Cách xem định dạng ổ cứng

     

Trang công ty » Hệ điều hành » kiểm soát ổ cứng MBR xuất xắc GPT – phải dùng format nào?

kiểm soát ổ cứng MBR xuất xắc GPT – đề nghị dùng format nào?

Bài viết này đang hướng dẫn chúng ta cách đánh giá ổ cứng MBR tuyệt GPT trên Windows và Linux. Cũng giúp cho bạn lựa chọn nên dùng MBR giỏi GPT mang lại ổ cứng của mình.

Bạn đang xem: Cách xem định dạng ổ cứng

Kiểm tra ổ cứng MBR tuyệt GPT

Kiểm tra ổ cứng MBR giỏi GPT

Có đa phần mềm rất có thể giúp bạn kiểm tra định hình ổ cứng, ở chỗ này mình sẽ hướng dẫn giải pháp kiểm tra bằng các phần mềm có sẵn bên trên Windows cùng Linux.

Windows

Bạn rất có thể kiểm tra ổ cứng MBR giỏi GPT bên trên Windows bằng 2 cách: áp dụng diskpart hoặc Disk Management.

Cách 1: sử dụng diskpart:

Chạy Command Prompt (cmd.exe) bằng quyền Admin (nhấp chuột nên và chọn Run as Administrator), sau đó sử dụng 2 lệnh sau:

diskpartlist disk

*

Nếu các bạn nhìn thấy ổ cứng được lưu lại sao (*) sinh sống cột GPT thì ổ cứng của công ty có định hình GPT. Ngược lại, ổ cứng của chúng ta có thể ở format MBR, nhưng không chắc, bạn cũng có thể kiểm tra bằng cách 2.

Cách 2: Sử dụng Disk Management:

Mở Disk Management, chúng ta có thể tìm kiếm hoặc áp dụng lệnh diskmgmt.msc.

Xem thêm: Đơn Vị Thùng Dầu Bao Nhiêu Lít, Ml, M3? Thùng Dầu Bao Nhiêu Lít

Linux

Để kiểm tra ổ cứng MBR tuyệt GPT trên Linux, chúng ta có thể sử dụng lệnh parted, lệnh này còn có sẵn trên toàn bộ các hệ quản lý và điều hành Linux như Ubuntu, Linux Mint, Debian…

sudo parted -lKết trái xuất ra như sau:

Model: ATA VBOX HARDDISK (scsi)Disk /dev/sda: 21,5GBSector kích thước (logical/physical): 512B/512BPartition Table: gptDisk Flags: Number Start End size File system Name Flags 1 1049kB 538MB 537MB fat32 EFI System Partition boot, esp 2 538MB 17,2GB 16,6GB ext4 3 17,2GB 21,5GB 4293MB linux-swap(v1)Model: ATA VBOX HARDDISK (scsi)Disk /dev/sdb: 1074MBSector size (logical/physical): 512B/512BPartition Table: msdosDisk Flags: Number Start End form size Type file system Flags 1 1049kB 1074MB 1073MB primary fat32 lbaNếu quý hiếm của Partition Tablemsdos thì tức là ổ cứng này đã ở format MBR.

Nên dùng MBR tốt GPT

Tùy vào hệ thống và nhu cầu của người sử dụng mà chúng ta nên dùng MBR tuyệt GPT cho ổ cứng của bạn. Mình xin đưa ra một số để ý như sau:

Ổ cứng MBR chỉ rất có thể có tối đa 4 phân vùng chủ yếu (Primary). Điều này rất có thể không quan trọng, chúng ta cũng có thể tạo nhiều hơn các phân vùng Logical.Không phải tất cả các khối hệ thống đều cung cấp khởi cồn ổ cứng GPT ở chuẩn chỉnh Legacy.Bạn hoàn toàn có thể sử dụng ổ cứng MBR để khởi động ở cả hai chuẩn chỉnh UEFI cùng Legacy, sau đó thiết đặt Windows, Linux và những hệ quản lý điều hành khác.MBR tuyệt GPT chẳng liên quan gì đến sự việc đĩa của người sử dụng là SSD tuyệt HDD cả.

Vì vậy, chúng ta nên kiểm tra xem máy tính dùng UEFI tuyệt Legacy BIOS để hoàn toàn có thể lựa lựa chọn định dạng ổ cứng phù hợp. Quan sát chung, các bạn nên sử dụng ổ cứng ở format MBR nếu máy vi tính khởi hễ ở chuẩn chỉnh Legacy và sử dụng ổ cứng ở định dạng GPT nếu laptop khởi động ở chuẩn UEFI.

Đặc biệt, nếu bạn có nhu cầu tạo boot cho ổ cứng gắn ko kể (ổ cứng di động) hoặc chế tạo ra USB boot nhằm tích hợp cỗ cài Win, WinPE, Ubuntu, Linux Mint… thì bạn cũng có thể sử dụng MBR với 1 phân vùng FAT32. Điều này giúp bạn có thể khởi rượu cồn vào cả hai chuẩn chỉnh UEFI với Legacy. AIO Boot là một trong những phần mềm tạo ra USB boot miễn mức giá và rất tốt hiện nay, nó cũng hỗ trợ tạo boot cho ổ cứng đính thêm ngoài.