Mâm ngũ quả đẹp ngày tết

     

Mỗi cơ hội Tết cho xuân về, trên bàn thờ tổ tiên mỗi gia đình Việt đều lộ diện mâm ngũ quả. Mâm ngũ quả bao gồm những gì, ý nghĩa mâm ngũ trái ngày Tết, cách trang trí mâm ngũ quả ưa nhìn sẽ được chia sẻ đến bạn qua bài viết sau đây.

Bạn đang xem: Mâm ngũ quả đẹp ngày tết

*
*
Mâm ngũ trái ngày Tết với nhiều ý nghĩa tốt đẹp (Ảnh: Internet)


Ý nghĩa của mâm ngũ quả trong thời gian ngày tết

Từ lâu, mâm ngũ quả sẽ trở thành một phần không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền của người việt Nam. Đặt mâm ngũ trái lên bàn thờ thể hiện nay đạo lý uống nước nhớ nguồn, giãi bày lòng thành kính so với các bậc tổ tiên. Mâm ngũ trái cũng đại diện cho kết quả đó lao đụng cả năm của con cháu dưng lên các bậc bề trên.

Dù mỗi miền có cách tuyển lựa và bày trí mâm ngũ quả không giống nhau, mâm ngũ quả dâng cúng trong đêm Giao vượt vẫn mang chân thành và ý nghĩa chung: dưng lên tiên sư những nhiều loại quả ngon để trình bày lòng hiếu thảo và ước muốn những điều giỏi đẹp, vạn sự bình an sẽ cho với gia đình. Mâm ngũ trái ngày đầu năm còn thay mặt cho mong muốn âm dương hòa hợp, vạn vật sinh sôi nảy nở và phát triển.

*
*
Mâm ngũ quả thay mặt cho ý muốn muốn cuộc sống thường ngày đủ đầy, bình an (Ảnh: Internet)

Ý nghĩa những loại quả trong mâm ngũ trái ngày Tết

Mâm ngũ trái có nguồn gốc từ đạo Phật, được nói đến trong gớm Ullambana Sutra với hình hình ảnh “trái cây năm màu”. Mâm ngũ quả thường có khoảng 5 nhiều loại trái cây với màu sắc khác nhau. Trong thâm tâm thức người Việt, “ngũ” mô tả ước muốn đạt được ngũ phúc lâm môn: phú (giàu), quý (sang), lâu (sống lâu), khang (mạnh khỏe) cùng ninh (bình an).

Theo ý niệm của Phật giáo, 5 màu tượng trưng mang lại “ngũ thiện căn” là tín căn (lòng tin), tấn căn (ý chí kiên trì), niệm căn (ghi nhớ), định căn (tâm không loạn), huệ căn (sáng suốt). Theo đó, các loại quả được bày trên mâm ngũ trái ngày tết cũng sở hữu những ý nghĩa nhất định, chẳng hạn như:

Bưởi, dưa hấu: căng tròn, mát lành, hứa hẹn năm mới tết đến đầy ngọt ngào, may mắn.Hồng, quýt: rực lên color mạnh mẽ, tượng trưng cho sự thành đạt.Lê (hay mật phụ): ngọt, thanh ngụ ý việc gì cũng trơn tru, suôn sẻ.Lựu: những hạt, tượng trưng mang lại con bọn cháu đống.Đào: diễn tả sự thăng tiến.Mai: con gái phải bao gồm chồng, hạnh phúc, ko cô đơn.Táo (loại trái to màu đỏ tươi): mang ý nghĩa sâu sắc phú quý.Thanh long: ý dragon mây gặp hội.Quả trứng gà tất cả hình trái đào tiên: lộc trời.Dừa: bao gồm âm giống như như là “vừa”, tức là không thiếu.Sung: đính thêm với biểu tượng sung mãn về sức khỏe hay tiền bạc.Đu đủ: đem đến sự đầy đủ, thịnh vượng.Xoài: tất cả âm mãng cầu ná như là “xài”, để cầu mong cho tiêu xài vừa đủ thốn.

Cách bày mâm ngũ trái theo 3 khu vực miền bắc – Trung – Nam

Tùy theo ý niệm và phong tục tập quán nhưng mà ở mỗi miền lại có cách bày mâm ngũ quả không giống nhau.

Mâm ngũ trái ngày đầu năm miền Bắc

Mâm ngũ quả khu vực miền bắc được bày theo thuyết tử vi ngũ hành ứng cùng với 5 màu là kim (trắng), mộc (xanh), thủy (đen), hỏa (đỏ), thổ (vàng). Do này mà mâm ngũ quả của người miền bắc bộ thường bao gồm 5 nhiều loại quả là chuối, bưởi, đào, hồng và quýt.

Cách bày mâm ngũ trái ngày Tết miền bắc bộ truyền thống là nhằm nải chuối ở dưới cùng, đỡ lấy tổng thể các các loại quả còn lại. Ở tại chính giữa đặt quả bưởi hoặc phật thủ vàng, các loại quả khác như đào, hồng, quýt thì bày bao bọc còn những chỗ trống hoàn toàn có thể đặt xen kẹt quất, apple xanh hoặc ớt chín đỏ.

*
*
Mâm ngũ quả khu vực miền bắc được bày theo thuyết ngũ hành (Ảnh: Internet)

Mâm ngũ quả ngày tết miền Trung

Miền Trung là mảnh đất nền cằn cỗi, khí hậu hà khắc nên không có khá nhiều loại quả đa dạng. Vì vậy vào thời điểm Tết Nguyên Đán, mâm ngũ quả của người khu vực miền trung thường ko câu nệ hình thức, gồm gì thờ nấy do đa số là thành ý dưng cúng tổ tiên.

Xem thêm: Phim Tân Lộc Đỉnh Ký 1 (1992) Hd Vietsub, Tân Lộc Đỉnh Ký 1

Các nhiều loại quả thường nhìn thấy trong mâm ngũ quả miền trung bộ là thanh long, chuối, dưa hấu, mãng cầu, dứa, sung, cam, quýt, … Mâm ngũ quả thường xuyên được xếp hình tháp hoặc hình long phụng cùng với cặp dưa đặt hai bên. Trong khi còn có thể xếp thêm nhiều các loại hoa trái khác mặt cạnh.

Mâm ngũ quả ngày đầu năm mới miền Nam

Khác với khu vực miền bắc có quan tiền niệm các loại trái đều hoàn toàn có thể bày lên mâm, miễn sao ngâm ngũ quả trông ưa nhìn là được, bao gồm cả bày ớt cay nóng; thì mâm ngũ quả miền nam lại bao gồm sự chọn lọc và kị cữ. Mâm ngũ trái của người khu vực miền nam không lúc nào có chuối, vị người miền nam bộ cho rằng chuối tất cả âm đọc chệch nghe giống như từ “chúi”, diễn đạt sự đi xuống, không ngẩng lên được.

*
*
Mâm ngũ quả của người miền nam có sự chọn lọc và né cữ (Ảnh: Internet)

Người phái nam cũng ko trưng quả cam vày câu “quýt làm cho cam chịu”. Mâm ngũ trái của bạn Nam thường xuyên có những loại trái mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài, … là những các loại quả có âm khi đọc chệch nghe như câu “cầu sung hoàn toản xài”, biểu đạt ước mong năm mới đủ đầy, sung túc. Quanh đó ra, mâm ngũ quả miền Nam còn tồn tại thêm quả thơm với mong muốn con con cháu đầy nhà và một cặp dưa hấu xanh để ước may mắn mắn.

Cách trình diễn mâm ngũ quả miền nam bộ phổ phát triển thành là để đu đủ, dừa, xoài lên mâm trước để đưa thế do bố loại trái này có dáng vẻ to với trọng lượng nặng, kế tiếp bày những loại quả không giống lên trên, chế tạo thành hình dáng ngọn tháp.

Một số sai trái cần tránh lúc bày mâm ngũ quả

Chưa gọi đúng về chân thành và ý nghĩa mâm ngũ quả

Trong quan liêu niệm văn hóa phương Đông, số 5 ứng với thuyết năm giới – 5 yếu tố làm cho sự sinh sống trong vũ trụ. Mâm ngũ trái với 5 các loại quả khác nhau cũng tương hợp với thuyết năm giới này, mang ý nghĩa cầu mong muốn sự sinh sôi, nảy nở, như mong muốn và tài lộc sẽ đến gia chủ. Bạn phải hiểu về thuyết ngũ hành để khi trang trí mâm ngũ trái tránh mắc phải những lỗi như ko bày đủ 5 màu sắc theo ngũ hành, hoặc tổng hợp trái cây không với ý nghĩa.

Bạn rất có thể tham khảo phương pháp chọn trái theo màu sắc như sau:

Kim – màu sắc trắng: Dưa lê trắng, lê trắng…Mộc – màu xanh da trời lá: Dưa hấu, chuối xanh, xoài xanh, đu đủ xanh, mãng cầu, trái na, trái sung, trái dừa…Thủy – màu đen: Nho đen, vú sữa hay mọi trái cây bao gồm màu sậm tốiHỏa – màu đỏ: hãng apple đỏ, trái hồng, trái dừa lửa, thanh long…Thổ – màu vàng: Cam vàng, quýt vàng, dưa hấu vàng, dưa lê vàng, xoài chín, phật thủ

Rửa quả cho sạch để bày

Một số bạn thường rửa trái cây cẩn trọng để trái bóng, đẹp mắt khi chưng lên mâm. Tuy vậy việc rửa trái sẽ làm cho quả nhanh bị héo, thối rữa nếu gồm chỗ ứ đọng nước. Vì vậy bạn chỉ việc dùng khăn giấy độ ẩm lau sạch trái cây là được. Với bưởi, bạn có thể hòa chút nước vôi, ngấm vào khăn rồi lau đa số lên vỏ bưởi để tránh triệu chứng vỏ bị ố vàng, mốc xanh hoặc bị héo vị đọng nước.

*
*
Để gồm mâm ngũ quả đẹp vào trong ngày Tết, bạn nên chọn lựa những quả chưa chín hẳn (Ảnh: Internet)

Lựa chọn quả chín

Nhiều mái ấm gia đình có thói quen buôn bán đồ đầu năm sớm từ thời điểm ngày 27 – 28 Tết, thậm chí sớm hơn. Trong những khi mâm ngũ quả chỉ kéo lên bàn thờ vào đêm 30 Tết. Cho nên vì vậy bạn không nên chọn lựa ngay gần như quả sẽ chín đẹp vì chưng khi bày mâm ngũ quả, trái cây hoàn toàn có thể bị chín quá, lá héo cùng vỏ nhũn mềm. Nuốm vào đó chúng ta nên lựa gần như quả già nhưng chưa chín hẳn để khi bày mâm ngũ quả, trái chín tới và không xẩy ra thối.

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, ý nghĩa sâu sắc mâm ngũ trái ngày Tết vẫn được biến đổi rất nhiều, mang chân thành và ý nghĩa trang trí cho không gian xuân nhiều hơn là trung khu linh. Vẻ ngoài cũng ko cỏn câu nệ, chắc nịch là cần phải có 5 quả, núm vào đó hoàn toàn có thể bày mang lại 8, 9 hay thậm chí còn 10 quả, ko kén chọn số chẵn hay lẻ. Mặc dù trái cây phong phú, đa dạng, mâm ngũ trái vẫn duy trì vẹn nguyên chân thành và ý nghĩa thể hiện nay lòng hiếu thảo so với ông bà, tiên tổ của mình.

Đừng quên quan sát và theo dõi những nội dung bài viết của Đào Tạo nhà bếp Trưởng Á Âu để luôn được cập nhật những thông tin bổ ích nhé.