Triệt tiêu “mầm độc” giải trí trên ứng dụng mạng xã hội

     
(PLVN) -Mới đây, các nền tảng Internet bự của china đã khẳng định làm sạch không khí mạng và không trao cho những nghệ sĩ vi phi pháp luật hoặc vô đạo đức thời cơ nhận được sự chú ý.

Bạn đang xem: Triệt tiêu “mầm độc” giải trí trên ứng dụng mạng xã hội


*
Hình minh hoa.

Có tổng cộng 14 nền tảng gốc rễ gồm Weibo (được đối chiếu như social Twitter của Trung Quốc), các trang phát nhạc và đoạn phim như iQiYi, Tencent Video, QQ, nền tảng đoạn clip ngắn Douyin (phiên bạn dạng tại trung hoa của TikTok) và vận dụng tin tức Toutiao.

Động thái này gây nên sự thân thương của làng vui chơi giải trí châu Á. Ở Việt Nam, nhiều người dân liên tưởng đến việc “phát triển từ bỏ do” của thị trường giải trí Việt trên các nền tảng ứng dụng thời hạn qua. Rất có thể thấy, dựa vào Facebook, Tik Tok, Instagram tuyệt Youtube, một loạt người tự vô danh sẽ thành sao nổi đình nổi đám, được ca ngợi “nghệ sĩ” dù chưa tồn tại một ngày vận động nghệ thuật.

Trong số đó, có không ít cá thể không mang lại điều gì hữu dụng cho khán giả ngoài phần đông “trò ruồi” nhằm mục tiêu “câu view” trên mạng. Bao gồm nam thanh niên, được hâm mộ bởi phần lớn trò mang gái tới cả quá lố, thô kệch. Có giới trẻ khác, nhờ liên tục lên tik tok… khoe hầu như hình hình ảnh sống ảo, ăn chơi mà được không ít người theo dõi. Tất cả cả đều trường phù hợp khoe thân, làm trò lố, hành động phản cảm… để thú vị sự thân yêu của cộng đồng mạng và trở buộc phải nổi tiếng.

Các nền tảng gốc rễ giải trí trực con đường cũng là nơi để không ít “sao” sẽ nổi hoặc mới nổi khiếp doanh, tìm thêm thu nhập bởi những màn bán sản phẩm phản cảm. Đơn cử như có cặp đôi ca sỹ liên tục lên Facebook, Youtube livestream bán hàng với ngôn ngữ, hành vi không đứng đắn, ăn mặc “thiếu vải”, vuốt ve nhau trong những lúc đang phát trực con đường trước hàng ngàn người xem. Hoặc như là một nữ người mẫu chân dài vừa livestream cung cấp mỹ phẩm, vừa nói tục, chửi thề và chửi nhau với người tiêu dùng bằng những ngôn từ khiến cho người nghe phải… đỏ mặt.

Xem thêm: Bộ Ba Huyền Thoại Phim Bao Thanh Thiên Hà Gia Kính Vietsub Hd


Cạnh đó, rất nhiều nghệ sĩ dùng social để quảng cáo thành phầm giả, kém hóa học lượng, độc hại, hoặc chính phiên bản thân sale hàng giả, hàng lậu. Cơ quan cai quản đã rất nhiều lần cảnh báo, xử phạt cơ mà trước mối lợi lớn, một số trong những nghệ sĩ vẫn tiếp tục.

Có thể thấy, bài toán “dẹp loạn” ngành giải trí trên những ứng dụng social thời gian qua vẫn như “bắt cóc quăng quật đĩa”. Và không ít người dân khoác tấm áo người nghệ sỹ vẫn tận dụng sự khoan thai ấy nhằm “rải” mầm ô nhiễm đến khán giả, với mục đích không gì khác là say đắm càng các khán giả, người ngưỡng mộ thì độ lừng danh càng tăng, lợi nhuận càng nhiều.

Có lẽ, cuộc siết chặt của cơ quan thống trị ngành giải trí các nước như Trung Quốc, nước hàn cũng là bài học đáng tham khảo cho ngành giải trí trong nước. Một lúc cơ thống trị chưa thể điều hành và kiểm soát hết trước sự đa dạng và phong phú của mạng thôn hội, thì nên cần chăng để ý đến đến bài toán bắt tay cùng với chính những nền tảng nhằm chính các nền tảng ấy siết chặt hành vi nghệ sĩ nói riêng và người tiêu dùng nền tảng nói chung. Cần phải có cuộc “tấn công” từ nhiều hướng, rất nhiều cách thức thì mới có thể phần nào thải trừ bớt hầu như mầm độc đang tràn ngập trên không gian mạng thời gian qua.