CÁCH VẼ MẠCH IN BẰNG TAY

+ Board đồng một lớp : 1 cái + Cây kéo giảm giấy : 1 cái+ Dao cắt mạch (bạn rất có thể cắt mạch bởi cưa, mặc dù có dao cắt mạch bạn sẽ tiết kiệm thời gian và công sức hơn): 1 chiếc +Tờ giấy ráp (hoặc rất có thể sử dụng cước inox chà xoong rứa thế): 1 mẫu +Giấy A4 láng một phương diện (giấy chuyên sử dụng cho việc in, ủi mạch) : 1 chiếc + đồ vật in laze trắng đen (bạn hoàn toàn rất có thể ra tiệm dựa vào in giúp, không độc nhất thiết phải mua vật dụng in đâu nhé) : 1 cái

Lưu ý :Khi in đề xuất in trên chứng từ bóng, nhằm khi là mạch thì phần mực bắt đầu in được vào board đồng.+ Bàn là (bàn ủi quần áo) : 1 chiếc +Một bột sắt rửa mạch hoặc thuốc làm mòn mạch in: 1 chiếc +Máy khoan mini thế tay: 1 loại +Mỏ hàn chì: 1 chiếc +Thiết hàn: 1 dòng +Nhựa thông dạng lỏng.: 1 chiếc

Nguyên vật liệu phụ gồm có:

+1 cuộn băng keo hai mặt

+1 thau nước

+1 mẫu kiềm bấm chân linh kiện (có thể sửa chữa thay thế bằng thứ bấm (cắt) móng tay)

+1 căng thẳng bảo hộ

+ 1 cây cây bút mực ghi quan yếu xóa được (bút lông dầu)

Bước 1. Phần thi công mạch in mình xin được bỏ qua mất và nó sẽ được hướng dẫn nghỉ ngơi một nội dung bài viết sau.Sau khi in tệp tin layout từ phần mềm, so với mạch phức tạp còn ví như mạch 1-1 giản rất có thể dùng cây bút lông dầu vẽ.Bước 2. Chuẩn bị dụng cụ: Board đồng 1 lớp, giấy nhám( một số loại No>800).Bạn sẽ xem: giải pháp vẽ mạch in bởi tay

Chúng ta cần phải có 1 tấm Board đồng tất cả điện tích to hơn diện tích mạch vẽ in lên giấy bằng tay một xíu. Đầu tiên,hãy có tác dụng sạch Board đồng bằng phương pháp lấy giấy nhám chà cùng kết hợp với nước cho thật sạch.

Bạn đang xem: Cách vẽ mạch in bằng tay

Sau khi làm cho sạch xong xuôi hãy lau thật khô.Bước 3. Ủi mạch.

Đầu tiên,chúng ta hãy quấn giấy bóng đã làm được in lên board đồng.Lưu ý,mặt gồm mực của giấy xúc tiếp với Board đồng để mực rất có thể in vào được.Bạn có thể dùng keo dính 2 mặt để giữ cố gắng định. Đừng dùng keo dính trong nha,vì lúc ủi ở ánh nắng mặt trời cao nó cong vắt lại thấy khôn cùng xấu.


*

Làm mạch thủ công- Nguyễn công trình viết

Chúng ta rất có thể đệm thêm một lớp giấy ck lên trên giấy tờ in mạch trường hợp sợ nó quá nhiệt nên bị cháy,hỏng board.Việc của bạn hiện giờ chỉ là cần sử dụng 1 tay cố định và 1 cánh tay dùng bàn là để là đa số lên Board.Lưu ý,các góc của mạch dễ dẫn đến mất mực cho nên họ hãy là kĩ 4 góc nó 1 tí.Nhiệt độ bàn là nhằm vừa vừa để tránh làm cho rỗ Board đồng hoặc cháy xém, đặc trưng là số đông tay.Thao tác là(ủi) này đòi hỏi làm những lần khắc quen tay,có thể,ban đầu không thành công xuất sắc nhưng nhiều lần sẽ có kinh nghiệm ngay.Chúng ta cứ là đi đến khi nào thấy lớp mực in nó in toàn thể xuống lớp đồng như vậy là được.Nói tầm thường thì quá trình này cũng tốn thời gian,mất tầm trăng tròn phút cho một board mạch thủ công.Bước 4. Cọ mạch bằng dung dịch hoặc bột sắt. Nhớ lúc rửa rung lắc đều.

Sau khi là xong,bạn sử dụng tay gỡ (bóc) nhè nhẹ giấy in mạch ra.Lưu ý là gỡ thiệt nhẹ,từng xíu một để tránh mực in lên Board bị mất,lợt.


*

Thao tác tách mạch in ra -Nguyễn dự án công trình viết

Nếu bao gồm thể,chúng ta còn bí quyết khác là ngâm ngập nước board đã là hoàn thành để lóc không còn giấy ra và sót lại mực in lên mạch mà chúng ta cần.Tiếp theo khi ta đã làm cho sạch thì bọn họ bỏ ra xem khám nghiệm xem nơi đường mạch nào bị lỗi hay không.Nếu lỗi,mất con đường in thì họ hãy dùng bút lông dầu (không yêu cầu loại viết bảng bình thường) để vẽ lại mọi nét đứt,thiếu.


*

Sau đó,hãy mang một chậu(thau) nước rồi đổ bột fe vào.Hỗn vừa lòng tránh quá lỏng nhưng mà cũng đừng đậm quánh quá sẽ dẫn tới hao bột.Xong,chúng ta vứt Board mạch in vừa rồi vào lắc đều.Thao tác này hơi nhanh,thường không thực sự 12 phút thì phần mực sẽ tiến hành giữ lại còn lớp đồng sẽ bay đi.

Lưu ý,sau khi sử dụng bột sắt hãy gói nó lại cẩn thận để vào lọ thủy tinh trong ở ánh nắng mặt trời phòng và tránh nước hoặc tia nắng mặt trời

Chúng ta rất có thể ngâm mạch trong hỗn hợp Fecl3 cùng 1 tí HCL đến nó nhanh.Điều này được phân tích và lý giải như sau :

Fecl3 + Cu = FeCl2 + CuCle2 với một phản ứng nhỏ dại là HCl + FeCl2 = FeCl3 + …

Quá trình bào mòn mạch in sẽ xẩy ra nhanh hơn ví như dung dịch ăn mòn ở nhiệt độ cao khoảng 50-600C.


*

Đầu tiên,chúng ta dùng butin tốt Axeton nhằm rửa sạch mát lớp mực bám lên Board đồng. Khi đó nó vướng lại cho chúng ta đường mạch khá là rất đẹp sáng.tiếp theo,chúng ta cần quét lớp mỏng dính lên Board không nhiều nhựa thông nhằm tránh mạch bị thoái hóa ( chúng ta cho tí nhựa thông vào dùng dịch Axeton để pha tương đối loãng để quét lên mạch).Khi đó,Board đồng bọn họ đã sinh sống trạng thái gần như tuyệt đối và chỉ thiếu bước sau cuối :

Bước 6.Khoan mạch trong những lúc làm mạch thủ công:

Quá trình khoan mạch là quá trình cuối của thừa trình. đông đảo lỗ nào cần khoan thì họ khoan. Bạn có thể khoan tay hoặc khoan máy.

Xem thêm: Chuyện Bùa Ngải Trà Vinh Ngô Thanh Vân, Bùa Ngải Trà Vinh Ngô Thanh Vân

Chọn mũi khoan phù hợp với lỗ chân cắm không được chọn to quá mất hết phần bao của của lỗ với khoanh nên thận không rách nát mạch.Khoan đàng hoàng đi xuống không tồn tại bên kia sẽ bị rỗ ra. Nói chung, làm việc khoan này làm nhiều rồi vẫn quen tay.

Lưu ý : lúc khoan nỗ lực đặt mũi khoan vuông góc với board mạch.Và để mũi khoan vào gần như lỗ chấm bé dại trước khi nhận khoán vẫn có tính năng cố định đầu khoan.

Bước 7.Hàn mạch

Sau lúc khoan xong,bạn hãy gắn linh phụ kiện vào và hàn từng con một.Về vụ việc hàn thì cần quan tâm đến mỏ hàn đề nghị đủ nhiệt, chì hàn phải xuất sắc thì hàn mới dễ chịu và cấp tốc được.Điểm qua những tay nghề khi làm cho mạch bằng tay :

1.In mạch thủ công bằng tay 2 khía cạnh :


*

In nhì mặt -làm mạch thủ công

Thao tác in tương tự như in pcb (PCB viết tắt của từPrinted Circuit Boardcó tức thị mạch in, nhằm ngắn gọn, board mạch giỏi mạch in mình rất nhiều viết là PCB).Một câu hỏi nho nhỏ được đưa ra ở đó là : gồm cách nào để 2 khía cạnh trên cùng dưới không trở nên lệch nhau không ?.Câu trả lời như sau,bạn in ra 2 lớp dứt rồi làm lớp pbc trước .Sau đó,cắt mạch ra.Rồi dùng lớp linh phụ kiện để lên.Lưu ý quan lại trọng: lúc vẽ mạch nhớ vẽ đường viền ngoài để canh ,mà lớp linh phụ kiện in trên chứng từ bóng của tấm đề can chỉ việc ủi vơi một lần là nó ra ngay.

2.Ra tiệm in chuyên in mạch in họ sẽ sử dụng giấy in mạch riêng rẽ của họ(không cần tiệm in photo copy nào thì cũng nhận in mấy lắp thêm này đâu nhé bạn, nếu như bạn mang file .pdf đi in cùng yêu mong in trên chứng từ thường thì hoạ chăng họ có tác dụng được), một số trong những nơi cần sử dụng giấy in như của bản thân đang dùng, thường xuyên họ vẫn lột tờ giấy trắng ra với in trên lớp giấy màu vàng(vì giấy này như giấy dán tường nhãn tập vở đó bạn), ưu điểm của lớp giấy xoàn là ủi cấp tốc và dễ bóc, điểm yếu là dễ dàng tróc, chúng ta lấy móng tay cạo là mực in bay ngay, y hệt như cào thẻ cào năng lượng điện thoại.

Về cơ bạn dạng thì giấy thường cũng có thể in và ủi mạch được nhé bạn, tôi đã thử qua không ít loại giấy trường đoản cú giấy bằng tay thủ công đến giấy carton…kể cả giấy thường, miễn sao giấy làm sao khi nhiệt độ cao cơ mà mực rất có thể lằn phía trên tấm đồng là được. Đối với giấy thông thường có nhược điểm to phệ là mực in lằn mặt trên tấm đồng không đa số và bị rỗ trông khôn xiết xấu, đồng thời đòi hỏi «tay nghề» ủi của bạn phải «cao» mới trị được một số loại giấy này. Mạch ủi bằng giấy hay vẫn bảo vệ được về khía cạnh kỹ thuật là: dẫn điện tốt.

Lưu ý:khi ra tiệm in không chăm về in mạch bạn nhớ kể họ in tỉ lệ thành phần 1:1 (đối cùng với in trực tiếp bởi phần mềm) hoặc độ phóng 100% (nếu có file .pdf đi in).

3.Theo các bạn thì 1 kỹ sư thiết kế PCB cần hội tụ những gì ?

Cần biết buổi tối ưu phần cứng,phân tích được SCH,hiểu biết sâu về nhiễu cao tần lúc vẽ mạch fast_speed (tần số càng tốt mạch vẽ phải gồm thông số đo lường và thống kê về độ dày, dài, dạng con đường đi, cự ly 2 dây mạch do cao tần nó sẽ tác động dây này mang lại dây tê trên một mạch pcb không kể tính chất cảm kháng, dung phòng của mạch những lớp) rồi bố trí linh khiếu nại trên PCB – khử nhiễu .Cơ phiên bản là vậy. Còn pro hơn nữa thì biết vận dụng EMI , EMC vào số đông mạch phức hợp đa lớp .

Đôi thời điểm ,việc chọn một trong những phần mềm bài bản quyết định rộng 20% thành công .Chưa hết,bạn hoàn toàn có thể ghiên cứu về những vụ việc về pcb như impedance, diffpair….Nếu phần mềm Pcb thì nên học Allegro thì hay hơn.ALTIUM có Việt Nam không ít công ty dùng. Altium càng tốt cung ứng cho quy trình gia công trong tương lai rất nhiều, rất có thể export tệp tin pick&place để thiết lập SMT (các ứng dụng khác ko có) nhằm hàn linh phụ kiện dán được nhanh và chuẩn chỉnh nhất.Nhưng Allegro cũng nhiều không ít. Nếu còn muốn biết dòng nào dùng ngon rộng thì chúng ta dùng demo rồi tự so sánh thử sâu sát .Hoặc ai cần sử dụng thấy hợp mẫu nào thì chọn loại nấy (chứ bàn nhiều sự việc này dễ làm cho war lắm.cũng y hệt như ở vn bên vẽ 2d 3d tín đồ ta cứ nghĩ là cad cùng solidworks nhưng mà nhật nó lại sài catia). Allegro hoàn toàn có thể tải phiên bản 17.2.Phần mềm này còn có thể cấu hình thiết lập gán các phím tắt nữa…

Dĩ nhiên,bạn cần nắm kiến thức và kỹ năng vững để biết cách dùng linh kiện, hiểu tiếng Anh giỏi còn xem datasheet, chịu khó tìm tòi đặt lên google để tìm hiểu thêm mạch mẫu.Hơn hết, sự việc không phải ở đoạn mềm chúng ta sử dụng,mọi ứng dụng chỉ là công cụ, với tất nhiên ứng dụng sẽ đủ các tool quan trọng cho bạn làm.Ngoài ra ,bạn cần hiểu được quá trình sản xuất ra 1 PCB tận nhà máy, bước đầu từ lúc nó còn là một trong những cái bảng đồng.Xong, khi chúng ta tạo ra 1 PCB mà nó chạy được thì xin chúc mừng bạn, chúng ta đã qua màn chơi 1, đoạn đường còn cực kì dài. Một PCB tuyệt đối hoàn hảo phải đạt được 3 yêu tố: Mỹ thuật, Kỹ thuật và dễ gia công.Kỹ thuật sinh hoạt đây bao gồm việc mạch chạy bất biến (theo chuẩn chỉnh công nghiệp) có không hề thiếu các yêu tố bảo vệ, EMC EMI EMS (các năng lực chống nhiễu điện cùng gây nhiễu năng lượng điện ).Điều quan lại trọng, 1 tín đồ thiết kế tốt theo mình phải gồm tính cảnh giác tới mức tè tiết, phát âm được yêu thương cầu của người sử dụng và dự đoán được các yêu cầu mà khách thậm chí còn còn ko thể nhận ra tại thời điểm hiện tại (yếu tố này rất quan trọng vì làm đi làm việc lại 1 PCB mất quá nhiều thời gian của song bên).Nếu có tài liệu,bạn đã đỡ mất thời gian hoặc có thể chỉ tìm kiếm bằng giờ anh vày nguồn giờ Việt còn cực kỳ hạn chế.Mỗi nhà máy sẽ có được yêu cầu cụ thể đối với quy cách kiến tạo bo mạch không giống nhau.Một chúng ta có tay nghề nhiều năm share : «mình đi chất vấn cho vị trí xây đắp phần cứng thì đa phần ít hỏi về phần mềm lắm.Họ đang hỏi các bạn về cách đo lường các linh phụ kiện trong mạch điện.Kiểu như nguyên nhân lại dùng nhỏ ic này hay con trở kia tía la, bô lô. Hoặc rất có thể hỏi về các loại bối cảnh giao tiếp, i2c, UART, …Cho nên,các chưng chỉ nên tò mò các thông số tối thiểu như: mặt đường mạch về tối thiểu, lỗ khoan buổi tối thiểu, via buổi tối thiểu, khoan Slot về tối thiểu, khoảng chừng cách bé dại nhất giữa track vs track, track vs solder mask, đường nét chữ tối thiểu…Còn các thông sốđộ dày mạch thì xem datasheet của hãng sản xuất mà xí nghiệp đang sử dụng.Chứ còn các công đoạn sản xuất mạch: phay mạch, hốt nhiên dập, làm film, in film lên mạch, bóc tách đồng, vệ sinh đường mạch, tạo ra via, phun sơn, nhúng thiếc, mạ vàng, mạ osp, chạy thử aoi, test theo khuôn… thì các chúng ta cũng có thể được thăm quan xí nghiệp sản xuất mới nắm rõ được.Cái này thì chỉ bao gồm mấy ông QA ms rứa được (QC lắm ông cũng không cố kỉnh được hết)» .Có thể phần lớn gì bản thân liệt kê ra đây không trọn vẹn 100%, nhưng rất có thể giúp bạn có tầm nhìn phần làm sao về công việc.