Facebook và google có thể rút khỏi việt nam

     

(yeahflashback.com)- Bộ Công an khẳng định Luật An ninh mạng sẽ không cản trở khiến Facebook hay Google rời khỏi thị trường Việt Nam.

Ngày 6-11, Bộ Công an tiếp tục có những trả lời chính thức liên quan đến các băn khoăn về Luật An ninh mạng. Đặc biệt trong số này có các quy định về lưu trữ dữ liệu, khiến không ít người lo lắng Facebook, Google sẽ rút khỏi Việt Nam.Bạn đang xem: Facebook google có thể rút khỏi việt nam

Bạn đang xem: Facebook google rút khỏi việt nam

Bạn đang xem: Google facebook rút khỏi việt nam


*

Bộ Công an khẳng định Facebook và Google sẽ không rời khỏi Việt Nam.

Bạn đang xem: Facebook và google có thể rút khỏi việt nam

Dữ liệu nào phải lưu trữ?

Theo Bộ Công an, những loại dữ liệu cần lưu trữ ở Việt Nam được quy định trong Luật An ninh mạng gồm: Thông tin cá nhân người sử dụng dịch vụ; dữ liệu về mối quan hệ của người sử dụng dịch vụ; dữ liệu do người sử dụng dịch vụ tại Việt Nam tạo ra.

Như vậy, không phải toàn bộ các dữ liệu được truyền đưa trên không gian mạng phải lưu trữ tại Việt Nam. Quy định này không làm ảnh hưởng hay hạn chế lưu thông dòng chảy dữ liệu số, cản trở hoạt động của doanh nghiệp như một số thông tin tuyên truyền thời gian qua.

Tất cả quốc gia trên thế giới đều coi an ninh quốc gia là ưu tiên hàng đầu. Do đó, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trên không gian mạng đã và đang phải phối hợp, đáp ứng yêu cầu của các cơ quan chức năng của các quốc gia trên thế giới trong bảo vệ an ninh quốc gia, phòng chống tội phạm.

Facebook, Google sẽ không rời bỏ Việt Nam?

Về băn khoăn việc lưu trữ dữ liệu có khiến Google hay Facebook rời bỏ thị trường Việt Nam hay không, Bộ Công an cho rằng Luật An ninh mạng không cản trở và khiến hai “ông lớn” trên rút khỏi nước ta.

Xem thêm: Đánh Giá Phim Manchester By The Sea, Manchester By The Sea

Cụ thể, Google và Facebook đều đã thuê máy chủ tại nước ta. Theo thống kê sơ bộ, Google thuê khoảng 1.781 máy chủ, Facebook thuê khoảng 441 máy chủ tại tám doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trong nước.

Việc lưu trữ dữ liệu người sử dụng dịch vụ tại Việt Nam giúp các doanh nghiệp này tiết kiệm chi phí kinh doanh, tăng mức tốc độ truy cập và nâng cao chất lượng dịch vụ; giúp các nhà mạng trong nước tiết kiệm kinh phí khi phải mua băng thông quốc tế.

Về kỹ thuật, việc lưu trữ dữ liệu trong nước được tiến hành dễ dàng khi công nghệ cho phép, nhất là áp dụng công nghệ điện toán đám mây và các doanh nghiệp này đã có sẵn kinh nghiệm, thiết bị do áp dụng tương tự ở nhiều quốc gia khác.

Hiện có gần 50 triệu người Việt Nam sử dụng Facebook và trên 60 triệu người Việt Nam sử dụng Google. Có thể thấy Việt Nam là một trong những thị trường quan trọng và các doanh nghiệp này đã thu lợi nhuận hàng trăm triệu đôla mỗi năm từ người dùng tại Việt Nam. Do vậy, không có lý gì mà họ lại rời bỏ thị trường Việt Nam.

Doanh nghiệp nào phải lưu trữ?

Cũng theo Bộ Công an, khoản 3 Điều 26 Luật An ninh mạng quy định chỉ những “doanh nghiệp trong và ngoài nước cung cấp dịch vụ trên mạng viễn thông, mạng Internet và các dịch vụ gia tăng trên không gian mạng tại Việt Nam có hoạt động thu thập, khai thác, phân tích, xử lý dữ liệu về thông tin cá nhân, dữ liệu về mối quan hệ của người sử dụng dịch vụ, dữ liệu do người sử dụng dịch vụ tại Việt Nam tạo ra phải lưu trữ dữ liệu này tại Việt Nam”.

Như vậy, quy định này không áp dụng đối với toàn bộ các doanh nghiệp mà là những doanh nghiệp “cung cấp dịch vụ trên mạng viễn thông, mạng Internet và các dịch vụ gia tăng trên không gian mạng tại Việt Nam nhưng phải kèm theo điều kiện có hoạt động thu thập, khai thác, phân tích, xử lý dữ liệu người dùng Việt Nam.

Quy định này là phù hợp với yêu cầu bảo vệ an ninh mạng hiện nay. Và chỉ có “Doanh nghiệp nước ngoài quy định tại khoản này phải đặt chi nhánh hoặc văn phòng đại diện tại Việt Nam”.

Theo quy định của Luật An ninh mạng, doanh nghiệp sẽ được bảo vệ tốt hơn trước các hành vi vi phạm pháp luật trên không gian mạng như tung tin thất thiệt về sản phẩm, dịch vụ, cạnh tranh không lành mạnh, xâm phạm sở hữu trí tuệ, bí mật kinh doanh, chiếm đoạt tài sản, tấn công từ chối dịch vụ…

Ngược lại, các doanh nghiệp có trách nhiệm không vi phạm các hành vi bị nghiêm cấm tại Điều 8 Luật An ninh mạng; phối hợp với các cơ quan chức năng có thẩm quyền về an ninh mạng xử lý thông tin và hành vi vi phạm pháp luật, trong đó có xử lý tình huống nguy hiểm về an ninh mạng, bảo vệ trẻ em trên không gian mạng; lưu trữ một số loại dữ liệu theo quy định của Chính phủ.