Hướng dẫn chơi cờ cá ngựa

     

Cờ cá ngựa hay cờ đua chiến mã là giữa những trò chơi giải trí phổ biến trong các ngày lễ Tết, hội hè. Với cách chơi đơn giản nhưng lại vô thuộc thú vị, hấp dẫn, trò đùa cờ cá ngựa được không ít người yêu thích. Rộng nữa, trò chơi này rất có thể chơi tự 2-4 fan nên bạn cũng có thể chơi cùng chúng ta bè, gia đình, giúp đưa về tiếng cười cợt sảng khoái, gắn kết tình cảm.

Bạn đang xem: Hướng dẫn chơi cờ cá ngựa

Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cụ thể luật chơi, cách chơi cờ cá ngựa cho các bạn mới ban đầu chơi. Cùng xem thêm ngay nhé!

Hướng dẫn quy định chơi cờ cá ngựa

Để bước đầu trò chơi, mọi cá nhân chơi chọn cho mình một màu và vị trí tương ứng với color trên bàn cờ. Người tung xúc xắc thứ nhất và người tiếp theo sau (bên trái hoặc mặt phải) tùy vào việc thỏa thuận giữa các người chơi. đồ vật tự tung xúc xắc này vẫn là núm định cho đến khi trò chơi kết thúc.

Cách tung xúc xắc

Đến lượt fan chơi làm sao thì người đó tung. Xúc xắc sẽ tiến hành tung vào một vật đựng như chén, bát, cốc... Gồm độ nảy. Nếu xúc xắc bị rơi ra bên ngoài vật đựng (chén, bát) thì sẽ bị mất lượt và kết quả tung xúc xắc ko được công nhận.

*

Cách ra quân

Là quyền ra một quân bài trên một bàn cờ. Để ra quân, tín đồ chơi phải dựa vào kết quả của việc tung xúc xắc, tương xứng với các trường hòa hợp sau:

- Đối với cùng 1 xúc xắc, bạn chơi tung ra kết qua "nhất" (một) hoặc "lục" (sáu).

- Đối cùng với 2 xúc xắc, tín đồ chơi tung ra "nhất" (một" cùng "lục" (sáu), cặp độc nhất vô nhị (một), cặp nhị (hai), cặp tam (ba), cặp tứ (bốn), cặp ngũ (năm), cặp lục (sáu) và sẽ tiến hành thêm một lượt nữa cho đến khi ko ra kết quả như trên.

Cách dịch rời quân cờ

Khi người chơi đã bao gồm quân cờ của mình tham gia di chuyển trên bàn cờ thì căn cứ vào kết quả tung xúc xắc để di chuyển. Kết quả xúc xắc từng nào thì quân cờ phải dịch rời bấy nhiêu bước, nhất mực không nhiều hơn nữa hoặc không nhiều hơn.

*

Cách vào chuồng

Khi con cờ của người chơi dịch chuyển được một vòng xung quanh bàn cờ thì sẽ tới cửa chuồng. Thời điểm này, đối thủ vẫn vẫn có cơ hội đá con bài này. Vì vậy, người chơi phải nhờ vào hiệu quả tung xúc xắc nhằm vào chuồng. Thời điểm này, hãy xếp quân tiến từng ô một để mang quân cờ vào chuồng.

Xem thêm: Tien Len Mien Nam ( Tiến Lên Đếm Lá ), Tiến Lên Miền Nam Offline 17+

Ví dụ: công dụng tung xúc xắc là 2 thì vào chuồng sống ô thứ hai. Sau đó, ung dung tiến cho ô số 3, cho ô số 4, số 5 rồi số 6. Nếu tác dụng tung xúc xắc thấp rộng vị trí con bài đang đứng sống chuồng thì không được đi quân tất cả vị trí đó.

*

Những trường vừa lòng sẽ gặp gỡ khi con cờ di chuyển

Đá

Là việc hạ quân cờ của đối thủ khi đứng trước con bài của bạn. Điều này sẽ xảy ra khi khoảng cách giữa hai quân đúng bằng hiệu quả tung xúc xắc. Và quân cờ của các bạn sẽ đứng cụ chỗ cho con bài đối phương, còn quân cờ của kẻ thù sẽ ra phía bên ngoài và ngóng lượt ra quân tiếp theo.

Bị cản

Là trường vừa lòng quân cờ của chúng ta bị cản bởi quân cờ đối thủ ở phía trước. Ở trường vừa lòng này, nếu hiệu quả xúc xắc nhỏ dại hơn khoảng cách giữa nhị quân cờ, thì con bài của các bạn sẽ không được vượt mặt hoặc đi ngược về sau. Nếu các quân cờ còn lại của doanh nghiệp trên bàn cờ cũng không dịch rời được thì có khả năng sẽ bị mất lượt.

Thầu mạ (tùy giao kèo)

Người chơi nào tung xúc xắc cho con bài lên thẳng vị trí thứ 6 trong chuồng đầu tiên được gọi là "thầu mạ". Món quà sẽ phụ thuộc vào giao kèo trong những người đùa x2 hoặc x3.

Sập hầm (tùy giao kèo)

Bất kỳ quân cờ nào lúc trở về chuồng mà lại lọt vào địa chỉ thứ 1 trong các chuồng sẽ gọi là "sập hầm". Fan bị "sập hầm" sẽ buộc phải chung phát cho toàn bộ những fan chơi còn lại.

Phân chiến thắng bại

Người nghịch nào đã đủ 4 quân cờ vào chuồng cùng xếp đúng vị trí 6, 5, 4, 3 thứ nhất sẽ giành chiến thắng. Và đông đảo người còn lại sẽ thường xuyên đua để tranh hạng nhì, ba.

Trên đấy là hướng dẫn cách chơi cờ cá con ngữa cơ bản giúp bạn cũng có thể tự tin vui chơi giải trí cùng các bạn bè, gia đình. Hầu hết ngày đầu năm Nhâm dần 2022 sắp đến rất gần, nếu bạn có nhu cầu khuấy hễ không khí Tết, hãy rủ anh chị em cùng nghịch cờ cá ngựa nhé!