Cách cài đặt ubuntu song song trên máy tính windows 10, 11 đơn giản

     

Trong trong thời gian qua, kể đến hệ quản lý và điều hành thì Window được nghe biết và sử dụng 1 cách rất phổ biến, bên cạnh đó một số hệ điều hành cũng khá được biết đến nhiều là hệ quản lý điều hành Linux nói bình thường và Ubuntu nói riêng. Lúc mà họ muốn thao tác với nhì hệ điều hành này mà không độc nhất vô nhị thiết phải áp dụng tới hai trang bị tinh khác nhau thì việc thiết lập song song Windows 10 với Ubuntu có tương đối nhiều lợi ích. Chúng ta có thể vừa tiết kiệm thời gian và khoáng sản bằng việc chỉ cần đổi khác sử dụng nhị hệ điều hành và quản lý này thay vì cần áp dụng tới hai laptop khác nhau. Và sau đây mình sẽ lý giải cho các bạn cách để setup hệ quản lý Ubuntu tuy nhiên song với Windows 10 bởi USB.

Bạn đang xem: Cách cài đặt ubuntu song song trên máy tính windows 10, 11 đơn giản

1. Chuẩn chỉnh bị

- Trước tiền bọn họ cần sẵn sàng 1 USB tối thiểu 4GB

- ứng dụng Rufus để chũng ta boot vào USB (các bạn cũng có thể tải ở liên kết này: https://rufus.ie/)

- bạn dạng cài Ubuntu. Ở trên đây mình đang hướng dẫn chúng ta cài phiên bản Ubuntu 20.04, họ sẽ tải fie .ISO thiết lập Ubuntu theo links này (Ubuntu 20.04)

2. Cài đặt Ubuntu tuy nhiên song Windows 10

- bước 1: sau thời điểm tải xuống Rufus, chúng ta mở lên và bước đầu boot Ubuntu vào USB của mình. Chọn USB làm việc mục Device và băng thông file ISO sinh sống Boot selection như hình hình ảnh sau: 

*

- cách 2 : Click start và đợi cho lúc file ISO được boot vào USB sẽ sở hữu được thông báo hiển thị Successfuly như hình:

Bước 3: tiếp theo sau để cài tuy vậy song Ubuntu với Windows 10 thì chúng ta cần triển khai phân vùng đến Ubuntu trên thứ tính. Bấm chuột phải vào My Computer hoặc This PC rồi chọn Manage.

Chuyển quý phái giao diện bắt đầu click vào mục Disk Management để hiển thị danh sách những ổ đĩa tương tự như những tin tức của ổ đĩa.

 

Click chuột nên vào ổ đĩa chọn rồi nhấn Shrink Volume… để tạo nên phân vùng trống dùng để làm cài Ubuntu.

Tại phần Enter the amount of space to Shrink in MB, nhập dung lượng phân vùng cài Ubuntu. Dung tích sẽ tùy vào nhu cầu phục vụ của doanh nghiệp và dung lượng máy tính của bạn.

Kết quả phân vùng ổ đĩa sẽ được phân vùng trống với dung tích đã nhập.

OK, vậy là đang phân vùng đến Ubuntu trên sản phẩm tính của công ty thành công.

- cách 4: Tiếp theo chúng ta sẽ cắm USB vào và khởi rượu cồn lại laptop để vào Boot Usb nhé, tùy vào trong dòng máy chúng ta sẽ vào Boot của nó. Ví như trên asus sẽ là phím F2, F12 hoặc ESC... Các bạn có thể xem nghỉ ngơi đây.

Trong đồ họa Boot họ chọn vào USB mà mình đã tạo trước kia để bước đầu vào thiết lập Ubuntu

- cách 5: Giao diện setup Ubuntu 20.04 sẽ như thế này 

*

Sau vài giây hoặc một phút, trình cài đặt Ubuntu sẽ khởi rượu cồn và hiển thị nhì tùy chọn để tiếp tục.

Xem thêm: Download Từ Điển Tiếng Anh Cho Máy Tính Và Điện Thoại, Từ Điển Anh Việt Cho Máy Tính

Chế độ “Try Ubuntu” là cơ chế USB Live, các bạn sẽ vào thẳng screen Ubuntu mà lại không đề xuất cài đặt. Nhưng bài viết này đang nói về thiết đặt song song Windows 10 với Ubuntu, cho nên hãy chọn “Install Ubuntu”.

*

Chọn giao diện keyboard – Layboard Keyout. Tốt nhất có thể là nhằm mặc định English (US).

*

Kết nối cùng với Wifi hoặc chúng ta cũng có thể bỏ qua và thiết đặt sau

*

Cửa sổ tiếp theo cung ứng các tùy chọn để chọn phương thức setup phần mềm. Nếu bạn ổ cứng chúng ta ít dung tích thì nên chọn “minimal installation” để cài những phần mềm cần thiết trước.

*

Tiếp theo họ sẽ chế tác phân vùng đến Ubuntu,. Ở Ubuntu sẽ không có ổ đĩa C, D, E... Như làm việc Windows mà cố gắng vào đó sẽ là /dev/sda,… vày đó chúng ta cần tùy chỉnh cấu hình phân vùng Ubuntu thủ công.

Chúng ta sẽ tạo nên ba phân vùng đến Ubuntu: /root, /home cùng /exchange. Bạn cũng có thể tạo các phân vùng khác ví như /mnt. Nhưng ba phân vùng trên quan trọng nhất cần có để thiết đặt Ubuntu. Lưu ý đừng chọn vào bất kỳ dòng nó tất cả chữ NTFS nào cho tới khi bạn biết phương pháp phân vùng chuyển động vì NTFS là nơi đựng hệ quản lý và điều hành Windows 10 của bọn chúng ta.

Chọn tùy chọn free space và nhấp vào dấu + để thêm phân vùng mới. Sau đó, điền vào ngôi trường nhập với các giá trị như được hiển thị trong hình dưới đây.

*

Tiếp tục chọn free space và dấn dấu + để chế tạo phân vùng swap, đây là phân vùng tạo thành RAM ảo. Mình đã cho 30GB dung tích cho vùng swap dựa trên tổng dung lượng 100GB của Ubuntu. Dung lượng tối thiểu bạn có thể phân bửa cho swap ko được bé dại hơn size RAM hệ thống.

*

Cuối cùng, tạo nên một phân vùng home sẽ là thư mục cá thể của các bạn để lưu lại trữ các tệp và thư mục với những giá trị như sau:

Size: 32417MBPartition Type: LogicalLocation: BeginningUse as: Ext4 journaling file systemMount Point: /home

 Sau khi chấm dứt thì bảng phân vùng hoàn hảo sẽ như sau: 

*

Chọn Install Now để cài đặt đặt. Nếu như có thông tin thì chọn vào Continue.

*

Chúng ta đang đi vào bước sau cuối là tùy chỉnh cấu hình cơ bản cho hệ điều hành và quản lý Ubuntu. Bọn họ thiết lập vị trí, tên người dùng và mật khẩu đến hệ thống. 

Bấm vào Continue cùng quá trình thiết đặt bắt đầu. Hoàn toàn có thể mất khoảng chừng vài phút cho đến khi bạn cũng có thể xem qua trình chiếu hiển thị tất cả các pháp luật và ứng dụng phần mềm.

*

3. Trả tất sở hữu đặt

Sau khi dứt việc cài đặt đặt, chúng ta sẽ khởi hễ lại máy tính xách tay để áp dụng hệ điều hành Ubuntu họ vừa cài đặt. Màn hình hiển thị một thực đơn bootloader với tương đối nhiều tùy chọn để khởi cồn với hệ quản lý điều hành bạn đang cài. Có thể quan sát thấy 2 tùy chọn khởi động Ubuntu 20.04 cùng Windows 10. Chọn Ubuntu cùng đăng nhập khối hệ thống để kinh nghiệm nhé. 

Vậy là bọn họ hoàn thành việc cài song song windows 10 với Ubuntu. Chúng ta cũng có thể sử dụng 2 hệ quản lý điều hành trên một thiết bị tính, chỉ việc khởi rượu cồn lại và chọn lại hệ điều không giống là được. Ở nội dung bài viết sau họ sẽ khám phá về một trong những mẹo trên Ubuntu với cách thiết lập một số phần mềm cần thiết trên Ubuntu nhé. Chúc các bạn thành công!