Phim người đẹp và sói

Petrus Gonsalvus, "Người Sói" với lông phủ bí mật cơ thể từng là mối quan tâm của tất cả Hoàng gia Pháp, sẽ sống niềm hạnh phúc suốt 45 năm cạnh bên người vợ xinh đẹp, và biến nguyên mẫu cho tác phẩm kinh khủng "Người đẹp với Quái vật" ở trong phòng văn Pháp Gabrielle-Suzanne de Villeneuve.


Petrus Gonsalvus tên thật là Pedro Gonzalez, sinh năm 1537 tại Tenerife, hòn đảo lớn nhất trong quần đảo Canary ngoại trừ khơi Tây Phi của Tây Ban Nha.

Bạn đang xem: Phim người đẹp và sói

Petrus mắc hội chứng di truyền rậm lông (hypertrichosis) xuất xắc hội chứng Ambras, kích say mê lông mọc khắp người. Gương mặt cùng cơ thể ông phủ bí mật lớp lông dày rậm khiến Petrus trông như Người Sói trong truyền thuyết. Đột biến gene hiếm gặp này cũng được gọi là "hội chứng Người Sói" với mới chỉ bao gồm 50 trường hợp được ghi nhận từ thời Trung cổ, trong đó Pedro là người đầu tiên.


*

Với Gonsalvus, hội chứng Ambras tạo ra triệu chứng duy nhất là lông mọc rậm rạp toàn thân. Ngoại trừ ra, "Người Sói" không tồn tại cơ thể ngoại cỡ với cơ bắp khổng lồ như quỷ quái vật vào phim của Disney.

Một số tài liệu kể rằng Petrus vốn thuộc dòng dõi "Mencey", tộc trưởng thổ dân trên quần đảo Canary, nhưng sau thời điểm quần đảo bị Tây Ban Nha chiếm được vào cuối những năm 1400, thổ dân đều bị bắt làm cho nô lệ. Khi còn nhỏ, Petrus bị đối xử như một sinh vật mọi rợ kỳ lạ. "Người Sói" hoang dại bị bắt giữ cùng nhốt vào lồng sắt tại vườn thú tôn thất Tây Ban Nha. Người ta mang đến cậu nhỏ bé ăn thịt sống với những loại thức ăn đến động vật.

Vào thế kỷ 16, những người tí hon, khổng lồ tuyệt chịu các khuyết tật cơ thể thường bị mang bán hoặc mang lại tặng bởi được xem như là "vật nuôi" thể hiện đẳng cấp của những gia đình quý tộc giàu có. Vị thế năm 10 tuổi, Petrus bị đưa xuống tàu gửi quý phái Pháp làm quà cho Vua Henry Đệ nhị nhân dịp đơn vị vua đăng quang đãng vào năm 1547.


*

Cả triều đình Pháp kinh ngạc lẫn yêu thích trước món xoàn kỳ dị. Khi cậu bé lông lá xuất hiện, những bác sĩ và học giả vào hoàng cung trêu chọc và cù cậu để xem "Người Sói" bao gồm gầm lên như vào truyền thuyết xuất xắc không. Mặc dù nhiên, Petrus đã khiến họ gớm ngạc khi thì thầm tên mình. Cậu nhỏ bé bị tống vào ngục tối chờ những cuộc kiểm tra tiếp theo.

May mắn đến "Người Sói", Vua Henry II sau đó đã ko coi cậu như một quái vật cần bị nhốt vào lồng. Công ty vua nhận ra cử chỉ, thái độ điềm tĩnh của cậu bé và quyết định tiến hành một thí nghiệm: thử dạy dỗ và đào tạo "Người Sói" thành một quý ông lịch thiệp.


*

Catherine (hay nguyên mẫu nữ giới Belle - ảnh trái) và diễn viên Emma Watson đóng vai "Người đẹp" trong phiên bản "Beauty và the Beast" 2017 của thương hiệu Disney vừa công chiếu tại Việt nam ngày 17/3


Vua Henry II cho phép "Người Sói" được giữ tên gốc là Pedro González, nhưng phiên âm sang trọng Latinh đọc thành Petrus Gonsalvus. Cậu bé xíu được mặc quần áo, ăn thức ăn nấu chín cùng được dạy bảo các quy tắc ứng xử của một quý ông. Cậu cũng được học nói, đọc, viết ko chỉ một mà lại tận 3 thứ tiếng Pháp, Hy Lạp với Latinh.

Xem thêm: Chẳng Hề Hay Biết Cuộc Tình Đã Khác, Đúng Cũng Thành Sai

Các thành viên tôn thất cuối thuộc đã rất ấn tượng với sự tiến bộ đến tởm ngạc của Petrus, vị thế xã hội của cậu do thế càng ngày được nâng cao. Nhờ thông thạo tía ngoại ngữ và được công ty vua bảo hộ, Petrus thường xuất hiện trong những cuộc tiếp khách với quý tộc nước ko kể của triều đình. Dù vậy, vào mắt hầu hết mọi người, Petrus vẫn là một sinh vật chiến bại kém loại người.

Tháng 10/1559, Vua Henry II thiệt mạng trong một cuộc thi đấu thương trên lưng ngựa. "Người Sói" trở thành tài sản của Hoàng hậu góa Catherine de Medici. Sau thời điểm giành lấy quyền cai trị nước Pháp, Hoàng hậu quyết định tiến hành thử nghiệm của riêng bản thân với "Người Sói". Catherine tự hỏi liệu điều gì sẽ xảy ra nếu cánh mày râu "quái vật" của bà cưới một phụ nữ xinh đẹp; liệu họ bao gồm sinh ra các quái vật con? Bà quyết định tìm vợ đến Petrus.


*

Tranh vẽ vợ chồng Petrus với hai người con bị di truyền giống cha


Người được chọn là một cô nàng trẻ cũng thương hiệu là Catherine, con của một người hầu trong hoàng gia. Petrus Gonsalvus gặp vợ lần đầu tiên đúng vào ngày đám cưới của hai người. "Người đẹp với quái thú" trải qua đêm tân hôn dưới sự quan sát và theo dõi từ những bác sĩ của hoàng hậu, những người hào hứng quan tiền sát bí quyết thức ghép đôi của người đàn ông quái quỷ vật với muốn coi liệu cô gái xinh đẹp tất cả thể sống sót hay không.

Thật bất ngờ là vợ chồng Petrus đã bao gồm một cuộc sống hôn nhân gia đình hạnh phúc vào hơn 40 năm sau đó. Catherine sinh hai người con trai đầu tên Paolo cùng Ercole không bị di truyền bệnh của cha, nhưng nhì người con trai kế tiếp là Enrico với Orazio thì mắc bệnh. Họ cũng có tía người con gái tiếp theo là Maddalena, Francesca và Antoinetta, tất cả đều bị lông lá phủ toàn thân. Kết quả này bên trên thực tế đã làm bằng lòng Hoàng hậu, khi bà muốn thí nghiệm của mình tạo ra một "gia đình quỷ quái vật".

Gia đình "Người đẹp và Quái vật" cùng các con sau đó đã đi nhiều nước châu Âu để thoả mãn sự hiếu kỳ của giới quý tộc. Cuối cùng, sau khi Hoàng hậu Catherine qua đời, họ tới Parma (Italy) sống dưới sự bảo trợ của Công tước Ranuccio Farnese. Chính công tước đã thực hiện nhiều bức vẽ về gia đình "Người Sói" Petrus Gonsalvus nhưng không bức như thế nào xuất hiện hình ảnh 3 người nhỏ hình hài bình thường của họ. Bốn đứa con "Người Sói" sau đó đều bị Công tước Ranuccio biến thành tặng phẩm cùng trở thành "vật nuôi" của giới thượng lưu.


*

Tranh chân dung Chatherine và Petrus Gonsalvus tại Bảo tàng Nghệ thuật quốc gia ở Washington, D.C


Một số tài liệu ghi chép lại rằng những năm cuối đời Petrus với Catherine chuyển tới sống lặng lẽ ở Capodimonte. Italy. Catherine mất năm 1623, còn Petrus được cho rằng mất trước đó, vào năm 1618 nhưng cái chết của ông không được đề cập vào sổ khai tử của Capodimonte, vị thế, người ta đến rằng ông đã không được chôn cất như một con người theo nghi lễ Thiên chúa giáo.

Đến nay không có bất kì ai biết đến mộ của cả nhì người nhưng ký kết ức về họ thì vẫn hiển hiện trong nhiều bức chân dung ở những bộ sưu tập tại nhiều nước, vào đó gồm bộ sưu tập được xây dựng bởi Công tước Áo Ferdinand II vào thế kỷ 16, hay bức chân dung "Người đẹp cùng quái vật" hiện treo tại Viện bảo tàng nghệ thuật quốc gia Mỹ ở Washington D.C.

Câu chuyện về gia đình "Người Sói" Petrus Gonsalvus cuối thuộc trở thành nguyên mẫu cho một trong những câu chuyện tình nổi tiếng nhất trong văn chương và cả điện ảnh thời nay.