LIÊN HOAN PHIM QUỐC TẾ HÀ NỘI 2016

Có thể nói sau cha kỳ Liên hoan, LHP quốc tế thủ đô đã bao hàm bước tiến khỏe mạnh cả về lượng và chất. Với slogan “Điện ảnh – Hội nhập và cách tân và phát triển bền vững”, LHP quốc tế tp hà nội lần sản phẩm công nghệ IV, năm nhâm thìn có con số phim to nhất tham dự từ trước đến nay, đồng thời với nhiều điểm mới trong tổ chức, LHP hứa hẹn sẽ thực sự phát triển thành ngày hội của các người làm điện hình ảnh cũng như khán giả yêu mến bộ môn nghệ thuật thứ 7.

Bạn đang xem: Liên hoan phim quốc tế hà nội 2016

Kỳ tiệc tùng phim “chịu chi” độc nhất vô nhị

*

Bước tiến đáng kể của LHP quốc tế thủ đô hà nội lần 4 biểu lộ trước hết ở gần 1000 khách hàng mời trong nước cùng 200 khách hàng mời quốc tế, trong khi BTC sẽ dám bỏ ra số tiền “khủng” bạn dạng quyền để mang nhiều phim unique về trình chiếu. Theo bà Ngô Phương Lan, cục trưởng viên Điện ảnh, bộ VH,TT&DL thì phía trên cũng đó là một điểm nhấn thể hiện uy tín tương tự như sức hút của LHP thế giới Hà Nội.

Điểm nhấn tiếp theo sau là con số phim tham dự cuộc thi cũng tăng rộng so với các kỳ liên hoan tiệc tùng phim trước. Với 146 bộ phim dự thi đến từ 43 giang sơn và vùng lãnh thổ được trình chiếu và tham dự LHP quốc tế tp. Hà nội lần máy IV ghi lại là LHP có số lượng phim tham dự lớn độc nhất vô nhị từ trước cho nay. Điều này phần nào bệnh tỏ, LHP quốc tế hà nội thủ đô đã bao gồm được vị trí trong làng điện ảnh khu vực tương tự như quốc tế.

Cùng với hạng mục Phim tham dự cuộc thi (phim dài, phim ngắn) được tuyển lựa chọn từ những nền điện ảnh trên gắng giới còn có các chương trình phim đặc sắc như: Toàn cảnh điện ảnh thế giới, Tiêu điểm điện hình ảnh Ấn Độ, công tác phim tinh lọc Italia, Chùm phim ASEAN, chương trình phim vn đương đại. Điện hình ảnh Việt Nam bao gồm 2 phim dài (phim truyện), 10 phim ngắn (phim truyện ngắn, tài liệu, hoạt hình) dự thi; 17 tập phim ở các thể các loại được tuyển chọn để chiếu trong những chương trình Toàn cảnh điện ảnh thế giới, Phim vn đương đại và Chùm phim ASEAN.

Trong đó, những phim dài dự thi gồm Trúng số (Việt Nam), Tôi thấy hoa đá quý trên thảm cỏ (Việt Nam), Bird with large wings (Những chú chim sắt- Ấn Độ), Remember (Hồi ức - Canada), One way trip (Ngày sáng chóe - Hàn Quốc), Inadaptable (Không thể hoà vừa lòng - Iran), The green carriage (Toa xe màu xanh- Nga), Blossoming into a family (Gia đình nở hoa - Nhật Bản), Marguerite (Pháp), Ordinary people (Gia đình - Philippines), Fundamentally Happy (Hạnh phúc căn bản- Singapore), Cemetery of splendour (Nghĩa địa huy hoàng -Thái Lan).

Theo BTC, hạng mục phim truyền hình dài sẽ sở hữu được 5 giám khảo, trong những số ấy đạo diễn nổi tiếng Régis Wargnier sẽ giữ vai trò nhà khảo. Régis Wargnier là đạo diễn của bộ phim truyền hình “Đông Dương” từng ra mắt và khiến tiếng vang vào năm 1992. Phim từng đạt giải Quả cầu Vàng với Oscar dành riêng cho phim nói tiếng nước ngoài hay nhất vào thời điểm năm 1993. Ngoài ra là các giám khảo đạo diễn, bên sản xuất, bên biên kịch danh tiếng của điện ảnh Bollywood – ông Adoor Gopalakrishnan; thiếu phụ diễn viên khả năng người Philippines – Maria Izadora Calzado với đạo diễn vn – Đào Bá Sơn.

Xem thêm: Top 10 Bộ Phim Tình Yêu Tuổi Học Trò Hay, Top 8 Phim Tình Cảm Học Đường Hàn Quốc Hay Nhất

BTC cho biết thêm những nghệ sĩ được mời ngồi vô trong vị trí hội đồng giám khảo lần này hầu như là đạo diễn, diễn viên khét tiếng từng được các phần thưởng điện ảnh danh giá độc nhất vô nhị như: Oscar, Cesar, BAFTA… giỏi các giải thưởng điện ảnh quốc gia. Phần lớn các vị giám khảo đã từng ngồi vị trí quản trị hoặc thành viên hđ giám khảo tại các LHP quốc tế bậc nhất như Cannes, Berlin, Matxcơva...

Đưa phim đến gần khán giả

Để LHP mang đến gần hơn với công chúng, điểm mới trong LHP lần này là chiếu phim bên cạnh trời. Theo bà Ngô Phương Lan - viên trưởng viên Điện ảnh: “Các buổi chiếu phim ko kể trời đang là đêm tôn vinh âm nhạc, năng lượng điện ảnh, thời trang. Theo đó, BTC sẽ sở hữu được chương trình biểu diễn thời trang Italy, diễn đạt áo dài, màn biểu diễn của ban nhạc hàn quốc cùng với các buổi chiếu phim Italy, Hàn Quốc, nước ta tại sảnh khấu phía sau khuôn viên vùng phía đằng sau tượng đài Lý Thái Tổ, gần phố đi dạo sẽ đem đến không gian vui chơi giải trí cho phần đông người dân.

Cơ hội cho các nhà có tác dụng phim trẻ

Triển lãm “Bối cảnh việt nam trong một số trong những phim nước ngoài” do Viện Phim nước ta thực hiện là chuyển động nằm trong cỡ của LHP quốc tế thủ đô thứ IV. Trên đây, khán giả sẽ được chiêm ngưỡng và ngắm nhìn nhiều bối cảnh tuyệt đẹp của vn hiện diện trong phim của các nhà làm phim quốc tế.

Ngoài ra, còn tồn tại các chuyển động bên lề tương quan đến bộ phim do Đại sứ quán Pháp phối phù hợp với BTC LHP tổ chức. Vào khuôn khổ còn có buổi hội thảo với công ty đề: “Hợp tác cấp dưỡng phim trong số nước ASEAN” và Tọa đàm: “Điện ảnh Ấn Độ” giới thiệu tới công chúng và các nhà có tác dụng phim các nét văn hóa đặc sắc của Ấn Độ được diễn tả qua các tập phim cũng như nỗ lực của điện ảnh Ấn Độ trong hành trình vươn ra nhân loại mà vẫn bảo đảm nét rực rỡ của riêng rẽ mình. Ngoài ra còn tất cả một buổi họp giữa những nhà chỉ huy điện hình ảnh các nước ASEAN (tổ chức Film ASEAN).

Phát biểu tại buổi họp báo, bà Ngô Phương Lan – cục trưởng cục Điện ảnh chia sẻ: “LHP trong năm này tạo cơ hội cho các nhà có tác dụng phim trẻ. Chợ dự án những kỳ trước lưu ý đến các dự án công trình phim thể nghiệm, năm nay chia làm hai mảng phim thẩm mỹ và nghệ thuật lẫn dự án khả thi của những đạo diễn con trẻ Việt Nam. Đây hoàn toàn có thể xem là cú hích để những nhà có tác dụng phim trẻ con khởi nghiệp, hoàn toàn có thể thu hút sự thân thiện và đầu tư chi tiêu của những nhà sản xuất”.

Đạo diễn Ấn Độ Adoor - Ủy viên Hội đồng giám khảo phim lâu năm cũng đồng tình và cho rằng đó là lí do tại sao các nước buộc phải tổ chức những LHP quốc tế. Mỹ có tầm khoảng 100 LHP thế giới khác nhau, không ít LHP là bệ phóng cho những tác phẩm điện ảnh độc lập. “Riêng Ấn Độ gồm 10 cuộc không giống nhau, bao gồm cuộc do cơ quan chỉ đạo của chính phủ tổ chức, bao hàm cuộc chỉ do các nhà tiếp tế tổ chức, một số khác do các bên liên quan đứng ra”, giám khảo Adoor nói. Ông cho rằng, LHP quốc tế tp. Hà nội mới ở quy trình khởi đầu, khoảng tầm mươi năm nữa sẽ sở hữu sự cách tân và phát triển và thu hút phần đông các nền điện ảnh quốc tế rộng nữa.