Hoàng thi thơ gap lai nguoi yeu

     
GIỚI THIỆUTIN TỨC – SINH HOẠTVĂN NGHỆCỰU GIÁO SƯCỰU HỌC SINH A-NCỰU HỌC SINH O-ZĐẶC SANTRI ÂN PETRUS KÝLIÊN LẠC

Nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ, ai nhớ chăng ai

Vưu Văn Tâm


Bạn đang xem: Hoàng thi thơ gap lai nguoi yeu

*

Đôi nhân tình tuổi đời còn rất trẻ, nhưng mang trong người lòng nhiệt huyết của tuổi thanh niên. Họ là những thành viên đắc lực của quân đội Việt Minh những năm 50. Tạm chia tay với người yêu, chàng về thăm gia đình và chứng kiến hai người anh ruột bị Việt Minh thảm sát. Đường về néo cũ bỗng lạ xa và mối duyên xưa chàng thôi đành lỗi hẹn.Bạn đang xem: Hoàng thi thơ gap lai nguoi yeu


*

Xem thêm: Xem Phim Huyền Thoại Người Con Gái Tập 14 Vietsub, Huyền Thoại Người Con Gái

Ở miền Nam thanh bình thịnh trị, giới thưởng ngoạn vẫn thấp thoáng tìm thấy bóng hình người em năm cũ và hiển hiện đâu đó thật gần trong từng tác phẩm nghệ thuật của chàng. “Ai nhớ chăng ai” là một trong rất nhiều nhạc phẩm mà nhạc sĩ họ Hoàng đã khắc họa rõ nét mối tình thật đẹp nhưng lại nhuốm màu chia ly, dang dở. Những ngày quen nhau rồi yêu nhau giữa đất trời in đậm màu yêu đương rạng rỡ :

“Ai nhớ chăng những chiều

Những chiều gặp gỡ nhau trên cầu

Nước trời xanh ngắt in một màu

Lặng nhìn nhau hồi lâu lâu

Rồi tình ta càng ăn sâu

Sâu mối duyên ban đầu”

Lá không xanh, cành không thắm, đôi uyên ương phải xa rời nhau mãi mãi. Kỷ niệm buổi chiều chia ly ngày đó chưa hề nhạt phai và người con gái tiễn đưa người yêu giữa khi đất trời mưa lệ tuôn rơi :

“Ai nhớ chăng ai

Ai nhớ chăng hôm nào

Hôm nào mưa rớt trên sông dài

Trên đồng em tiễn anh một chiều

Chiều chia ly còn chưa phai

Trời buồn khóc giùm duyên ai

Giọt lệ tuôn ngắn dài”


*


*

Bao nhiêu năm dâu biển trôi nhanh, người ở hai bờ giới tuyến cũng đã lìa xa cõi tạm. Đất nước dù đã mất, nhưng gia tài âm nhạc Việt-Nam vẫn còn trong trái tim của khán thính giả yêu nhạc gần xa. Với con tim mẫn cảm, ông đã góp phần cho nền âm nhạc nước nhà được phong phú hơn. Nước sông có dòng trong, dòng đục và dòng nước trong mát đó đã đưa con thuyền nghệ thuật của ông xuôi về bến tự do. Như tâm ý của tác giả, xin mượn lời cuối để tưởng nhớ mối tình đẹp như thơ nhưng không đoạn kết, mối tình không may như chim xa cành, như bướm lìa hoa và ngày trùng phùng giữa một quê hương tan tác hãy còn xa xôi lắm.