Cảm nhận về vẻ đẹp của vũ nương

     

Cảm thừa nhận về vẻ rất đẹp của nhân đồ Vũ Nương trong Chuyện cô gái Nam Xương là một trong những dạng đề bài thường gặp mặt khi có tác dụng văn về sản phẩm của Nguyễn Dữ. Vậy để lập được dàn ý và viết một bài văn cảm thấy về vẻ đẹp mắt của nhân đồ dùng này đúng hướng với đạt được kết quả tốt, học tập 247 đã soạn và tổng hợp các nội dung cụ thể cho dạng đề văn này, mời những em cùng tham khảo:


*

A. SƠ ĐỒ TÓM TẮT GỢI Ý

*

B. DÀN BÀI đưa ra TIẾT

1. Mở bàiGiới thiệu người sáng tác Nguyễn Dữ và thành tích Chuyện cô gái Nam XươngNguyễn Dữ là bạn tỉnh Hải Dương, từng có tác dụng quan dưới thời Lê sơ với nhà Mạc.Chuyện người con gái Nam Xương là một câu chuyện nói về nỗi oan từ trần của một người đàn bà đẹp tên là Vũ Thị Thiết. Câu chuyện được dựa trên truyện dân gian "Vợ đại trượng phu Trương".Dẫn dắt vấn đề: Vẻ đẹp của nhân vật dụng Vũ Nương vào Chuyện cô gái Nam Xương.2. Thân bàiVũ Nương là 1 trong người vợ thủy chungBiết tính Trương Sinh xuất xắc ghen phải nàng luôn giữ gìn mực thước không để vợ chồng đến nỗi bất hòa bao giờ.Trước khi ông xã đi lính, phụ nữ đã rót chén rượu đầy dặn dò phần đa lời tình nghĩa.Khi ông chồng đi lính, Vũ Nương luôn luôn đợi chờ, ngóng trông và thông cảm đến Trương Sinh.Vũ Nương là tín đồ con dâu hiếu thảoThay ông chồng phụng dưỡng mẹ.Khi mẹ chồng ốm nàng đã thuốc thang, lễ bái thần phật cùng lấy mọi lời tinh khôn để khuyên răn lơn cho bà ngắn hơn nỗi nhớ thương con.Đến thời gian bà mất, nàng đã hết lời yêu quý xót, lo ma chay tế lễ cảnh giác như với cha mẹ đẻ của mình.Với con, Vũ Nương là một trong những người chị em mẫu mựcKhi ông xã đi quân nhân được đầy tuần, Vũ Nương sinh bé Đản. 1 mình gánh vác chuyện gia đình nhưng chưa khi nào nàng lười biếng chuyện bé cái.Chi tiết nàng chỉ bóng mình trên vách cùng bảo đó là phụ thân của Đản cũng khởi nguồn từ nỗi nhớ chồng và mong mỏi con mình vơi ít hơn nỗi thiếu thốn vắng cảm tình của bạn cha.Khi bị nỗi nhức oan mệnh chung đè nénNàng đau khổ, tỉ ti bày tỏ nỗi oan cùng với chồng.Khi ck một mực tấn công đuổi cùng không chịu nghe lời giải thích, Vũ Nương đã chọn cái chết để giải bày nỗi oan từ trần của mình.Khi đã chết, thanh nữ vẫn là 1 trong những người vợ, người bà bầu mẫu mựcỞ thủy cung, thanh nữ vẫn nhớ quê hương và mong muốn có ngày được trở về.Mong mong mỏi được giải oan với chồng và với tất cả người.Hình hình ảnh thoắt ẩn thoắt hiện nay của bạn nữ khi được ông xã lập bầy giải oan chỉ cần để được nhìn mặt và nói lời trợ thời biệt chồng con lần cuối.Tác mang Nguyễn Dữ đang rất thành công khi xây dựng biểu tượng nhân đồ dùng Vũ Nương. Bạn nữ là thay mặt cho hình ảnh của người thanh nữ truyền thống xưa. Trải qua hình tượng vẻ đẹp nhất của nhân trang bị Vũ Nương, tác giả đã hiểu rõ được:Số phận đầy thiệt thòi, bi thương, bất công của người phụ nữ dưới chính sách phong con kiến nam quyền thối nát.Thể hiện tại được hết gần như phẩm chất của người thiếu phụ xưa: công – dung – ngôn – hạnh.Là biểu tượng đẹp mang lại hình ảnh người thiếu nữ Việt Nam.3. Kết bàiKhẳng định lại vấn đề: Vũ Nương là 1 trong người thanh nữ dung hạnh tuy vậy lại vượt trội cho số phận bi đát của người thiếu phụ trong buôn bản hội phong loài kiến nam quyền.Lòng nhân đạo của tác giả: thông cảm, trân trọng, bảo vệ,…

C. BÀI VĂN MẪU

Đề bài: cảm giác về vẻ đẹp mắt của Vũ Nương trong Chuyện cô gái Nam Xương

Nguyễn Dữ sống ở thay kỷ XVI quê ở thị trấn Trường Tân nay là Thanh Miện – Hải Dương. Ông là học trò của Trạng trình Nguyễn Bỉnh Khiêm. Các tác phẩm của ông sẽ đóng góp không nhỏ cho nền văn học tập trung đại Việt Nam. Điển hình là “Truyền kỳ Mạn Lục” gồm gồm hai mươi câu chuyện nhỏ. Trong số ấy tiêu biểu là chuyện thiếu nữ Nam Xương là mẩu truyện thứ 16 của Truyền Kỳ Mạn Lục, được bước đầu từ truyện “Vợ đàn ông Trương”. Truyện bộc lộ niềm nâng niu sâu sắc đẹp của tác giả trước số phận bất hạnh của người thiếu nữ trong xã hội phong kiến, đồng thời ca ngợi những phẩm chất giỏi đẹp của họ qua nhân vật chủ yếu Vũ Nương.

Bạn đang xem: Cảm nhận về vẻ đẹp của vũ nương

Trước tiên, Vũ Nương là người thiếu phụ mang các phẩm chất xuất sắc đẹp, là tín đồ phụ nữ bình dân xuất thân từ mái ấm gia đình nghèo nhưng bạn nữ vừa có nhan sắc, vừa bao gồm đức hạnh. Tính vẫn thùy mị nết na lại thêm bốn duy tốt đẹp.

Vẻ rất đẹp của Vũ Nương sở hữu vẻ rất đẹp của một người thanh nữ - của chiếc bánh trôi trong thơ của hồ nước Xuân mùi hương “vừa trắng lại vừa tròn”. Vị vậy, Trương Sinh, nhỏ nhà hào phú, sẽ xin với chị em trăm lạng xoàn cưới chị em về có tác dụng vợ, cuộc hôn nhân không bình đẳng, đang vậy Trương Sinh lại có tính nhiều nghi, tuyệt ghen. Vậy mà trong đạo vợ ông chồng nàng tỏ ra là một phụ nữ thông minh, đôn hậu, biết ck có tính nhiều nghi tốt ghen phụ nữ đã “luôn giữ lại gìn khuôn phép… thất hòa” minh chứng nàng rất khôn khéo trọng câu hỏi vun vén hạnh phúc gia đình.

Xem thêm: Gặp Lại Eddie Murphy Trong Norbit Và Cô Nàng Bé Bự Hd Vietsub

---Để tham khảo nội dung không thiếu thốn của tài liệu, các em vui lòng tải về thiết bị hoặc xem trực tuyến---

Với niềm xót yêu đương sâu sắc, Nguyễn Dữ lên án những thế lực tàn khốc chà đánh đấm lên hầu hết khát vọng quang minh chính đại của con bạn – của phụ nữ. Ông cáo giác xã hội phong loài kiến với đều hư tục phi lý, trọng nam coi thường nữ, đạo tam tòng đựng bao bất công và hiện thân của chính nó là nhân đồ vật Trương Sinh, người chồng ghen tuông mù quáng, vũ phu. Với quyền lực của đồng tiền, Trương Sinh bé nhà hào phú một lúc chi ra trăm lạng kim cương để cưới Vũ Nương. Không tính ra, ông còn tố cáo cuộc chiến tranh phi nghĩa đã làm phá tan vỡ hạnh phúc mái ấm gia đình của con người.

Như vậy, bằng cách xây dựng truyện không còn sức độc đáo là sự kết hợp hợp lý giữa nguyên tố tự sự, trữ tình cùng yếu tố thực ảo. Chuyện “Người đàn bà Nam Xương” của Nguyễn Dữ đem lại cho chúng ta bao ấn tượng tốt đẹp. Truyện ca ngợi Vũ Nương có rất đầy đủ phẩm chất giỏi đẹp mang ý nghĩa truyền thống nhưng cuộc sống nàng lại là phần đa trang bi thảm đầy nước mắt. Vẻ đẹp nhất số phận của thanh nữ cũng là vẻ đẹp mắt số phận của người thiếu nữ trong thôn hội phong con kiến cũ. Ngày nay họ được sống trong cầm giới công bằng dân chủ, thanh tao người thiếu nữ là một nửa của thế giới họ thừa kế những quyền lợi mà phái nam được hưởng. Vậy bọn họ hãy vạc huy các vẻ đẹp truyền thống lâu đời của người phụ nữ xưa và thương cảm trước định mệnh của họ.

Trên đó là sơ đồ tóm tắt gợi ý, dàn bài cụ thể và bài văn mẫu do Học247 soạn và tổng hợp. Để đọc thêm nhiều bài văn mẫu, dàn ý chi tiết của những dạng đề liên quan đến cống phẩm Chuyện cô gái Nam Xương, các em tất cả thể tham khảo thêm tại đây: