Đã có thời người tí hon từng làm bá chủ địa cầu?

     

(NLĐO)- Ngôi tuyển mộ cổ với tro cốt được trang trí bởi đất son khai thác ở Indonesia khiến cho giới khảo cổ hoảng loạn bởi trạng thái mai táng kỳ dị và mọi nghịch lý trong tác dụng phân tích.


Bạn đang xem: Đã có thời người tí hon từng làm bá chủ địa cầu?

Nhóm nghiên cứu đến từ Đại học giang sơn Úc khẳng định trong ngôi mộ cổ vừa kiếm tìm thấy ở hòn đảo Alor (Indonesia) là hài cốt của một đứa trẻ. Hiệu quả phân tích răng cho thấy đứa trẻ em đã tối thiểu 6-8 tuổi, trong khi khung xương cho biết hài cốt mới 4-5 tuổi.


*

Hang động trên quần đảo Indonesia. Ngôi mộ cổ của đứa trẻ em được để ngay trước hang - Ảnh vày nhóm nghiên cưu cung cấp


Xem thêm: Cẩm Nang Du Lịch Bà Nà Hill Đà Nẵng, Cẩm Nang Du Lịch Bà Nà Hills

Ở trẻ em, sự biệt lập về form size giữa 2 độ tuổi này hơi rõ ràng. Vì vậy các công ty khoa học nghi ngại rằng đứa nhỏ xíu này ở trong về một tộc người lùn bí ẩn nào kia từng sinh sống ngơi nghỉ đây. Điều này không thực sự vô lý, vì những hòn đảo Indonesia từng in lốt chân phần đa tộc tín đồ bé nhỏ tuổi hơn thông thường, bao gồm cả "người Hobbit", tức loài tín đồ tuyệt chủng Homo floresiensis.

"Chúng tôi sẽ thực hiện thêm một vài nghiên cứu vớt về sức mạnh cổ sinh để tìm hiểu xem cỗ xương nhỏ dại hơn này còn có liên quan lại đến chế độ ăn uống, môi trường xung quanh hay rất có thể do cỗ lạc của đứa con trẻ này là một trong nhóm bị cô lập di truyền trên đảo" – tiến sĩ Samper Carro mang lại biết.


*

Hài cốt đứa con trẻ được mang về phòng thể nghiệm phân tích, kết quả sơ bộ cho biết đứa trẻ có thể thuộc về một tộc fan lùn bí ẩn - Ảnh bởi nhóm phân tích cung cấp


Đứa trẻ cũng được chôn chứa theo một nghi thức vô cùng kỳ lạ với đất son để bôi lên trán và má, và một viên đá cuội màu đất son đặt bên dưới đầu. Tay và chân của hài cốt cũng bị loại bỏ trước khi chôn cất, có lẽ rằng là lấy đi an táng ở 1 nơi khác.

Phong tục đào thải xương dài từng mở ra trong các ngôi chiêu mộ cổ ở các đảo kề bên như Java, Borneo cùng Flores vào thời khắc 8.000 năm về trước, nhưng đây là đứa trẻ thứ nhất được khai thác trong một ngôi tuyển mộ và tất cả dấu vệt của nghi lễ an táng.

Theo bài công bố trên tạp chí Quaternary International, sau phạt hiện ban đầu này các tác mang sẽ liên tục phân tích, so sánh hài cốt này cùng với các minh chứng khảo cổ khác nhằm truy tìm bộ tộc nhỏ bé của đứa trẻ, tự đó hoàn toàn có thể hiểu thêm về cách ăn uống, sinh hoạt cũng tương tự các lễ nghi an táng đầy bí ẩn của họ. Đây là 1 trong phát hiện vô cùng quan trọng đặc biệt bởi hầu tuyển mộ cổ của trẻ nhỏ vắng trơn ở vị trí đây cho đến thời điểm 3.000 năm về trước.