Kết hợp hàm vlookup và hlookup

     

Như bạn đã biết Microsoft bao gồm 3 hàm dùng để làm tìm giá trị, LOOKUP, VÀ HLOOKUP, và người dùng cảm thấy hoảng loạn khi thực hiện 3 hàm này nhất. Trong nội dung bài viết này, Học Excel Online sẽ tập trung vào các điểm lưu ý của hàm HLOOKUP trong Excel và đưa một vài lấy một ví dụ minh hoạ giúp bạn sử dụng Hlookup một cách tác dụng nhất.Bạn đang xem: phối kết hợp vlookup và hlookup

HÀM HLOOKUP vào EXCEL LÀ GÌ?

Hàm HLOOKUP được sử dụng để tra cứu một giá chỉ trị nhất mực trong mặt hàng trên thuộc của bảng với trả lại một quý hiếm khác trong cùng cột từ hàng mà các bạn chỉ định.

Hàm HLOOKUP sử dụng được mang đến Microsoft Excel 2016, Excel 2013, Excel 2010, Excel 2007 và phiên bản cũ hơn.

Bạn đang xem: Kết hợp hàm vlookup và hlookup

CÚ PHÁP VÀ CÁCH SỬ DỤNG HLOOKUP

Cú pháp hàm Hlookup như sau

HLOOKUP (lookup_value, table array, row_index_num, )

Với

Lookup_value (bắt buộc): giá chỉ trị yêu cầu tìm. Rất có thể là ô tham chiếu, một giá trị hoặc chuỗi văn bản.


*

*

Table_array (bắt buộc): bảng kiếm tìm kiếm giá trị gồm hai hàng dữ liệu trở lên. Có thể là mảng thường, được lấy tên hoặc bảng Excel. Những giá trị tìm kiếm kiếm đề xuất được để ở số 1 tiên của table_array

Row_index_num (bắt buộc): số sản phẩm trong table_array vị trí mà cực hiếm được trả về. Ví dụ, để trả lại quý hiếm trùng khớp trường đoản cú hàng máy 2, đặt row_index_num bởi 2.

Range_lookup (tuỳ chọn): một giá chỉ trị xúc tích và ngắn gọn (Boolean) cho thấy thêm HLOOKUP rất cần phải tìm công dụng khớp chính xác hay tương đối.

Nếu TRUE hoặc vứt qua, kết quả khớp tương đối được trả về. Nghĩa là nếu hiệu quả khớp đúng chuẩn không được kiếm tìm thấy, hàm Hlookup của các bạn sẽ trả về giá trị lớn nhất kế tiếp nhỏ tuổi hơn look_up value.

Nếu FALSE, chỉ tác dụng khớp đúng chuẩn được trả về. Còn nếu như không giá trị làm sao trong hàng hướng đẫn khớp đúng chuẩn với giá trị tìm kiếm, hàm Hlookup đang trả về lỗi #N/A.

Xem thêm: Trò Chơi Hải Tặc H5 - Game One Piece Đảo Hải Tặc 2

Để dễ nắm bắt hơn, chúng ta cũng có thể dịch cú pháp HLOOKUP của Excel quý phái tiếng Việt như sau

HLOOKUP (tìm kiếm giá trị này, trong bảng này, trả lại quý hiếm từ mặt hàng này, )

Để hiểu phương pháp hoạt động, chúng ta hãy thuộc xem một ví dụ đối kháng giản. Giả sử các bạn có một bảng với thông tin cơ bản về những hành tinh của hệ phương diện trời. Bạn muốn hàm trả về 2 lần bán kính của hành tinh mang tên trong ô B5.

Trong công thức Hlookup, chúng ta sẽ sử dụng những tham số sau

Lookup_value là B5, ô cất tên của hành tinh bạn có nhu cầu tìm

Table_arrray là B2:I3, bảng cất giá trị đề xuất tìm

Row_index_num là 2 bởi Đường kính nghỉ ngơi hàng thứ 2 trong bảng

Range_lookup  là FALSE do hàng đầu tiên của bảng ko được sắp xếp theo thiết bị tự tự A mang đến Z, nên chúng ta chỉ rất có thể tìm giá chỉ trị đúng đắn ở trong lấy một ví dụ này

Bây tiếng xếp các tham số vào và chúng ta có phương pháp như sau:

=HLOOKUP (40, A2:B15, 2)

3 ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT VỀ HÀM HLOOKUP vào EXCEL 

Bất cứ khi nào bạn tìm giá trị trong hàng, hãy nhớ phần đa điều sau:

Hàm HLOOKUP chỉ rất có thể tìm ở mặt hàng trên thuộc của table_array. Nếu bạn cần kiếm tìm ở phần đa vị trí khác, hãy sử dụng công thức Index hoặc Match HLOOKUP trong Excel không rõ ràng được chữ hoa cùng thường trường hợp range_lookup được đặt là TRUE hoặc vứt trống (kết trái khớp tương đối), những giá trị ở bậc nhất của table_array đề xuất được xếp theo lắp thêm tự tăng nhiều (A-Z) từ trái quý phái phải.

SỰ KHÁC NHAU GIỮA VLOOKUP VÀ HLOOKUP

Như bạn đã biết, cả nhì hàm HLOOKUP VÀ VLOOKUP dùng để tìm tìm một giá chỉ trị. Nhưng chúng không giống nhau trong bí quyết hoạt động. Bọn họ dễ dàng nhận thấy tên của nhị hàm khác nhau ở vần âm đầu – “H” là ngang (horizontal) với “V” là dọc (vertical)

Do đó, bạn sử dụng hàm VLOOKUP nhằm tìm cực hiếm theo cột sinh sống phía phía trái của dữ liệu bạn muốn tìm. Hàm HLOOKUP dùng để tìm giá trị theo hàng ngang. Nó tìm giá trị ở hàng đầu tiên của bảng cùng trả lại quý giá ở hàng được hướng đẫn ở trong cùng một cột.

Hình sau đây thể hiện tại sự khác nhau giữa hai công thức Vlookup và Hlookup

Khi nào áp dụng VLOOKUP, bao giờ sử dụng HLOOKUP

Khi nào áp dụng VLOOKUP, bao giờ sử dụng HLOOKUP? Hẳn bạn rất vướng mắc với thắc mắc này. Chúng ta có 1 bí quyết để dễ dàng dấn diện nó, kia là căn cứ theo đối tượng Lookup_value và cấu trúc của vùng bảng Table_Array (Bảng chứa dữ liệu tìm kiếm và tác dụng cần tìm)

Nếu lookup_value nằm trên cột đầu tiên của bảng thì sử dụng VlookupNếu lookup_value nằm trên dòng đầu tiên của bảng thì dùng Hlookup

ỨNG DỤNG CỦA HLOOKUP vào EXCEL

Tìm quý giá theo hàng với công dụng khớp tương đối và bao gồm xác

Hàm HLOOKUP vào Excel có thể tìm hiệu quả khớp đúng đắn và không đúng chuẩn dựa trên quý hiếm của thông số range_lookup

TRUE hoặc vứt trống: kết quả khớp tương đốiFALSE: công dụng khớp chính xác

Nên ghi nhớ rằng mặc dù chúng ta thường nói là tác dụng khớp tương đối, phương pháp Hlookup luôn luôn tìm một hiệu quả khớp đúng mực đầu tiên. Đặt thông số là FALSE chất nhận được hàm trả về hiệu quả khớp kha khá (giá trị sớm nhất nhở hơn giá bán trị buộc phải tìm kiếm) nếu tác dụng khớp chính xác không kiếm tìm thấy; TRUE hoặc bị bỏ trống đang trả về lỗi #N/A

Chúng ta thuộc xem lấy một ví dụ minh hoạ bên dưới đây

HLOOKUP với kết quả khớp tương đối

Giả sử bạn có một danh sách những hành tinh ở mặt hàng 2 (B2:I2) và ánh sáng của bọn chúng ở hàng 1 (B1:I1). Bạn có nhu cầu tìm thế giới có ánh nắng mặt trời bằng ánh nắng mặt trời ở ô B4.

Trong ngôi trường hợp chúng ta không biết đúng chuẩn nhiệt độ bắt buộc tìm, bạn cũng có thể xây dựng hàm Hlookup để mang ra hiệu quả khớp sớm nhất nếu giá chỉ trị đúng mực không được tìm kiếm thấy.

Ví dụ, để tìm hiểu hành tinh làm sao có ánh nắng mặt trời trung bình vào khoảng -340°F, bạn sử dụng công thức Hlookup như sau (range_lookup được đặt là TRUE vào trường hòa hợp này):

=HLOOKUP (B4, B1:I2, 2)

Hãy nhớ rằng tác dụng khớp kha khá yêu cầu sắp xếp những giá trị ở số 1 tiên từ bé dại nhất đến lớn số 1 hoặc trường đoản cú A mang đến Z, còn nếu như không hàm Hlookup sẽ gửi ra hiệu quả sai.

Trong hình chụp bên dưới đây, hàm trả về toàn cầu Hải Vương, một trong những hành tinh lạnh tuyệt nhất trong hệ khía cạnh trời luôn giữ ánh nắng mặt trời trung bình vào thời gian -346 độ F.

Hlookup với hiệu quả khớp chủ yếu xác

Nếu các bạn biết đúng đắn giá trị buộc phải tìm, chúng ta có thể đặt tham số ở đầu cuối của hàm Hlookup là FALSE:

=HLOOKUP (B4, B1:I2, 2, FALSE)

Tip Để giúp người dùng không cảm thấy hồi hộp khi nhìn thấy lỗi N/A xuất hiện, bạn có thể đưa hàm Hlookup vào hàm INFERROR và gửi thông điệp của khách hàng

=INFERROR (HLOOKUP (B4, B1:I2, 2, FALSE), “Xin lỗi, không tìm thấy kết quả”)

Cách dùng hàm Hlookup trường đoản cú worksheet hoặc workbook khác

Nhìn chung, tìm quý giá theo hàng xuất phát điểm từ một trang tính hoặc một bảng tính khác nghĩa là bạn phải hỗ trợ các tham chiếu ngoại tuyến đến hàm HLOOKUP

Để lấy quý hiếm khớp xuất phát từ 1 trang tính khác, bạn phải chứng tỏ tên của trang tính đặt trước vệt “!”. Ví dụ: