Những chiếc mô tô đua sở hữu tốc độ cao nhất thế giới

     

Dù được trang thụ động cơ tương tự như môtô yêu thương mại, xe pháo đua WSBK lại có chức năng đạt vận tốc gần 330 km/h, trong những khi xe đua MotoGP hoàn toàn có thể đạt được hơn 350 km/h.

Bạn đang xem: Những chiếc mô tô đua sở hữu tốc độ cao nhất thế giới


MotoGP xuất xắc WSBK là mọi giải đua môtô nhận được không ít sự chăm chú của các tín đồ si mê tốc độ, đây cũng là địa điểm ghi vết sự thành công của những tên tuổi như Valentino Rossi, Marc Marquez, Alex Lowes hay Scott Redding.

*

MotoGP là giải đua môtô được thân yêu nhiều nhất. Ảnh: MotoGP.

Xe đua của giải WSBK là những cái môtô thương mại được upgrade sức mạnh, tuy nhiên khung sườn và kiến thiết không được chũm đổi. Trong khi đó, xe pháo đua MotoGP là những máy bộ được xây đắp riêng cho việc chạy đua phải được sản phẩm công nghệ nhiều technology hơn.

Với thiết bị bảo hộ khá đầy đủ kết phù hợp cùng sức khỏe của khối hộp động cơ đã được tinh chỉnh, các tay đua rất có thể đạt được vận tốc hơn 320 km/h với những mẫu xe cộ đua của giải WSBK. Rất nhiều mẫu xe dịch vụ thương mại cũng rất có thể đạt được vận tốc này, tuy nhiên với quãng đường thẳng cực kỳ dài trên cao tốc. Trong khi đó, xe pháo đua của giải WSBK đạt được vận tốc đó ở trường đua có số lượng giới hạn về độ dài phần đường thẳng.

*

Xe đua WSBK là xe thương mại dịch vụ được upgrade để thi đấu. Ảnh: WSBK.

Trên cố gắng giới, con đường đua Phillip Island (Australia) là khu vực để các cỗ máy WSBK so tài về vận tốc tối đa.

Giống như tên gọi, con đường đua Phillip Island được phát hành trên hòn đảo Phillip vào thời điểm năm 1956. Đường đua này còn có tổng cùng 12 góc cua trái/phải, phần đường thẳng lâu năm nhất sảnh đua (900 m) được đặt theo thương hiệu cựu vô lăng Wayne Gardner.

*

Chaz Davies đã phá kỷ lục vận tốc của Max Biaggi trên giải WSBK. Ảnh: Motorcycle Sports.

Xem thêm: Hóa Ra Tôi Là Kẻ Điên (Full), Hóa Ra Tôi Là Kẻ Điên Chương Mới Nhất

Vào mùa giải WSBK 2020, tay lái Chaz Davies vẫn lập được kỷ lục vận tốc 330,3 km/h trên dòng Panigale V4 R. So với những cái xe của những hãng khác, xe pháo đua của team Ducati có lợi thế hơn khi đi ra ngoài đường thẳng.

Thành tích của Chaz Davies vẫn phá đổ vỡ kỷ lục cũ 324,6 km/h của tay lái Max Biaggi lập ra vào năm 2012 trên chiếc Aprilia.

*

Andrea Dovizioso đang dữ kỷ lục tốc độ tối đa tại giải đua MotoGP. Ảnh: MotoGP.

Vào năm 2019, tay đua Andrea Dovizioso đang lập được kỷ lục vận tốc 356,7 km/h trên mẫu xe đua MotoGP Ducati Desmosedici GP. Kỷ lục này được thực hiện trong buổi chạy tập dượt FP2 tại sảnh đua Mugello (Italy), địa điểm có phần đường thẳng lâu năm 1.141 m.

Chiếc Desmosedici GP thực hiện động cơ V4, không gian 1.000 cc, công suất hơn 250 mã lực. Desmosedici GP táo tợn hơn Panigale V4, mẫu môtô dịch vụ thương mại mạnh tốt nhất của Ducati, hơn 16 mã lực.

Trước khi Andrea Dovizioso lập kỷ lục này, Andrea Iannone là tay đua duy trì kỷ lục tốc độ tối đa ở MotoGP nhìn trong suốt 3 năm. Tay đua bạn Italy này đã đạt được vận tốc 354,9 km/h trên chiếc Desmosedici GP, địa điểm cũng tại sảnh Mugello.

*

Nhiều mẫu mã môtô yêu thương mại thời nay có vận tốc tối đa khoảng chừng 300 km/h. Ảnh: Vĩnh Phúc.

So với đầy đủ mẫu xe pháo môtô ngày nay, tốc độ tối đa của xe đua WSBK và MotoGP không tồn tại sự chênh lệch thừa nhiều. Phần lớn superbike dịch vụ thương mại đều được giới hạn vận tốc trên màn hình hiển thị ở nút 299 km/h, mặc dù tốc độ thực tế rất có thể đạt cao hơn.


Chi ngày tiết xe đua Moto3 Honda NSF250R trên Việt Nam

Mẫu xe cộ này được đưa về Việt phái nam để giao hàng việc tập luyện của các tay đua.


Tốc độ về tối đa của những mẫu khôn xiết môtô đang bán tại Việt Nam

Hầu hết cái superbike trang thụ động cơ 1.000 cc được giới hạn vận tốc tối nhiều trên kim chỉ nan dưới mức 300 km/h.