Kiểm định tỷ lệ trong spss

     

Nhóm MBA ĐH Bách Khoa giới thiệu chi tiết về kiểm định chi bình phương. Đọc xong xuôi bài này các bạn sẽ hiểu rõ nó, không hề mơ hồ nước về mục tiêu và phương pháp thực hiện( kể cả làm bằng thủ công hoặc bằng phần mềm SPSS)


Mục đích

Giả sử bọn họ có 100 fan , cùng có trình độ học vấn khác biệt tại một thức giấc nọ. Câu hỏi đặt ra là bao gồm sự tương quan giữa nam nữ và trình độ chuyên môn học vấn tốt không. Thời gian đó ta sẽ sử dụng kiểm định chi bình phương ( gồm nhà phân tích đọc là khi bình phương, lúc square). Bài bác này sẽ dùng hai cách:

-Cách tính toán thủ công để ra được chỉ số chi-square, df, sig.

Bạn đang xem: Kiểm định tỷ lệ trong spss

-Cách làm bằng SPSS để ra kết quả, để các bạn nắm chắc thêm kiến thức về phần bỏ ra Square này

Cách thực hiện kiểm định chi-square bằng phần mềm SPSS


*

Đầu tiên các bạn load file dữ liệu ở đây: phantichspss.com/filefordownload/chisquare/ChiSquare.sav

Đầu tiên vào menu Analyze- Descriptive Statistics Crosstabs, tiếp nối đưa hai biến hóa giới tính , bằng cấp GIOITINH cùng BANGCAP vào nhị ô tương ứng như trên hình. Tiếp đến nhấn vào nút Statistics, chọn Chi-square để tiến hành kiểm định.


*

Chọn ô Cells và nhấn chọn Observed, Expected cùng Total như trong hình. Về ý nghĩa thì Observed là số lượng thực tế quan sát, Expected là con số kì vọng, Total là tổng tỷ lệ theo từng mẫu và từng cột. Quý hiếm expected sẽ tiến hành nhóm MBA tính toán thủ công ở bước sau để cho chúng ta hiểu rõ.


*

Kết quả ra như sau:


*

Các quý giá ở ô màu đỏ là giá bán trị thực tiễn quan sát được. Lấy ví dụ như số 6 sinh hoạt hàng màu đỏ đầu tiên. Đó là gồm 6 bạn Nam học tập CAO ĐẲNG. Số 35 bên tay phải của số 6 có nghĩa là có 35 bạn Nam học tập ĐẠI HỌC.

Các quý hiếm ở ô màu xanh da trời là giá trị kì vọng mong mỏi đợi . Ví dụ số 5.6 sống hàng blue color đầu tiên. Đó là có 5.6 người Namkì vọng học CAO ĐẲNG. Số 38.6 mặt tay nên của số 5.6 có nghĩa là có 38.6 bạn Namkì vọng học tập ĐẠI HỌC.

Giá trị kì vọng expected cũng rất dễ hiểu, đó là khi có mang thiết độ tuổi và trình độ không tồn tại quan hệ cùng với nhau. Thì xác suất mở ra của độ tuổi cùng giới tính tự do nhau. Thời điểm đó công thức tính phần trăm P(gioitinh & dotuoi)=P(gioitinh)*P(dotuoi) .

Xem thêm: Xem Vtv6 Chất Lượng Cao, Xem Tivi, Xem Kênh Vtv6 Hd Online

Về tác dụng kiểm định chi-square trong phần hình màu vàng. Cực hiếm Asymptotic Significance (2-sided) = 0.238 đó là significane 2 đuôi của kiểm định. Kiểm tra Chi-bình phương chỉ có chân thành và ý nghĩa khi số quan gần cạnh đủ lớn, nếu có tương đối nhiều hơn 20% số ô vào bảng chéo cánh có tần suất mong hóng expected value nhỏ hơn 5 thì cực hiếm chi-square nói chung không thể đáng tin cậy. Cuối bảng Chi-Square Tests luôn luôn đưa ra một loại thông báo cho mình biết có bao nhiêu % số ô có tần suất mong hóng expected value bên dưới 5 của bảng. Ví như số này bên dưới 20% thì chúc mừng bạn. Còn nếu trên 20% chúng ta phải tính đến những biện pháp khác, như là sử kiểm định Fisher"s exact test. ( nếu bảng dữ liệu 2×2 thì fisher đang tự hiển thị sau giá bán trị đưa ra square vào bảng công dụng này).

Ở trên đây ta thấy tất cả 3 giá bán trị phải lưu ý: giá trị bỏ ra square là 2.873, giá trị bậc tự do df là 2, giá trị sig. Là 0.238. Vì chưng sig. > 5% đề nghị có bởi chứng cho biết hai biến đổi này hòa bình với nhau. Do đó tóm lại giữa HỌC VẤN và GIỚI TÍNH không tồn tại quan hệ cùng với nhau. Còn nếu như sig


Cách triển khai kiểm định chi-square bởi thủ công.

Các bạn tải file excel hướng dẫn bằng tay thủ công ở đây

phantichspss.com/filefordownload/chisquare/ChiSquare.xlsx

Phần này sẽ đo lường và thống kê các giá chỉ trị đưa ra square, bậc thoải mái và sig. Của kiểm tra chi-square. Tài liệu gốc ban sơ là 100 fan được phân bổ như sau


*

Tổng cộng bao gồm 100 bạn nhé.

Từ tài liệu trên, tính được % theo dòng vào theo cột như sau( ô color vàng)


Ví dụ ô tất cả vòng tròn đỏ là 10%, nghĩa là gồm 10% vào 100 người này còn có trình chiều cao ĐẲNG số này bởi (6+4)/100


Từ những số màu quà đó, tính ngược lại ra những số kì vọng expected là những số red color như trên hình. Ví dụ số 5.6 trong tầm tròn màu xanh da trời là bằng 10%x56%x100. Các bạn để ý các số màu đỏ này đó là các số được tính tự động hóa dùng SPSS sinh hoạt trên , là quý hiếm expected. Lưu ý P(A&B)=P(A)*P(B) nếu như A và B độc lập với nhau. Trả sử A, B hòa bình thì bắt đầu được bảng trên.Nếu kì vọng i chang quan lại sát: thì hai biến trọn vẹn không liên quan nhau .Nếu ko chang: thì có tương quan nhau, thì không độc lập với nhau

Áp dụng phương pháp tính bỏ ra bình phương như sau:


Ta tính được chi-square= (6-5.6)*(6-5.6)/5.6+(35-38.64)*(35-38.64)/38.64+(15-11.76)*(15-11.76)/11.76+(4-4.4)*(4-4.4)/4.4+(34-30.36)*(34-30.36)/30.36+(6-9.24)*(6-9.24)/9.24= 2.873

Vậy quý hiếm chi-square=2.873, giống với giá trị chạy tự động ở trên

Tính cực hiếm bậc tự do degree of freedom= (3-1)*(2-1)=2 . Số 3 ở đó là do có bố bậc học, số hai là do có nhị giới tính.

Để tính được sig. Ta cần sử dụng hàm chidist vào excel CHIDIST(chi-square,df) = CHIDIST(2.873,2)=0.238

Như vậy vẫn đủ điều kiện để kết luận hai cực hiếm Học vấn và Giới tính không tồn tại liên quan liêu với nhau

Như vậy sẽ giúp các bạn hiểu được thực chất của vấn đề. Trong khi nếu các bạn muốn bài viết liên quan về những kiểm định liên quan , như thể kiểm định fisher"s exact test, df tính ra sao. Thì có thể mail mang lại nhóm Thạc Sĩ QTKD ĐH Bách Khoa tại add , hoàn toàn có thể để lại số alo, viber, facebook đội sẽ trả lời ngay nhé.

Ngoài ra đội có các dịch vụ sau: hỗ trợ tư vấn mô hình/bảng câu hỏi/ traning thẳng về đối chiếu hồi quy, nhân tố, cronbach alpha vào SPSS, và quy mô SEM, CFA, AMOS Cung cấp/chỉnh sửa số liệu khảo sát điều tra để chạy ra công dụng có ý nghĩa thống kê.