Những bài thơ tình hay nhất việt nam

     

Với nhiều người dân nói tầm thường và với những tình nhân thơ nói riêng thì có lẽ không ai là băn khoăn đến cái thương hiệu Xuân Diệu. Được mệnh danh là “ông hoàng thơ tình“, Xuân Diệu là một trong những nhà thơ tiêu biểu nhất của phong trào Thơ mới. Ông sở hữu ngọn gió rạo rực, thiết tha, nồng cháy, khát vọng yêu thương đến cho thi ca. Trong tập thơ thơ, thơ ông là “vườn mơn trớn”; là “cuộc sống đầy mơn mởn”; là “mây chuyển và gió lượn”, ca ngợi tình yêu bởi muôn nhan sắc điệu, âm thanh, hương vị. Còn trong gửi hương cho gió, thơ ông lại pha lẫn cùng với chút ngậm ngùi và cay đắng!

Nhắc cho tới Xuân Diệu là nói tới “xuân” với “yêu”. Như đã tự chọn cho chính mình một tôn chỉ là sống nhằm yêu với phụng sự đến tình yêu ngay tự buổi đầu bước chân vào xóm thơ, ông vẫn phụng sự bởi cả trái tim yêu thương nồng cháy, bằng cuộc sống say mê với bằng câu hỏi hăm hở viết cần những áng thơ tình đầy cảm xúc. Cùng hôm nay, họ sẽ cùng nhau trải nghiệm những áng thơ tình bất hủ ấy, phân biệt những website/blog khác đã có nội dung bài viết tuyển tập phần đông áng thơ tình hay độc nhất vô nhị của Xuân Diệu dẫu vậy quá sơ sài và thiếu chính xác, hôm nay, tôi sẽ tổng hợp nội dung bài viết này tất cả những áng thơ tình yêu hay độc nhất của Xuân Diệu cho các bạn tiện xem. Cùng ngay sau đây, mời các bạn cùng coi qua đông đảo dòng thơ hay của Xuân Diệu về tình yêu, tuyển chọn tập những bài thơ tuyệt nhất ở trong nhà thơ Xuân Diệu!

*

1, Vội Vàng

Tôi muốn tắt nắng điCho màu đừng nhạt mất;Tôi mong muốn buộc gió lạiCho hương thơm đừng cất cánh đi.

Bạn đang xem: Những bài thơ tình hay nhất việt nam

Của ong bướm này trên đây tuần trăng mật;Này đây hoa của đồng nội xanh rì;Này trên đây lá của cành tơ phơ phất;Của yến oanh này đây khúc tình si.Và này đây ánh nắng chớp sản phẩm mi;Mỗi sáng sớm, thần vui hằng gõ cửa;Tháng giêng ngon như 1 cặp môi gần;Tôi sung sướng. Nhưng nhanh nhẹn một nửa:Tôi không đợi nắng hạ bắt đầu hoài xuân.Xuân vẫn tới, tức là xuân vẫn qua,Xuân còn non, tức thị xuân vẫn già,Mà xuân hết, tức thị tôi cũng mất.Lòng tôi rộng, tuy nhiên lượng trời cứ chật,Không mang đến dài thời trẻ con của nhân gian,Nói làm bỏ ra rằng xuân vẫn tuần hoàn,Nếu đến nữa chưa hẳn rằng chạm mặt lại.Còn trời đất, nhưng chẳng còn tôi mãi,Nên xao xuyến tôi tiếc nuối cả đất trời;Mùi tháng, năm những rớm vị phân chia phôi,Khắp sông, núi vẫn than thì thầm tiễn biệt…Cơn gió xinh thì thào trong lá biếc,Phải chăng hờn vị nỗi cần bay đi?Chim rộn ràng bỗng đứt giờ đồng hồ reo thi,Phải chăng sợ hãi độ phai tàn sắp đến sửa?Chẳng bao giờ, ôi! Chẳng bao giờ nữa…

Mau đi thôi! Mùa không ngả chiều hôm,Ta muốn ômCả cuộc sống mới bước đầu mơn mởn;Ta mong mỏi riết mây chuyển và gió lượn,Ta ý muốn say cánh bướm cùng với tình yêu,Ta mong mỏi thâu trong một chiếc hôn nhiềuVà non nước, và cây, cùng cỏ rạng,Cho ngà ngà mùi thơm, mang đến đã đầy ánh sángCho no nê thanh dung nhan của thời tươi;– Hỡi xuân hồng, ta mong mỏi cắn vào ngươi!

2, Đây mùa thu Tới

Tặng tuyệt nhất Linh

Rặng liễu đìu hiu đứng chịu tang,Tóc bi đát buông xuống lệ nghìn hàng;Đây ngày thu tới – mùa thu tớiVới áo mơ phai dệt lá vàng.

Hơn một loài hoa đang rụng cànhTrong vườn sắc đỏ rũa màu sắc xanh;Những luồng run rẩy rung rinh lá…Đôi nhánh khô nhỏ xương mỏng manh.

Thỉnh thoảng thiếu nữ trăng từ ngẩn ngơ…Non xa khởi sự nhạt sương mờ…Đã nghe lạnh lẽo mướt luồn vào gió…Đã vắng fan sang phần lớn chuyến đò…

Mây vẩn từng không, chim bay đi,Khí trời u uất hận phân tách ly.Ít nhiều thiếu phụ buồn ko nóiTựa cửa nhìn xa, suy nghĩ ngợi gì.

3, Dại Khờ

Người ta khổ bởi thương không phải cách,Yêu sai duyên, cùng mến chẳng nhằm mục tiêu người.Có kho kim cương nhưng tặng kèm chẳng tuỳ nơi,Người ta khổ bởi xin chưa hẳn chỗ.

Đường êm quá, ai đi mà nhớ ngó!Đến lúc hay, tua nhọn vẫn vào xương.Vì thả lòng ko kìm chế dây cương,Người ta khổ vì chưng lui ko được nữa.

Những mắt cạn cũng cho rằng sâu chứa;Những tim không mà tưởng tượng tràn đầy;Muôn nghìn đời search cớ dõi sương mây,Dấn thân mãi để kiếm trời bên dưới đất.

Người ta khổ bởi vì cố chen ngõ chật,Cửa đóng góp bưng bắt buộc càng quyết xông vào.Rồi bị thương, fan ta giữ lại gươm dao,Không muốn chữa, không thích lành thú độc.

4, Vì Sao

Tặng Đoàn Phú Tứ

Bữa trước giêng hai dưới nắng đào,Nhìn tôi cô mong mỏi hỏi “vì sao?”Khi tôi đến kiếm trên môi đẹpMột thoáng cười yêu thoả khát khao.

– vì sao liền kề mặt khởi đầu tiên,Tôi đang đày thân giữa xứ phiền,Không thể vô tình qua trước cửa,Biết rằng chạm mặt gỡ đã vô duyên? –

Ai lấy phân chất một hương thơm hươngHay phiên bản cầm ca! Tôi chỉ thương,Chỉ lặng chuồi theo dòng xảm xúcNhư thuyền ngư lấp lạc vào sương

Làm sao giải nghĩa được tình yêu!Có nghĩa gì đâu, một buổi chiềuNó chiếm phần hồn ta bằng nắng nhạt,Bằng mây nhè nhẹ, gió hiu hiu…

Cô hãy là vị trí mấy khóm dừaDầm chân trong nước, đứng say sưa,Để tôi là người qua sa mạcTạm lánh hè gay; – thế cũng vừa.

Rồi một ngày mai tôi đang đi.Vì sao, ai nỡ bỏ làm chi!Tôi khù khờ lắm, ngây ngô ngơ quáChỉ biết yêu thương thôi, chẳng đọc gì.

5, Yêu

Yêu, là chết ở trong trái tim một ít,Vì mấy lúc yêu mà có thể được yêu?Cho hết sức nhiều, song nhận chẳng bao nhiêu:Người ta phụ, hoặc bái ơ, chẳng biết.

Xem thêm: Top 50+ Những Bộ Anime Tình Cảm Hay Nhất Mọi Thời Đại, Top 21 Anime Lãng Mạn Hay Nhất Mọi Thời Đại Nhất

Phút sát gũi cũng giống như giờ phân tách biệt.Tưởng trăng tàn, hoa tạ cùng với hồn tiêu,Vì mấy khi yêu mà chắn chắn được yêu!– Yêu, là chết ở trong tâm một ít.

Họ lạc lối giữa u sầu mù mịt,Những fan si theo dõi vệt chân yêu;Và cảnh đời là sa mạc cô liêu.Và tình ái là tua dây vấn vítYêu, là chết ở trong trái tim một ít.

6, Nguyệt Cầm

Trăng nhập vào chỗ này cung nguyệt lạnh,Trăng thương, trăng nhớ, hỡi trăng ngần.Đàn buồn, bầy lặng, ôi lũ chậm!Mỗi giọt rơi tàn như lệ ngân.

Mây vắng, trời trong, đêm thuỷ tinh;Lung linh nhẵn sáng đột rung mìnhVì nghe nương tử trong câu hátĐã chết đêm rằm theo nước xanh.

Thu rét càng thêm nguyệt tỏ ngời,Đàn kinh như nước, lạnh, trời ơi…Long lanh giờ đồng hồ sỏi vang vang hận:Trăng lưu giữ Tầm Dương, nhạc nhớ người…

Bốn bề ánh nhạc: đại dương pha lê.Chiếc đảo hồn tôi rợn bốn bềSương bội nghĩa làm thinh, khuya nín thởNghe sầu âm nhạc đến sao Khuê.

7, Đa Tình

Nghìn buổi sáng, rạng đông xe chỉ thắmĐem lòng tôi ràng rịt cùng với xuân tươi.Thuở xưa kia là nhỏ của mặt trời,Tôi bao gồm lửa sống trong bản thân nắng đọng.

Đời ao ước chữa đến tôi lành căn bệnh sống,Đem tuyết sương lời lẽ buốt vào gan;Tuyết sương mòn, băng giá đề nghị trôi tan,Tôi là lửa chẳng khi nào biết nguội.

Tôi đang yêu trường đoản cú khi chưa xuất hiện tuổiLúc chưa sinh, vơ vẩn giữa vòng đời;Tôi đã yêu khi đã mất tuổi rồi,Không xương vóc, chỉ huyền hồ bóng dáng.

Vào trời tối tôi sẽ làm đuốc sángRọi u minh tỏ rạng ánh hồn sâu;Đến ru thơ bao kẻ hãy bi thiết đau;Tìm ấp mộng đầy đủ hồn sầu tan mục.

Hồn đông thế, tôi hại gì cô độc!Ma với nhau thì ấp ôm cùng nhau.Chuyện thương bấy giờ đã hết đâu,Niềm trung khu sự vẫn tồn tại như thuở sống.

Trong trong lòng lan đi bao nóng nóng,Giữa hồn thường thắm thiết một ma thơĐem nhớ nhung yên ủi dưới trăng mờ,Và vào gió phơ phất đi có bạn…

Kẻ nhiều tình không đề nghị đủ thịt da;Khi chết rồi thì tôi đã yêu ma.

8, Giục Giã

Mau với chứ, chóng vánh lên cùng với chứ,Em, em ơi, tình non sẽ già rồi;Con chim hồng, trái tim bé dại của tôi,Mau cùng với chứ! thời hạn không đứng đợi.Tình thổi gió, màu sắc yêu lên phấp phới;Nhưng đôi ngày, tình mới đã thành xưa.Nắng mọc không tin, hoa rụng không ngờ,Tình yêu thương đến, tình thân đi, ai biết!Trong chạm mặt gỡ đã tất cả mầm ly biệt;Những sân vườn xưa, nay đoạn tuyệt vết hài;Gấp đi em, anh siêu sợ ngày mai;Đời trôi chảy, lòng ta ko vĩnh viễn.