Người yêu không công khai trên mạng xã hội

     

Lập luôn cả Facebook mới vì không thể nào xóa hết các kỷ niệm bên nhau, N.T.L.H (cựu sinh viên Trường ĐH Ngoại ngữ Huế) nói và chia sẻ: "đừng bao giờ công khai chuyện tình cảm lên mạng xã hội vì nhiều rắc rối lắm".

Bạn đang xem: Người yêu không công khai trên mạng xã hội


*
Nhiều bạn trẻ khi yêu nhau chỉ dám công khai những hình ảnh "ẩn mặt" vì sợ nhiều rắc rối về sau

Câu chuyện có nên hay không chuyện công khai người yêu lên mạng xã hội được các bạn trẻ đưa ra nhiều luồng ý kiến trái chiều.

Không yêu thật lòng mới không dám công khai

“Em thấy chuyện công khai người yêu là chuyện cần thiết. Bạn trai em từ ngày em đồng ý làm bạn gái là ảnh đại diện, rồi hình nền của ảnh trên zalo hay Facebook đều là hình em hoặc hình chung hai đứa. Em thấy đó là chuyện bình thường vì nó thể hiện rằng người ấy ở thời điểm đó chỉ có quen và yêu một mình mình nên mới dám làm vậy. Chứ mấy người lăn nhăn hay đào hoa thì đời nào nó muốn chuyện công khai này”, Nguyễn Thị Hương (sinh viên Trường ĐH Khoa học Huế) bày tỏ quan điểm.

*

Hương kể: “Nhỏ bạn cùng phòng em nó yêu anh kia, mà lần đầu gặp là em đã không tin tưởng vào anh này rồi. Nhìn người thấy đa tình lắm. Lúc mới quen thì hay đăng hình nó lên Facebook, mà lúc yêu rồi chẳng đăng hình nào nữa. Toàn thấy con bạn em đăng rồi tag tên anh đó vào. Thời gian sau, lộ ra là anh này bắt cá hai tay. Lục lại Facebook ảnh thì chẳng có hình ảnh nào của nhỏ bạn, vì ảnh nó tag nhưng sau đó anh này gỡ gắn thẻ”.

Hương khẳng định: “Chỉ có những người yêu nhau không thật lòng mới không dám công khai người yêu”.

Đặng Thị Minh Ngọc (trọ tại 96/58 Nguyễn Thông, Q.3, TP.HCM) thì cho rằng chuyện công khai hay không cũng không phải là yếu tố quyết định rằng người đó có yêu mình thật lòng không. “Nhưng nếu người yêu mình cũng không bao giờ công khai tình cảm của 2 đứa lên Facebook là mình cũng sẽ nghi ngờ và thấy có uẩn khúc gì đấy. Nếu trường hợp người yêu không thường xuyên hay không thích dùng mạng xã hội thì không nói làm gì. Nhưng nếu suốt ngày đăng cái này, cái kia mà chưa bao giờ công khai chuyện tình cảm của 2 đứa thì cũng nên xem lại”, Ngọc nói.

“Nếu có người yêu mới, thề không công khai”

Lời khẳng định như đinh đóng cột của L.H, khiến người viết không khỏi thắc mắc về những hậu quả của chuyện đã từng công khai tình cảm của H. trước đó.

H. kể trước đây khi quen mối tình đầu, lúc đó cả hai còn “trẻ trâu” (quen nhau từ thời THPT) nên mới có chuyện “hớ ra là đăng”. “Lúc đó, đi ăn cũng đăng, đi chơi thì thôi khỏi nói luôn rồi, đăng muốn ngập Facebook. Mình nghĩ yêu nhau thì công khai là chuyện bình thường, nhưng đến khi chia tay, chỉ có chuyện xóa hình thôi cũng khổ nữa, nhất là phải xóa hết tất cả những kỷ niệm đã có với nhau”.

Xem thêm: Top 14 Phim Thần Thoại - Thần Thoại (Phim Truyền Hình)

H. chưa bao giờ nghĩ rằng đến một ngày những kỷ niệm đã chia sẻ lên trên trang cá nhân lại chính là nguyên nhân khiến H. cứ loay hoay trong vòng lẩn quẩn của chuyện làm sao để quên khi lâu lâu trên Facebook lại nhắc kỷ niệm ngày này năm trước, ngày này 2 năm trước,…


“Chia tay là do anh ấy phản bội, ảnh có người yêu mới, nên mình rất hận. Cứ mỗi lần, Facebook nhắc kỷ niệm là mình thấy lòng đau như thắt lại, bao nhiêu cố gắng của mình để quên mọi chuyện đều trở nên vô nghĩa. Nên mình quyết định xóa tất cả những hình ảnh, kỷ niệm đó. Nhưng làm sao xóa hết, mà ngồi xóa lại nhớ nên phải bỏ luôn và lập Facebook mới”, H. chia sẻ.

Còn Đặng Thị Mỹ Linh (trọ tại 128/35/5 Phạm Văn Hai, Q.Tân Bình, TP.HCM) thì cho biết bản thân đã rất khổ sở vì câu chuyện công khai người yêu trên mạng xã hội. “Khi công khai rồi ai cũng biết, mà nhất là công khai nhiều quá thì lại càng khổ. Nhiều đứa nó không ưa mình vì nhiều lý do, nên khi có người yêu mới, lâu lâu nó bình luận trên các dòng trạng thái lại đính kèm hình ảnh với người yêu cũ của mình vào. Rồi nhiều người biết về người yêu cũ, đến khi có người yêu mới chẳng dám công khai nữa... Nói chung theo mình tốt nhất đừng công khai, yêu là hiểu nhau và tin tưởng nhau là được rồi”.

Cần cân nhắc kỹ trước những thông tin muốn công khai

Nhìn nhận về vấn đề này, thạc sĩ Đặng Hoàng An (giảng viên tâm lý Trường ĐH Sư phạm TP.HCM) cho rằng cách lựa chọn nào cũng có 2 mặt của nó. “Dưới góc nhìn cá nhân, tôi cho rằng công khai tình cảm để bạn bè, người thân xa gần được biết là điều thiết yếu nhưng cần cân nhắc thật kỹ càng trước những thông tin muốn chia sẻ. Bởi nếu chúng ta quá lạm dụng trong việc bất cứ riêng tư cá nhân nào cũng được "phô bày" trong "thế giới ảo" thì khó tránh khỏi rủi ro, hậu quả khó lường khi thông tin rò rỉ”, anh An nhấn mạnh.

Anh An cũng cho lời khuyên: “Giới trẻ cần xác định, nếu 1 trong 2 cảm thấy chưa sẵn sàng để công khai tình cảm trên mạng xã hội thì điều cần làm là tôn trọng đối phương. Nên nhớ mối quan hệ có lâu bền và hạnh phúc hay không là do cả hai cùng vun đắp và sẻ chia. Thế nên đừng để chuyện công khai tình cảm làm rào cản hay gây sức ép tâm lý lên người bạn của mình”.

Còn chuyên gia tham vấn tâm lý Chế Dạ Thảo (giảng viên Trường ĐH Công nghệ TP.HCM) thì cho rằng vấn đề công khai mối quan hệ tình cảm sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như mức độ tình cảm, tính cách hoặc tính chất công việc,...

Theo chị Thảo nên lưu ý những điều sau trước khi đưa ra quyết định có nên hay không trong chuyện công khai chuyện tình cảm: “Thứ nhất, cả hai có mong muốn và tình nguyện công khai mối quan hệ chưa. Nếu một trong hai chưa thoải mái và sẵn sàng thì chúng ta tạm thời chưa nên. Thứ 2, thời điểm công khai nên ở lúc mà mối quan hệ đã đi vào ổn định, tình cảm và sự thông hiểu lẫn nhau nhất định. Và thứ 3, việc công khai không ảnh hưởng gì đến tính chất công việc của hai bạn. Và cuối cùng, bạn nên hiểu rõ mục đích của việc công khai là gì, và mạng xã hội cũng chỉ là 1 kênh giao tiếp, có nhất thiết công khai ở kênh này hay không?”.