Excel hàm if nhiều điều kiện

     

Hàm if nhiều điều kiện trong excel giỏi còn được gọi là hàm if nâng cấp một vào những hàm thông dụng vào excel. Với hàm điều kiện này hỗ trợ kiểm tra nhiều điều kiện và nhận được nhiều những giá trị không giống nhau đưa ra kết quả cuối phụ thuộc vào quy trình kiểm tra khi áp dụng công thức. Bên cạnh đó, hàm if còn tồn tại khả năng kết hợp với nhiều hàm không giống nhau tăng hiệu quả công việc tiết kiệm thời gian.

Bạn đang xem: Excel hàm if nhiều điều kiện


NỘI DUNG BÀI VIẾT

Cách sử dụng hàm if bao gồm điều kiệnHàm IF lồng ghép với and hoặc OR trong ExcelCách sử dụng hàm if với những con số, văn bản và ngày tháng

Cách sử dụng hàm if gồm điều kiện

Cách sử dụng hàm if nhiều điều kiện vào excel hơi đơn giản. Tùy thuộc vào từng trường hợp sẽ tất cả một sự lựa chọn áp dụng công thức hàm if phù hợp. Ngược lại, trong trường hợp gồm hơn 2 sự lựa chọn thì có thể áp dụng hàm if lồng ghép.

Để có bạn tưởng tượng rõ hơn về giải pháp sử dụng hàm if nhiều kiện, bài bác viết sẽ hướng dẫn trong từng những ví dụ cụ thể sau đây:

Hàm if cơ bản

Hàm if trong excel thuộc hàm tích hợp trong team hàm xúc tích dùng kiểm tra và giám sát với một điều kiện mang đến trước. Công thức hàm if cơ bản rất dễ nhớ, biện pháp dùng cũng đơn giản:

Cú pháp lệnh hàm if cơ bản: =IF(điều kiện, giá chỉ trị 1, giá bán trị 2)

Trong đó:

Nếu điều kiện đúng
, kết quả trả về giá trị 1 Nếu điều kiện sai, kết quả trả về giá trị 2

Ví dụ:

*
Hàm if nhiều điều kiện

– Số công ngày >24 sẽ được thưởng là 400.000 đồng

– Số công giá bán trị kiểm tra làCondition. giá trị trả về lúc điều kiện đúng làValue_if_true. giá bán trị trả về khi điều kiện không nên làValue_if_false.

Lưu ý:

Với những phiên bản excel như năm 2007, 2010, 2016, 2013 thì bao gồm thể sử dụng được hàm if lồng ghép tối đa 64 hàm trong một công thức. Nhưng với phiên bản 2001 tối đa được 7 hàm if.

Ví dụ:

*
Ví dụ sử dụng hàm if nhiều điều kiện

– Hàm if lồng ghép (hàm if nâng cao) đây là hàm rất hữu ích. Từ biện pháp dùng cơ bản chúng ta có thể áp dụng phát triển hàm if vào nhiều trường hợp không giống nhau.

Xem thêm: Xem Phim Trạch Thiên Ký Tập 13 Vietsub Hd, Trạch Thiên Ký Tập 13

– mặt cạnh đó, hàm if còn dùng để kết hợp với nhiều hàm khác để tạo yêu cầu hiệu quả công việc cao hơn. Để nắm sâu hơn các bạn bao gồm thể search hiểu vào từng hàm cơ bản của excel bạn sẽ thấy biện pháp áp dụng hàm đem lại hiệu quả công việc rất nhiều.

Hàm IF lồng ghép với và hoặc OR trong Excel

Sử dụng hàm IF với AND

Giả sử có bảng kết quả của hai điểm thi. Điểm thi lần 1 được lưu trong cột B gồm điều kiện >= 20. Điểm thi lần 2 được lưu vào cột C bao gồm điều kiện >= 30. Khi đáp ứng 2 điều kiện này mới vượt qua được kỳ thi.

Cách cần sử dụng công thức kết hợp với đối số kiểm tra hàm if là:

Bước 1: Đặt điều kiện: AND(B2>=20; C2>=30) Bước 2: Đưa điều kiện vào cú pháp lệnh IF/AND: =IF((AND(B2>=20;C2>=30));”Đậu”;”Trượt”)

Công thức yêu cầu trả giá bán trị về “Đậu” nếu giá trị trong cột C >= 20 và giá trị ở cột D >= 30.

Nếu kết quả trả về khác thì giá chỉ trị là “Trượt“.

Ví dụ minh họa:

*
bí quyết sử dụng hàm IF/AND

Sử dụng hàm IF với OR

Kết hợp hàm if với OR cũng tương tự như hàm AND. Không giống biệt so với công thức hàm IF/AND ở kết quả trả về chỉ cần đáp ứng 1 điều kiện.

Cú pháp lệnh hàm IF/OR: =IF((OR(B2>=20; C2>=30));”Đậu”;”Trượt”)

Trong đó, cột D trả về giá chỉ trị “Đậu” khi điểm thứ nhất >=20 hoặc điểm thứ 2 >= 30

*
Sử dụng hàm IF và OR

Cách sử dụng hàm if với những con số, văn bản cùng ngày tháng

Hàm IF với giá chỉ trị những số

Cú pháp lệnh: IF(logical_test, , )

Trong đó:

Logical_test (bắt buộc) – giá chỉ trị hoặc biểu thức “TRUE” hoặc “FALSE”. Value_if_true (tùy chọn) – giá chỉ trị kiểm tra ngắn gọn xúc tích là “TRUE”. Value_if_false (tùy chọn) – giá bán trị kiểm tra xúc tích và ngắn gọn là “FALSE”.

Hàm IF với giá trị là văn bản

Hàm if không phân biệt chữ hoa, chữ thường cho các giá trị trong văn bản.

Ví dụ: Công thức if trả về giá bán trị “Có” hoặc “Không” dựa bên trên “Đã giao hàng” (Cột C)

Cú pháp lệnh: =IF (C3=”Đã giao hàng”;”Có”;”Không”)

*
bí quyết sử dụng hàm IF giá trị văn bản

Hàm IF với giá bán trị là ngày, tháng

Theo mặc định, hàm IF vào Excel sẽ không nhận ra tháng ngày để diễn giải dưới dạng chuỗi văn bản, vào trường hợp muốn sử dụng thì bạn sẽ phải kết hợp với hàmDATEVALUEvới công thức ví dụ như sau:

Cú pháp lệnh:=IF (B2

*
Hàm IF với giá trị là văn bản

Hi vọng với những phân tách sẻ hữu ích trên đây vềhàm if nhiều điều kiện bạn sẽ áp dụng thành thạo hơn trong quy trình làm việc đạt hiệu quả cao, tiết kiệm thời gian. Đây chính là những kỹ năng rất cơ bản đối với một dân văn phòng. Đặc biệt, chuyên ngành kế toán thường xuyên phải có tác dụng việc với số liệu, dữ liệu lớn ko thể bỏ qua. Chúc những bạn thành công!