Chưởng môn hay trưởng môn

     

Chưởng môn Lê sáng – bạn kế nghiệp xuất dung nhan của sáng tổ NguyễnLộc

Posted: tháng Mười 8, 2011 in Chưởng môn Lê Sáng
*
 Cố võ sư Chưởng môn Lê Sáng

Đầu năm 1939, ông bị bệnh yêu cầu đôi chân đi đứng cạnh tranh khăn. Nghe lời khuyên răn của mẹ, ông kiếm tìm thầy học tập võ với mục tiêu rèn luyện cho đôi chân chắc chắn và thân thể khỏe khoắn mạnh. Duyên may gửi đẩy ông đến với lớp Vovinam tại trường Sư phạm hà thành do sáng sủa tổ Nguyễn Lộc trực tiếp huấn luyện và giảng dạy vào ngày xuân năm 1940. Tất cả tố hóa học thể thao, tối ưu lại siêng năng học hỏi và siêng năng luyện tập, tình trạng sức khỏe của ông sớm cải thiện và tiến bộ nhanh trên bước đường võ nghệ. Chỉ vài năm sau, ông được sáng sủa tổ cử tham gia đào tạo và huấn luyện Vovinam trên Hà Nội. Từ đó, ông luôn luôn gắn bó với sáng tổ như bạn bè ruột thịt, đồng lao cùng khổ với từng theo chân sáng tổ đi dạy dỗ Vovinam ở một vài vùng thuộc các tỉnh phía Bắc nước ta như: Hữu Bằng, Chế Lưu, Ấm Thượng, Thanh Hương, Đan Hà, Đan Phú, v.v.

Bạn đang xem: Chưởng môn hay trưởng môn

Cuối năm 1954, ông được sáng tổ phân công dạy một số lớp Vovinam ở tp sài gòn và tỉnh Gia Định. Đến cuối năm 1957 (Đinh Dậu), trong khi sáng tổ lâm bệnh, võ sư Lê Sáng liên tiếp huấn luyện cho toàn bộ môn sinh đã theo học tập với sáng tổ thời điểm đó; đồng thời thường xuyên mở thêm 3 võ đường ở con đường Trần Khánh Dư (Tân Định), đường Sư Vạn Hạnh (sát miếu Ấn Quang) và góc mặt đường Trần Hưng Đạo – Huỳnh Mẫn Đạt (còn điện thoại tư vấn là Moulin Rouge – một vũ trường đang ngưng hoạt động). Cuối tháng 4 năm 1960, trước cơ hội qua đời, sáng tổ Nguyễn Lộc vẫn giao trách nhiệm lãnh đạo trường phái lại cho ông.

Đầu năm 1961, do các võ phái ở sài thành bị cấm vận động nên võ sư Lê Sáng buộc phải tạm nghỉ dạy dỗ võ. Một thời gian sau, ông Nguyễn Hải (em trai của sáng tổ) chạm chán khó khăn trong vấn đề khai khẩn đồn điền trồng cao su và khai thác gỗ sống Buôn Ma Thuột cùng Quảng Đức buộc phải đã nhờ võ sư Lê Sáng canh gác giúp ông. Mãi đến thời điểm cuối năm 1963, khi những võ phái được phép vận động trở lại, ông bắt đầu quay về, bắt tay cùng đội ngũ cốt cán, phục sinh và cải tiến và phát triển môn phái.

Là đồ đệ trưởng tràng, sát cánh cùng sáng sủa tổ Nguyễn Lộc trong gần 20 năm, Chưởng môn Lê Sáng vẫn tiếp thu được những bốn tưởng võ đạo cùng võ thuật tương tự như nhân cách sống của sáng tổ một cách sâu sắc nhất. Bởi đạo đức, tận tâm và kỹ năng của mình, Chưởng môn đã giữ vững tình liên minh trong môn phái; đồng thời với việc đóng góp công sức của con người của những thế hệ võ sư, HLV, môn sinh với thân hữu, Chưởng môn vẫn phát triển một trong những ý tưởng của sáng sủa tổ để tạo ra cho Vovinam-Việt Võ Đạo một hệ thống triết lý võ đạo cùng khối hệ thống kỹ thuật luyện tập mang ý nghĩa khoa học cùng thiết thực như hiện nay. Còn lưu giữ hồi giữa thập niên 1960, dù cuộc sống thường ngày còn các thiếu thốn, nhưng tuy nhiên song với bài toán tổ chức cách tân và phát triển môn phái, từng ngày trực tiếp đào tạo và huấn luyện hàng chục giờ; vậy nhưng mà biết bao tối Chưởng môn vẫn chong đèn viết sách để khối hệ thống và cải tiến và phát triển những tứ tưởng võ đạo. Đó là khối hệ thống tư tưởng hướng bạn môn sinh Vovinam-Việt Võ Đạo đến một triết lý sống tốt đẹp: “Sống, để cho tất cả những người khác sống và sống cho những người khác”. Theo đó, fan môn sinh Vovinam-Việt Võ Đạo không chỉ rèn luyện, “vượt chiến thắng sự hèn yếu của trung khu hồn cùng thể xác”, tổ chức cho phiên bản thân mình một cuộc sống đời thường tốt đẹp mà còn không được xâm phạm vào cuộc sống người khác tương tự như có trọng trách giúp bạn khác sống giỏi đẹp và sẵn sàng chuẩn bị hy sinh đa số quyền lợi lòng tin hay vật chất để phục vụ tác dụng chung của môn phái, của buôn bản hội. Không chỉ thế, Chưởng môn còn dày công vun đắp hệ thống kỹ thuật của Vovinam-Việt Võ Đạo ngày thêm đa dạng chủng loại và phong phú. Trong cả khi ở tuổi ngoại “thất thập kim cổ hy”, Chưởng môn vẫn thường xuyên nghiên cứu, bổ sung cập nhật hệ thống kỹ thuật cho tương xứng với nhiều đối tượng người dùng trong quy trình mới – giai đoạn Vovinam-Việt Võ Đạo phát triển trẻ khỏe ở nước ngoài sau cột mốc để nền tảng lúc đầu trên đất Pháp hồi năm 1973.

Những đóng góp hết sức đặc biệt đó của Chưởng môn Lê Sáng đó là tiền đề để phong trào Vovinam-Việt Võ Đạo ngày dần phát triển, hoan lạc và từ từ lan rộng lớn ra rộng 40 nước trên thế giới như là 1 sự xác minh mạnh mẽ của truyền thống thượng võ và bạn dạng sắc văn hóa của dân tộc bản địa Việt Nam.

Xem thêm: Đồ Chơi Zoids Thú Vương Đại Chiến Tập 6, Thú Vương Đại Chiến

Ngoài việc chăm sóc cho môn phái, Chưởng môn Lê sáng còn gia nhập các công việc khác. Ông được thai làm Tổng thư cam kết Tổng cuộc Quyền thuật khu vực miền nam Việt Nam với Tổng Thủ quỹ Ủy hội Olympic khu vực miền nam Việt Nam nhiều nhiệm kỳ thường xuyên (từ khoảng tầm đầu thập niên 1960 mang lại đầu những năm 1970). Trong thời hạn đó, với ý thức trách nhiệm cao, khéo léo và công trọng điểm trong công việc, ông đã được không ít quan chức thể thao cùng võ sư các môn phái khác kính mến.

Không chỉ giỏi võ, có chức năng lãnh đạo và sale tốt, Chưởng môn Lê sáng còn là 1 con bạn tài hoa. Bằng những đường nét chữ bay bướm, ông thường chế tác nhiều bài bác thơ tràn đầy cảm hứng sâu lắng và thấm đượm ý thức thượng võ. Một trong những bài thơ của Chưởng môn (bút danh quang đãng Vũ, Huy Vũ) đã làm được phổ nhạc. Trong đời thường, Chưởng môn sinh sống ung dung, giản dị, thường giúp đỡ anh em và cư xử tình thực với những người dân chung quanh. Đối với môn đệ, ông chí tình dạy bảo, yêu mến và dung thứ. Các lúc phụ thân mẹ nhỏ xíu đau, ông luôn cận kề và quan tâm chu đáo. Trong cả cuộc đời, Chưởng môn còn là 1 tấm gương khiêm tốn, không ngừng tự học, trường đoản cú rèn để có thể đáp ứng với nhiệm vụ mà sáng sủa tổ đã ủy thác. Trong cả khi bạn dạng thân xuất xắc môn phái đối mặt với gian nan, thách thức to lớn, ông vẫn giữ nhân cách, bền bỉ, miệt mài thao tác làm việc với niềm lạc quan, tin tưởng vào một ngày mai xuất sắc đẹp.

Gần một năm nay, dù sức mạnh giảm sút, dẫu vậy Chưởng môn Lê sáng sủa vẫn minh mẫn cùng sáng suốt. Một trong những ngày cuối đời, tuy đề nghị chống chọi với căn bệnh tật, Chưởng môn vẫn thể hiện lòng tin trách nhiệm cao với sự nghiệp cách tân và phát triển môn phái khi chuẩn bị nhân sự và đưa giao trách nhiệm lãnh đạo trường phái Vovinam-Việt Võ Đạo lại đến Hội đồng võ sư Chưởng quản.

Sống đơn thân, ko nặng gánh gia đình, thích hợp đọc sách báo, thấm nhuần triết lý phương Đông, và cũng là fan kế nghiệp xuất sắc độc nhất vô nhị của sáng tổ Nguyễn Lộc; Chưởng môn Lê sáng sủa đã hy sinh và cống hiến trọn cuộc sống mình đến công cuộc xây đắp và cách tân và phát triển môn phái Vovinam-Việt Võ Đạo.