Cách tính tỷ lệ phần trăm trong excel

     

Thật thuận lợi để theo dõi việc sale nếu các bạn biết tính toán tỷ lệ xác suất tăng hoặc giảm công dụng kinh doanh trong mỗi tháng. Trong bài viết này, học Excel Online sẽ hướng dẫn phương pháp tính toán phần trăm phần trăm: bí quyết cơ bản tính tỷ lệ phần trăm, bí quyết để tính tỷ lệ tỷ lệ tăng lên, phần trăm tổng thể…

Việc đo lường và tính toán tỷ lệ tỷ lệ được áp dụng trong nhiều lĩnh vực cuộc sống: tính tiền boa trong công ty hàng, phân tách hoa hồng mang lại nhà bán lẻ, tính thuế thu nhập hoặc lãi suất. đưa sử, bạn suôn sẻ nhận được mã tặng thêm giảm 25% khi mua 1 TV plasma vắt hệ mới. Liệu đây có phải một thỏa thuận tốt? với thực sự chúng ta phải ném ra bao nhiêu tiền?


Xem nhanh


Công thức tỷ lệ tỷ lệ cơ phiên bản của ExcelCách tính phần trăm phần trăm thay đổi trong ExcelTính con số và tổng cộng theo xác suất phần trăm:

Phần trăm cơ bản

Thuật ngữ “phần trăm” bắt đầu từ chữ Latinh, tức là “trên một trăm”. Tỷ lệ phần trăm là một phần nhỏ của 100, được tính bằng phương pháp chia tử số mang lại mẫu số rồi nhân kết quả với 100.

Bạn đang xem: Cách tính tỷ lệ phần trăm trong excel

Công thức tỷ lệ xác suất cơ bản như sau:

Tỷ lệ phần trăm một trong những phần (%) = (Một phần / Toàn bộ) * 100 

Ví dụ, nếu khách hàng có đôi mươi trái táo apple và cho bạn bè của chúng ta 5 trái, vậy tỷ lệ tỷ lệ số táo khuyết bạn đã cho bạn mình là bao nhiêu? bằng tính toán đơn giản dễ dàng = 5/20 * 100, câu vấn đáp sẽ là 25%.


*

*

Đây là giải pháp thuờng đuợc thực hiện trong trường học tập và cuộc sống đời thường hàng ngày. Việc giám sát và đo lường tỷ lệ tỷ lệ bằng Excel thậm chí còn thuận tiện hơn vì Excel đã tự động thực hiện một vài thao tác. Mặc dù nhiên, không gồm công thức Excel nào bao quát tất cả truờng thích hợp tính xác suất phần trăm. Nếu như bạn hỏi: “Tôi sẽ thực hiện công thức tỷ lệ xác suất nào nhằm đạt được công dụng tôi muốn?”, thì bạn sẽ nhận được câu trả lời “Tất nhiên nó nhờ vào vào kết quả đúng mực mà bạn có nhu cầu đạt được”.

Công thức tỷ lệ tỷ lệ cơ phiên bản của Excel

Công thức cơ bạn dạng để tính tỷ lệ tỷ lệ trong Excel là:

Một phần / tổng thể = Phần trăm

Nếu bạn đối chiếu nó với phương pháp tính xác suất cơ bản, các bạn sẽ thấy rằng phương pháp tỷ lệ xác suất của Excel thiếu thốn phần *100. Excel sẽ tự động hóa tính phần trăm phần trăm hoàn hảo khi bạn vận dụng định dạng xác suất cho ô đó.

Giả sử các bạn có “Ordered” vào cột B và “Delivered” vào cột C. Để đưa ra “Percentage of Delivered items” (phần trăm các sản phẩm được phân phối), các bạn sẽ làm như sau:

• Nhập cách làm = C2 / B2 vào ô D2, và coppy nó vào mọi hàng chúng ta cần.• Nhấp vào nút Percent Style (tab Home > group Number) để các phân số thập phân hiển thị theo tỷ lệ phần trăm.• trường hợp cần, bạn cũng có thể tăng số chữ số phần thập phân.

Các cách này cũng được áp dụng lúc sử dụng bất kỳ công thức tỷ lệ phần trăm nào không giống trong Excel.

Trong ví dụ bên dưới, cột D hiển thị tỷ lệ phần trăm đã được làm tròn đến hàng đơn vị (không bao gồm phần thập phân).

*
Công thức tỷ lệ xác suất cơ phiên bản của Excel

Tính tỷ lệ tỷ lệ của toàn bô trong Excel

Ví dụ trên là 1 trong những trường hợp cụ thể về tính tỷ lệ tỷ lệ trên tổng số. Bây giờ, họ hãy cùng tham khảo thêm một vài lấy một ví dụ khác, nó sẽ giúp bạn hối hả tính được xác suất trên toàn bô trong Excel, dựa trên những dữ liệu không giống nhau.

Ví dụ 1. Một ô tính tổng thay thể

Một tình huống khá thông dụng là các bạn có ô tổng cộng ở cuối bảng. Trong trường phù hợp này, phương pháp tỷ lệ tỷ lệ sẽ giống như với bí quyết trên, chỉ không giống ô tham chiếu mẫu mã số là giá trị hoàn hảo nhất (với $). Nó sẽ không chuyển đổi dù cách làm đuợc đặt ở bất cứ vị trí nào.Ví dụ: nếu như khách hàng có một vài giá trị vào cột B với tổng của chúng bởi ô B10, các bạn sẽ sử dụng công thức sau để tính tỷ lệ xác suất của tổng số: = B2/$B$10Ô B2 mang giá trị tuơng đối vì bạn muốn nó biến đổi khi coppy công thức vào những ô khác của cột B. $B$10 làm cho tham chiếu ô tuyệt vời có nghĩa là bạn có nhu cầu để mẫu mã số thắt chặt và cố định bằng B10 khi tự động điền cách làm xuống mặt hàng 9.Chú ý. Để mẫu số là tham chiếu tuyệt đối, bạn phải nhập $ thủ công, hoặc nhấp vào ô tham chiếu trong thanh bí quyết và dìm F4.Hình minh hoạ duới đây cho thấy kết quả với định dạng xác suất hiển thị hai chữ số thập phân.

*

Ví dụ 2. Tổng của từng phần trong vô số nhiều hàng

Trong lấy ví dụ trên, giả sử có nhiều hàng chứa cùng một sản phẩm, bạn có nhu cầu biết thành phầm đó chỉ chiếm bao nhiêu phần trăm trên tổng đơn hàng. Trong trường hòa hợp này, bạn cũng có thể sử dụng hàm SUMIF để tính tổng thành phầm đó truớc, kế tiếp chia đến tổng vớ cả sản phẩm như sau:= SUMIF (range,criteria, sum_range) / totalCột A cất tên những loại sản phẩm, cột B liệt kê con số tương ứng, ô E1 là tên của thành phầm mà bạn quan tâm, ô B10 là tổng con số các sản phẩm. Dựa vào đó, công thức của bạn sẽ là:= SUMIF (A2: A9, E1, B2: B9) / $B$10

*

Đương nhiên, bạn có thể nhập trực tiếp tên thành phầm vào công thức, như sau:= SUMIF (A2: A9, “cherries”, B2: B9) / $B$10Nếu bạn có nhu cầu biết các sản phẩm khác nhau chiếm tỷ trọng bao nhiêu trong tổng số, hãy tính tổng chúng bằng nhiều hàm, tiếp đến chia mang đến tổng số. Ví dụ, phương pháp sau tính toán phần trăm trái cherries với quả apples (táo):= (SUMIF (A2: A9, “cherries”, B2: B9) + SUMIF (A2: A9, “apples”, B2: B9)) / $B$10

Cách tính xác suất phần trăm biến hóa trong Excel

Trong tất cả các cách làm tính tỷ lệ phần trăm trong Excel, bí quyết tính tỷ lệ phần trăm đổi khác thường áp dụng nhất.

Công thức tính thay đổi tỷ lệ xác suất (phần trăm tăng / giảm). Để tính phần trăm đổi khác giữa những giá trị A và B, ta áp dụng công thức sau:

(B – A) / A = phần trăm thay đổi

Khi vận dụng công thức này với tài liệu thực, điều quan trọng đặc biệt là các bạn xác định đúng đắn giá trị như thế nào là A và quý hiếm nào là B. Ví dụ, ngày hôm qua bạn có 80 quả táo apple và cuối cùng bạn gồm 100, tất cả nghĩa là hiện thời bạn có tương đối nhiều hơn trước trăng tròn quả táo, tương xứng số táo tăng thêm là 25%. Nếu khách hàng có 100 trái táo apple và hiện thời bạn bao gồm 80, bởi vậy số táo của chúng ta đã giảm sút 20 trái, nghĩa là số hãng apple giảm 20% đối với ban đầu.

Xem thêm: Pufferpanel - Xem Phim Ngày Mới Bắt Đầu

Do đó, cách làm Excel về phần trăm biến hóa có dạng như sau:(Giá trị mới – cực hiếm cũ) / quý giá cũ = xác suất Thay đổiVà bây giờ, hãy coi cách chúng ta cũng có thể sử dụng công thức đổi khác tỷ lệ phần trăm (hay được biết đến là phương pháp tính tỷ lệ tăng lên trong Excel) vào bảng tính.

Ví dụ 1. Thống kê giám sát phần trăm thay đổi giữa 2 cột:

Giả sử bạn có giá thành tháng trước trong cột B với giá tháng này vào cột C, chúng ta cũng có thể nhập công thức sau vào ô D2 để tính phần trăm thay đổi:= (C2-B2) / B2Công thức tỷ lệ xác suất tăng/giảm trong thời điểm tháng này (cột C) đối với tháng trước (cột B).Sau khi xào nấu công thức vào các hàng khác, nhấp vào nút Percent Style bên trên thanh hiện tượng để hiển thị số thập phân bên dưới dạng phần trăm, sau đó bạn sẽ nhận được hiệu quả tương tự vào hình duới đây. Trong lấy ví dụ này, phần trăm phần trăm lớn hơn hoặc bởi 0 cho biết thêm tỷ lệ tỷ lệ tăng, được format theo màu không giống (thường là màu sắc đen), trong những lúc tỷ lệ phần trăm âm (phần trăm giảm) được định dạng bằng màu đỏ.

*

Ví dụ 2. Giám sát và đo lường tỷ lệ phần trăm đổi khác giữa 2 hàng:

Trong ngôi trường hợp chúng ta có một cột cất số, lấy ví dụ cột C – liệt kê doanh thu hàng tuần hoặc hàng tháng, chúng ta cũng có thể dựa vào đó nhằm tính tỷ lệ thay đổi bằng phương pháp sử dụng bí quyết này:= (C3-C2) / C2Trong đó C2 cùng C3 là ô trước tiên và trang bị hai cất dữ liệu.Lưu ý: bạn nên bỏ qua số 1 tiên có dữ liệu và đặt bí quyết tỷ lệ tỷ lệ Excel của chúng ta vào ô lắp thêm 2, tức là D3 trong ví dụ như này.Sau khi vận dụng định dạng tỷ lệ cho cột với công thức thay đổi phần trăm, các bạn sẽ nhận được hiệu quả sau:

*

Nếu bạn muốn tính phần trăm thay đổi so với cùng một ô làm sao đó, thì bạn cần sửa tham chiếu đến ô đó bằng phương pháp sử dụng tham chiếu ô tốt đối, ví dụ: $C$2.Ví dụ: Dưới đây là công thức tính phần trăm thay đổi nhằm phần trăm tăng / giảm phần trăm mỗi tháng so với tháng 1 (C2):= (C3- $C$2) / $C$2Khi bạn kéo bí quyết xuống để xào luộc đến các ô khác, thì tham chiếu hoàn hảo và tuyệt vời nhất ($C$2) sẽ giữ nguyên, trong khi tham chiếu kha khá (C3) sẽ thay đổi thành C4, C5…

*

Tính số lượng và tổng cộng theo phần trăm phần trăm:

Như các bạn đã thấy, việc tính tỷ lệ phần trăm trong Excel rất giản đơn dàng, cho nên vì thế việc tính các khoản tiền với tổng số cũng dễ dàng như vậy nếu bạn biết tới phần trăm.

Ví dụ 1. Tính số tiền bằng tổng số và phần trăm phần trăm

Giả sử ai đang mua một chiếc laptop mới với mức giá $950 và thu thêm 11% thuế vat cho lần mua sắm này. Câu hỏi đặt ra là: các bạn phải trả bao nhiêu tiền trên giá chỉ ròng (giá gốc của sản phẩm)? Nói giải pháp khác, 11% của $950 là bao nhiêu?Và cách làm sau đây sẽ giúp đỡ bạn:Tổng số * phần trăm = Lượng tiềnGiả sử giá trị tổng số nằm trong ô A2 cùng tỷ lệ tỷ lệ trong ô B2, thì phương pháp trên đang hiểu là: = A2 * B2 (=$104.50).

*

Hãy nhớ rằng, khi chúng ta nhập một vài và theo sau tất cả dấu xác suất (%) vào Excel, thì số này được đọc là một trong những phần trăm quý hiếm của nó. Ví dụ, 11% thực thụ được đọc là là 0.11 và Excel thực hiện giá trị cơ bạn dạng này trong toàn bộ các phương pháp và tính toán.Nói bí quyết khác, cách làm = A2 * 11% tương tự với = A2 * 0,11. Đương nhiên, bạn được tự do sử dụng thẳng số thập phân dưới dạng tỷ lệ xác suất trong phương pháp nếu nó vận động trên những bảng tính của bạn.

Ví dụ 2. Tính tổng theo con số và phần trăm phần trăm

Ví dụ: Bạn của khách hàng chào bán máy tính cũ của mình với giá chỉ 400 USD, đã sút 30% so với cái giá gốc. Và bạn muốn biết giá chỉ trị ban đầu của nó.Vì 30% là tách khấu, nên bạn sẽ khấu trừ nó ngoài 100% trước, để tìm hiểu tỷ lệ xác suất bạn thực sự đề xuất trả (100% – 30% = 70%). Sau đó, bạn cần công thức tính giá ban đầu, tức là tìm giá trị tất cả 70% tuơng ứng với $400.Công thức tính như sau:Số chi phí / xác suất = Tổng sốÁp dụng với dữ liệu thực, ta có giữa những cách viết phương pháp như sau:= A2 / B2 hoặc = A2 / 0.7 hoặc = A2 / 70%

*

Làm chũm nào để tăng / giảm một số bằng tỷ lệ phần trăm

Mùa lễ thuờng cho thấy thêm sự biến đổi trong chi phí so với chi tiêu và sử dụng hàng tuần. Vày đó, chúng ta cũng có thể muốn coi xét các lựa chọn không giống nhau để đưa ra mức phụ cấp hàng tuần tốt nhất cho bạn.Ứng với cùng 1 lượng tăng theo phần trăm phần trăm, ta gồm công thức này:

= Số tiền * (1 +%)

Ví dụ: công thức = A1 * (1 + 20%) làm đội giá trị vào ô A1 thêm 20%.

Ứng với cùng một lượng giảm theo tỷ lệ phần trăm, ta tất cả công thức:

= Số tiền * (1 -%)

Ví dụ, cách làm = A1 * (1-20%) làm giảm ngay trị vào ô A1 đi 20%.Trong lấy ví dụ như của bọn chúng tôi, trường hợp A2 là Current Spendings (chi tiêu hiện nay tại) của người sử dụng và B2 là Increase by (phần trăm số tiền bạn có nhu cầu tăng) bằng, và dưới đấy là các phương pháp mà bạn sẽ nhập vào ô C2:Với tỷ lệ phần trăm Tăng: = A2 * (1 + B2)Với tỷ lệ phần trăm Giảm: = A2 * (1-B2)

*

Cách tăng / giảm toàn cục cột theo một xác suất phần trăm:

Giả sử bạn có một cột số mà bạn có nhu cầu tăng hoặc giảm vì chưng một tỷ lệ xác suất nhất định, và bạn muốn cập nhật cho toàn bộ các số trong cùng một cột thay vì thêm một cột mới bằng công thức:Thi dưới đấy là 5 bước nhanh để cách xử trí tác vụ này:1. Nhập toàn bộ các số bạn có nhu cầu tăng hoặc bớt trong một vài cột, như trong ví dụ này là cột B.2. Vào một ô rỗng, nhập một trong các công thức bên dưới đây:Với tỷ lệ tỷ lệ tăng: = 1 + 20%Với tỷ lệ tỷ lệ giảm: = 1-20%

*

Tất nhiên, các bạn có được thay thế con số 20% trong số công thức trên với tỷ lệ tỷ lệ bạn muốn.3. Chọn ô đã chứa bí quyết này (trong trường phù hợp của ta là ô C2) và xào nấu nó bằng cách nhấn Ctrl + C.4. Chọn dải ô mà bạn muốn thay đổi, bấm vào phải vào vùng lựa chọn và tiếp đến nhấp vào Paste Special…

*

5. Trong hành lang cửa số hộp thoại Paste Special, lựa chọn Values trong form Paste, Multiply trong size Operation, tiếp nối nhấn OK.

*

Và công dụng là- tất cả các quý giá trong cột B hầu như được tăng lên 20%.

Với ý tưởng phát minh đó, bạn cũng có có thể nhân hoặc chia những số trong một cột cho một tỷ lệ phần trăm nhất định. Bạn chỉ việc nhập xác suất bạn ước muốn vào ô trống và làm cho theo công việc trên.