Con ron là con gì

     

Do hình dáng bên ngoài rất giống hến mà người dân nơi đây đều gọi chung là hến. Có rất nhiều người không biết đến don, lần đầu nhìn thấy đều lầm tưởng rằng đây là con hến. Hãy tham khảo tin tức mà HTX Don Quảng Ngãi chỉ ra cách phân biệt 2 loại don và hến dưới đây.

Cách phân biệt sự khác nhau giữa Don và Hến

Từ các thông tin mà du khách đang nhầm lẫn, bài viết này chỉ ra những khác biệt giúp du khách phân biệt theo những cách dưới đây.Bạn đang xem: Con ron là con gì

Ngoại hình bên ngoài

Hến là món ăn được nhiều người biết đến. Chúng phổ biến ở nhiều nơi có vỏ cứng hình tam bầu dục, to và dày. Màu sắc bên ngoài thì hến nổi bật hơn khi vỏ thường có màu đen hơi pha lẫn vàng, có đốm trắng trên vỏ như bị vôi hoá. Thịt hến có màu trắng ruột bên trong màu đen, mềm và dai.

Bạn đang xem: Con ron là con gì


*

Khác với hến to tròn, vỏ cứng thì don có vỏ mỏng, hình dáng dài nhọn chỉ tầm 1 cm. Thịt don rất nhỏ có màu trắng hơi vàng, có xúc tua bao quanh vị ngọt thanh.


*

Địa điểm sinh sống

Hến sinh sôi ở mọi vùng nước ngọt, lúc thì ở kênh rạch, lúc ở sông khi thì lên cồn cát. Hến thường sống ở nơi kênh sông nơi có bùn đất rất thuận tiện cho việc kiếm ăn. Tuỳ vào địa điểm sinh sống mà thịt hến cũng thay đổi. Hến được thu hoạch ở các cồn cát thì thịt hến mập nhất. Thời điểm từ tháng 3 đến 8 âm lịch là lúc mà hến xuất hiện nhiều nhất, rất dễ dàng thu hoạch.


*

Don Quảng Ngãi thường sống các sông có vị trí giáp ranh với biển, tập trung ven cửa sông Trà Khúc, sông Vệ. Mùa don bắt đầu sau các tháng mùa xuân, kéo dài từ tháng 4 đến tháng 7 âm lịch. Chính vì thế mà don Quảng Ngãi rất là nổi tiếng vì chỉ xuất hiện vào mùa hè

Cách thu hoạch

Thu hoạch hến cũng rất dễ dàng và đặc biệt luôn có ở mọi thời điểm trong năm. Thời điểm mặt trời sắp hiện ra cũng là thời điểm duy nhất chúng trồi lên mặt bùn kiếm ăn. Nắm rõ được tập tính này của hến, người dân cào hến thường bắt đầu thu hoạch vào trước lúc hến trồi lên. Khi thu hoạch chỉ cần sông cạn thì cào nhẹ lớp bùn cát là có thể thu hoạch chúng. 


*

Cách thu hoạch don và hến cũng giống nhau, nhưng don thường vùi sống dưới lớp cát từ 5-7 cm nên việc cào don diễn ra rất vất vả. Nhưng vì mưu sinh mà người dân cào don sẵn sàng ngâm mình hàng giờ để thu hoạch được chúng. Do thu hoạch khó và tốn công sức nên giá thành của don cũng đắt hơn hến.

Hương vị độc đáo của thịt don


*

Don sau khi được thu hoạch sẽ được đem đi chà cho sạch, khi chà sạch don được đem đi luộc lấy nước. Phần vỏ don được đãi bằng nước cho thịt don nổi lên, phần thịt khi thu đãi được mang đi chế biến thành các món ăn. Phần nước luộc don không được bỏ đi mà sử dụng để làm dùng kèm món don.

Xem thêm: Đặt Tên Liên Quân Hay - +999 Tên Liên Quân Hay Và Đẹp Nhất 2021

Hương vị của don đặc biệt khác hơn với hến là vị ngọt được lưu lại từ các con sông trước khi đổ ra biển, kết hợp với sự màu mỡ của con sông Trà.

Ai muốn thưởng thức các món ăn về don thì nên tham quan Quảng Ngãi. Món ăn đều có trên bàn ăn nẻo đường, quán phố. Du khách khi đến đây đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức món ăn dân dã dặc biệt của vùng quê này . Hãy tự mình cảm nhận hết được vị ngon đậm đà mang hương vị của vùng đất này đã sản sinh ra.

Kết luận

Hy vọng những chia sẻ về cách phân biệt giữa Don và Hến trên sẽ giúp ích cho bạn. Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ HTX Don Quảng Ngãi để biết thêm thông tin chi tiết.

Don Quảng Ngãi – Đặc sản nổi tiếng không thể bỏ qua

Đưa sản phẩm don đóng gói, ăn liền tiếp cận thị trường

Don Quảng Ngãi – Tinh hoa đất quảng

HTX Don Quảng Ngãi

HTX Don Quảng Ngãi - Chuyên cung cấp sỉ và lẻ các sản phẩm Don Quảng Ngãi trên thị trường, tự hào là nhà cung cấp hàng đầu về các sản phẩm Don ăn liền.

Trả lời Hủy

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bình luận

Tên *

Email *

Trang web

Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.