hình của khách hàng trong một thời gian ngắn.

*

tín dụng hình ảnh: Thiago Avancini on Flickr

Phím Break có thể được sử dụng để kết thúc ứng dụng DOS - dìm Ctrl + Break sẽ hoàn thành ứng dụng DOS. Phím tắt này hoạt động tương trường đoản cú như Ctrl + C, cũng khá được sử dụng để xong các ứng dụng trong môi trường dòng lệnh.

*

hồ hết phím này đã cũ và không được sử dụng phổ cập - nếu khách hàng tự hỏi ai đang sử dụng chúng, câu vấn đáp là hết sức ít người. Quanh đó phím Scroll Lock trong Microsoft Excel, người bình thường có thể làm được hết sức ít thao tác với các phím này. Trên thực tế, thật đáng kinh ngạc khi ngày nay chúng vẫn còn đó rất thịnh hành trên bàn phím.