Bạn Muốn Hẹn Hò

Tài năng bẩm sinh không phải là yếu tố duy nhất đưa ra quyết định sự thành bại của từng người. Bởi lân cận đó, chìa khóa tạo cho thành công lại là điều mà ai ai cũng đều rất có thể xây dựng và rèn luyện: Sự bền bỉ.

Bạn đang xem: Bạn muốn hẹn hò

*

Photo by Deana Halsall

Bạn đã có lần nghe qua câu nói “Thiên tài 1% tới từ bẩm sinh cùng 99% tới từ rèn luyện” của Albert Einstein, hay hầu như câu tục ngữ của ông cha ta rất lâu rồi như “Cần quay bù thông minh” hoặc “Có công mài sắt tất cả ngày nên kim” rồi yêu cầu không? không hẳn nghiễm nhiên nhưng giờ đây, bọn họ có được những đúc rút này.

Tiến sĩ tâm lý học Angela Duckworth – giáo viên ngành tâm lý Đại học tập Pennsylvania (Hoa Kì) cùng là bạn tiên phong phân tích về đa số yếu tố tác động tới sự thành công xuất sắc của con tín đồ – xác minh Grit (Sự bền bỉ) mới đó là chìa khóa để thành công thay bởi vì trí tuệ như nhiều người vẫn nghĩ.

Suốt thời ấu thơ của mình, Angela Duckworth đã có được nghe từ bỏ “thiên tài” không hề ít lần nhưng chưa hẳn là để ca ngợi cô. Bố Angela luôn cho rằng cô cũng giống như những đứa em của cô không tồn tại tố chất, không logic và không phải là “thiên tài.” Điều đó khiến cho ông khiếp sợ rằng đàn bà mình không thể thành công trong cuộc sống. To lên, cô thay đổi nhà tâm lý học nổi tiếng, dìm được giải thưởng MacArthur Fellowship hay nói một cách khác là giải thưởng nhân kiệt (Genius Grant) – một giải thưởng danh giá được đưa ra do Quỹ John D. Với Catherine T. MacArthur giành riêng cho những cá nhân có “những góp sức và tính độc đáo phi hay trong các chuyển động sáng chế tác của mình, một năng lực đáng kể cho việc tự định hướng”.Sau lúc từ bỏ các bước mơ ước tại Mckinsey - tập đoàn số 1 thế giới về lĩnh vực tư vấn chiến lược sale - để biến đổi giáo viên, cô nhận ra rằng “IQ chưa hẳn là khác biệt duy nhất một trong những học sinh xuất sắc nhất và những học sinh kém nhất. Một số học viên xuất sắc tốt nhất của tôi không tồn tại chỉ số IQ cao vót. Một số em thông minh duy nhất thì lại không hẳn là những học sinh xuất dung nhan nhất.” (TED Talks, 2013). đánh giá này với sự thành công của phiên bản thân vào khi luôn luôn bị cho là không xuất sắc đã khiến Angela Duckworth trăn trở: “Điều gì mới là chìa khóa để dành được thành công?”. Chính vì vậy cô vẫn từ quăng quật bục giảng và biến chuyển một nhà tâm lý học chuyên nghiên cứu và phân tích về yếu hèn tố tác động tới sự thành công của con người: Sự bền bỉ.

Theo Angela Duckworth: “Sự bền bỉ bao gồm lòng đam mê với sự kiên cường để đạt tới một mục tiêu dài hạn. Bền bỉ nghĩa là gồm sức chịu đựng tốt. Chắc chắn là luôn hướng đến tương lai của bạn, thời nay qua ngày khác, không chỉ là trong một tuần, không phải trong một tháng mà trong vô số năm liền, và luôn cố gắng làm việc để đổi mới tương lai kia thành hiện thực. Bền chắc nghĩa là sinh sống như thể cuộc đời là 1 trong những cuộc chạy marathon, chứ không hẳn một cuộc chạy nước rút.

Hai cấu phần của sự bền bỉ: Kiên trì & Đam mê cho phương châm dài hạn

Một người bền bỉ, theo Angela, là 1 trong người có tác dụng kiên trì với kim chỉ nam dài hạn của mình. Bền chí ở đây là sự cần mẫn và khả năng hồi phục đáng kinh ngạc, nhiều đến nỗi cơ mà bạn sẵn sàng tiếp tục các bước dù gồm gặp ngẫu nhiên khó khăn, demo thách, chướng ngại vật vật và thậm chí là thất bại. Đó là khi bạn tập trung vào phương châm dài hạn với không nhằm những thử thách cản trở mình. Khi kiên trì với phương châm dài hạn của bạn dạng thân, đông đảo thất bại hay nặng nề khăn ngắn hạn trước mắt chẳng còn là sự việc to tát bởi bạn biết, mong muốn chạy nhanh thì cần bước đầu với những bước đi chập chững và vấp ngã.

*

Photo by Sagar Pitale

Thêm vào đó, bền vững là khi chúng ta có đam mê. Để có được thành công, Angela Duckworth mang lại rằng quá trình cũng đặc biệt quan trọng như hiệu quả cuối cùng: “Ngay cả khi trong thừa trình thao tác làm việc có điều gì khiến cho họ tuyệt vọng và chán nản hay căng thẳng mệt mỏi thì họ cũng không có ý định vứt cuộc vì chưng đam mê của mình sẽ trị lành vớ cả.”

Dù là 1 trong người bình thường hay một nhà khoa học nổi tiếng, thành công xuất sắc đều tới từ niềm đam mê với sự kiên cường không xong xuôi nghỉ để đạt được mục tiêu mình đặt ra. Thomas Edison là 1 trong những nhà phát minh vĩ đại fan Mỹ và cũng chính là minh chứng tuyệt đối cho sự si mê và kiên trì của ông. Dù đề nghị thử đi test lại hàng ngàn lần trước khi phát minh sáng tạo ra đèn điện điện nhưng so với ông, thua trận chỉ là 1 trong bước tiến trên con phố đến thành công. “Tôi ko thất bại, tôi chỉ tìm ra 10000 cách khiến cho đèn ko sáng.

Sự bền chắc đóng vai trò quan trọng trên đường tới thành công

1. Sự chắc chắn là yếu hèn tố đoán trước thành công đúng mực hơn đối với tài năng

Người ta vẫn thường nhận định rằng một đứa trẻ có mặt với tài năng thì về sau sẽ thành công. Có thực sự là chỉ việc thông minh hay kỹ năng thì một người sẽ thành công?

Angela Duckworth hoài nghi vào yếu tố dự báo này cùng đã thực hiện nghiên cứu cùng với cùng sự của bản thân mình là Martin Segilman vào khoảng thời gian 2004. Trong đó, cô quan sát và theo dõi 140 học sinh lớp 8 trong suốt một năm học và so sánh hiệu quả học tập giữa chúng. Ban đầu, các học sinh này được thiết kế bài kiểm tra IQ cùng mức độ từ giác trải qua các điều tra từ chính những học sinh đó, phụ huynh và thầy cô. Nghiên cứu cho biết thêm rằng đối với chỉ số IQ, nguyên tố tự giác có tác động lớn vội vàng đôi so với sự tiến bộ trong tác dụng học tập từ đầu kỳ cho cuối kỳ. Điều này cho biết thêm những học sinh với mức độ tự giác cao bao gồm sự nâng cấp vượt bậc về kết quả học tập thời điểm cuối kỳ so với những học viên có chỉ số IQ cao. Ban đầu, nhiều học sinh với chỉ số IQ cao rất có thể có tác dụng tốt rộng những học viên với những học viên có IQ khiêm tốn hơn. Mặc dù nhiên, khi vào thời điểm năm học, những học viên IQ thấp hơn nhưng gồm sự trường đoản cú giác cao lại có thể đảo ngược tình thay khi đạt kết quả học tập giỏi hơn so với những học viên IQ cao nhưng mà ít từ bỏ giác. Phân tích này được tổng kết vào biểu đồ vật dưới đây.

*

Những học sinh có IQ cao cho biết thêm sự thất thường trong tác dụng học tập còn những học viên tự giác cho biết thêm sự cải thiện không ngừng.

Học viện quân sự Hoa Kì(United States Millitary Academy), hay nói một cách khác là West Point, là giữa những trường đại học số 1 nước Mỹ trong việc đào tạo ra các nhà lãnh đạo xuất sắc đến tương lai với đầy đủ kỹ năng và phẩm chất hiếm có. Khi ban đầu quá trình ứng tuyển vào West Point, những ứng viên đang làm bài xích kiểm tra bao quát (Whole Candidate Score – WCS) – một một số loại điểm số tương đương SAT với ACT, để lựa chọn hầu hết ứng viên tiềm năng sẽ cách tân và phát triển trong môi trường xung quanh khắc nghiệt này. Mặc dù WCS không dự kiến được ai đang là bạn sẽ trụ được cho tới tận thuộc của khóa huấn luyện và đào tạo khi nhưng cứ 5 học viên sẽ có một học viên quăng quật cuộc cùng đây là câu hỏi mà các nhà khoa học cũng như Học viện không tìm ra đáp án.Năm 2004, vào trong ngày thứ hai của khóa Beast (khóa đào tạo khắc nghiệt kéo dãn dài 7 tuần trong ngày hè đầu tiên), 1218 học viên sẽ làm bài xích kiểm tra để review “Sự bền bỉ” dựa trên thang đo (Grit Scale) do Angela Duckworth đưa ra.

Kết quả cho biết kết luận từ bỏ thang đo “Sự bền bỉ” không thể liên quan mang đến WCS. Vào ngày sau cùng của Beast, 71 học viên đã vứt cuộc, cùng thang đo “Sự bền bỉ” sẽ dự báo chủ yếu xác, trong những lúc WCS không cho thấy thêm sự biệt lập đáng kể một trong những học viên làm việc lại và phần nhiều học viên bỏ cuộc. Năm tiếp theo, Angela Duckworth quay lại West Point để triển khai nghiên cứu giống như và không kinh ngạc khi thang đo “Sự bền bỉ” đã dự báo ngay gần như đúng đắn số học viên có thể trụ lại tới cùng.

*

Photo by Anil Yanik

Như vậy, không hẳn điểm SAT hay WCS, không phải thành tích học tập tập, không phải kinh nghiệm lãnh đạo, kỹ năng vận động, tốt trí thông minh ra quyết định một ứng viên hoàn toàn có thể vượt qua khóa đào đạo này tốt không. Yếu tố quan trọng hơn cả đó là sự bền bỉ.

2. Không có sự bền bỉ, kĩ năng chỉ là tiềm năng ko được khai phá. Tài năng chỉ hoàn toàn có thể trở thành kỹ năng dẫn tới thành công khi kết hợp cùng sự nỗ lực.

Tài năng rất có thể là một điểm mạnh lớn cho nhiều người dân nhưng đó chỉ là một phần của tranh ảnh thành công. Thành công xuất sắc là tác dụng của tương đối nhiều yếu tố. Vị thế, trước khi đổ lỗi cho sự "tầm thường" của bạn dạng thân, bạn cần biết: thành công là tác dụng của sự rèn luyện từ sớm. Năng khiếu bẩm sinh ko thể khiến cho bạn chơi quần vợt tốt hay giải toán nhanh. Nếu như không luyện tập, mọi kỹ năng bẩm sinh đều sẽ bị lãng phí.

Trong cuốn sách của mình, Angela Duckworth tổng kết 2 bí quyết dẫn tới thành công:

TÀI NĂNG x NỖ LỰC = KỸ NĂNG

KỸ NĂNG x NỖ LỰC = THÀNH CÔNG

Khi cố gắng kết hợp với tài năng, bạn sẽ thu hoạch được kỹ năng. Và khi kỹ năng kết hợp với nỗ lực, các bạn sẽ thành công. Nếu không tồn tại sự cố gắng bền bỉ, tài năng của chúng ta cũng chỉ như ngọc thô ko được mài dũa. Cùng nếu không tồn tại nỗ lực, những khả năng chỉ là thứ gì đấy bạn ĐÃ NÊN triển khai - điều bạn chưa từng thực sự làm. Đó là vì sao vì sao sự nỗ lực bền vững được tính nhì lần vào công thức thành công và là 1 trong nhân tố cực kỳ quan trọng.

Kỳ tích U23 vn cuối năm 2017 nói theo cách khác là một minh chứng tuyệt đối cho công thức này. Hồ hết cầu thủ con trẻ tuổi dĩ nhiên tài năng năng nhưng thành công xuất sắc không đến thuận lợi nếu ko kết phù hợp với sự cố gắng và sự khổ luyện. Các cầu thủ trẻ gần như tham gia những câu lạc cỗ từ lúc là mọi cậu rỡ ràng 11-12 tuổi, xa mái ấm gia đình và phải tự lập. Hằng ngày, họ phải luyện tập đều đặn nhì buổi với thời hạn 90 phút bên cạnh đó kết hợp với việc rèn luyện thể chất khác ví như bơi, tập gym để gia hạn thể chất. Để đã có được thành công, họ đã từng qua hàng vạn giờ luyện tập, hàng chục giải đấu lớn nhỏ - thắng tất cả thua có - mà lại họ luôn luôn nỗ lực vươn lên.

Xem thêm: Tiểu Sử Ca Sĩ Đan Trường Sinh Năm Bao Nhiêu, Nhan Sắc Vợ Đại Gia Kém 10 Tuổi Của Đan Trường

*

Photo by Tom Haugomat

Một lấy ví dụ khác, Leonardo domain authority Vinci cũng sở hữu tài năng thiên bẩm nhưng lại gặt hái thành công từ sự khổ luyện từ bài học kinh nghiệm vẽ trứng. Tưởng chừng chỉ là một trong bài học đơn giản và dễ dàng nhưng ý nghĩa sâu xa của tín đồ thầy “phải trải qua sự khổ luyện đến thuần thục thì mới có công dụng thể hiện tại được một cách thật chân thật mọi sự trang bị mình vẽ” đã khiến cho Leonardo tìm tới được sự tuyệt vời và hoàn hảo nhất và đổi thay một nhà họa sĩ tài ba, vẻ vang khắp cố gắng giới.

Vậy bạn có phải tín đồ bền bỉ?

Dưới đấy là một bài bác kiểm tra được Angela Duckworth dùng để nghiên cứu tại West Point cùng nhiều nghiên cứu khác. Hãy đọc những câu sau, phía mặt phải sẽ sở hữu bảng tính điểm nút độ đúng mực khi vận dụng trong trường phù hợp của bạn. Đừng nghĩ quá nhiều về thắc mắc mà hãy tập trung vào phiên bản thân và đưa ra những nhận xét sống động nhất nhé.

Không đúng tí nào

Không đúng lắm

Hơi đúng

Gần đúng

Đúng trả toàn

1. Ý tưởng hoặc dự án mới đôi lúc làm tôi xao nhãng những dự án trước

5

4

3

2

1

2. Phần lớn rào cản không có tác dụng tôi nhụt chí. Tôi không dễ dàng bỏ cuộc

1

2

3

4

5

3. Tôi thường tùy chỉnh thiết lập mục tiêu nhưng tiếp đến lại chọn xong một mục tiêu khác

5

4

3

2

1

4. Tôi là fan chăm chỉ

1

2

3

4

5

5. Tôi thường chạm mặt khó khăn trong việc triệu tập vào dự án tốn nhiều thời gian để trả thành

5

4

3

2

1

6. Tôi luôn xong xuôi những vấn đề tôi bắt đầu

1

2

3

4

5

7. Sở trường của tôi luôn luôn thay đổi

5

4

3

2

1

8. Tôi là người kiên trì với không khi nào bỏ cuộc

1

2

3

4

5

9. Tôi thường bị ám hình ảnh bởi việc triển khai một ý tưởng hoặc dự án công trình trong một thời hạn ngắn nhưng kế tiếp lại mất dần dần sự hứng thú

5

4

3

2

1

10. Tôi hay vượt qua tường ngăn để chinh phục những thách thức quan trọng

1

2

3

4

5

Để tính ra điểm mang lại thang đo “sự bền bỉ”, hãy cộng tất cả điểm từ bỏ các thắc mắc và phân chia cho 10. Bao gồm một điều bạn phải nhớ, đó là điểm số này chỉ đề đạt sự bền vững của bạn trong lúc này và nó tất cả thể đổi khác theo thời gian. Nếu có ăn điểm số tốt thì cũng đừng lo nhé vì chúng ta cũng có thể luyện tập và chũm đổi.

Làm ráng nào để trau dồi sự bền bỉ?

Theo Angela Duckworth, sự bền bỉ có thể trau dồi theo thời hạn bằng “tư duy ước tiến” – một khái niệm được chỉ dẫn bởi tiến sĩ Carol Dweck, Đại học tập Stanford.

Một người có “tư duy ước tiến” (Growth Mindset) không xong xuôi tìm kiếm thử thách và xem thất bại không hẳn là vày thiếu thông minh nhưng mà là con phố tất yếu ớt trong vượt trình trưởng thành và cứng cáp và trau dồi kĩ năng. Bọn chúng ta bắt đầu biểu lộ những tư duy này khi còn rất bé nhỏ (ví dụ trẻ nhỏ bị ngã khi tập đi sẽ tự vực dậy và đi tiếp hoặc bị đau khi va vào thiết bị cứng, trong tương lai chúng đang biết kị để không bị đau nữa). Lối tư duy này tác động rất không ít đến hành vi, sự thành bại vào đời sống cá nhân lẫn công việc, với cả niềm hạnh phúc của chính mình.

Mấu chốt của “tư duy ước tiến” đó là nó tạo động lực nhằm con fan không ngừng nỗ lực học tập thay bởi vì chỉ đối chọi thuần search kiếm sự chấp nhận. Nó có niềm tin rằng phẩm chất của con tín đồ như trí thông minh tốt sáng tạo, cùng cả khả năng điều phối những mối quan hệ trong cuộc sống, phần nhiều được rèn giũa từ nỗ lực cố gắng và luyện tập có nhà ý. Những người dân với bốn duy này không hề gục xẻ bởi thất bại, trái lại họ xem đó là 1 trong những bài học để họ tiến lên.

Vậy làm sao để tôi luyện "sự bền bỉ" ngơi nghỉ mỗi cá nhân? hãy đọc những gợi ý dưới nhé!

1. Tìm kiếm kiếm tê mê (hoặc không nhiều nhất là 1 trong những điều khiến cho bạn hứng thú)

Ai cũng nên công nhấn rằng, nhằm theo đuổi phương châm bạn ko hứng thú, các bạn sẽ phải trải sang 1 quãng thời gian rất là khó khăn. Do thế, bước trước tiên để trau dồi sự chắc chắn là đưa ra thứ khiến cho bạn hứng thú. Tuy nhiên, vấn đề này không có nghĩa là bạn chỉ ngồi đó, mở to mắt ra search đâu là đam mê của mình. Theo Angela Duckworth, hãy đi ra ngoài, demo trải nghiệm phần đông điều new lạ cho tới khi bạn tìm thấy đê mê thực sự. Một khi đã tìm ra đam mê, hãy tìm cho bạn một hình tượng lý tưởng, một người hướng dẫn, người anh chị em đi trước sẽ giúp đỡ bạn hoàn thiện bản thân.

*

Photo by Tom Haugomat

2. Luyện tập, luyện tập, luyện tập

Có công mài sắt có ngày cần kim – Sự khổ luyện sẽ đưa chúng ta đến thành công. Làm việc và học tập tập siêng năng dần đang hình thành yêu cầu kỹ năng. Một lúc thành thục vào một lĩnh vực, con người có xu hướng gắn kết và chuẩn bị sẵn sàng làm việc siêng năng hơn trong nghành đó.

Khi vẫn tìm ra say mê thực sự, hằng ngày hãy cố gắng làm thêm một tí, hãy đối đầu và cạnh tranh với bạn của ngày hôm qua.

3. đào bới mục đích cao tay hơnNhững người liên kết với đa số mục đích cao thâm hơn là rất nhiều người chắc chắn hơn. Con người thao tác làm việc không để thành công xuất sắc cho riêng bọn họ mà đề nghị lùi một cách và gọi điều chúng ta làm có góp sức gì cho người xung quanh.

4. Tin rằng số đông thứ phần nhiều khả thi

Nếu mong mỏi đạt được phương châm của mình, trước hết các bạn phải tin rằng phần lớn thứ đều phải sở hữu thể. Khi tự giới hạn bản thân, nhận định rằng mình không có khả năng, vô hình chung các bạn đã tự làm cho mình tuyệt vọng – điều ảnh hưởng tiêu cực đến sự bền bỉ. Về lâu dài, việc luôn luôn số lượng giới hạn mình vì thế sẽ khiến cho bạn không còn động lực để thay gắng, nhằm tiếp tục hướng đến mục tiêu dài hạn của mình.

Nghiên cứu về tính khả biến đổi thần kinh (Neuroplasticity) cho là mọi người dân có khả năng chuyển đổi não bộ và học tập những tài năng khác nhau nhìn trong suốt cuộc đời. Theo đó, buổi giao lưu của não bộ liên quan đến một chức năng nhất định tất cả thể chuyển đổi vị trí (vùng vận động trong não) và lượng chất chất xám hoàn toàn có thể thay đổi, chức năng của xi-náp rất có thể mạnh lên hoặc yếu theo thời gian. Tuyệt nói giải pháp khác, bạn có thể tái cấu trúc não bộ của chính mình thông qua sự cố gắng nỗ lực và rất nhiều trải nghiệm của phiên bản thân.

5.Kết nối cùng đa số người cũng có tính bền bỉ

Gần mực thì đen, ngay sát đèn thì sáng!” – những người xung quanh bao gồm tác động rất to lớn tới lối bốn duy, cảm hứng và hành vi của bạn. Khi giành đủ thời gian chơi cùng một đội người duy nhất định, các bạn sẽ có xu hướng hành động tương tự đội người bạn chơi cùng. Những tứ duy với giá trị của nhóm sẽ đổi thay tiêu chuẩn mới của bạn. Vày vậy, hãy tận dụng điểm mạnh từ hiện tượng kỳ lạ này, hãy kiếm tìm kiếm cho mình những người bạn có sự bền bỉ cao và điều này sẽ âm thầm tác động khiến bạn trở bắt buộc kiên trì và chắc chắn hơn.

"Hard Thing Rule": nguyên lý trau dồi sự bền bỉ

Ở phần cuối cuốn sách của mình, Angela Duckworth trình làng cho độc giả phương pháp gia đình cô sử dụng để tập luyện sự bền chắc trong cuộc sống, nhất là cho nhì cô con gái, đó là:Hard Thing Rule có 3 phần:

1. Mọi người trong mái ấm gia đình đều phải làm nào đó “khó”

Angela quan trọng đặc biệt nhấn mạnh, đó cần là “điều đòi hỏi sự khổ luyện, điều mà khi nhận được trao xét các bạn sẽ biết phương pháp để cải thiện cùng sẽ tiếp tục nỗ lực đến lúc thành công”. Đối với gia đình mình, cô sẽ nên học trung tâm lí học và luyện yoga, ck cô sẽ phải cố gắng trở thành chăm biên sale bất cồn sản giỏi và tập chạy, cô đàn bà sẽ học tập piano.

*

Photo by Tom Haugomat

2. Bạn phải chấm dứt việc tôi đã bắt đầu

Nếu các bạn đã trả học phí cho một khóa học, học tiếng Anh chẳng hạn, bạn phải dứt tất cả đa số buổi học và tuân hành những gì được gia sư đặt ra. Nếu đang lựa chọn ban đầu làm một điều gì đó, đừng khi nào cho phép bạn dạng thân quăng quật cuộc giữa chừng. Dù cho có khó khăn cho đâu mà lại khi kết thúc công việc bạn sẽ được nếm trải “mùi vị chiến thắng” - một xúc cảm sung sướng rất khó có thể biểu đạt bằng lời.

3. Quyền chọn lựa đâu là câu hỏi “khó” không bên trong tay ai khác ko kể bạn.

Ngay cả khi nhì đứa phụ nữ của tôi mới chỉ 5 – 6 tuổi, chúng số đông được chắt lọc đâu là việc ‘khó’ so với chúng” – Duckworth, 2016. Quanh đó chính phiên bản thân mỗi người, không có bất kì ai có quyền quyết định điều chúng ta nên làm hay đề nghị làm. Việc có để bạn dạng thân kiên trì hay là không cũng là do quyết định của người sử dụng mà thôi. Hard Thing Rule đang chẳng còn ý nghĩa khi chính người tiến hành còn thiếu hiểu biết nổi mình đang làm cái gi và không còn hứng thú.

Tôi nghĩ về rằng câu hỏi đưa ra thông điệp này rất là quan trọng, bố mẹ là người con cháu cần để thông báo chúng rèn luyện và nhiều lúc là đề xuất chúng ngừng công việc, nhưng cha mẹ cũng phải học biện pháp tôn trọng con cái. Bạn là fan đưa ra quyết định sau cùng cho rất nhiều gì các bạn sẽ thực hiện."

Thảo Nguyên

Nguồn tham khảo:

https://en.wikipedia.org/wiki/Neuroplasticity

https://betterhumans.coach.me/this-is-how-to-grow-your-grit-5-secrets-from-research-9c78c803093e

https://examinedexistence.com/self-disicpline-is-a-better-indicator-of-success-than-iq/

https://www.ted.com/talks/angela_lee_duckworth_grit_the_power_of_passion_and_perseverance