Ổ Cứng Ssd Hay Hdd

Bạn tìm mua máy tính mới hoặc bạn đang tìm hiểu về ổ cứng để nâng cấp thiết bị lưu trữ cho máy tính của bạn? Bạn sẽ thấy rất nhiều tài liệu tham khảo liên quan đến ổ cứng HDD và SSD. Vậy SSD và HDD cái nào tốt hơn? Để đưa ra được lựa chọn phù hợp với bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về ổ cứng SSD và HDD.

Bạn đang xem: Ổ cứng ssd hay hdd

*
*
*

5. Tốc độ SSD vs HDD cái nào tốt hơn

Sự khác biệt rõ rệt giữa ổ cứng SSD và HDD đó chính là tốc độ. Ổ cứng SSD có tốc độ nhanh hơn nhiều so với HDD, nhưng so với công nghệ SSD luôn phát triển và chuẩn SATA III dần được loại bỏ. Như vậy tốc độ của SSD ngày càng được cải thiện rõ ràng. Tốc độ của ổ cứng cũng là tiêu chí đánh giá giữa SSD và HDD cái nào tốt hơn.Với ổ cứng HDD do sử dụng đĩa quay nên tốc độ của ổ cứng chủ yếu phụ thuộc vào RPM (vòng quay mỗi phút) mà ổ cứng có khả năng – và RPM càng cao, ổ cứng thực hiện càng nhanh. Ổ cứng có tốc độ vòng quay cho phép 5.400 RPM/ phút, đây là tốc độ phổ biến của ổ cứng. Một số dòng ổ cứng có tốc độ vòng quay có thể đạt tới 7.200 RPM/ phút.Và có rất hiếm ổ cứng có thể đạt tới 10.000 RPM/ phút và thậm chí cao hơn nhưng chi phí sẽ rất đắt.Tốc độ SSD và HDD được đo bằng MB/ s (megabyte mỗi giây) tính cho cả đọc (tốc độ ổ đĩa có thể đọc dữ liệu) và ghi (tốc độ có thể ghi dữ liệu vào ổ đĩa).Có nhiều yếu tố khác nhau để xác định tốc độ ổ cứng HDD, chẳng hạn như dung lượng, nhưng nói chung, ổ cứng SATA III ở tốc độ 5.400 vòng /phút sẽ có tốc độ khoảng 100MB /s, trong khi 7.200 vòng / phút sẽ là 150MB /s.Bởi vì ổ cứng SSD không có bất kỳ bộ phận chuyển động nào, tốc độ của chúng không phụ thuộc vào tốc độ của vòng quay RPM mà phụ thuộc vào công nghệ và chuẩn kết nối của ổ cứng. Ổ cứng SSD có chuẩn kết nối SATA III tốc độ đọc sẽ đạt khoảng 550 MB /s và tốc độ ghi 520 MB /s, một số chuẩn kết nối sẽ đạt tối đa 600 MB/s.Vì vậy, khi ổ cứng SSD của bạn có chuẩn kết nối SATA III (chuẩn có tốc độ thấp nhất) thì ổ cứng vẫn có tốc độ nhanh gấp 4 lần tốc độ của ổ cứng HDD. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng một trong những kết nối được tối ưu hóa tốt hơn cho SSD như PCIe, M.2, NVMe sự khác biệt về tốc độ lại càng rõ rệt. Tốc độ trung bình cho SSD PCIe / M.2 từ khoảng 1,2 GB /s đến khoảng 1,4 GB /s và thậm chí có một số có thể đạt tới 2,2 GB /s. Vì vậy nếu chọn ổ cứng ưu tiên tốc độ và hiệu suất thì SSD là sự lựa chọn tốt nhất.

6.

Xem thêm: Hướng Dẫn 6 Cách Phá Chinh Phụ Nữ Dễ Thương Mất Trinh Cho Một Quý Ông

Nên mua ổ SSD hay HDD

Bạn đang cân nhắc về việc nên mua SSD hay HDD. Ổ cứng SSD không có bất kỳ bộ phận chuyển động nào như HDD chính vì vậy chúng trở thành lựa chọn tốt hơn cho máy tính xách tay và các thiết bị di động.SSD cũng có thể sử dụng ít năng lượng hơn so với HDD, điều đó có nghĩa là máy tính xách tay có thời lượng pin lâu hơn khi sử dụng SSD mặc dù điều này sẽ phụ thuộc vào loại SSD bạn sử dụng và bạn sử dụng nó để làm gì.Vậy ổ cứng SSD và HDD cái nào tốt hơn? Trong khi SSD nhanh hơn, mạnh hơn và tiết kiệm điện hơn. Nhưng khi lệnh TRIM trên ổ cứng SSD được kích hoạt, bạn xóa nhầm dữ liệu, Windows sẽ gửi thông tin đến ổ cứng SSD, ổ cứng SSD sẽ tự động xóa nội dung trong file dể duy trì hiệu suất nhanh cho ổ SSD. Chính vì lý do này lưu dữ liệu trên ổ cứng SSD sẽ không được an toàn, nếu không may xóa nhầm dữ liệu trên ổ SSD thì rất khó có khả năng lấy lại được. Ổ cứng HDD có giá cả phải chăng hơn , đặc biệt là khi có dung lượng lớn hơn, an toàn để lưu dữ liệu. Như chúng tôi đã đề cập trước đó, nếu có thể bạn nên dùng một ổ cứng SSD có dung lượng nhỏ để cài đặt hệ điều hành và ứng dụng song song đó lắp thêm một ổ cứng HDD để lưu trữ dữ liệu. Như vậy máy tính của bạn vừa tối ưu được tốc độ, hiệu suất lại vừa có dung lượng lớn để lưu trữ dữ liệu, chi phí vô cùng hợp lý. Với một ổ máy tính PC việc lắp thêm ổ cứng vô cùng đơn giản. Với một số máy tính xách tay có khay CD, để lắp thêm ổ cứng bạn mang laptop đến thợ sửa chữa họ sẽ thay thế khay CD bằng một khay để lắp ổ cứng. Nhưng đa số laptop bây giờ các nhà sản xuất đã bỏ không có khay CD. Bạn có thể lựa chọn sử dụng ổ cứng lai được gọi là SSHD cho những máy tính không lắp được 2 ổ cứng. Cung cấp tốt nhất về tốc độ của SSD và dung lượng của ổ cứng HDD trong một ổ cứng.