Nhiệt kế đo thân nhiệt

     

Bài viết được tư vấn trình độ bởi chưng sĩ chăm khoa II Đinh Văn Lộc - bác sĩ gây nghiện - Khoa ngoại tổng hợp - cơ sở y tế Đa khoa thế giới yeahflashback.com Đà Nẵng. Bác sĩ có hơn 23 năm kinh nghiệm tay nghề công tác gây mê hồi sức.

Bạn đang xem: Nhiệt kế đo thân nhiệt


Nhiệt kế là lao lý y tế được sử dụng phổ biến nhất hiện tại nay. Trên thị phần các loại nhiệt kế được bày xuất kho với nhiều mẫu thiết kế và cách sử dụng khác nhau, trong đó bao hàm cả những loại sức nóng kế mang đến trẻ sơ sinh được thiết kế với riêng biệt. Từng hộ gia đình đều yêu cầu sắm mang đến mình các loại nhiệt kế tốt và gọi được cách thực hiện chúng để bảo đảm an toàn được sức khỏe của bản thân và những người thân yêu.


Nhiệt kế thủy ngân là nhiều loại nhiệt kế nhiều năm nhất và còn là loại được áp dụng nhiều duy nhất ở các cơ sở y tế nước ta. Vị trí đo nhiệt độ độ được chọn khi thực hiện nhiệt kế thủy ngân là nách, cho tác dụng gần đúng với sức nóng độ bên phía trong cơ thể. Khi dùng, nhiệt độ kế cần được kẹp chặt nghỉ ngơi hố nách làm thế nào cho đầu nhiệt tiếp đến xúc trọn vẹn với vùng domain authority ở đỉnh nách.

Cần ghi nhớ lau thô nách và vẩy nhiệt độ kế mang đến cột thủy ngân rẻ xuống bên dưới mức 35,5 độ C. Công dụng được hiểu sau tối thiểu 5 phút đo. Thân nhiệt chính xác của khung hình có được bằng cách cộng thêm 0,5 độ C vào công dụng đo được. Nhiệt kế thủy ngân cũng hoàn toàn có thể được dùng làm đo ánh sáng ở hậu môn. Trước khi đo yêu cầu bôi trơn tru đầu sức nóng kế, kế tiếp đẩy trọn đầu nhiệt kế vào hậu môn, khoảng 2 - 3 cm, đọc công dụng sau khoảng tầm 3 phút.


Sốt

Ưu điểm nổi trội của nhiệt kế thủy ngân là kết quả chính xác. Tuy nhiên, với cách thực hành đo phức tạp, nhiệt kế thủy ngân rất khó sử dụng cho toàn bộ mọi người, độc nhất vô nhị là trẻ em sơ sinh cùng trẻ nhỏ. Kẹp chặt nhiệt kế đúng vị trí giữa hố nách liên tiếp trong vòng 5 phút là điều khó triển khai ở con trẻ con. Một tai nạn thương tâm thường gặp gỡ khi thực hiện nhiệt kế thủy ngân là vỡ nhiệt kế. Thủy ngân bên trong được giải tỏa ra bên ngoài, rất có thể gây ngộ độc cho những người sử dụng. Xử lý và dọn dẹp thủy ngân vương vãi là một kỹ năng cần có cho những người tiêu dùng nhiệt kế thủy ngân. Một vài chú ý cần nhớ khi xử trí vỡ vạc nhiệt kế như sau:

Cởi bỏ áo quần vấy bẩn, và rửa sạch mát tay bằng xà phòngTắt quạt và điều hòa để giảm lượng thủy ngân bay hơiĐeo bao tay tay khi thu gom các hạt thủy ngân, hoàn hảo không sử dụng tay khôngSử dụng bông ướt nhằm gạt những hạt thủy ngân vào một trong những lọ thủy tinh có nắp đậy đậy kínNếu tất cả dấu hiệu ngờ vực ngộ độc thủy ngân, đề xuất đưa ngay lập tức đến cửa hàng y tế gần nhất để đúng lúc xử trí.

Các loại nhiệt kế năng lượng điện tử hoạt động dựa vào cảm ứng nhiệt tại các vùng xúc tiếp với đầu sức nóng kế. Tùy theo vị trí đo nhiệt độ khung người ở miệng, nách, hậu môn xuất xắc tai mà những loại nhiệt kế điện tử có thiết kế với các hình dạng không giống nhau.

Vị trí đo nhiệt độ thường dùng nhất là nách vị tính tiện lợi và dễ dàng kẹp giữ lại nhiệt kế. Tuy nhiên, một điều đáng quá bất ngờ là hậu môn đó là vị trí đo ánh nắng mặt trời cơ thể đúng đắn nhất, thay bởi vì nách như không ít người dân lầm tưởng. Những loại sức nóng kế mang lại trẻ sơ sinh và các trẻ bé dại dưới 3 tuổi thường xuyên được thiết kế cân xứng với vị trí đo ánh sáng tại vùng hậu môn. Sau khi đo, cần dọn dẹp vệ sinh sạch sẽ nhiệt kế để cần sử dụng cho lần sau. Ngược lại, các loại nhiệt kế năng lượng điện tử thực hiện cho trẻ béo và người lớn thường được dùng để đo ánh nắng mặt trời ở miệng. Khi đó, đầu nhiệt kế nên đặt dưới lưỡi và tín đồ được đo đề nghị ngậm chặt miệng. Nên làm đo ánh nắng mặt trời ở miệng sau khi ăn uống khoảng 15 phút để ngăn cản sai số. Lưu lại ý, không sử dụng nhiệt kế đo sinh sống miệng nhằm đo ánh sáng ở hậu môn và ngược lại.


Nhiệt kế điện tử

Hiện nay, trên thị trường có bán các loại nhiệt độ kế năng lượng điện tử cho trẻ con sơ sinh dùng làm đo nhiệt độ ở miệng. Những loại sức nóng kế điện tử này có dạng hình rứa vú để gạt gẫm trẻ, trẻ nhỏ không nhận thấy là vẫn được thực hiện đo ánh nắng mặt trời nên không quấy khóc và nhiệt độ đo được chủ yếu xác, khả quan hơn. Mặc dù nhiên, một số loại nhiệt kế với thiết kế quan trọng đặc biệt này không hẳn được coi là một trong các loại nhiệt kế giỏi vì cho tác dụng không đúng chuẩn như những nhiều loại khác và cần nhiều phút để đọc kết quả.

Xem thêm: Danh Sách 14 Bộ Phim Hàn Quốc Hay Và Được Xem Nhiều Nhất 10 Năm Qua

So với nhiệt độ kế thủy ngân, các loại nhiệt kế điện tử ra đời muộn hơn mà lại được áp dụng ngày càng rộng thoải mái hơn. Thời hạn cần để rất có thể đọc được nhiệt độ khung hình khi áp dụng nhiệt kế điện tử chỉ tầm tầm một phút, ngắn thêm so cùng với khi thực hiện nhiệt kế thủy ngân. Những loại nhiệt độ kế điện tử bình yên hơn, và phù hợp với mọi đối tượng ở mọi lứa tuổi khác nhau, bao gồm cả trẻ em sơ sinh, trẻ bé dại và fan lớn tuổi. Nhiều nghiên cứu đã đã cho thấy rằng, sức nóng độ cơ thể đo bằng những loại sức nóng kế năng lượng điện tử không khác hoàn toàn đáng kể so với nhiệt kế thủy ngân.


Nhiệt kế hồng ngoại là loại nhiệt kế tốn ít thời gian đo nhất, chỉ ở mức 3 giây. Nhiều loại nhiệt kế này hay được dùng để đo ánh sáng ở tai cùng trán.


Nhiệt kế hồng ngoại

Nhiệt kế hồng ngoại đo ánh sáng ở tai có thể sử dụng cho phần lớn đối tượng, duy nhất là trẻ nhỏ dại trên 6 mon tuổi, không khiến cho trẻ quấy khóc bởi không gây cảm giác khó chịu. Một số loại nhiệt kế hồng ngoại này không được khuyến nghị dùng sống trẻ sơ sinh và công dụng đo được bị tác động khi gồm ráy tai. Lúc đo chỉ cần đưa đầu nhiệt độ kế vào bên phía trong ống tai và ấn nút đo, kết quả sẽ hiển thị sau vài giây.

Nhiệt kế hồng ngoại ở trán thường tuyệt được đặt ở phần tương ứng đụng mạch thái dương. Đưa nhiệt sau đó xúc với vùng thân của trán với rà nhiệt độ kế ra bên ngoài về phía vùng thái dương để tìm đỉnh ánh sáng cao nhất. Thời gian đo vô cùng nhanh, chỉ trong khoảng khoảng vài giây và mang đến nhiệt độ chính xác tương đương với sức nóng kế điện tử đo trên hậu môn. Chi phí còn không hề nhỏ là khuyết điểm độc nhất của loại nhiệt kế này.


Để được support trực tiếp, quý khách vui lòng bấm số 1900 232 389 (phím 0 để gọi yeahflashback.com) hoặc đăng ký lịch trực đường TẠI ĐÂY. Tải ứng dụng độc quyền Myyeahflashback.com để tại vị lịch nhanh hơn, theo dõi lịch tiện lợi hơn!