Hình ảnh chị võ thị sáu

     

(yeahflashback.com) - câu chuyện này đáng lẽ không nên nhắc lại nữa cơ mà rồi lại vẫn yêu cầu nhắc lại bởi vì nó vẫn còn lưu lại trên social và chắc rằng nó sẽ còn tiếp tục đầu độc ít nhiều người, duy nhất là giới trẻ. Cũng vậy, ngày 27/7 thường niên là ngày họ tri ân, tưởng niệm các nhân vật liệt sĩ, những người dân có công với đất nước, vậy buộc phải nhắc lại mẩu chuyện về anh hùng Võ Thị Sáu từ bây giờ cũng ko thừa.

Bạn đang xem: Hình ảnh chị võ thị sáu


Tên tuổi Võ Thị Sáu đang trở thành bất tử

Trên internet hiện vẫn còn đấy đó video-clip với sự có mặt của một số trong những trí thức, nghệ thuật sĩ xuyên tạc về thiếu nữ Anh hùng, liệt sĩ Võ Thị Sáu. Họ nhận định rằng Võ Thị Sáu bị điên (!?)… mẩu chuyện tưởng cũng đã mấy năm có lẽ rằng không còn ai ghi nhớ nữa. Mà lại nó trở thành mẩu chuyện để cho tất cả những người không bao gồm thiện chí với ra đùa trêu ghẹo lúc “trà dư, tửu hậu”; và nguy hại hơn nó đã làm cho cho một số người, nhất là những người dân nhẹ dạ, cả tin sẽ ngay nhanh chóng tin vào những thông tin xuyên tạc ấy.

Nhà văn Hoàng che Ngọc Phan trong bài viết “Không được xúc phạm liệt chị em Võ Thị Sáu” đến biết, những ai đã hoạt động biện pháp mạng (hoặc hoạt động chống phá bí quyết mạng) hầu hết phải vâng lệnh nguyên tắc call là 5 bước công tác tuần tự, kia là: Điều tra, mày mò đối tượng; Tuyên truyền, giáo dục và đào tạo lý tưởng; Vận động, tiếp thụ vào tổ chức; huấn luyện và đào tạo kỹ năng; Giao công tác cụ thể. Tác giả Hoàng che Ngọc Phan khẳng định rằng: “Nếu chị Sáu là 1 cô nhỏ bé có biểu lộ tâm thần thì ngay trong bước thứ nhất (điều tra, tra cứu hiểu) đã trở nên tổ chức tự chối. Chị Sáu bao gồm mấy ông anh ruột vẫn thoát ly, tham gia cách mạng. Bao gồm họ đã giới thiệu và hấp thu chị Sáu vào tổ chức triển khai vũ trang. Chắc rằng nào hầu hết ông anh ấy, biết em gái mình bị khùng điên mà lại kết hấp thụ vào tổ chức và giao lựu đạn mang lại Sáu đi ném khu vực này nơi khác? Một con bé bỏng khùng điên thì chớ nói làm phương pháp mạng, cho chơi nhảy dây, dancing lò cò cũng bị trẻ em cho ra rìa ngay”.

Đúng là như vậy! bọn họ đều biết lúc bị thực dân Pháp xử quyết hình, chị Võ Thị Sáu không đủ 18 tuổi. Trường hợp quả thật nữ nhân vật Võ Thị Sáu “bị điên” thì lý do thực dân Pháp và cơ quan ban ngành bù quan sát vẫn nên mở phiên tòa đại hình nhằm xét xử với tuyên án xử quyết một người chưa đủ 18 tuổi? Cũng vậy, khi liệt sĩ Võ Thị Sáu bị thực dân Pháp xử tử hình, những người tù chủ yếu trị sinh hoạt Côn Đảo đã nhiều lần bí mật lập bia đến chị với tương đối đầy đủ họ tên, quê quán, ngày mất cùng dù đã biết thành đập phá nhiều lần tuy nhiên tấm bia chiêu tập vẫn đã làm được giữ gìn cẩn thận tới ngày nay. Trường hợp Võ Thị Sáu là bạn điên thì các người lập bia, tôn tạo, bảo vệ mộ phần fan nữ hero suốt từng nào năm, chẳng lẽ tất cả họ… đông đảo điên (!).

Xem thêm: Game Hành Trình Ốc Sên Online 2, Game Hành Trình Của Ốc Sên 2

Những xuyên tạc vẫn chỉ là… xuyên tạc

Để xuyên tạc về sự hy sinh của nhân vật Võ Thị Sáu, người ta viện cớ cho rằng Võ Thị Sáu bị điên vị khi ra pháp trường đang hái hoa cài đặt lên mái tóc. Chỉ có fan bị điên mới không sợ bị tiêu diệt mà có hành vi ấy. Trong những khi nhiều người băn khoăn “hình tượng Võ Thị Sáu ngắt hoa tải lên mái tóc chưa phải là lịch sử, đó là mẫu văn học” được nhà thơ Phan Thị thảnh thơi trong “Bài thơ chị Võ Thị Sáu” đang viết phần đa câu thơ: “Người đàn bà trẻ măng/ Giặc mang ra kho bãi bắn/ Đi thân hai mặt hàng lính/ Vẫn thanh nhàn mỉm cười/ Ngắt một đoá hoa tươi/ Chị download lên mái tóc/ Đầu ngẩng cao bất khuất/ ngay trong phút hy sinh/ hiện nay dưới cội dương/ Chị nằm nghe biển cả hát”.


*
thắp nhang tưởng niệm anh hùng liệt sĩ Võ Thị Sáu trên Khu khu dã ngoại công viên tượng đài với Nhà lưu giữ niệm Võ Thị Sáu, huyện Đất Đỏ, thức giấc Bà Rịa - Vũng Tàu. (Ảnh: yeahflashback.com)

Đó là mẫu văn học, đó chưa hẳn là kế hoạch sử. Có lẽ rằng nhà thơ Phan Thị nhàn hạ đã thi vị hóa sự hi sinh của nhân vật Võ Thị Sáu làm cho sự mất mát ấy thật đẹp nhất với cô gái chăng? ai ai cũng biết rằng đều tử tù hãm “nguy hiểm” như Võ Thị Sáu lúc ra pháp ngôi trường thì bị gông xiềng chứ làm thế nào mà tung tăng hái hoa thiết lập lên mái tóc. Chắc rằng bởi hành động hiên ngang của Võ Thị Sáu trước họng súng quân thù nên nhà văn đang thi vị hóa, hữu tình hóa tử vong của người con gái trẻ tuổi, vậy thôi.

Có lẽ nhân mẩu chuyện này cũng cần được nhắc lại là hiện nay nay, việc phụ thuộc vào câu chữ của văn chương, nghệ thuật để xuyên tạc, bóp méo kế hoạch sử trong khi đang là “mốt”(?). Chẳng hạn về việc hi sinh của anh hùng liệt sĩ Nguyễn Văn Trỗi hiện cũng trở nên bóp méo bằng “mô típ” này. Đó là trong bài bác thơ “Hãy nhớ lấy lời tôi”, bên thơ Tố Hữu vẫn viết về sự việc hi sinh lẫm liệt của anh hùng liệt sĩ Nguyễn Văn Trỗi “Súng đang nổ. Mười viên đạn Mỹ./ Anh gục xuống. Không, Anh thẳng dậy./ Anh hãy còn hô: nước ta muôn năm!/ máu tim Anh nhuộm đỏ khu đất Anh nằm”.

Vin vào đông đảo câu thơ này, đều người không có thiện ý rối rít xuyên tạc khi nhận định rằng đó là “nói láo” bởi đã trở nên đạn phun vào bạn gục xuống thì sao mà lại “thẳng dậy” rồi hô “Việt phái nam muôn năm”…

Thực ra hình ảnh Võ Thị Sáu ngắt hoa mua lên mái tóc tốt Nguyễn Văn Trỗi gục xuống chỉ là trí tưởng tượng cùng sự thi vị hóa của văn học, nghệ thuật, chính là những hành vi trong trung ương tưởng. Lấy biểu tượng văn học nhằm phê phán, thậm chí đối chiếu với sự thật lịch sử để rồi thông báo phỉ báng thì quả là đơn lẻ lất bởi vì nó không cùng hệ quy chiếu.

Đổi white thay đen để xuyên tạc lịch sử dân tộc không đề nghị điều hôm nay mới xảy ra, cũng chưa phải chuyện riêng ở nước ta mà sẽ có từ rất lâu và ra mắt ở nhiều nước. Yêu thương ai, ghét ai là quyền của mỗi người, hâm mộ giai đoạn lịch sử hào hùng này, không thỏa mãn nhu cầu với giai đoạn lịch sử khác cũng là quyền của mỗi người, dẫu vậy xuyên tạc định kỳ sử, huỷ báng các hành vi lịch sử sẽ từng diễn ra của bé người là điều không thể chấp nhận. Không dừng lại ở đó nữa, xuyên tạc, vu khống, nhẫn trung khu lăng nhục một người hero đã xả thân vì giang sơn như chị Võ Thị Sáu càng là vấn đề mà lương tâm, trí tuệ, danh dự cũng giống như đạo lý, phẩm giá chỉ con người đều ko được phép. Vị vậy, tác giả Trần Vọng Ngữ trong một bài viết trên “Tuần báo văn nghệ TPHCM” xác định rằng: “Tôi yêu đồ vật gi của Xêda trả lại mang lại Xêda. Vì thực sự của chị Võ Thị Sáu là người nhân vật yêu nước, yêu dân tộc bản địa này, chị đã đóng góp thêm phần để còn tồn tại quê hương Việt Nam từ bây giờ và tới những muôn đời sau”.

Khi đầy đủ người nhân vật như liệt sĩ Võ Thị Sáu bị “bôi đen”, bị phỉ báng, bị xuyên tạc thì ngay lập tức từ cơ hội này, tất cả chúng ta, phần lớn người nước ta chân bao gồm hãy cảnh giác. Đúng như bên văn Hoàng che Ngọc Phan trong bài viết “Không được xúc phạm liệt bạn nữ Võ Thị Sáu” đang viết: “Nếu để những thế hệ bé em họ đánh mếch lòng ái quốc thì sẽ rất có thể lại đối diện với nguy cơ mất nước. Sau cả trăm năm tranh đấu, nay giang sơn đã đứng lên được rồi. Đừng mất cảnh giác để lọt vào hành trình của thù trong giặc ngoài…”.