NĂM CAM (KỲ 1): CON ĐƯỜNG TRỞ THÀNH 'ÔNG TRÙM' GIANG HỒ SÀI GÒN

Tôi đã từng hai lần ngồi nhậu cùng với trùm làng mạc hội black Năm Cam. Trong những số ấy một lần nhậu đông tín đồ và một lượt tay đôi.
quan sát và theo dõi trên
*

Năm Cam.

Bạn đang xem: Năm cam (kỳ 1): con đường trở thành 'ông trùm' giang hồ sài gòn

Cũng chỉ vì… chuyện viết lách

Trong suốt phần đa năm thao tác làm việc ở báo TT, tôi có tiến cử vào làm việc một số người, trong số đó đáng kể là nhị cây cây bút Huy Đức cùng Hoàng Linh. Lúc ấy là năm 1987, tôi đang có tác dụng thư ký tòa soạn báo TTC. Huy Đức đi bộ đội về, làm phiên bản tin huyện đơn vị Bè, thỉnh thoảng gởi bài cộng tác, cây bút danh Trương Ngộ. Hoàng Linh là gia sư ở Hóc Môn, ra làm báo Ấp Bắc và hiệp tác viên báo Công An TP.HCM, cũng thường xịt gởi bài. Hai bạn trẻ cùng viết khá giỏi và tôi chú ý thấy khả năng tiến xa hơn của cả hai. Đúng thời điểm TT tăng kỳ, phải người. Tôi trình làng hai fan và thuộc được Ban biên tập chấp dìm vào làm phóng viên tập sự, mảng thời sự chủ yếu trị – buôn bản hội. Chỉ sau một thời hạn ngắn, đặc biệt là sau loạt bài bác phóng sự điều tra về Đường đánh quán, với việc xông xáo không lo ngại đụng chạm, nguy hiểm, lối viết hấp dẫn, cả hai sớm được tuyển thừa nhận và chỉ với sau một thời hạn ngắn đã trở thành hai cây bút nòng cốt mảnh nội chủ yếu của Ban chủ yếu trị – thôn hội, được đa số chúng ta đọc biết tên.

Hoàng Linh đặc trưng tỏ ra vô cùng thuận tay với đầy đủ đề tài tương quan đến tòa án, công an, thôn hội đen… Linh tiếp liền lãnh vực, viết sắc đẹp sảo. Tôi lúc ấy đã trở lại tòa biên soạn báo ngày phụ trách mảng văn hóa truyền thống văn nghệ, bắt buộc không còn gặp nhau thường xuyên xuyên. Tuy vậy nhờ có chút “công”, thỉnh thoảng tôi vẫn được Huy Đức mời bữa sáng và Hoàng Linh rủ nhậu.

Một hôm, Linh hỏi tôi:

- Anh có nghe tiếng Năm Cam?

Từ lâu tôi đang nghe đồn về ông quấn mafia này, đề xuất gật đầu. Linh nói:

- Ổng làm việc tù về, đang giải nghệ, về mở quán ăn quán nhậu. Quán Cánh Buồm nghỉ ngơi Pasteur và Ra Khơi ở công trường thi công Mê Linh là của ổng. Ni ổng mới mở hotel – nhà hàng quán ăn Cam mặt đường Nguyễn vớ Thành quận Tư, có tác dụng tiệc khai trương. Ổng nhờ vào em mời vài anh em ở các báo đến dự có tác dụng quen, mai mốt có liên hoan tiệc tùng đến ủng hộ, ông sẽ tính giá hữu nghị. Anh đi không?

Với tôi, đi nhậu là “chuyện thường ngày ở huyện”, đó còn là nơi cung cấp không ít đề tài cho tôi viết. Tôi cũng thích giao thiệp với đủ một số loại người, để sở hữu thêm vốn sống và hiểu biết tư tưởng các nhiều loại nhân vật. Hồi trẻ, tôi tất cả đọc Điệu ru nước đôi mắt của Duyên Anh, viết về trùm xóm hội đen Đại Cathay, người đứng đầu vào “tứ đại thiên vương” Đại – Tỳ – cái – Thế. Rồi Loan mắt Nhung của Nguyễn Thụy Long, cũng về cuộc sống của dân anh chị. Cả hai phần đông được gửi lên phim, khá rùm beng. Nghe Linh rủ, tôi suy nghĩ ngay mang lại chuyện biết đâu mình đã viết được gì về ông trùm này, hoặc tối thiểu cũng đều có thêm kỹ năng và kiến thức về một mảng vấn đề còn mù tịt. Nghe Linh nói tên thêm vài ba đồng nghiệp gồm cỡ trong xóm báo sẽ thuộc tham dự, lại tin cậy Năm Cam đang “rửa tay gác kiếm”, tôi gật đầu đồng ý ngay.

Lần đầu gặp, tôi hơi ngạc nhiên. So với khét tiếng thì Năm Cam có vẻ tầm thường: tốt bé, lưng hơi gù về một bên, mái đầu bum-bê dạng hình Minh Vương, ăn diện xuề xòa, áo sơmi white cụt tay bỏ bên cạnh quần. Nổi trội có cặp mắt lanh lợi, gian giảo và 2 tay dài so với vóc người. Ông xưng “em” với tôi cho dù Linh đã mang đến tôi biết ông tuổi hợi, to hơn tôi tứ tuổi. Tiệc nhậu không tồn tại gì xứng đáng nói, trong phòng riêng, uống Hennessy XO, vừa khách hàng vừa chủ khoảng tầm bảy, tám người. Vấn đề gây tuyệt hảo xảy ra sau đó, khi ông mời shop chúng tôi đi tiếp tăng 2, vào một trong những tiệm massage ở mặt đường Nguyễn Thần Hiến để… giải rượu. Ông nói: “Các anh yên ổn tâm, chỉ cần đấm bóp cho thư giãn, hết mệt mỏi, trọn vẹn lành mạnh!”.

Xem thêm:

Có vẻ đúng như vậy. Chống massage thiết yếu của tiệm – Linh nói nhỏ, công ty cũng là dân gồm số má – là 1 phòng bè bạn không vách ngăn, khách hàng nằm dài sắp tới lớp trên nệm cho những cô nhân viên cấp dưới đấm bóp điệu nghệ, đúng bài bản. Vô tình ông trùm nằm sát mặt tôi, chỉ phương pháp chừng một mét. Đang ở lim dim tận hưởng xúc cảm sảng khoái, tôi đột nhiên nghe cô nhân viên cấp dưới thì thào:

- Anh là bạn của anh Năm?

Tôi chọn giải pháp hỏi ngược lại đúng hình trạng dân gốc Quảng:

- bao gồm gì ko em?

- Hôm tê em đi làm việc về khuya, trên phố Trần Xuân Soạn ngay gần cư xá ngân hàng thì bị tụi nó giựt mất tua dây chuyền. Gia sản em chỉ gồm chừng kia phòng thân. Em nhờ vào anh nói với anh Năm lấy này lại giùm em.

Tôi kinh ngạc nhìn cô:

- Hôm kia? hai ngày rồi? mà ở tận khu đó? cứng cáp giờ này sợi dây chuyền sản xuất của em tiêu rồi…

Cô gái năn nỉ:

- Anh cứ nói với anh Năm đi.

Nghe lào xào, ông trùm cù qua:

- tất cả chuyện gì vậy?

Cô gái nhắc lại sự việc. Ông trùm quan sát tôi hỏi:

- Anh mong muốn giúp con nhỏ tuổi này không?

Tôi biết ông muốn lấy uy đến tôi với cô bé. Sau thời điểm tôi gật đầu, ông quấn móc smartphone ra hotline cho ai đó, rồi cù qua:

- Chừng bố chục phút nữa nó sẽ đem tới.

Y như lời! khoảng tầm nửa giờ đồng hồ sau, đúng sợi dây chuyền sản xuất đó được đem về trả tận nơi khổ chủ! cô bé cảm ơn “anh Năm” rối rít, trong những lúc tôi quan sát sững ông ta. Quả là xứng đáng nể! (Về sau tôi new biết là trừ phần nhiều tay làm ăn lẻ, cực nhọc thọ, giang hồ thường vận động theo địa bàn, chỉ cần gõ vào tay quấn mỗi quần thể là vẫn ra số đông thông tin. Thỉnh phảng phất Năm Cam cũng “lập công” cùng với công an lúc tìm giúp các vật dụng khác nước ngoài nước ngoài bị cướp giật sinh hoạt thành phố, với sau mỗi vụ ông hầu hết xuất chi phí trả lại bầy em đúng mức nhằm vừa đền rồng bù công ăn uống hàng vừa thưởng cho việc biết nghe lời. Cũng dựa vào chiêu này cơ mà Năm Cam làm cho quen được với sếp một tờ báo ngành, khi tìm được con chó cưng của gia đình ông bị bọn trộm chó bắt…).