Điện thoại bật nắp nhật

     

Nếu điện thoại cảm ứng thông minh ngày nay là miếng kính láng bẩy, phiên bản sau không khác mấy chũm hệ trước, cầm tay Nhật phiên bản những năm 2000 lại là mẩu chuyện khác.

Bạn đang xem: Điện thoại bật nắp nhật


Zing.vn lược dịch nội dung bài viết của người sáng tác Victoria tuy nhiên tờ Gizmodo, hoài niệm một thời sở hữu chiếc điện thoại nắp gập Nhật Bản.

ngày thu 2006, tôi vẫn còn đó là đứa mối sách thơ ngây vừa new đặt chân cho Tokyo học năm đầu đại học. Có rất nhiều chuyện bạn phải có tác dụng khi ra quyết định du học nhiều năm hạn, đứng đầu list đó là tìm được một cái keitai - điện thoại Nhật.

Có các lý do khiến cho tôi hào hứng với việc này. Đầu tiên, mẫu điện thoại thông minh nắp gập sản phẩm Mỹ của mình quá chán. Phụ huynh tôi rất hà tiện, bọn họ chỉ mua những cái Nokia xuất xắc Motorola thiếu thẩm mỹ trong mức rất có thể chi trả. Những chiếc điện thoại đó lại thường xuyên hư hỏng nên tôi chẳng có tác dụng được gì nhiều.

*
Giữa trong năm 2000, ngành di động nội địa Nhật đã khôn xiết phát triển. Ảnh: Getty.

Văn hóa xoay quanh chiếc di động

Với đồ vật Nhật thì không. Nó rất có thể gửi email, xem TV với YouTube nữa. Khi ấy tôi chẳng xem nhiều đoạn phim trên YouTube lắm, nhưng lại biết đâu tôi vẫn làm nỗ lực nếu năng lượng điện thoại của chính mình có thể?

Ngoài ra, các bạn còn có thể lên mạng, trả tiền sinh sống máy buôn bán nước tự động và vé tàu. Một vài mẫu gập mang lại 180 độ và biến những cỗ máy hình ảnh nhỏ xíu với cơ chế chỉnh sửa hình ảnh đặc biệt. Vài mẫu mã còn tính toán được lượng mỡ chảy xệ trên cơ thể và dấn diện khuôn mặt giỏi vân tay. Thậm chí còn nó còn có định vị GPS.

Vài mẫu còn giám sát được lượng mỡ chảy xệ trên khung hình và dấn diện khuôn mặt giỏi vân tay. Thậm chí nó còn có định vị GPS.

Tôi sinh sống trong cam kết túc xá đến sinh viên nước ngoài quốc với trong vài đêm đầu, cửa hàng chúng tôi ngồi cùng nhau, nói chuyện về những chiếc điện thoại ưa phù hợp lẫn những hãng. Tôi lắng nghe với sự chú ý mãnh liệt khi những người dân bạn bắt đầu kể về ưu điểm yếu từng hãng.

Sau một tiếng đồng hồ giải quyết vừa lòng đồng với vốn tiếng Nhật hạn chế, tôi đổi mới chủ mua một dế yêu nắp gập greed color với camera 8 MP. Nó có khe microSD, xem TV trực tiếp từ di động. Tôi từ bỏ nhủ tác dụng này rất bổ ích trong vấn đề học tiếng Nhật tuy thế thật ra tôi chỉ xem game show.

*

Những dế yêu đầy màu sắc này lại không mô tả hết khả năng của chính mình trên thị phần quốc tế. Ảnh: Getty.

Nhắn tin cũng là vấn đề làm tôi ngạc nhiên. Trước cả lúc WhatsApp với Line bao hàm gói sticker, điện thoại cảm ứng thông minh Nhật đã gồm emoji với kaomoji tích thích hợp sẵn. Mãi cho đến năm 2006, Google bắt đầu chuyển emoji Nhật sang trọng mã unicode và đến tận 2009, gói emoji gồm 722 nhân đồ gia dụng mới phê chuẩn được thịnh hành toàn cầu.

Các nhân kiệt mà bọn họ dùng hiện tại đa số đều chưa có cho tới khi iPhone 3G mở ra vào năm 2008. Nhưng mà ở Nhật, mạng 3G sẽ tồn tại 7 năm ngoái đó, còn điện thoại cảm ứng có camera vẫn có từ thời điểm năm 2000. Hiệ tượng thanh toán không dây NFC bị loại bỏ năm 2004, tận 16 năm trước.

Truyền hình tiên tiến nhất trên di động phổ cập ở Nhật năm 2005. Năm 2006, tôi và chúng ta dạo xung quanh Tokyo, trả chi phí mấy lọ nước ngọt với vé tàu bởi điện thoại. Còn làm việc New York, cho tới cuối năm ngoái tôi vẫn không thể trả phí tổn tàu bằng điện thoại, vài nơi trong khu vực tôi sống còn chưa chấp nhận thanh toán bởi NFC.

Xem thêm: Shin Cậu Bé Bút Chì Tập 1 Phần 1 Phần 1 Cả Nhà Mình Dọn Tới Nhà Mới

Hội triệu chứng Galapagos

Vài năm trước khi iPhone kẻ thống trị toàn cầu, mọi người đều tị tị phần nhiều ai có một chiếc smartphone Nhật. Tuy vậy dù chúng tất cả ngầu cố nào đi nữa cũng không hoạt động tốt sinh hoạt Mỹ do "hội hội chứng Galapagos".

Cũng như Galapagos, hòn đảo độc lập và tách bóc biệt đông đảo thứ, nhiều technology của Nhật chỉ dành cho khách hàng nội địa và không cân xứng với thị trường toàn cầu.

Chuyện Sony luôn ám hình ảnh với các định dạng độc quyền là tín hiệu của hội triệu chứng Galapagos. Những technology như Minidisc, Memory Stick cùng Universal truyền thông media Disc chỉ dành cho máy PSP là lấy một ví dụ điển hình. Sony còn nổi tiếng trong tiên phong những loại mực điện tử, tuy vậy ở nước nhà đầy rẫy người đọc sách giấy như Nhật, sách điện tử cần yếu nào sửa chữa thay thế nổi.

Chuyện Sony luôn luôn ám hình ảnh với các định dạng chọn lọc là tín hiệu của hội triệu chứng Galapagos.

"Garakei" - từ ám chỉ "hội hội chứng Galapagos" trong giờ Nhật - đã đóng góp phần vào sự sụp đổ của không ít hãng điện thoại cảm ứng thông minh Nhật Bản. Phần đa thương hiệu lừng danh của đất nước này thường chỉ trung thành với tiêu chuẩn chỉnh viễn thông non sông mình.

Ví dụ i-Mode - thương mại & dịch vụ Internet di động mà DoCoMo muốn dựa vào để tạo thành giao dịch điện tử. Bạn cũng có thể dễ dàng thay đổi giữa các tiện ích như email, coi thời tiết, game play hay thậm chí là đặt vé tàu. Tuy nhiên, vấn đề là từng hãng lại có một các loại mạng riêng rẽ như thế.

KDDI bao gồm EZWeb, Vodaphone có J-Sky (sau này là Softbank Mobile). Nhưng mà i-Mode, EZWeb và J-Sky trọn vẹn vô dụng ngơi nghỉ quốc tế. Tại Nhật, lúc đầu mỗi dế yêu được xây đắp để người dùng có kinh nghiệm riêng biệt. Các bạn không thể chế tác thiết bị bán được cả vào nước với quốc tế.

*

Nhật bạn dạng có cả một nền băn hóa sử dụng di hễ đặc trưng. Ảnh: Wikipedia.

các nhà cung ứng địa phương tiếp đến thử trường đoản cú làm các thiết bị rứa tay cân xứng tiêu chuẩn chỉnh chung, nhưng ở đầu cuối cũng thất bại.

Tuy nhiên, gót chân Achilles khiến smartphone Nhật bản thất bại nghỉ ngơi quy mô trái đất đã mang đến tôi trong số những trải nghiệm thiết bị hoàn hảo nhất nhất. Đó đích thực là những chiếc smartphone tiên tiến mà đến tất cả các smartphone hiện tại vẫn không thể tái hiện tại được trả toàn.

Ngành di động Nhật bạn dạng giữa trong thời điểm 2000 vẫn gần có được mọi thứ, trong cả khi không tồn tại vô số ứng dụng chúng ta có bây giờ. Lúc iPhone mang đến Nhật Bản, rất nhiều người chúng ta Nhật của tớ đã đùa trêu ghẹo về nó. Lý do họ lại mong một chiếc smartphone thông minh của Mỹ khi hàng nội địa đã khôn xiết tiên tiến?

Sau đó, lúc iPhone là thứ ai cũng phải có, ko có gì lạ khi thấy mọi bạn mang theo hai chiếc smartphone trên tàu điện ngầm Tokyo. Một là iPhone hoặc Samsung Galaxy, chiếc sót lại là điện thoại nội địa Nhật với phần đông tính năng đặc trưng mà họ vẫn quen dùng từ nhỏ.

Tôi trở thành trong những người vậy nên một vài năm, dù cho là với iPod Touch. Tại sao tôi đề nghị trả tiền đến hai chiếc smartphone chỉ với mức lương vừa đi làm? Tôi trung thành với chủ với mẫu di đụng Nhật của mình cho đến năm 2011, lúc tôi rốt cuộc cũng thấy bị xa lánh và cài một dòng iPhone 4S. Ngày nay, điện thoại cảm ứng garakei chủ yếu mua cho trẻ bé dại và bạn già.

Tôi sẽ không tranh luận một số loại nào tốt hơn, các cái garakei đời trước hay iPhone XS Max. Nhưng bao gồm cả một nền văn hóa truyền thống nền tảng cho các cái di đụng này, cho phép bạn thể hiện đậm chất ngầu riêng của bản thân - điều mà điện thoại ngày nay dần mất đi.

Có lẽ, đó là tại sao tôi ko thấy phấn khích lúc iPhone, px hoặc Samsung Galaxy mới xuất hiện. Điện thoại của tôi hiện nay là chỉ nên miếng kính bóng bẩy, gần như phiên bản sau đều có thể thay thế lẫn nhau mà chẳng có khác biệt nhiều.

thật hoài niệm đông đảo lúc mà chỉ việc sở hữu một dế yêu cũng là vấn đề đáng từ hào.